DESIGN

ART METAL AND SMOKING : ชวนมาดูศิลปะเจ๋ง ๆ “Smokémon” โลโก้วงเมทัลบนกล่องบุหรี่

By: april March 9, 2018

กล่องบุหรี่เปล่า ๆ ที่มีคำเตือนว่ามันอันตรายต่อสุขภาพดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ผ่านมาผ่านไป ดูดหมดก็โยนทิ้ง เพราะเดี๋ยวก็ต้องซื้อซองใหม่อยู่ดี แต่พฤติกรรมนั้นใช้ไม่ได้กับสาวคนนี้ “Bridge Stehli” ที่เอากล่องบุหรี่มาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะในชื่อ “Smokémon” โดยนำเอาโลโก้วงเมทัลมาเพนท์บนกล่องบุหรี่ที่หมดแล้ว แต่ที่มันโคตรเจ๋ง เพราะเธอเอาสัตว์หน้าตาน่ารักที่โคตร Contrast กับโลโก้วงเมทัลมาอยู่ด้วยกันน่ะสิ

UNLOCKMEN พามาไขข้อข้องใจถึงที่มา และแรงบันดาลใจของเธอว่า สัตว์หน้าตาน่ารัก โลโก้วงเมทัล และบุหรี่ ทั้งหมดนี้มันเกี่ยวกันยังไง

 ทำไมต้องวงเมทัลบนกล่องบุหรี่ ?

Bridge Stehli ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาและแรงบันดาลใจกับ noisey ไว้ว่าเธอเองมีความหลงใหลในเสียงดนตรีอยู่แล้ว ทำงานเกี่ยวกับดนตรีอยู่เยอะพอสมควร แต่ไม่ได้เป็นนักดนตรีแต่อย่างใด ชอบชนิดที่ว่าไม่มีเพลงก็ทำงานไม่ได้นั่นแหละ ส่วนเพลงที่ฟังก็ Metal, Death Metal, Black Metal, Hip-Hop

เธอรู้สึกว่าเพลงเมทัลกับบุหรี่มีความเกี่ยวข้องกันอยู่ ตรงที่คนอื่นในสังคมมักตั้งคำถามและมองทั้งสองอย่างในแง่ลบ เหมือนกับว่าถ้าเราบอกใครสักคนว่าเราฟังเพลงเมทัล เราก็จะถูกถามคำถามประเภทว่า “เป็นไรอะ?” “เพราะตรงไหนเนี่ย?” แต่เพลงเมทัลกลับทำให้เธอรู้สึกดี เธอได้กล่าวในบทสัมภาษณ์ไว้ว่า “เหมือนกับบุหรี่นั่นแหละ แม้มันจะอันตรายกับสุขภาพก็เหอะ แต่มันก็ทำให้เราผ่อนคลาย เหมือนกับเพลงเมทัลไงล่ะ มันช่วยให้เรารู้สึกดี ทั้งที่มันโคตรจะน่ากลัว” 

ได้ไอเดียเจ๋ง ๆ นี้มาจากไหน ?

มันเริ่มจากตอนที่เธออยู่กับเพื่อนที่เป็นสิงห์อมควันตัวจริง ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เธออยากทำงานบนกล่องกระดาษเพื่อเอาไปแสดงพอดิบพอดี แล้วกล่อง Marlboro Lights ของเพื่อนที่วางกระจัดกระจายอยู่เต็มห้องนั่นแหละที่ช่วยให้ปิ๊งไอเดียขึ้นมา เธอเริ่มคิดเกี่ยวกับคำเตือนบนกล่องบุหรี่ว่ามันมีไปเพื่อการเซ็นเซอร์ตัวมันเองจากชั้นวางบนร้านค้าและความรับผิดชอบต่อสังคม ตอนเธออยู่ลอนดอน กล่องบุหรี่ก็มีคำเตือนเกี่ยวกับสุขภาพเหมือนกัน แต่มันไม่ได้ใกล้เคียงกับออสเตรเลียที่มีอยู่ทั่วทั้งกล่องเลย

เลือกวงจากอะไร ?

เธอมักจะเลือกวงที่มีวีรกรรมแสบ ๆ จนบางทีอาจถึงขั้นมีภาพลักษณ์ที่ก้าวร้าวรุนแรง เธอกล่าวอีกว่า “นั่นหมายความว่าคุณจะไม่ได้เห็นฉันวาดชื่อ Taylor Swift หรืออะไรพวกนั้นแน่นอน” 

อย่างบางวงมีโลโก้เป็นชื่อวงที่มีเอกลักษณ์ติดตาคนทั่วไปอยู่แล้ว อย่าง Slayer ที่จะมีฟอนต์เป็นของตัวเอง แบบเห็นแล้วต้องร้องอ๋อว่านี่ฟอนต์จากโลโก้วง Slayer

มีวิธีเลือกสัตว์มาคู่กับวงยังไง ?

คำตอบของเธอแสนจะเรียบง่ายแบบวิถีเซนคือ “ไม่รู้” ไม่มีอะไรตายตัวสักอย่าง บางอันเป็นความตลกส่วนตัว หรือแค่เธอไม่เคยวาดเจ้าตัวนี้มาก่อน แล้วอยากลองวาด ก็แค่นั้นเอง ส่วนมากก็เลือกจากตัวที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาเป็นมาสคอตมาลองวาดดู

ชื่อวงเมทัลกับสัตว์หน้าตาน่ารักมันเกี่ยวกันยังไง ?

มันไม่เกี่ยวอะไรทั้งนั้น เธอแค่อยากให้เกิด Contrast กันเวลาเอาอะไรน่ารัก ๆ มาวางคู่กับสิ่งที่ดูน่ากลัว แค่นั้น เธอเองก็ไม่ได้คาดหวังว่าคนดูจะเก็ตอะไรจากงานของเธอ เพราะมันก็เหมือนเวลาคนทั่วไปอยากวาดอะไรขึ้นมาสักอย่างนั่นแหละ

เสียงตอบรับจากคนดูส่วนใหญ่ ไม่มีใครรู้สึกหวาดกลัวหรือขยะแขยงกับงานของเธอ เพราะมันคือสิ่งใกล้ตัวทั้งนั้น ส่วนมากดูจะชอบงานของเธอซะมากกว่าที่เอาทั้ง 3 อย่างมารวมกันเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่งได้

การหยิบจับสิ่งที่เรารักขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง มันย่อมมีความหมายอยู่ข้างในที่ซ่อนอยู่เสมอ หากเราตั้งใจทำมันด้วยความชอบจริง ๆ เหมือนกับ Bridge Stehli ที่ได้สร้างผลงานขึ้นมาจากเพลงเมทัลที่เธอชอบจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้วประกอบเข้ากับสิ่งรอบ ๆ ตัวจนออกมาเป็นงานศิลปะที่โคตรเจ๋งแบบนี้ได้

บางครั้ง ลองมองอะไรใกล้ ๆ ตัวดู หากเรามีของมากพอ หยิบจับอะไรขึ้นมาสักอย่าง อาจจะออกมาเจ๋งไม่แพ้กันก็ได้

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line