Advertisement
DESIGN

สัมผัสสุนทรียภาพแห่งการใช้ชีวิต กับความใส่ใจระดับรางวัล ที่ตั้งใจรังสรรค์จากภายนอกสู่ภายใน

By: NTman October 19, 2021

อาจเป็นเพราะวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบันนั้นต้องข้องเกี่ยวกับความเร่งรีบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้หลายคนต่างหาทางออกจากความวุ่นวาย ด้วยการรีชาร์จตัวเองผ่านชีวิตอีกด้านที่เนิบช้าละมุนละไม ให้คุณค่ากับทุกรายละเอียดในการใช้ชีวิต เพื่อเฟ้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร, เสื้อผ้า, เครื่องใช้, ที่อยู่อาศัยฯลฯ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่ช่วยเยียวยาจิตใจให้ชีวิตได้ผ่อนคลายไปกับความลุ่มลึกของรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

โดย Chang Espresso Lager (ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์) เครื่องดื่มผสมกาแฟสกัด คืออีกหนึ่งสุนทรียภาพของการใช้ชีวิต ที่การันตีถึงความใส่ใจทุกรายละเอียดด้วยรางวัล Bronze Winner ประเภทดีไซน์บรรจุภัณฑ์ และรางวัลชนะเลิศทางด้านรสชาติ Thailand Country Winner จากเวทีระดับโลก World Beer Awards 2021

และในวันนี้เราอยากชวนทุกคนไปสัมผัสความใส่ใจในทุกรายละเอียดจากภายนอกสู่ภายในของ Chang Espresso Lager กับทุกแง่มุมทั้งเรื่องราวของรางวัลระดับโลก, ความพิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบ รวมถึงงานดีไซน์บรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่กลมกล่อมของการใช้ชีวิตสุดละมุน ที่หลายคนเฝ้าตามหา


 

สิ่งแรกที่ถ่ายทอดความใส่ใจในทุกรายละเอียดของ Chang Espresso Lager  ออกมาได้อย่างชัดเจน คงหนีไม่พ้นรางวัลการันตีจาก World Beer Awards 2021 เวทีประกวดเครื่องดื่มระดับโลก ซึ่งถือกำเนิดขึ้นโดยแมกกาซีนชื่อดังอย่าง ‘The Drinks Report’ ที่จัดการประกวดต่อเนื่องมากกว่า 15 ปี ด้วยความตั้งใจที่จะค้นหาเบียร์ที่ดีที่สุดทั้งในระดับประเทศและระดับโลก 

โดยในการประกวดนั้นได้มีการจัดแบ่งออกเป็นจำนวน 8 ประเภทรางวัล ทั้ง Dark Beer / Flavored Beer / Lager Beer / Pale ale Beer / Sour Beer / Specialty Beer / Stout & Porter และ Wheat Beer ภายใต้การให้คะแนนและตัดสินจากคณะกรรมการระดับกูรูผู้เชี่ยวชาญจากทั่วทุกมุมโลก มารวมตัวกันตัดสินผ่านกระบวนการ “Blind Testing” ลิ้มลองเจาะลึกทุกมิติของกลิ่น สีสัน รสชาติ รสสัมผัส

ซึ่งเหล่าคณะกรรมการทุกคนต่างไม่ทราบมาก่อนว่า ที่มาที่ไปของเครื่องดื่มที่กำลังชิมคือตัวแทนจากผู้เข้าประกวดแบรนด์ใด ทั้งนี้เพื่อการตัดสินที่เป็นกลาง ปราศจาก Bias จนได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในเรื่องของมาตรฐานการให้รางวัลที่น่าเชื่อถือ

ซึ่งรางวัลที่ Chang Espresso Lager  ได้รับมาจากงานประกวด World Beer Awards 2021 ภายหลังเปิดตัวมาได้เพียงปีเดียว คือรางวัล Thailand Country Winner สาขา Flavoured ด้วยเอกลักษณ์ด้านความหอม (Aroma) รสชาติและบอดี้ (Flavor & Body) ที่มีความโดดเด่นเรื่องกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟคั่ว รวมไปถึงสไตล์ (Style) และคุณภาพเชิงเทคนิค (Technical Quality) ที่ส่งให้ Chang Espresso Lager เป็นเครื่องดื่มหนึ่งเดียวในไทยที่ได้รับรางวัลในสาขานี้

ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มที่ได้รับรางวัล แต่งานออกแบบบรรจุภัณฑ์ของ Chang Espresso Lager ยังเปรียบเสมือนงานศิลปะที่นอกจากจะงดงามโดนใจสายคราฟต์ในไทยแล้ว ยังมีความโดดเด่นเข้าตาคณะกรรมการจากเวที World Beer Awards 2021 เช่นกัน จนได้รับรางวัล Design Bronze Winner มาครอบครอง


 

สำหรับ Chang Espresso Lager ถือเป็น The First Asian Blend ครั้งแรกของเครื่องดื่มที่ผสมผสานกาแฟสกัดจากเมล็ดกาแฟที่ปลูกในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งถือเป็นความท้าทายของ Chang Brew Master Team ที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี ได้รับการรับรองและประกาศนียบัตรจากหลากหลายสถาบันเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

อาทิ สถาบัน The Scandinavian School of Brewing ประเทศเดนมาร์ก, สถาบัน The Versuchs – Under Lehranstalt fuer Brauerei ประเทศเยอรมัน และ สถาบัน International Centre for Brewing and Distilling (ICBD) Herion-Watt University ประเทศสก็อตแลนด์ 

ซึ่งความท้าทายที่เราพูดถึง เป็นความท้าทายในแง่ของการรังสรรค์เครื่องดื่มมาตรฐานรสชาติระดับสากล ความพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดีนำมาผสมผสานอย่างลงตัวกับเมล็ดกาแฟสองสายพันธุ์ อาราบิก้าและโรบัสต้า ที่จำเป็นต้องกำหนดระดับการคั่วที่เหมาะสม มีการกำหนดสัดส่วน และอุณหภูมิของน้ำร้อน รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการ Brew ที่พอเหมาะ เพื่อให้ได้กาแฟที่กลมกล่อมไม่มีรสเปรี้ยว หรือรสฝาดเจือปน

นอกเหนือจากการรังสรรค์รสชาติที่พิถีพิถัน เครื่องดื่ม Chang Espresso Lager ยังใส่ใจในแนวทาง Sustainability ด้วยการเลือกใช้เมล็ดกาแฟที่เพาะปลูกโดยเกษตรกรท้องถิ่นบนพื้นที่ที่ยึดหลักวิถียั่งยืน จาก 3 ประเทศดังนี้

  • ประเทศไทย เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ชุมชนเกษตรกร จังหวัด น่าน
  • ประเทศลาว เมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า จากไร่ปลูกกาแฟ บนพื้นที่ราบสูงโบลาเวน เมืองปากซอง
  • ประเทศเวียดนาม เมล็ดกาแฟโรบัสต้า จากแหล่งเพาะปลูกที่ราบสูงภาคตะวันตก ตอนกลางของประเทศ

ซึ่งเมล็ดกาแฟพื้นถิ่นจาก 3 ภูมิภาค คือที่มาของคำว่า Asian Blend บนบรรจุภัณฑ์ หมายความถึงการนำเมล็ดกาแฟผลิตผลที่มีคุณค่าของกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาใช้ เพื่อเป็นการสนับสนุนการเกษตรแบบยั่งยืนของชุมชนในท้องถิ่น ส่งผลต่อการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาพรวมต่อไป


 

นอกจากความความพิเศษของรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับลาเกอร์ ผสมผสานความหอมด้วยกลิ่นกาแฟคั่วที่คัดสรรเมล็ดจากแหล่งผลิตที่มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนของไทย ลาว และเวียดนาม จนสามารถคว้ารางวัล Thailand Country Winner ในสาขา Flavoured จากเวทีระดับโลก World Beer Awards 2021

ในเรื่องความโดดเด่นด้านงานออกแบบบรรจุภันฑ์ของ Chang Espresso Lager ที่สามารถคว้ารางวัลจาก World Beer Awards 2021 มาครองเช่นกันนั้น ถือเป็นสิ่งสะท้อนความพิถีพิถันในการรังสรรค์เครื่องดื่มผสมกาแฟสกัดกระป๋องนี้ จากภายนอกสู่ภายในได้เป็นอย่างดี

เพราะพื้นผิวที่ห่อหุ้มเครื่องดื่มสุดละมุนภายใน ถูกดีไซน์ให้บอกเล่าเรื่องราวของความเป็น The First Asian Blend บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของเกษตรกรท่ามกลางธรรมชาติ รวมไปถึงรายละเอียดของผลผลิตระดับคุณภาพอย่าง ฮอปส์ เมล็ดกาแฟ มอลต์ ผ่านลายเส้นสุดคราฟต์บนกระป๋อง ที่พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสสุนทรียภาพในการใช้ชีวิต กับ Chang Espresso Lager


 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line