Entertainment

ชวนมาดู 5 หนังวิ่งไล่ตามความฝันที่ช่วยเติมไฟให้หนุ่ม ๆ ได้ฮึกเหิมอีกครั้ง

By: april September 14, 2018

ในตอนเด็กเรามีความฝันมากมายที่กองไว้ในหัว จนไม่รู้จะลำดับอะไรมาก่อนหลัง เราลองทำทุกอย่างจนเจอสิ่งที่ชอบ ถ้าโชคดี สิ่งนั้นก็จะติดตัวเราตั้งแต่เด็กจนโต แต่เมื่อความจริงชีวิตไม่มีอะไรง่ายขนาดนั้น บางความฝันที่เคยมี ที่เคยเป็นสิ่งที่โคตรเจ๋งในตอนนั้น กลับหล่นหายระหว่างทาง ไปเพราะกาลเวลาบ้าง เพราะเงื่อนไขบางอย่างในชีวิต ที่ไม่เอื้ออำนวยให้เราพกเอาทุกความฝันที่มีติดตัวไปได้  UNLOCKMEN อยากชวนหนุ่ม ๆ มาเติมไฟความฝันของตัวเองให้ลุกโชนอีกครั้งกับ 5 หนังวิ่งไล่ตามความฝันหลากหลายแนว ที่เราคัดมาให้แล้ว

โดยลิสต์นี้ไม่ได้เป็นการจัดอันดับหนังดีใจดวงใจ ไม่ต้องน้อยใจว่าทำไมถึงไม่มีเรื่องโปรดของคุณ เพราะนี่คือการแลกเปลี่ยนหนังกันดู เหมือนเพื่อนคุยกันเท่านั้นเอง อย่าได้โวยวายกันไปว่าหนังแนวนี้ต้องอันนี้เท่านั้น ย้ำอีกที ว่านี่ไม่ใช่การจัดอันดับ

Almost Famous (2000)

Director : Cameron Crowe

หนัง Coming of age ที่ไม่ได้ราบรื่นสวยงามเท่าไหร่นัก เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 15 ปี ที่หลงเข้ามาในวังวนของเพลงร็อกแอนด์โรล จนคันไม้คันมืออยากจะเขียนข่าวดนตรี จนจับพลัดจับผลูได้เขียนให้กับนิตยสาร Rolling Stone เป็นการตามติดชีวิตนักดนตรีกลุ่มหนึ่ง ซึ่งการติดต่องานนี้ทั้งหมดนั้นผ่านทางโทรศัพท์ สกู๊ปข่าวนี้จึงอยู่ในมือของเด็กหนุ่ม 15  ปีเท่านั้น

จากเพลงร็อกแอนด์โรลที่เขาหลงใหล พอได้มาใช้ชีวิตกับพวกเขาในการทำสกู๊ปจริง ๆ เราได้เห็นนักดนตรีในดวงใจของพวกเขาในหลายด้าน ด้านการเป็นนักดนตรีบนเวที ด้านมืดหลังเวทีที่น้อยคนจะได้เห็น ทั้งหมดนี้ทำให้เขากลายเป็นเด็กหนุ่มที่ต้องมาเห็นอะไรเกินวัยของเขาไปมาก มาดูกันว่าเขาจะสามารถ Handle เรื่องราวนี้ให้จบลงได้ยังไง

La La Land (2016)

Director : Damien Chazelle

หนุ่มสาวผู้เปี่ยมไปด้วย Passion อัดแน่นอยู่ภายใน มีอา สาวร้านกาแฟผู้มีความฝันเป็นนักแสดงและเซบาสเตียน ที่อยากเป็นนักดนตรีแจ๊ซชื่อดัง เปิดบาร์แจ๊ซเป็นของตัวเอง ความสามารถ ความฝัน พลังแห่งวัยหนุ่มสาว ดึงดูดให้พวกเขามาเจอกัน และหลงใหลกันและกันอย่างไม่ลืมหูลืมตา ทั้งคู่ใช้ความรักที่มีกันและกันช่วยเหลือกันให้อีกฝ่ายถึงฝั่งฝันไปเรื่อย ๆ จนเมื่อชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า ต้องเติบโต แต่ความรักไม่อาจก้าวไปพร้อมกันได้ เมื่อจำเป็นต้องเลือกสักสิ่ง ความรักและความฝัน มาดูกันว่าพวกเขาจะเลือกอะไร

 

Whiplash (2014)

Director : Damien Chazelle

Fletcher อาจารย์มหากาฬแห่งวงแจ๊ซ ได้สะดุดตาเข้ากับอะไรบางอย่างที่ส่องประกายวิบวับอยู่ข้างในตัวของ Andrew เด็กหนุ่มวัยเพียง 19 ปี ที่แบกเอาความฝันของเขาอย่างการเป็นมือกลองระดับโลกมาที่วงแจ๊ซนี้ แต่ถ้า Fletcher เป็นครูผู้โอบอ้อมอารีคงไม่สนุก เขามีวิธีเจียระไนเด็กที่เขาเห็นแววได้อย่างดุดัน ชนิดที่เลือดตกยางออกก็มีมาแล้ว แต่นั่นก็ไม่อาจหยุดความฝันของ Andrew ได้ มาดูกันว่าความฝันและความสามารถของ Andrew จะเอาชนะใจ Fletcher สุดเหี้ยมได้หรือไม่

 

Seabiscuit (2003)

Director : Gary Ross

เรื่องราวของชายสามคนที่ชีวิตไม่ได้เป็นอย่างหวังนัก ทุกคนต่างมีเรื่องผิดหวังของตัวเองแบกมาอยู่เต็มบ่า จนโชคชะตาพาให้พวกเขามาอยู่ด้วยกันในภารกิจปั้นม้ารองอย่างเจ้า Seabiscuit ให้กลายเป็นม้ามืดที่วิ่งเข้าเส้นชัยอย่างสง่างาม ไม่ใช่แค่เจ้า Seabiscuit ที่เป็นม้ารองมาตลอดชีวิตเท่านั้น แต่พวกเขาทั้งสามเองก็ด้วยที่เป็นเหมือนม้ารองที่โหยหาชัยชนะให้ตัวเองสักครั้งในชีวิต และการแข่งขันครั้งนี้จะทำให้พวกเขาทั้งสามรวมทั้ง Seabiscuit ได้กลายเป็นผู้ชนะบ้างสักครั้ง ซึ่งระหว่างทางนั้นก็ไม่ได้ง่ายและราบรื่นสักเท่าไหร่นัก มาดูกันว่ากว่าจะกลายเป็นผู้ชนะ ม้ารองอย่างพวกเขาต้องเจออะไรมาบ้าง

The Founder (2016)

Director : John Lee Hancock

เรื่องนี้ไม่เชิงไล่ตามความฝันซะทีเดียว แต่เป็นการเห็นโอกาสในสิ่งต่าง ๆ รอบตัว แล้วเลือกที่จะทุ่มเทกับมันอย่างไม่ยอมแพ้ เหมือนกับ Ray Kroc ผู้มองเห็นว่าแฮมเบอร์เกอร์ของสองพี่น้อง McDonald จะสามารถขยับขยายไปสู่ลู่ทางแห่งธุรกิจได้ เขาเลยไม่ยอมทิ้งโอกาสนี้ เลือกที่จะผลักตัวเองเข้าไปสู่สนามธุรกิจ และสู้กับมันอย่างเต็มที่ ซึ่งเนื้อเรื่องนี้ก็เหมือนเราได้ดูที่มาของแบรนด์ McDonald แบบคร่าว ๆ ไปด้วยนั่นเอง

ลองเลือกสักเรื่องที่ถูกใจ ดูจบแล้วหวังว่าไฟแห่งฝัน พลังวัยหนุ่ม จะลุกโชนในตัวทุกคนอีกครั้ง

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line