Guide

MANCAVE: ‘พลู’ ลิ้มรสอาหารไทยต้นตำรับจากทุกภาค ในบรรยากาศสุดชิลที่ผู้ชายต้องตกหลุมรัก

By: PERLE February 14, 2019

ท่ามกลางบรรยากาศแสนวุ่นวายของย่านสาทร ถนนสวนพลูคือความเงียบสงบเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ และสถานที่ที่เราจะพาทุกคนไปในวันนี้ก็อยู่บนถนนสายนี้ ลึกเข้าไปในซอยพระพินิจ มีร้านอาหารไทยเปิดใหม่พร้อมคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ ‘นำเสนอเมนูอาหารไทยรสชาติต้นตำรับจากทั่วทุกภาค’ ซึ่งถือว่าค่อนข้างแตกต่างจากร้านอาหารไทยทั่วไป และเรายังได้ยินมาว่านอกจากจะเป็นร้านอาหารไทยแล้ว ยังเป็นสถานที่สุดชิลเหมาะสำหรับการมาแฮงเอาต์ โดยเฉพาะผู้ชายที่หลงใหลในไวน์และซิการ์

เรากำลังพูดถึง ‘พลู’ ร้านอาหารไทยบรรยากาศอบุอุ่น ตัวร้านเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ภายในดูหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจผสมผสานกับผนังสีขาวสะอาดตัดกับลวดลายพืชพรรณ ส่วนภายนอกดูร่มรื่นเนื่องจากบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

นอกจากเรื่องบรรยากาศที่ใครเห็นก็ต้องชื่นชอบแล้ว เรื่องอาหารที่นี่ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยเริ่มจากความหลงใหลในรสชาติของ คุณพจน์ นฤตรรกกุล ลี จึงเกิดความต้องการที่จะนำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารให้ประทับใจยิ่งขึ้น

คุณพจน์จึงร่วมมือกับ เชฟนิล สองเมือง หัวหน้าพ่อครัวประจำร้านพลู เพื่อนำเสนอเมนูอาหารไทยจากทั่วทุกภาค โดยชูจุดเด่นที่ความพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีและใช้เทคนิคการปรุงอาหารสมัยใหม่มาสร้างสรรค์อาหารไทยรสชาติดั้งเดิมแท้ ๆ แม้ดูเป็นอะไรที่ตรงกันข้ามกัน แต่นี่คือการผสมผสานที่ลงตัว

สิบปากว่าไม่เท่าลงมือชิม การมาเยือนพลูครั้งนี้ร้านได้จัดเตรียมอาหารไว้ให้ถึง 8 เมนู ซึ่งทุกจานคือเมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เริ่มที่จานแรก อกเป็ดพริกสด อกเป็ดรมควันหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทอดจนกรอบ โรยด้วยหอม, พริกสด, และกระเทียม รับประทานได้เพลิน ๆ เรียกน้ำย่อยให้รู้สึกอยากลิ้มลองจานต่อไปมากขึ้น

ไม่ใช่แค่อาหารไทยจากทั่วทุกภาค แต่พลูไปไกลกว่านั้น เพราะจานนี้คือ ยำใบชา อาหารท้องถิ่นจากประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างพม่า โดดเด่นด้วยรสชาติเปรี้ยว เค็ม มัน เป็นเอกลักษณ์จากถั่วนานาชนิด เป็นอีกจานที่ต้องลอง

ยำส้มโอ อีกหนึ่งจานยำที่หาทานไม่ได้ง่าย ๆ โดดเด่นด้วยรสเปรี้ยวหวาน เข้มข้นด้วยน้ำยำสูตรน้ำพริกเผา มาพร้อมกับอกเป็ดรมควันในระดับความฉ่ำที่พอดี

ผัดสามเหม็น ที่ไม่ได้เหม็นตามชื่อ แต่เกิดจากการนำวัตถุดิบ 3 สหายอย่างสะตอ, กระเทียมดอง, ชะอม นำมาผัดกับกุ้งและวุ้นเส้น เกิดเป็นรสชาติอร่อยเข้มข้นที่ใครลองก็ต้องติดใจ

หมูตุ๋นไข่พะโล้ ที่นี่ใช้หมูสามชั้นคุณภาพเยี่ยมที่ผ่านการตุ๋นนานกว่า 48 ชั่วโมง คลุกเคล้ากับไข่ยางมะตูมและน้ำซุปรสกลมกล่อม เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี

แกงฮินเลกระดูกอ่อน อีกหนึ่งเมนูจากประเทศพม่าที่หาทานได้ยากและอร่อยสุด ๆ เพราะกระดูกหมูที่ทางร้านใช้มีความนุ่ม เคี้ยวเพลิน ยิ่งเมื่อมาเจอกับเครื่องแกงรสชาติเข้มข้น จึงออกมาเป็นจานนี้ที่ไม่ควรพลาด

เมี่ยงปลากระพงอบเกลือ ปลากระพงตัวใหญ่เนื้อแน่นอบมาในเกลือสมุทร แค่เป็นภายนอกก็อลังการแล้ว แต่ทีเด็ดจริง ๆ ภายในพุงปลาที่ยัดไส้ด้วยห่อหมก เป็นความสร้างสรรค์ที่ต้องยกนิ้วให้

ตบท้ายด้วยของหวานอย่าง ฟักทองสังขยา ที่มาในรูปแบบครีมบูรเล่เนียนนุ่ม หวานกำลังดี ท็อปปิ้งด้วยมูสกะทิหอมมัน ออกมาเป็นรสชาติที่กลมกล่อมลงตัวสุด ๆ

แต่ถ้าใครยังไม่หิว แค่อยากแวะมาชิลเฉย ๆ ก็สามารถแวะเวียนไปที่ห้องเก็บไวน์ของทางร้าน ซึ่งรวบรวมไวน์ไว้มากมายจากทั่วทุกมุมโลก เลือกขวดที่ถูกใจแล้วไปนั่งจิบพลางชื่นชมบรรยากาศได้เลย นอกจากนั้นที่นี่ยังมีซิการ์ไว้คอยบริการสุภาพบุรุษที่หลงเสน่ห์ในรสขมและกลิ่นควัน เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นร้านอาหารไทยแล้ว พลูยังเป็น Man Cave สำหรับผู้ชายอย่างเราอีกด้วย

แต่เราไม่ใช่สายไวน์หรือซิการ์ หลังจากท้องอิ่มแล้วเราเลยมุ่งตรงไปที่บาร์ค็อกเทล อีกหนึ่งโซนของพลูที่เราก็ไม่คิดว่าจะมีอยู่ในร้านอาหารไทย

เมื่อได้พูดคุยกับบาร์เทนเดอร์ เขาก็จัด 2 ซิกเนอเจอร์ค็อกเทลและอีก 1 ม็อกเทลมาให้เราได้ลองชิม

เริ่มต้นที่ Cookie Negroni เราขอสารภาพว่าโดนชื่อมันหลอกแบบเต็มเปา ยกดื่มแบบไม่ได้เตรียมใจรับกับรสชาติอันเข้มข้นหนักหน่วง เป็นแก้วที่ค่อนข้างดื่มยาก เพราะมันคือการผสมผสานกันระหว่าง Bitter Liqueur กับ Sweet Vermouth แต่ส่วนที่ยอดเยี่ยมของแก้วนี้คือการตบท้ายด้วยคุ้กกี้ช็อกโกแลตรสหวาน เป็นอะไรที่ลงตัวสุด ๆ

แก้วต่อมาคือ Happy Milkshake ถึงหน้าตาจะเหมือนนมที่ไว้ทานต่อเช้า แต่แท้จริงมันคือค็อกเทลรสชาติเยี่ยม ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าเหล้าที่เป็นเบสจะผสมผสานกับนมสดออกมาได้อย่างลงตัว และถ้าจะให้ครบความต้องรับประทานคู่กับถั่วที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน

ปิดท้ายแบบเบา ๆ ด้วย Tea Kisses ม็อกเทลชากระเจี๊ยบ เพิ่มรสชาติด้วยราสเบอร์รี่, ลิ้นจี่ ,เลมอน และน้ำเชื่อม Agave ออนท็อปด้วยลิ้นจี่ เป็นแก้วที่สดชื่นจนดื่มหมดโดยไม่รู้ตัว

เป็นช่วงบ่ายที่เรามีความสุข เพราะพลูไม่ใช่แค่ร้านอาหารไทย แต่มันคือ Man Cave สำหรับผู้ชายที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างลองตัว ถ้าใครแวะเวียนมาย่านสาทร-สวนพลู ก็ลองแวะเวียนมาสักครั้ง คุณอาจจะหลงรักที่นี่จนเก็บต้องเก็บไว้ในลิสต์ร้านประจำก็เป็นได้

Location: ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู เขตสาทร กรุงเทพมหานคร

Open: 11.30 am – 2.00 pm, 5 pm – 12.30 am

Contact: 062-642-2222

Facebook: Plu

 

PHOTOGRAPHER: Krittapas Suttikittibut

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line