World

Midjourney กับวันที่มนุษย์ทำให้ AI กลายเป็นเทคโนโลยีผลิตงานศิลปะผู้เก่งกาจ

By: GEESUCH August 3, 2022

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า AI น่าจะเป็นสิ่งที่มีบทบาทกับชีวิตมนุษย์อย่างมากยิ่งในปี 2022 ก็ถูกพูดถึงอย่างเข้มข้นอย่างมากในแทบจะทุกด้านของชีวิตเรา และเมื่อเร็ว ๆ นี้สำหรับวงการศิลปะเอง ก็มีข่าวคึกคักของการใช้ AI ในการสร้างงานศิลปะได้มหากาพย์ความงามจนน่าทึ่ง ซึ่งปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้มีชื่อว่า Midjourney

ความมหัศจรรย์ของ Midjourney สร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดคำถามมากมายถึงความหมายของ ‘ศิลปิน’ เมื่อ AI เองก็สามารถสร้างงานภาพสุดคราฟต์ไม่ต่างจากที่เหล่าศิลปินชื่อดังทำได้ ที่ทางของศิลปิน (มนุษย์) จะอยู่ตรงไหนทั้งในการสร้างงาน ไปจนถึงการทำงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ? 

(ภาพทั้งหมดในคอลัมน์นี้ถูกสร้างขึ้นจาก Midjourney )


ถ้าลอกตาม About Me ที่ทาง Midjourney เขียนถึงตัวเองเอาไว้ใน Discord ความหมายของมันจะเป็นอย่างนี้

“พวกเรา Midjourney คือกลุ่มนักวิจัยอิสระเล็ก ๆ ที่มีกันอยู่ 11 คน ซึ่งต้องการสำรวจแนวความคิดใหม่ ๆ ในจินตนาการของเผ่าพันธุ์มนุษย์”

หลังจากเปิดให้ทดลองในเซิร์ฟเวอร์แชทของ Discord มาเป็นเดือน วันที่ 2 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา David Holz ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยี Leap Motion ก็เปิดตัว Open Beta ของ Midjourney อย่างเป็นทางการ สำหรับการทำงานของปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ ใช้วิธีการให้มนุษย์เป็นคนป้อนคำสั่งชุดตัวอักษรเข้าไป แล้วตัว AI จะแปลงคำนั้นออกมาเป็นภาพให้ ซึ่งผู้สร้างได้แรงบันดาลใจในการพัฒนาระบบมาจากภาพถ่ายอวกาศของ NASA อันเป็นที่ฮือฮาเมื่อเร็ว ๆ นี้  

ในการคิดและพัฒนาระบบ Generative AI ของคุณ David Holz คือต้องการทลายกำแพงของภาษา ในแง่ที่ว่าเราสามารถใช้ทุกภาษาทั่วโลกที่ตั้วเองถนัดสร้างสรรค์งานศิลปะของตัวเองออกมาได้ พร้อมกับตั้งคำถามว่าจินตนาการของมนุษย์จะไปไกลได้กว่าที่เป็นอยู่อีกแค่ไหนกันนะ แต่ตรงจุดนี้เอง ที่ทำให้เกิดการวิพากษ์คำจำกัดความของคำว่า ‘ศิลปิน’ ขึ้น แต่มุมมองของเดวิดไม่ได้สร้าง AI ตัวนี้เพื่อเหตุผลทางลบเลยแม้แต่นิดเดียว

“เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องไม่ใช้คำเรียกผลงานจาก Midjourney ว่า AI Artist เพราะมันจะเหมือนกับการใช้ AI เพื่อต่อยอดจินตนาการของเรามากกว่า แถมมันไม่ได้เกี่ยวกับศิลปะแต่เกี่ยวกับจิตนาการ และเราไม่ได้ตั้งใจจะทำศิลปะของปลอมด้วยเทคโนโลยีของ AI อย่าง Deep Fake ขึ้นมาแต่อย่างใด”

แต่ไม่ว่าจะชอบไม่ชอบ หรือเห็นด้วยกับไม่เห็นด้วยอย่างไร ก็ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่างานที่ถูกสร้างจาก Midjourney นั้นเต็มไปด้วยองค์ประกอบทางศิลปะไม่ว่าจะลายเส้น การเลือกใช้สี การจัดวางองค์ประกอบ รวมไปถึงการตีโจทย์จากคำสั่งของมนุษย์ออกมาได้อย่างงดงามเหลือเกิน ในอนาคตข้างหนังหลังยุค Midjourney ไปแล้ว เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปอีกแค่ไหน และมนุษย์จะปรับตัวอย่างไร น่าจะเป็นอีกคำถามสำคัญไม่แพ้กัน


UNLOCKMEN ขอรวม 5 ภาพที่ทำให้เราถึงกับเอามือทาบอกพร้อมปรบมือดัง ๆ ให้เทคโนโลยี จากการป้อนข้อมูลเข้าไปใน Midjourney พร้อมกับคีย์เวิร์ดที่ศิลปินใช้กัน

1.McDonald’s in Underwater BY Jeff Hann

2.It’s a gggghost BY Mike Franchina

3.You Are The Journey BY KaliYuga

4.”Netflix Binge-Watchers BY jeff Han

5.The Three Wise Men BY WeavingWithGAN


สามารถทดลองสร้างภาพวาดของตัวเอง ด้วยเทคโนโลยี Generative AI จาก Midjourney ได้ที่ลิงก์นี้เลย : https://bit.ly/3OTJE8r

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line