Guide

GUIDE : NABE LOVER ฝนตกจนใจชุ่มฉ่ำแบบนี้ มาชวนเพื่อนล้อมวงกิน ‘นาเบะ’ ในร้านอาหารญี่ปุ่นให้อบอุ่นใจกัน

By: GEESUCH August 17, 2022

“ซักผ้ากันทันมั้ยครับช่วงนี้ หรือเลิกงานแล้วกลับถึงบ้านได้กินข้าวกันตอนกี่โมง”

ฤดูฝนอันแสนโรแมนติกในโลกวรรณกรรม ภาพยนตร์ หรืออนิเมะช่างสวนทางกับชีวิตจริงในประเทศไทยเหลือเกิน นอกจากข้อดีที่อากาศเย็นสบายจนอาจจะไม่ต้องพึ่งแอร์ในบางคืนแล้ว ข้อเสียนั้นมีมากมายเต็มไปหมดจนทดบนกระดาษกันแทบไม่ไหว

แต่ไม่เป็นไรครับ อีกข้อดีของหน้าฝนอย่าง ‘อากาศ’ นี่ล่ะ ที่ช่วยให้เมนูอาหารจานร้อนอร่อยขึ้นเป็นกอง อย่างที่เขาว่ากัน ถ้าไม่รู้ว่าความทุกข์หน้าตาเป็นแบบไหน จะรู้ได้ไงว่าตัวเองกำลังมีความสุขอยู่ เพราะฉะนั้นเรามาล้อมวงกินหม้อไฟญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า ‘นาเบะ’ ให้ร่างกายและหัวใจทุกดวงอบอุ่นไปด้วยกัน และ UNLOCKMEN ขออาสาชี้เป้าร้านอาหารญี่ปุ่นซึ่งมีนาเบะอร่อย ๆ ทั่วกรุงเทพให้เอง  


Nabe Nabe

แค่อ่านชื่อร้านก็ทำให้รู้สึกอบอุ่นจากน้ำต้มร้อน ๆ ในหม้อที่ถูกปรุงน้ำซุปมาอย่างดีของ ‘นาเบะ’ แล้ว สำหรับ Nabe Nabe จะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในย่านคนชิกอารีย์ ซึ่งจะตั้งอยู่ที่เดียวกับร้าน Sousaku เพราะว่าเขาเป็นเจ้าของเดียวกัน

สำหรับที่นี่จะเป็นนาเบะในสไตล์คันไซ และที่ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจเป็นทวีคูณคือการที่ทางร้านเขาแจ้งเลยว่า การปรุงนาเบะของที่นี่ใช้เทคนิคแบบ ‘Kaiseki’ หรือที่รู้จักกันว่าเป็นกรรมวิธีแบบ Fine Dining ของอาหารญี่ปุ่น Nabe Nabe จะเสิร์ฟเป็นแบบ à la carte ซึ่งสายเนื้อพลาดไม่ได้ อะไรที่ว่าพรีเมียมอยู่ตรงนี้หมดแล้ว ทั้ง Wagyu Kagoshima a4, Australian Wagyu MS8, Lamb Shoulder แต่นอกจากความอบอุ่นจากนาเบะแล้ว ยังสามารถสั่งซูชิมาทานคู่กันได้ด้วยนะ ไม่มีอะไรพรีเมียมกว่านี้อีกแล้วล่ะ

Nabe Nabe : เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ แบ่งเป็น 2 รอบ

จันทร์-ศุกร์ (12:00-15:00), (17:00- 22:00)

เสาร์-อาทิตย์ (12.00 – 22.00)

พิกัด : ซอยอารีย์สัมพันธ์ 4 ถนนพหลโยธิน 7 กรุงเทพมหานคร โทร.02-279-2461

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/nabebkk


MHAN หมาน

ย้ายพิกัดโลเคชั่นร้านต่อไปที่จะมาแนะนำกัน อีกแหล่งสถานที่รวมตัวของวัยรุ่นชิก ๆ อย่าง Siam Center จริง ๆ ร้านนี้เดิมตั้งอยู่ย่านสะพานควาย แต่เขาเพิ่งย้ายมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง หลายคนน่าจะรู้จัก MHAN หมาน กันดีอยู่แล้วจากความขึ้นชื่อเรื่องอาหาร Asian Street Food รสจัดจ้าน ซึ่งมีเมนูเด็ดอย่าง ซีรีส์หมี่หมานที่ไม่ว่าจะซีฟู้ดหรือเสือร้องไห้ก็ถึงเครื่อง, หมานฟรายส์ที่มีสูตรเดียวในโลก หรือจะแกงกะหรี่ก็ตาม 

แต่จะบอกว่าวันนี้ MHAN หมาน มีเมนูใหม่ถูกใจคนที่ติดอยู่ในหน้าฝนอย่างพวกเรา (ทำไมฟังดูเป็นเพลงอกหกนะ) นั่นก็คือ ‘หมานนาเบะ’ ที่ทางร้านบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘มทสึนาเบะ’ ด้วยน้ำซุปกลิ่นหอมรสชาตินุ่มลึกจากการปรุงด้วยคัตสึโอะบุชิและสาหร่ายคอมบุ ที่ช่วยขับรสชาติของเหล่าเนื้อสัตว์อย่าง หมูสามชั้น เนื้อ ได้อย่างลงตัว

นอกจากนาเบะรสกลมกล่อมแล้ว เขายังมีหม้อไฟสูตรเผ็ดจี๊ดอย่าง ‘หม่าล่าหม้อไฟหมาน’ ที่ใช้ซุปราเมนกระดูกหมูของร้านมาผสมกับฮวาเจียว พริกเสฉวน และเครื่องเทศอีกมากมาย ราดน้ำมันงา และน้ำมันพริกจนรสเผ็ดร้อนลิ้นช้ากันไปเลย

MHAN หมาน : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา (11:00-22:00) โทร.064-649-4924 , 090-539-2463

– Siam Center ชั้น 2 

– Central World ชั้น 7

– สุขุมวิท 71 (Take Away)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/MhanAsianstreetfood


Torihada

ร้านชื่อดังจากประเทศต้นตำรับนาเบะอย่างญี่ปุ่น ที่ถูกอิมพอร์ทมาอยู่ในย่านสุขุมวิทประเทศไทย Torihada มาพร้อมกับความสร้างสรรค์บนจานอาหารที่ใช้ ‘ไก่’ เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งเขาใช้ทุกส่วนที่จะใช้ได้ปรุงเป็นจานอาหารอย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ว่าเนื้อ ปีก เครื่องใน ตับ หลอดเลือด ไปจนถึงรังไข่ ที่พลาดไม่ได้เลยคือ Yakitori ปิ้งแบบสุดคราฟต์ในทุกไม้

ลองจินตนาการกันดูครับว่าหม้อไฟร้อน ๆ กับน้ำซุปจากความเข้มข้นของเนื้อไก่นั้นจะยอดเยี่ยมขนาดไหน และนั่นคือคำนิยามของ Torihada Nabe เปิดฝาหม้อที่มีนาเบะจากน้ำซุปที่เคี่ยวจากซี่โครงไก่พร้อมกับผักยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง! แล้วเสริมทัพด้วยเหล่าเนื้อไก่ และผักนา ๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักกาดขาว กุยช่าย ต้นหอมญี่ปุ่น แล้วเพิ่มสัมผัสการเครี้ยวนุ่ม ๆ จากเห็ดหลากชนิด มาพร้อมกับซอสยูซุโคโชไว้จิ้มกินจนต้องร้องว่า “โออิชิ!” กันไปเลย

Torihada : เปิดทุกวันแบ่งเวลาตามนี้

จันทร์-ศุกร์ 2 รอบ (11:30-14:00) และ (17:30-22:30)

เสาร์-อาทิตย์ (17:00-22:30) 

– สาขาสุรวงศ์ : ซ.นราธิวาสฯ 1 ถ.สุรวงศ์  โทร.02-634-5860

– สาขาสุขุมวิท : ชั้น B1 อาคาร UBC ll ซ.สุขุมวิท 33 ถ.สุขุมวิท โทร.02-662-1331

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/torihada.bangkok


Washoku Aji

อิซากายะที่มีมากกว่า 100 เมนู ทั้งซูชิ ข้าวหน้าหมูทอด หรือจะเมนูเส้นอย่างราเมน ยากิโซบะ ไปจนถึงข้าวปั้นและหอยนางรม แล … พอแค่นี้ก่อนดีกว่า เพราะไล่ยังไงก็ไม่มีทางหมด อ้อ แล้วนาเบะเขาก็มีให้เลือกโคตรเยอะ!  

ที่น่ากินและจะต้องไปโดนให้ได้ (บอกตัวเองแหละ) Kimuchi Motsu Nabe หรือ ‘นาเบะกิมจิไส้วัว’ นั่นเอง ที่ทางร้านใช้ไส้วัวคัดสรรพิเศษในปริมาณจุใจถึง 300 กรัม หม้อเดียวอิ่มไป 2-4 คนเลย โดยมีซุปให้เลือกถึง 3 แบบ คือ Shio Soup, Miso Soup, Shoyu Soup มาพร้อมกับผักมากมาย เห็ดหูหนู เต้าหู้ งา กระเทียม และหอมซอย ที่จะขับให้รสชาติเข้มข้นจนติดใจ

Washoku Aji : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา (11:30-22:00) 

– สาขา Big C เอกมัย : ชั้น 3 Big C เอกมั้ย ซ.สุขุมวิท 63 ถ.สุขุมวิท โทร.02-714-8367

– สาขาสุขุมวิท : 79 ซิตี้รีสอร์ท ซอยสุขุมวิท 39 คลองเตยเหนือ เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 โทร.099-163-0202

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : facebook.com/AJI.Washoku.Dining


Tsubohachi

Tsubohachi ร้านซึ่งมีจุดเริ่มต้นอยู่ในเมืองฮอกไกโด ด้วยประวัติอันยาวนานกว่า 40 ปี และปัจจุบันมีสาขามากกว่า 300 แห่งในญี่ปุ่น! 

สำหรับเมืองฮอกไกโดเขาจะมีเมนูหม้อไฟประจำท้องถิ่นอย่าง ‘นาเบะแซลมอน’ อยู่ ซึ่งพวกเราสามารถสั่งได้ในเมืองไทยด้วยชื่อว่า Ishikari Nabe แล้วเราก็จะได้แซลมอนชิ้นโตที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี มาพร้อมกับหัวไชเท้า แครอท เต้าหู้ ต้นหอมญี่ปุ่น กะหล่ำปี และเคล็ดลับพิเศษสำหรับนาเบะสูตรนี้ ก็คือส่วนผสมจากข้าวโพด เนย และมันฝรั่ง จนมีความหอมนวลเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เหมาะกับอากาศหนาว ๆ แบบนี้เหลือเกิน

Tsubohachi : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา (11:00-22:00)

– สาขาบีไฮฟ์ : ชั้น 1 โครงการ บีไฮฟ ไลฟ์สไตล์ มอลล์ หมู่ 9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โทร.02-000-2180

– สาขาฟิวเจอร์พาร์ค : ศูนย์การค้าฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต ชั้น 2 เลขที่ 94 ถนนพหลโยธิน ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12130 โทร.02-150-9055

– สาขาเดอะ พรอมานาด : เดอะ พรอมานาด ชั้น 3 (ข้างธนาคารไทยพาณิชย์) ถนนรามอินทรา แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพ 10230 โทร.02-947-6265

– สาขาเดอะ พอร์ทอล : ชั้น 2 อาคาร เดอะ พอร์ทอล อิมแพ็ค เมืองทองธานี โทร.02-033-1864

– สาขาคอสโม บาซาร์ : ชั้น 1 ศูนย์การค้าคอสโม บาซาร์ เมืองทองธานี โทร.02-288-0098

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/TsubohachiTh


Nabezo Premium

เอาใจสายชอบน้ำดำกับร้านที่โดดเด่นด้วยหม้อไฟแบบ ‘สุกี้ยากี้’ ที่รับประกันความพรีเมียมของวัตถุดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ‘คนรักเนื้อ’ 

Nabezo Premium จะแบ่งการสั่งหม้อไฟออกเป็น 2 แบบ คือสั่งเป็น ‘คอร์ส’ หรือ ‘อะลาคาร์ต’ โดยที่จะมีน้ำซุปให้เลือก 4 อย่าง คือ Shabu-Shabu, Sukiyaki, Hokkaido-Taraba Kani และ Oumi-Gyu Nabe มาพร้อมเนื้อวากิว กับโอมิวากิวเนื้อระดับท็อปจากญี่ปุ่น แต่ถ้าไม่กินเนื้อที่ร้านก็มีหมูคุโรบูตะ และที่ห้ามพลาดเลยคือปลาบุริส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น 

เพื่อให้เราได้รับรสชาติแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นได้อย่างถูกต้อง พนักงานจะสอนวิธีการลวกเนื้อให้เราด้วยล่ะ ไม่แค่นั้น เพื่อไม่ให้เลี่ยนจนเกินไปที่ร้านก็มีผักปลอดสารพิษจากโครงการหลวงกว่า 20 ชนิด แบบสั่งเติมได้ไม่อั้น พร้อมกับเต้าหู้โฮมเมดที่ทำสดใหม่ทุกวันให้อีกด้วย

Nabezo Premium : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา (11.00-22.00)

– ชั้น 3 เกษรวิลเลจ : โทร.022538394, 0623368444, 0818994206

– ชั้น 5 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี : โทร.081-8994-206, 02-1605-623

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : facebook.com/NabezoPremium


Arizuki

ปิดท้ายกันที่ร้านซึ่งซ่อนตัวอยู่ในโรงแรม Hansa Hotel ร้านที่ดูแลรสชาติอาหารโดยเชฟชาวญี่ปุ่น คุณ Kashi ที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้คนที่ไปกินแต่ละครั้ง ด้วยวัตถุดิบประจำฤดูกาลซึ่งส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นในทุกสัปดาห์ 

Arizuki เป็นร้านที่ดั้งเดิมย้อนไปในอดีตเขาขายนาเบะเครื่องในวัวจนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ นาเบะจึงกลายเป็นจุดแข็งความอร่อยของร้านมาจนปัจจุบัน โดย Arizuki มีน้ำซุปให้เลือกถึง 5 แบบด้วยกัน คือ ชิโระนาเบะ (ซุปมิโซะ), อะกะนาเบะ (ซุปโชยุ), คินนาเบะ (ซุปเกลือและพริกไทยดำ), โฮนาวนาเบะ (ซุปสไปซี่มิโซะ), ชานชานนาเบะ (ซุปเกลือและพริกไทยดำท็อปด้วยผักชี) ที่มาพร้อมกับผักและเต้าหู้ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะกินกับไส้วัวหรือหมู แถมยังมีเส้นราเมงให้แอดเพิ่มได้อีกด้วยนะ 

ยังไม่หมดแค่นั้น สำหรับคนที่รักหม้อไฟแต่ไม่อยากกินให้หนักท้องจนเกินไป ทางร้านก็มี ฮอกไกโดสุกี้ ที่รวมทะเลเอาไว้ในหม้อเดียว ทั้งเนื้อกับท้องปลาแซลมอน เนื้อปลากระพงญี่ปุ่น กุ้ง และปลาหมึก เสิร์ฟมาในซุปมิโสะ ด้วยปริมาณที่จุใจแต่สบายท้องพร้อมอิ่มความสุขกลับบ้านกันไปเลย

Arizuki : เปิดทุกวันโดยแบ่งเป็น 2 เวลา (11:30 – 14:30), (18:00 – 22:00)

พิกัด : Hansar Hotel 3 ซ.มหาดเล็กหลวง2 ถ.ราชดำริ ปทุมวัน จ.กรุงเทพ โทร.092 496 4232

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : facebook.com/arizukith


ในช่วงเวลาที่อากาศไม่เป็นใจแบบนี้ หม้อไฟอย่าง ‘นาเบะ’ นอกจากจะมีฟังก์ชั่นของความอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณของการรักษาโรคด้วยอุณหภูมิอบอุ่นไม่ทำให้ตัวเราเย็น และไม่เป็นหวัดหรือจนกระทั่งไข้ที่อาจตามมา แต่อีกสิ่งสำคัญของนาเบะคือเป็นอาหารที่กินด้วยกันอร่อยกว่า โดยเฉพาะเมื่อมีคนที่รักอยู่รอบตัวเรา : )

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line