World

ความล่ำซำอันพังพินาศ: เปิดรายได้ 5 อันดับพ่อค้ายาเสพติดที่ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์

By: TOISAN January 10, 2019

แม้เป็นเรื่องยากจะยอมรับ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหล่าพ่อค้ายานั้นมีอิทธิพลทั้งในธุรกิจบนดินและใต้ดิน แถมยังมีส่วนในการดำเนินกิจการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ที่บางครั้งกฎหมายก็ยากที่จะต้านทานอำนาจของเม็ดเงินที่เหล่าพ่อค้ายามี

แต่ความราบรื่นก็ไม่ได้เป็นของทุกคนที่ทำอาชีพนี้ มีน้อยคนนักที่จะร่ำรวยมหาศาล จำนวนมากต้องล้มตายหรือจบชีวิตลงในคุก   UNLOCKMEN จึงจะพาไปทำความรู้จักกับเหล่าพ่อค้ายาที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ว่าเขาได้เงินเหล่านั้นมาจากไหน และเอาเงินเหล่านั้นไปทำอะไรบ้าง

 

5. KHUN SA
ทรัพย์สินราว 5 พันล้านเหรียญ

ขุนส่า หรือ จางชีฟูที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ จันทร์ จางตระกูล ราชายาเฮโรอีนผู้ล่วงลับที่ครอบครองเขตพื้นที่แถบสามเหลี่ยมทองคำทางภาคเหนือของไทยและใช้เป็นฐานการผลิตยาเสพติด ได้รับการจัดอันดับให้เป็นพ่อค้ายาที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอันดับ 5 ด้วยเม็ดเงินที่ได้มาจากการค้าฝิ่น เฮโรอีน รวมถึงธุรกิจใต้ดินต่าง ๆ

ขุนส่ามีอิทธิพลมากต่อระบบการเมืองของพม่าเพราะเขาคือผู้นำกองทัพเมิงไตที่ร่วมต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชให้กับชนกลุ่มน้อยชาวไทใหญ่ในประเทศพม่า จนกระทั่งลุกลามเป็นสงครามฝิ่น ค.ศ. 1967 ถึงแม้ว่าจะมีรายได้มากมายจากการค้ายา แต่ขุนส่าได้กล่าวถึงธุรกิจของตัวเองว่าที่ทำไปทั้งหมดเพราะต้องการจะปลดแอกตัวเองจากการกดขี่ของกองทัพพม่าตั้งแต่ปี 1947 และเฮโรอีนคือหนทางทำเงินที่รวดเร็วที่สุดเพื่อนำเงินทั้งหมดทุ่มไปกับการซื้ออาวุธสงครามเพื่อต่อสู้

 

4. Jorge Luis Ochoa Vásquez
ทรัพย์สินราว 6 พันล้านเหรียญ

สามพี่น้องตระกูล Ochoa นำโดย Jorge Luis Ochoa Vásquez ที่มีจุดเริ่มต้นจากครอบครัวที่ยากจนในประเทศโคลอมเบีย แต่เติบโตและกอบโกยอำนาจเงินทองได้อย่างรวดเร็วด้วยการก้าวเข้าสู่วงการยาเสพติด

Jorge, Juan และ Fabio คือสามพี่น้องที่มีชื่อเสียงในตลาดยาเสพติด เพราะเป็นทั้งผู้ผลิต ทำการตลาด และจำหน่ายโคเคน ที่เรียกได้ว่าครบวงจรภายใต้องค์กรค้ายาเสพติดชื่อดังอย่าง Medellín Cartel ที่มีพ่อค้ายาชื่อก้องโลกอย่าง Pablo Escobar อยู่ในเครือข่ายนี้ด้วย

 

3. Dawood Ibrahim Kaskar
ทรัพย์สินราว 6.7 พันล้านเหรียญ

ดาวูด อิบราฮิม กัสการ์ พ่อค้ายาชาวอินเดียที่หลบหนีจากการจับกุมของตำรวจสากลหลายต่อหลายครั้ง และเป็นชายที่รัฐบาลอินเดียต้องการตัวมากที่สุด เพราะเขาคือผู้ก่อตั้งองค์กรอาชญากรรม D-COMPANY ที่มีสมาชิกอยู่ในเครือข่ายมากกว่า 5,000 คน D-Company ทำธุรกิจสีดำแทบจะทุกประเภททั้งค้ายาเสพติดไปจนถึงค้ามนุษย์ รวมทั้งลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์

กัสการ์ถือเป็นผู้ต้องหาจากเหตุก่อการร้ายข้ามชาติที่หลายประเทศต้องการตัว ผู้คนส่วนใหญ่คิดว่ากัสการ์มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ในเมืองบอมเบในประเทศอินเดีย ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 257 ราย และบาดเจ็บกว่า 700 คน

นอกจากนั้นยังโยงไปอีกว่ากัสการ์มีเอี่ยวกับเครือข่าย Al-Qaeda ของ Osama bin Laden รวมถึงกลุ่มก่อการร้ายตาลีบันอีกด้วย การที่จะสร้างเครือข่ายได้ใหญ่โตขนาดนี้ก็ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยแต่ทรัพย์สินของเขาก็ยังมีมากกว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

2. Amado Carrillo Fuentes
ทรัพย์สินราว 2 หมื่นล้านเหรียญ

narcos

อมาโด การ์ริโญ ฟูเอนเตส คือหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดชื่อดังอย่าง ฮัวเรซ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 มีฐานอยู่ที่เมืองซิวดาด เจ้าพ่อผู้ครองตลาดยาในประเทศเม็กซิโกหนึ่งในประเทศที่ผลิตและส่งออกยาเสพติดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แก๊งฮัวเรซต่อสู้กับรัฐบาลอย่างดุเดือดมาโดยตลอด เริ่มจากการฆ่าตัดหัว แขวนคอ ลอบสังหาร และเพิ่มความรุนแรงเป็นวงกว้างจนเกิดการคาร์บอมบ์ในหลายพื้นที่จนได้ชื่อว่าเป็นเครือข่ายยาเสพติดที่มีความโหดเหี้ยมที่สุดในเม็กซิโก

แก๊งฮัวเรซสร้างรายได้มหาศาลจากการลักลอบส่งโคเคนไปให้ผู้ซื้อรายใหญ่อย่างสหรัฐ ฯ ด้วยความร่ำรวยนี้เองจึงทำให้แก๊งฮัวเรซภายใต้การนำของฟูเอนเตส สามารถเข้าไปมีอิทธิพลด้านการเมืองของเม็กซิโกบ่อยครั้ง และนำเงินส่วนมากที่ได้จากการค้ายาไปซื้ออาวุธต่อสู้กับรัฐบาลและแก๊งค้ายาคู่แข่ง

 

1. Pablo Escobar
ทรัพย์สินราว 3 หมื่นล้านเหรียญ

narcos

Pablo Escobar หรือ ปาโบล เอสโกบาร์ ที่เริ่มต้นจากลูกชาวนาที่ยากจนในประเทศโคลอมเบีย สู่การก้าวขึ้นมาเป็นพ่อค้ายาเสพติดที่ร่ำรวยและมีอิทธิพลมากที่สุดในโลก เขาเป็นทั้งพ่อพระและซาตานของชาวโคลอมเบีย

เอสโกบาร์ได้ชื่อว่าเป็นอาชญากรที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มสหพันธ์ธุรกิจ Medellin ที่ครอบครองตลาดโคเคนกว่า 80% ที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ในเรื่องของรายได้ เอสโกบาร์สร้างเงินเป็นกอบเป็นกำจากธุรกิจสีดำคิดเป็นเงินได้สัปดาห์ละกว่าหมื่นล้านบาท และมีทรัพย์สินรวมกว่า 1.08 ล้านล้านบาท ถึงแม้ว่าจะเป็นอาชญากรแต่เอสโกบาร์ติดอันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของ Forbes ถึง 7 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ ค.ศ. 1987-1993

 

แม้ตัวเลขรายได้ของเหล่าพ่อค้ายาจะสูงจนน่าประทับใจ แต่เงินที่ได้มานั้นก็ไม่ใช่เงินสะอาดและต้องแลกด้วยการปกปิดรวมถึงหลบหนีไล่ล่าของตำรวจอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้จะรวยแต่จุดจบของพ่อค้ายาเหล่านี้ก็อยู่ห่างไกลกับคำว่าสวยงามอยู่มากโข หรือเรียกง่าย ๆ ว่าจบไม่สวยนั่นเอง

SOURCE

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line