Life

ย้อนเวลาสู่จุดเริ่มต้นของ HEINEKEN® เบียร์ขวดเขียวคู่ใจนักดื่มทั่วโลก กับหลายเรื่องราวที่เชื่อว่าคุณไม่เคยรู้มาก่อน

By: NTman April 6, 2017

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘เบียร์’ เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มยอดนิยม ที่อยู่เคียงข้างผู้ชายอย่างเราในทุกวาระต่างๆ ของชีวิต ไม่ว่าจะเจอเรื่องดี หรือ ร้าย เรามักจะมีเบียร์เย็นๆ เอาไว้ดื่มเพื่อเฉลิมฉลอง หรือปลอบประโลมใจอยู่เสมอ ซึ่งวัฒนธรรมการดื่มเบียร์ได้อยู่เคียงคู่กับมนุษยชาติมานานกว่า 7,000 ปี และมีการยอมรับว่าเบียร์คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดแรกของโลก โดยอ้างอิงจากหลักฐานในบันทึกของยุคเมโสโปเตเมีย ที่พูดถึงการแบ่งปันเบียร์ และขนมปังให้กับทาสในสมัยนั้น

จากวันนั้นมาจนถึงวันนี้ ประวัติของศาสตร์เบียร์ได้เดินทางมาอย่างยาวนาน และมีการแตกแขนงแยกย่อยออกมาเป็นเบียร์หลากหลายประเภท หลากหลายแบรนด์ ซึ่งมีอยู่แบรนด์หนึ่งที่เราเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก กับเบียร์ Global Brand อย่าง  Heineken®  ซึ่งไม่เพียงแค่เป็นที่รู้จัก แต่หลายต่อหลายคนยังหลงรักจนไต่ระดับไปสู่ความคลั่งไคล้ในตัวแบรนด์ กับความเป็น Heineken® ที่ Friendly เข้าถึงง่าย แม้ว่าภาพลักษณ์ดั้งเดิมจะเป็นเบียร์เก่าแก่ระดับพรีเมียม มีความเป็นมายาวนานกว่า 144 ปี แต่อีกด้านของ  Heineken®  คือตัวแทนของความเท่ ความทันสมัย ด้วยวิธีการสื่อสารของแบรนด์ที่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขันอย่างมีชั้นเชิง

170404-Heineken-2

แม้จะกล่าวว่า  Heineken®  คือเบียร์ที่ผู้คนทั่วโลกรู้จัก แต่จะมีสักกี่คนที่ลงลึกไปถึงเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ที่เรียกได้ว่ามีความเท่ติดอันดับต้นๆ ของโลก (ตัวอย่างง่ายๆ ที่เราเจอบ่อยมากคือ หลายคนยังเข้าใจว่า  Heineken®  เป็นเบียร์จากเยอรมัน) ซึ่งวันนี้ UNLOCKMEN จะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปสู่จุดเริ่มต้นของ  Heineken®  กับเรื่องราวที่อาจจะเพิ่งได้รู้จากที่นี่เป็นที่แรก รับรองว่าการจิบเบียร์  Heineken®  คำต่อไป จะมีรสชาติที่ดีกว่าเดิม ด้วยประวัติศาสตร์เรื่องราวอันคลาสสิคที่เราได้เสพเข้าไปด้วยนั่นเอง

THE BIRTH OF HEINEKEN®

Mr. Gerard Adriaan Heineken ผู้ให้กำเนิดเบียร์ Heineken

Mr. Gerard Adriaan Heineken ผู้ให้กำเนิดเบียร์ Heineken®

ถิ่นกำเนิดของ  Heineken®  ไม่ใช่ประเทศเยอรมันอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่จริงๆ แล้วมันคือเบียร์สัญชาติเนเธอร์แลนด์แดนกังหันลม โดยเราต้องขอย้อนกลับไปใน 1863 เมื่อนาย  Gerard Adriaan Heineken  ได้พบกับประกาศขายโรงเบียร์เล็กๆ แห่งหนึ่งใจกลางกรุงอัมสเตอร์ดัม ด้วยความตั้งใจที่จะทำธุรกิจเบียร์ เขาจึงได้ตัดสินใจเขียนจดหมายไปปรึกษาแม่เกี่ยวกับการซื้อโรงเบียร์ De Hooiberg อันเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1592 แห่งนี้ จนในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ปี 1864 ด้วยวัยเพียง 22 ปี Gerard Adriaan Heineken ก็ได้เข้าซื้อ และเป็นเจ้าของโรงเบียร์ Haystack (ชื่อในภาษาดัตช์คือ De Hooiberg) โดยสมบูรณ์ เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่นำไปสู่เรื่องราวอันยิ่งใหญ่ของเบียร์  Heineken®  ที่ดำเนินต่อมาอย่างยาวนานกว่า 144 ปี

จดทะเบียนเปลี่ยนชื่อโรงเบียร์เป็น 'Heineken's Bierbrouwerij Maatschappij' ในปี 1873

จดทะเบียนเปลี่ยนชื่อโรงเบียร์เป็น ‘Heineken’s Bierbrouwerij Maatschappij’ ในปี 1873

หลังจากมีโรงงานเบียร์เป็นของตัวเอง Gerard Adriaan Heineken ก็ทดลองวิธีผลิตเบียร์ จนเวลาผ่านไปได้ 9 ปี ในปี 1873 โลกใบนี้ก็ได้พบกับรสชาติเบียร์ที่มีเอกลักษณ์ จากสุดยอดผลงานการคิดค้น  Heineken’s unique A-yeast®  ของ  Dr. Elion ในเวลานั้นทุกคนมองหน้ากันแล้วทุบโต๊ะว่า นี่แหละ ใช่เลย  Gerard Adriaan Heineken  จึงจัดการเปลี่ยนชื่อ โรงเบียร์ใหม่เป็น HBM (Heineken’s Bierbrouwerij Maatschappij) ให้กําเนิดเบียร์ในชื่อ  Heineken®  เป็นครั้งแรก (ต้องขอขอบคุณ Dr. Elion ไว้ ณ ที่นี้ด้วย) และถือว่าปี 1873 คือปีที่เริ่มประวัติศาสตร์เบียร์  Heineken®  อย่างเป็นทางการ

เหมือนชื่อถูกโฉลก ทําอะไรก็ดีไปหมด ภายในเวลาแค่ 2 ปี ในปี 1875 Heineken® ก็สามารถเดบิวท์เบียร์ Made in Amsterdam บนเวทีโลกได้สําเร็จ แถมยังชนะเลิศคว้าเหรียญทอง (Medaille d’Or) จากการประกวด International Maritime Exposition ที่จัดขึ้นในกรุงปารีส เป็นจุดเริ่มต้นการทําลายกําแพงเบียร์ มีการส่งออกไปประเทศฝรั่งเศส และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งหลังจากได้รางวัลครั้งแรก Heineken® ก็ยังคงเดินหน้ากวาดรางวัลใหญ่ด้านเบียร์อีกเพียบ เช่น  1883  Diplome d’Honneurs (Honorary Diploma), International Colonial Exposition Amsterdam, 1889 Grand Prix (Grand Prize), Exposition Universelle in Paris, 1900 Hors Concours Membre du Jury in Paris

หลอดทดลองที่ใช้ในการเพาะเชื้อ Heineken's unique A-yeast®

หลอดทดลองที่ใช้ในการเพาะเชื้อ Heineken’s unique A-yeast®

Cool Fact :  แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 144 ปีแล้ว แต่ปัจจุบันเบียร์  Heineken®  ทั่วโลกก็ยังคงใช้ หลอดทดลองที่ใช้ในการเพาะเชื้อ  Heineken’s unique A-yeast®   ของ Dr. Elion ในการหมักเบียร์อยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

THE EVOLUTION OF DESIGN

170404-Heineken-6

ขวดสีเขียว และ ดาวแดง ถือเป็นภาพจำที่ทุกคนต่างมีให้กับ  Heineken®  ซึ่งเหตุผลที่  Heineken®  เลือกใช้ขวดสีเขียวเป็นตัวแทนในการบุกตลาดโลก ไม่ใช่เพราะต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าขวดสีน้ำตาล หรือเพราะขวดสีน้ำตาลขาดตลาดในยุคนั้นอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ แต่เป็นความตั้งใจที่จะให้ผู้คนรับรู้ได้ถึงตัวตนที่กล้าแตกต่างของ  Heineken®  นอกจากนี้สีเขียวยังสื่อถึงความสดชื่น เป็นธรรมชาติ และบริสุทธิ์ เฉกเช่นเบียร์คุณภาพสูงที่บรรจุอยู่ภายใน และด้วยความสนุกสนานที่มีอยู่ในตัวตนของ  Heineken®  ทำให้รูปร่างหน้าตาของขวด ไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่รูปแบบ และวัสดุแบบดั้งเดิม ซึ่งแฟนๆ Heineken® น่าจะคุ้นเคยกับขวดเวอร์ชันพิเศษ ที่  Heineken®  ปล่อยออกมาเนื่องในโอกาสต่างๆ เป็นอย่างดี และต้องยอมรับว่าแต่ละรุ่นนี่สวยงาม จนบางคนที่ไม่ได้ดื่มเบียร์ยังอยากซื้อเก็บเอาไว้สะสม จะพูดว่า  Heineken®  ได้กลายเป็นวัฒนธรรมการใช้ชีวิต มากกว่าจะเป็นแค่ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ก็น่าจะไม่ผิดนัก

170404-Heineken-7

ส่วนสัญลักษ์ดาวสีแดงบนโลโก้ เป็นสิ่งที่แม้แต่ทาง  Heineken®  เอง ก็ยังไม่ทราบถึงต้นกำเนิดที่แน่ชัด แต่มีอยู่ทฤษฎีหนึ่งที่มีการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง โดยอิงจากประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้ว่า ดาวสีแดงเป็นสัญลักษณ์ที่มักติดเอาไว้หน้าประตูโรงหมักเบียร์ของชาวยุโรปในยุคกลาง ด้วยความเชื่อที่ว่าดาวมีพลังลึกลับที่สามารถปกป้องรสชาติ และความบริสุทธิ์ของเบียร์ที่ผลิต ซึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของโลโก้  Heineken®  สัญลักษณ์ดาวสีแดงแบบดั้งเดิมเคยถูกเปลี่ยนเป็นดาวสีขาวที่มีเส้นขอบสีแดง เพื่อไม่ให้ถูกโยงไปเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ จนเมื่อหลังสงครามเย็นสิ้นสุดจึงนำดาวสีแดงต้นแบบกลับมาใช้อีกครั้ง แต่ในปัจจุบันดาวสีแดงที่ปรากฎอยู่บนโลโก้  Heineken®  นั้นเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงการเฉลิมฉลอง ความอบอุ่น และอารมณ์ที่แจ่มใส

 

ขวด Heineken เวอร์ชันพิเศษ บอกเล่าเรื่องราวจากอดีต เพื่อเตรียมพร้อมสู่อนาคต

ขวด Heineken® เวอร์ชันพิเศษ บอกเล่าเรื่องราวจากอดีต เพื่อเตรียมพร้อมสู่อนาคต

รวมโลโก้ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่ยังไม่ได้ใช้ชื่อ Heineken และยังไม่เน้นเอกลักษณ์ เขียว - แดง

รวมโลโก้ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่ยังไม่ได้ใช้ชื่อ Heineken® และยังไม่เน้นเอกลักษณ์ เขียว – แดง

NOT JUST ADVERTISING… BUT REMARKABLE STORIES

170404-Heineken-9

อีกหนึ่งสิ่งที่  Heineken®  มีความโดดเด่นคือสื่อโฆษณาที่สามารถสร้าง Impact ได้ในระดับโลก ด้วยแนวคิดที่เท่ และ เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ซึ่งสามารถสื่อสารตัวตนของ  Heineken®  ได้เป็นอย่างดี และถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทําให้  Heineken®  เป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้คนได้อย่างมากมาย ซึ่งแนวคิดเรื่องสื่อโฆษณาไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในยุค Modern Era แต่จริงๆ แล้ว  Heineken®  ค่อนข้างให้ความสําคัญกับการสื่อสารมาตั้งแต่จุดแรกเริ่ม และสามารถทํามันได้ดีทั้งๆ ที่ไม่ได้จบจากสาขาการโฆษณามา พิสูจน์ได้จากโปสเตอร์โฆษณารุ่นเก่าที่เปรียบเสมือนตัวแทนให้ระลึกถึงก้าวที่ยิ่งใหญ่ในแต่ละช่วงเวลาของ  Heineken®  ก่อนจะกลายมาเป็น Iconic Brand ระดับโลกอย่างทุกวันนี้ ต่อให้คนที่ไม่ เคยรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของแบรนด์มาก่อน ก็น่าจะเข้าใจความเคลื่อนไหวสําคัญๆ ของแบรนด์ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ถึงปัจจุบันได้ทันที

ปี 1928 : ภาพเครื่องบินพ่นควันเป็นคำว่า “เบียร์ไฮเนเก้น” ลอยอยู่เหนือสนามกีฬางานโอลิมปิกเกม เมื่อครั้งอัมสเตอร์ดัมเป็นเจ้าภาพ เป็นการเปิดตัวแบรนด์สู่สายตาโลก เพื่อตอบรับกับนโยบายการส่งออกและทำให้ไฮเนเก้นเป็นแบรนด์ระดับโลก

ปี 1928 : ภาพเครื่องบินพ่นควันเป็นคำว่า “เบียร์ไฮเนเก้น” ลอยอยู่เหนือสนามกีฬางานโอลิมปิกเกม เมื่อครั้งอัมสเตอร์ดัมเป็นเจ้าภาพ เป็นการเปิดตัวแบรนด์สู่สายตาโลก เพื่อตอบรับกับนโยบายการส่งออกและทำให้ไฮเนเก้นเป็นแบรนด์ระดับโลก

ปี 1940 : โปสเตอร์โฆษณาเมื่อไฮเนเก้นส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา โดย Leo van Munching ตัวแทนผู้นำเข้าในตอนนั้นตัดสินใจเลือกใช้ภาพที่คุ้นเคยของเนเธอร์แลนด์อย่างกังหันลมและดอกทิวลิปเพื่อสื่อสารถึงความเป็นเบียร์นำเข้า

ปี 1940 : โปสเตอร์โฆษณาเมื่อไฮเนเก้นส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา โดย Leo van Munching ตัวแทนผู้นำเข้าในตอนนั้นตัดสินใจเลือกใช้ภาพที่คุ้นเคยของเนเธอร์แลนด์อย่างกังหันลมและดอกทิวลิปเพื่อสื่อสารถึงความเป็นเบียร์นำเข้า

ปี 1947 : ไฮเนเก้นตัดสินใจขยายกลุ่มเป้าหมายจากกลุ่มผู้นิยมดื่มเบียร์สดในคาเฟ่หรือบาร์ ด้วยการเปิดตัวเบียร์บรรจุขวด เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ตามร้านค้า ดังคำโปรยว่า ‘Heineken beer- at home anywhere!’

ปี 1947 : ไฮเนเก้นตัดสินใจขยายกลุ่มเป้าหมายจากกลุ่มผู้นิยมดื่มเบียร์สดในคาเฟ่หรือบาร์ ด้วยการเปิดตัวเบียร์บรรจุขวด เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ตามร้านค้า ดังคำโปรยว่า ‘Heineken® beer- at home anywhere!’

ปี 1990 : โปสเตอร์จากแคมเปญ 'When you make a great beer, you don't have to make a great fuss' เพื่อนำเสนอไปยังกลุ่มผู้บริโภคในระดับนานาชาติ

ปี 1990 : โปสเตอร์จากแคมเปญ ‘When you make a great beer, you don’t have to make a great fuss’ เพื่อนำเสนอไปยังกลุ่มผู้บริโภคในระดับนานาชาติ

ต้องยอมรับเลยว่า UNLOCKMEN เองก็มีความผูกพันกับแบรนด์  Heineken®  มาเป็นเวลานาน น่าจะต้องย้อนไปถึงยุคสมัยที่เราเริ่มดื่มเบียร์ใหม่ๆ รวมถึงหลายแคมเปญดีๆ อันน่าประทับใจที่เรามีโอกาสได้ร่วมงานกัน โดยเฉพาะ  Shape Your City  แคมเปญเชิญชวนเรามาสร้างสรรค์ถิ่นที่อยู่ของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น มีการโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของประเทศไทย พร้อมการทํา Localize ใส่ชื่อจังหวัดลงไปบนขวด และข่าวดีก็คือเร็วๆ นี้ พวกเราจะมีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์ เบื้องลึก เบื้องหลัง ความยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์กว่า 144 ปี ของแบรนด์ระดับโลกอย่าง  Heineken®  เป็นครั้งแรกในเอเชีย  ซึ่งพร้อมให้คอเบียร์  และแฟนๆ   Heineken®   ชาวไทยได้ร่วม Discover ไปพร้อมกัน  ในงาน “Behind the Star Experience” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 18 พฤษภาคม นี้
ณ ลานสยามดิสคัพเวอรี่พลาซ่า

และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ ทุกคนสามารถร่วมเป็นเจ้าของขวด  Heineken®  ที่มีชื่อเฉพาะตัวคุณเองได้
ผ่านทาง   http://www.heineken.com/th/more-behind-the-star-th
หรือ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   www.facebook.com/heineken
งานนี้บอกได้คำเดียวว่าเหล่าคนรัก Heineken® ห้ามพลาด

StarExperiencePoster_Final_Artwork

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line