CARS

“กัปตันเทิน” TURN JETRIDER นักบินสายท่องเที่ยวกับรถ LEXUS คู่ใจพร้อมผจญภัยทุกการเดินทาง

By: unlockmen April 5, 2019

คุณคิดว่าใครเป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียดของยานพาหนะที่ใช้มากที่สุด?

ยิ่งกว่าคนขับรถ ก็คือคนขับเครื่องบิน ที่ต้องเดินทางยาวนานหลายชั่วโมงข้ามประเทศ พร้อมผู้โดยสารจำนวนหลายร้อยคนที่อยู่ในความรับผิดชอบของกัปตันและผู้ช่วย ความพร้อมของเทคโนโลยีและความปลอดภัยของผู้โดยสาร จึงเป็นสองสิ่งที่นักบินมองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด ในขณะเดียวกัน กัปตันก็ต้องพยายามบินให้ถึงที่หมายด้วยความนุ่มนวลที่สุดด้วย

รายละเอียดจากชีวิตการทำงานเหล่านี้ กลายเป็นส่วนนึงที่กัปตันมักจะมองหาในยานพาหนะประจำวันเช่นกัน รถยนต์ที่กัปตันเลือกใช้จึงมักจะเป็นรถยนต์ที่วางใจได้เลยว่ามีคุณภาพดี ระบบความปลอดภัยดี และมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าแน่นอน

ชื่อของ “ไชย์สุพัชร์ มูลศรีแก้ว” หรือ “กัปตันเทิน” เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะการเป็นนักบินหนุ่มรุ่นใหม่ที่น่าจับตา นอกเหนือจากอาชีพนักบินแล้ว เขาคือ “Turn JetRiderบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชื่อดังในโลกโซเชียล ผู้ผลิตคอนเทนต์ได้อย่างน่าสนใจจนมียอดฟอลโล่ว และยอดคนแชร์เนื้อหาเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจะไปดูรถยนต์ Lexus ES 300h คู่ใจของกัปตัน และเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรไปลองขับรถคันนี้ดูบ้างถ้ากำลังมองหารถยนต์คันใหม่

บนภาพลักษณ์ทั้งการเป็นนักบิน และการเป็น Influencer  ที่ประสบความสำเร็จ สามารถสะท้อนตัวตนแห่งความสมบูรณ์แบบออกมาได้อย่างชัดเจนในทุกมิติ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาเลือกจึงเป็นสิ่งดีที่สุดไม่เว้นแม้แต่เรื่องรถยนต์ และล่าสุดกัปตันก็พึ่งจะได้ Lexus ES 300h รุ่นใหม่ล่าสุดมาใช้พอดี ความรู้สึกและประสบการณ์การขับที่เกิดขึ้นระหว่างเขาและ Lexus ES 300h จะเป็นอย่างไร กัปตันเทินจะแชร์เรื่องราวเหล่านี้ให้คุณฟัง

ในฐานะของผู้ควบคุมการบิน สิ่งที่กัปตันคนนี้ให้ความสำคัญมากที่สุดก่อนที่ไฟลท์ของเขาจะเริ่มต้นคืออะไร

“เรื่องของความปลอดภัย (Safety) เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผมมั่นใจได้ว่าเที่ยวบินนี้จะพาผู้โดยสารถึงที่หมายได้อย่างไร้ข้อผิดพลาด สิ่งที่จะทำให้เกิดความมั่นใจและความปลอดภัยสูงสุด คือการได้รับข้อมูลการบินที่ครบถ้วนมากที่สุด หลังจากนั้นก็จะมาดูที่ความพร้อมและสมรรถนะ (Performance) ของเครื่องบิน เราต้องตรวจสอบว่าทุกอย่างให้มีความพร้อมในการขึ้นบินมากที่สุด มีอะไรตรงไหนชำรุดหรือไม่ ถ้าชำรุดก็จะมีคู่มือว่าต้องจัดการปัญหาอย่างไรให้รัดกุม เพื่อพาผู้โดยสารทุกคนถึงจุดหมายปลายทาง”

ทันทีที่ได้ขับ อะไรคือสิ่งที่ประทับใจในรถคันนี้

“ในแง่ของการขับยอมรับเลยครับว่าเครื่องยนต์ ขนาด 2.5 ลิตร ไฮบริด 178 แรงม้าของ Lexus ES 300h ตอบสนองได้ดีมาก จนแทบไม่เชื่อว่ารถไฮบริดจะแรง และขับสนุกได้ขนาดนี้ เรียกว่าสามารถเร่งทำความเร็วตามที่ใจสั่งได้ทันทีในทุกจังหวะที่ต้องการแซง สร้างความมั่นใจได้มากเพราะรู้ว่ารถของเรามีกำลังอยู่เหลือเฟือ

ส่วนในด้านระบบความปลอดภัย ผมก็ประทับใจเช่นกัน ต้องบอกเลยว่าจัดมาให้เต็มคันจริงๆ ทั้งระบบควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันการลื่นไถล ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร โดยเฉพาะระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา รวมถึงระบบช่วยเบรก ก็ยิ่งช่วยทำให้การขับของผมเกิดความปลอดภัยสูงสุด พวกระบบความปลอดภัยเป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจได้มากถ้าได้ลองมานั่งใน Cockpit ของรถคันนี้”

นอกจากเรื่องของสมรรถนะและความปลอดภัย กัปตันเทินยังเล่าถึงอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การทดสอบขับ Lexus ES 300h คันนี้มีความสนุกมากขึ้นก็คือระบบช่วงล่างแบบ Double Wishbone ที่ได้รับการเซตมาอย่างเฟิร์มแน่น ตัวรถสามารถยึดเกาะถนนได้ดี แม้จะขับด้วยความเร็วทั้งในทางตรงหรือทางโค้ง ตัวรถก็ยังนิ่งสนิทไม่เสียการทรงตัว

อีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากรู้คือจุดไหนของ Lexus ES 300h ที่สามารถเทียบเคียงกับประสบการณ์การขับเครื่องบินได้บ้าง กัปตันเทินอธิบายว่าเครื่องบินที่เขาขับ คือเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีตัวช่วยในการบิน เช่นเดียวกัน Lexus คันนี้ก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่อัจฉริยะหลากหลายฟังก์ชั่นเช่นกัน ตรงนี้เป็นจุดร่วมที่น่าสนใจ  นอกเหนือจากสมรรถนะการขับขี่ที่เขาได้ลองด้วยความรู้สึกตนเอง

หากลองให้กำหนดนิยามความเป็นตัวตนของ Lexus ES 300h มองว่ารถคันนี้มีคาแรคเตอร์แบบไหนที่น่าดึงดูดใจ

“ถ้าให้เปรียบ Lexus คันนี้เป็นผู้ชาย เขาน่าจะเป็นผู้ชายวัยรุ่นที่ดูภูมิฐาน แต่ไม่ใช่ผู้ชายขรึม สามารถหัวเราะได้ ในเวลางานเขาอาจจะใส่สูทเนี๊ยบ ๆ หรู ๆ แต่หลังเลิกงานก็สามารถถอดสูทพับแขนเสื้อเชิ้ตพร้อมออกไปแฮงค์เอาท์ได้ทันที มีไลฟ์สไตล์ที่รักความอิสระ อยากออกไปพบโลกที่มีสีสัน นี่เป็นภาพที่ผมมองเห็น”

ภาพคาแรคเตอร์ของ Lexus ES 300h ที่เขาให้ความเห็นน่าจะซ้อนทับกับตัวตนของกัปตันเทินที่ยังหนุ่ม จริงจังกับการทำงาน และมีไลฟ์สไตล์การเล่นสนุกกับชีวิตที่น่าสนใจ อย่างเช่นการยิงธนู ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เขากำลังหลงใหลในตอนนี้ เขาบอกว่าการยิงธนูเป็นการฝึกสมาธิที่ดี เพราะในทุกขั้นตอนต้องมีสมาธิตั้งแต่เริ่มจับคันธนู ท่ายืน ง้างสาย องศาการมอง ปล่อยลูกธนู ต้องทำทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบ ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาดี

“การจะมีสมาธิที่ดีทุกสิ่งรอบตัวคุณต้องเงียบ ยิ่งเงียบได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้กำหนดสติได้ดียิ่งขึ้น เหมือนกับภายในห้องโดยของ Lexus ES 300h คันนี้ ผมว่าเรื่องความเงียบและการตัดเสียงรบกวนจากภายนอกถือเป็นจุดเด่นของ Lexus ทุกรุ่นเลยนะ แต่ใน ES 300h คันนี้น่าจะตัดเสียงรบกวนได้ดีมากขึ้น

รวมถึงในเวลาที่เครื่องยนต์ไฮบริดปิดเปิดระบบ ก็เงียบมาก สมูทมาก จนบางครั้งเราไม่รู้สึกถึงความกระชากของเครื่องยนต์เลย ยิ่งทำให้การขับของผมมีสมาธิ ผ่อนคลาย และมีความสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเครียดจากการทำงานหรือเรื่องอะไรมาก็ตาม เข้ามานั่งใน ES 300h คันนี้ เหมือนเราจะลืมเรื่องเหล่านั้นไปเลย”

กัปตันเทินสรุปให้เราฟังว่า นี่เป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการเรื่องรถยนต์ได้เป็นอย่างดี ทั้งการดีไซน์ภายนอก ระบบการขับต่างๆ รวมถึงสมรรถนะและระบบความปลอดภัย ที่ช่วยทำให้ประสบการณ์ในรถคันนี้มีความสมบูรณ์แบบ เป็นอารมณ์ที่แตกต่างเหมือนลายเซ็นของ Lexus ที่ไม่ใช่แบรนด์ไหนหรือรถรุ่นอื่นจะทำได้

นี่เป็นประสบการณ์ที่เขาอยากส่งต่อรถคันนี้ไปให้ เพื่อนที่เป็น Car Lover เหมือนกันได้ทดลอง เชื่อว่าคงเมื่อได้สัมผัสคงต้องหลงรักรถยนต์คันนี้ไม่ต่างจากเขาแน่นอน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมของ Lexus ES 300h ได้ที่https://www.lexus.co.th/th/models/es.html

Lexus ES 300h Specifications :

KEY TECHNICAL DATA

Engine : 2.5L VVT-i
Max. Output : 178 PS/5700 rpm
Max Torque : 221 Nm/3600-5200 rpm
Hybrid System Max Output : 120 PS / 88 KW
Total System Output : 218 PS / 160 KW
Acceleration 0 – 100 km/h : 8.9 sec
Fuel Consumption (Avg) : 23.2 km/L
Tranmission : E-CVT
Steering System : Electric Power Steering (EPS)
Suspension : Front – MacPherson Strut / Rear – Double Wishbone

 

KEY VEHICLE EQUIPMENT

Moonroof
Illuminated Entry System
3-zone Auto Air Conditioner W/Pollen Filter
Nano-e
Ambient Lighting
Drive Mode Select System: ECO/Normal/Sport
Remote Touch Interface (RTI)
Auto & Easy Closer Door with Kick Sensor
Easy & Access Power System
Smart Entry & Start System
Wireless Charger
Vehicle Stability Control System (VSC)
Traction Control System (TRC)+Drive Start Control (DSC)
Anti-Lock Brake System (ABS)
Brake Assist (BA) + Auto Glide Control (AGC)
Electronic Brake Force Distribution (EBD)
Hill Start Assist
Emergency Brake Light
Cruise Control
Security System, Immobilizer with Auto Alarm
Lane Change Assist with BSM
Rear Cross Traffic Alert (RCTA)
Parking Assist (Back Monitor with Clearance Sonar)
Card Key

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line