Entertainment

ไขเรื่องราวลึกล้ำแห่ง WESTEROS ผ่าน RARE ITEM ตัวแทนมหากาพย์ศึกชิงบัลลังก์จาก GAME OF THRONES

By: NTman May 14, 2019

หากนับย้อนไปตั้งแต่การเปิดฉากสู่สายตาชาวโลกหลายล้านคู่เมื่อเดือนเมษายน ปี 2011 จวบจนถึงปัจจุบัน คงไม่อาจปฏิเสธว่ามหากาพย์แห่งศึกชิงบัลลังก์เหล็ก หรือ Game of Thrones ซึ่งดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่อง A Song Of Ice And Fire ของ George R.R. Martin คือซีรีส์ที่ยืนหนึ่งครองใจผู้ชมมาอย่างยาวนาน

นับรวมได้เป็นเวลาร่วม 8 ปี ที่จินตนาการของลุง George R.R. Martin ได้พาพวกเราโลดแล่นไปกับเกมหักเหลี่ยมเฉือนคม เรื่องราวชวนลุ้นระทึก รวมถึงเหตุการณ์อันสุดแสนจะบีบคั้นหัวใจผู้ชมตาดำ ๆ แบบไร้ความปราณี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สร้างอารมณ์ร่วม และความผูกพันให้กับซีรีส์ชุดนี้อย่างไม่มีข้อกังขา

แต่ถึงแม้จะผูกผันแค่ไหน ในที่สุดเรื่องราวอันแสนจะเข้มข้นก็ได้เดินทางมาถึงบทสรุปในซีซัน 8 ที่กำลังจะปิดฉากลงใน EP 6 ซึ่งเตรียมออนแอร์ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2019 หรือ 8 โมงเช้าของวันที่ 20 พฤษภาคม 2019 ตามเวลาประเทศไทย

และเพื่อเป็นการอำลาซีรีส์ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งยุคอย่างสมเกียรติ  เราจึงขอชวนชาว UNLOCKMEN มาร่วมดื่มด่ำ และ ดำดิ่ง ไปกับจิตวิญญาณแห่ง Game of Thrones ผ่านไอเท็มที่แฟนตัวจริงของ GOT ทั่วโลกต่างตื่นเต้นและอยากจะมีไว้ในครอบครองอย่าง Game of Thrones Single Malt Scoth Whisky Collection ที่มีความหมายมากกว่า ‘เครื่องดื่มสีอำพันชั้นเลิศ’ แต่มันคือตัวแทนเรื่องราวของตระกูลอันยิ่งใหญ่แห่ง Westeros และ กลุ่มอีกาผู้พิทักษ์ The Night’s Watch ที่ถูกบอกเล่าผ่าน Single Malt Scoth Whisky ทั้ง 7 รุ่น หากพร้อมแล้วเราขอเชิญทุกท่านร่วมเดินทางไขเรื่องราวสุดลึกล้ำไปพร้อม ๆ กัน ณ บัดนี้

 

House Tully: The Singleton Glendullan Select

ในสายตาแฟน ๆ GOT ตระกูล Tully อาจไม่ใช่ตระกูลที่มีบทบาทโดดเด่นในซีรีส์ แต่แท้ที่จริงแล้ว Tully คือหนึ่งในตระกูลเก่าแก่ที่ทรงเกียรติแห่ง Westeros โดยตระกูล Tully นั้นอาศัยอยู่ที่ปราสาท Riverrun ปกครองดินแดนในฐานะ Lords of the Riverlands ซึ่งพลังของสายน้ำที่ไหลผ่านปราสาท Riverrun คือเอกลักษณ์ที่ถูกสะท้อนผ่านการผลิตวิสกี้จากหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำของโลกอย่าง The Singleton Glendullan Select ณ โรงกลั่นริมฝั่งแม่น้ำ Fiddich ที่ไหลผ่านหุบเขาในเมือง Dufftown ซึ่งนอกจากใช้สายน้ำแห่งนี้ในการผลิตแล้ว พลังแห่งสายน้ำยังเป็นต้นกำเนิดพลังงานกังหันน้ำสำหรับใช้ในโรงกลั่นอีกด้วย

 

House Stark: Dalwhinnie Winter’s Frost

ดุดัน แข็งกร้าว และสูงศักดิ์ คือคาแรคเตอร์อันเด่นชัดของชาวเหนือ เป็นจิตวิญญาณของคนตระกูล Stark และตัวตนที่หล่อหลอมขึ้นมาจากการอาศัยอยู่ภายใต้ความหนาวเย็นของปราสาท Winterfell ไม่ต่างอะไรกับกับโรงกลั่นแห่ง Dalwhinnie หนึ่งในโรงกลั่นที่ตั้งอยู่บนพิกัดสูงที่สุดในดินแดนสก็อตแลนด์ ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นและอยู่ห่างไกล คล้ายคลึงกับ The North ถิ่นกำเนิดของตระกูล Stark อาจเรียกได้ว่านี่เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาให้หมาป่าแห่งแดนเหนือ มีเรื่องราวที่สอดคล้องลงตัวกับ Single Malt แบรนด์นี้ ด้วยสภาพอากาศอันแสนโหดร้ายได้สร้างเอกลักษณ์ให้ Dalwhinnie Winter’s Frost โดดเด่นด้วยความหวานของน้ำผึ้งผสานความอบอุ่นของเครื่องเทศ หากอยากให้ได้รสชาติดีที่สุด  ควรนำไปแช่ให้เย็นจัด หรือ เสิร์ฟแบบ On the Rock เพื่อสุนทรีในการลิ้มรสแห่งแดนเหนืออย่างแท้จริง

 

House Targaryen: Cardhu Gold Reserve

ยามที่ Daenerys Targaryen โมโหโกรธา แฟน ๆ ซีรีส์คงรู้กันดีว่า เธอคือเพลิงนรกที่พร้อมแผดเผาทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่ในยามที่เธอรัก เธอคือความอบอุ่น ที่งดงามและหอมหวาน เปรียบได้กับน้ำสีทองอำพันเสริมด้วยกลิ่นหอมของคาราเมล น้ำผึ้งและโอ๊ค ที่มอบรสชาติหวานละมุนก่อนจะทิ้งท้ายด้วย finish ที่เผ็ดร้อน ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์เด่นของ Cardhu Gold Reserve และที่สำคัญก็คือแบรนด์นี้ยังเป็นสัญลักษณ์เชิดชูสตรีผู้เป็นตำนาน ผู้มีความทรหดอดทนและเด็ดเดี่ยว กับที่มาของโรงกลั่น Cardhu ที่บุกเบิกโดย Helen Cumming และ Elizabeth ลูกสะใภ้ในช่วงปี 1800 ซึ่งช่วงเวลานั้นอุตสาหกรรมวิสกี้ล้วนอยู่ในกำมือผู้ชายเกือบทั้งหมด หากจะหา  Single Malt ที่สะท้อนตัวตนของแม่มังกรได้อย่างชัดเจน คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่า  Cardhu Gold Reserve อีกแล้ว

 

House Lannister: Lagavulin 9 Year Old

Lannister ตระกูลราชสีห์ ตัวแทนแห่งความสูงศักดิ์ สายเลือดอันบริสุทธิ์ ความหัวดื้อ และ หยิ่งทรนงในศักดิ์ศรี ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ Lagavulin หนึ่งในแบรนด์ Single Malt ระดับตำนาน ที่สร้างสรรค์ขึ้นบนชายฝั่งของ Islay มานานกว่า 200 ปี โดย Lagavulin 9 Year Old นั้นเป็น Single Malt ที่ชวนให้นึกถึงความมั่งคั่งของคนตระกูล Lannister ด้วยกลิ่นรมควันหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ ให้รสชาติเข้มข้นพร้อมกับกลิ่นอายทะเล การดื่มที่ได้รสชาติดีที่สุดคือ การดื่มเพียว ๆ  หรือแค่หยดน้ำลงไปสักหยด เพียงเท่านี้ก็ได้สัมผัสรสชาติแห่งความทรนงของพญาราชสีห์แบบถึงอารมณ์แล้ว

 

The Night’s Watch: Oban Bay Reserve

คนชายขอบ, ดินแดนอันห่างไกล, และความลึกลับใต้ความหนาวเหน็บ คือส่วนหนึ่งของคำนิยามของ The Night’s Watch กลุ่มคนชุดดำ อีกาผู้พิทักษ์ The Wall ที่ยืนหยัดอยู่บนผาสูงมาอย่างยาวนาน ในขณะที่โรงกลั่น Oban ตั้งอยู่ใต้หน้าผาสูงชันที่สามารถมองลงไปเห็นอ่าว ณ พรมแดนระหว่าง Western Highland และเกาะต่างๆ ของ Scotland คาบเกี่ยวระหว่างแผ่นดินกับทะเล เช่นเดียวกับ Castle Black บ้านของ The Night’s Watch ที่อยู่ตรงกลางระหว่าง Westeros และแผ่นดินที่อยู่พ้น The Wall ออกไป ด้วยภูมิประเทศที่คล้ายคลึง การที่ Oban Bay Reserve ที่มีกลิ่นไม้และกลิ่นเครื่องเทศเป็นเอกลักษณ์ จะถูกจับคู่ให้เป็นเครื่องดื่มของเหล่าอีกา ที่พร้อมให้ดื่มดำความละมุนแห่งรสชาติ แม้ในคืนที่เหน็บหนาวที่สุดก็ตาม 

 

House Greyjoy: Talisker Select Reserve

หากจะกล่าวว่าตระกูล Greyjoy แห่งเกาะเหล็ก ผู้บูชาเทพ the Drowned God คือบุตรแห่งท้องทะเลคงไม่ผิดนัก ดังนั้น  Single Malt ที่มาพร้อมเรื่องราวและต้นกำเนิดที่เหมาะสมกับการเป็นคู่แท้ของตระกูลนี้คงเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก Talisker ที่กลั่นขึ้นบนฝั่งของเกาะ Skyle ดินแดนที่ถูกคลื่นโหมกระหน่ำซัดชายฝั่งตลอดเวลาและขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดารที่สุดแห่งหนึ่งของ Scotland ทำให้ Talisker Select Reserve ซึมซับจิตวิญญาณแห่งทะเลมาแบบเต็ม ๆ เมื่อยกแก้วขึ้นจิบจะกรุ่นกลิ่นควันที่เข้มข้น พร้อมด้วยความหวาน ความเผ็ด บวกกับกลิ่นอายของท้องทะเลที่เป็นเอกลักษณ์

 

House Baratheon: Royal Lochnagar 12 Year Old

การขึ้นครองราชย์ ของ Robert Baratheon เหนือบัลลังก์เหล็ก หลังสิ้นยุคกษัตริย์คลั่ง จุดเริ่มต้นของเรื่องราวระดับมหากาพย์ คือแรงผลักดันในการจับคู่ระหว่างตระกูล Baratheon กับ Royal Lochnagar ด้วยเหตุที่ว่า Royal Lochnagar ได้รับพระบรมราชานุญาตภายหลังที่พระราชินี Victoria และเจ้าชาย Albert เสด็จเยือนโรงกลั่นในปี ค.ศ. 1848 ทำให้ Royal Lochnagar 12 Year Old นั้นมีความพิเศษกว่า Single Malt ทั่วไป จนได้รับการเปรียบเปรยว่านี่คือ ‘หยดน้ำแห่งราชวงศ์’ ที่เหมาะกับการลิ้มรสแบบเพียว ๆ เพื่อการดื่มด่ำรสผลไม้และเครื่องเทศได้อย่างเต็มที่

 

และนี่คือความเป็นมาของ  Sigle Malt Whisky ที่สะท้อนเรื่องราวจากทั้ง 7 อาณาจักรผ่านรสชาติอันลุ่มลึก และประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี นำทีมมาโดย The Singleton Glendullan Select  และอีก 6 แบรนด์ชั้นนำ ที่ยาตราทัพมาสร้างความยิ่งใหญ่ปิดท้ายบทสรุปมหากาพย์ Game of Thrones

เรียกได้ว่านี่คือไอเท็มล้ำค่าสำหรับแฟนพันธุ์แท้ GOT รวมถึงคอ Single Malt ตัวจริง กับประสบการณ์การดื่มที่แตกต่าง เพราะทุกหยดที่ละเลียดลงคอคือรสชาติความทรงจำแห่ง Westeros สำหรับกองเชียร์ตระกูลต่าง ๆ และบรรดานักสะสมชาวไทยทั้งหลายที่สนใจใคร่รู้ว่าจะคอลเลคชันนี้จะมีตระกูลโปรดตระกูลไหนมาให้เลือกเก็บตามใจชอบ หรือจะมาแบบเซ็ตใหญ่ครบชุด ก็สามารถไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ  Game of Thrones Single Malt Scoth Whisky Collection ได้ที่ Facebook JohnniewalkerTH 

 

ถึงเวลา

CHOOSE YOUR HOUSE

CHOOSE YOUR GOT COLLECTION

#GOTSingleMalts #theSingletonTH

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line