Entertainment

Young Thug สองฮิฟฮอฟอันเดอร์กราวเลือดใหม่สายพันธุ์ไทยที่ดำเนินตามแนวทางของตัวเอง

By: Thada March 20, 2017

วัฒนธรรม HipHop ที่เคยเป็นเหมือนเรื่องไกลตัวสำหรับวิถีชีวิตแบบคนเอเชีย กลับถูกนำมาดัดแปลงให้เหมาะสมเข้ากับความหลากหลายของเชื้อชาติอย่างแพร่หลายและหากจะพูดว่า HipHop คืออะไรเราคงต้องร่ายกันยาวเป็นวันๆ ซึ่งทีมงานเคยเขียนถึงประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมนี้ไปแล้ว (Part1 , Part2) แต่ถ้าจะให้สรุปง่ายๆ คือ Hiphop เป็นแนวการใช้ชีวิตอย่างหนึ่งที่ยึดถือเพลง Rap เป็นหลัก หมายถึงว่าใครที่จะเป็น HipHop จะต้องชื่นชอบการฟังเพลง Rap ซึ่งถือได้ว่าอย่างน้อยเพลงต้องเป็นส่วนประกอบสำคัญของกลุ่มวัยรุ่น HipHop ทุกคนส่วนแต่ละคนจะเลือกนำเสนอวิถีชีวิตตัวเองผ่าน กราฟฟิตี้ การเต้น หรือร้อง Rap  แล้วแต่ความถนัดของบุคคลหรือบางคนอาจะไม่ทำสิ่งเหล่านี้เลยก็ได้

และในช่วงขวบปีสองปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ากระแส Rap is Now การแข่งขัน Rap Battle ส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรม Hiphop อย่างมาก เนื่องจากรายการนี้ได้รับความนิยมทางโลกออนไลน์อย่างล้มหลามทำให้เราไม่เคยคาดคิดเลยว่าจริงๆ แล้วในประเทศไทยมีวัยรุ่นหรือกลุ่มสังคมที่หลงใหลในวัฒนธรรม HipHop อยู่เป็นจำนวนมากขนาดนี้ แถมเหมือนว่าพอ Rap is Now โด่งดังยิ่งเป็นแรงส่งเสริมให้เด็กรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจกับวัฒนธรรมจนมันเป็นมากกว่า Sub-Culture เสียแล้ว

ดังนั้นวันนี้ทีมงานเลยได้ไปสัมภาษณ์เด็กรุ่นใหม่สองคนที่หันมาหลงใหลวัฒนธรรม HipHop และกำลังเดินตามแนวทางของตัวเองอย่าง FIIXD จากกลุ่ม 93 Flow แร็ปเปอร์เลือดใหม่ไฟแรงที่มียอดคนดูบน YouTube ถึงสองแสนวิวที่ได้ไปรับอิทธิพลจากต้นกำเนิดอย่างอเมริกา และ PEECLOCK แร็ปเปอร์ฝีปากกล้าสายพันธุ์ไทยที่กำลังชิงชัยอยู่ในศึก Rap is Now รอบ Final ของปีนี้ ที่ตัวตนของเขาได้เกิดและโตในประเทศไทยแต่มีความหลงใหลในวัฒนธรรมต่างเชื้อชาติอย่าง Rap ชนิดเข้าไส้ ซึ่งก่อนอื่นเราต้องขอมาทำความรู้จักกับเขาทั้งสองคนก่อน

Untitled-1

BACKGROUND

ช่วยแนะนำตัวเองหน่อยว่าเป็นใครมาจากไหน

PC : ผมนายพศวี ศรีผ่องงาม PEECLOCK ชื่อเล่นพีพี กำลังศึกษาปริญญาตรีอยู่ครับผม

XD : ชื่อ FIIXD เป็นแร็ปเปอร์อยู่แก๊งค์ 93 Flow

170320-hiphophiphop-7-40

FIIXD จากกลุ่ม 93 FLOW

170320-hiphopDSC_0208-06

PEECLOCK

จุดเริ่มต้นที่ได้มารู้จักกับวัฒนธรรม HipHop

PC : จุดเริ่มต้นเลยครั้งแรกผมเคยฟังเพราะว่ามีรุ่นพี่บนรถตู้เอาเพลงของพี่ dajim มาให้ฟังครับ แล้วก็แบบได้ฟัง Underground ครั้งแรก พี่เขาบอกว่าอันนี้เขาเรียก ‘ใต้ดิน’  แล้วผมก็ห่างหายจากมันไป คือไม่ได้ฟังมาตั้งแต่ ป. 5-6 แล้วก็เจอกับ HipHop อีกทีก็ช่วง ม.4-5 เพราะว่ามี Rap is now เป็น community คือมันเหมือนช่วยขยายภาพให้มันชัดขึ้นว่า เออแบบเนี่ยแหละคือ underground เลยทำให้ผมรู้สึกหลงใหล และก็ชอบไปกับมัน

XD : ผมว่ามันมาตั้งแต่ตอนเด็กๆแล้ว อาจเพราะผมมาจากจังหวัดขอนแก่น มันจะมีสวนสาธารณะแห่งหนึ่งที่เด็กวัยรุ่นทุกคนก็ชอบไปรวมตัว เล่นบาส ,เต้น b-boy , beat box ซึ่งผมก็เริ่มซึมซับมันมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่ถ้าเป็นช่วงที่ชัดเจนที่สุดน่าจะตอนที่ผมไปเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา ตอนไปที่โน่นเหมือนเปิดโลกให้เราเลย เพราะอยู่ไทยเราก็แค่เต้นสนุกๆ ขำๆ แต่ที่โน่นโรงเรียนที่ผมไป ทุกคน แร็ปกันเป็นเหมือนวัฒนธรรมประจำชาติของเขา ทุกเที่ยงจะมีคนมา beat box แร็ปด่ากัน เพลง HipHop คือ mainstrem ของพวกเขา

170320-hiphopScreen Shot 2560-03-16 at 1.17.49 AM-08

คิดว่า HipHop มันมีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวไหม?

PC : ถ้ายุคนี้ผมว่ามันไม่มีกฎตายตัวเพราะว่า คือมึงจะเป็นไทย เป็นชาติไหน โซนไหนเอเซียหรือว่ายุโรป ถึงมึงจะเป็น HipHop ได้ คือมันโตมาจากวัฒนธรรมในแบบของเขาครับ แบบประเทศเขา การเติบโตจะเป็นอารมณ์นั้น แต่เมื่อก่อนผมมองว่ามันน่าจะมีกฎตายตัว เพราะคนดำเขาเป็นคนเริ่มที่จะถุยแสลงก่อน spit ออกมาแล้วก็คงมีการหวงแหนในสิ่งที่เขาคิดออกมาเพราะว่าจุดเริ่มต้นมันของเขา แต่สมัยนี้ผมว่าไม่มีแล้ว อย่างที่เห็นในปัจจุบัน Rapper ผิวขาวที่คนยอมรับก็มีเยอะแยะมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Eminem , Machine Gun Kelly , Logic หรือจะ Mac Miller

XD : ผมว่า HipHop มันไม่มีกฎตายตัวแม้นว่าจริงๆ แล้ววัฒนธรรมนี้จะมาจากคนดำก็เถอะ มันอยู่ที่คนเราเจอแก่นแท้ของตัวเอง เพราะดูตัวอย่างง่ายๆ จากศิลปินแต่ละคนก็มีวิธีการสื่อสารไม่เหมือนกัน ลักษณะสไตล์ต่างกัน แต่เราเรียกรวมๆ ว่ามันเป็น HipHop เพราะพวกเขานำเสนอเรื่องราวชีวิตของแต่ละคน

170320-hiphopScreen Shot 2560-03-16 at 1.06.55 AM-07

คือส่วนใหญ่ HipHop นี่เขาต้องไปโตเมืองนอกหรือไปแบบอยู่ต่างประเทศแล้วรับอิทธิพลของเขามาแบบนี้มีไหม?

PC : ไม่อะครับ ผมอยู่ไทยมาตลอดเลย จริงๆ แล้วผมก็ไม่ได้อยู่กับพวก HipHop ตลอด ผมก็อยู่กับพวกรุ่นน้องผมที่มีทางของตัวเอง แต่คือ ผมมองว่าการที่ได้ไปอยู่เมืองนอก มันมีข้อดีอย่างนึงคือเราได้ไปเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆ ได้ไปใช้ชีวิตกับมันจริงๆ มันเป็นความ Real แบบหนึ่งครับ แต่อย่างผมขอเรียกตัวผมเองว่าเป็น HipHop ในแบบของ Thailand  ผมก็โตมาในสภาพแวดล้อมแบบนี้ สภาพเมืองพัทยาอารมณ์แบบฝรั่งที่มาแม่งไม่เหลืออะไรเลย ผมก็เห็นและก็อยากเล่าเรื่องอะไรในเมืองของผม มันจะเป็น HipHop ในแบบตัวผมเองมากกว่า

170320-hiphop-peeclock-2

หลังจาก FIIXD ไปรับวัฒนธรรม HipHop มาแล้ว เราตีความหมายของมันเป็นเช่นไร?

XD : อย่างแรกเลยคือ HipHop จะเป็นการเคารพในความหลากหลายที่แตกต่าง เราจะอยู่ในวัฒนธรรมนี้เราต้องให้ความเคารพต่อให้มาจากแต่ละกลุ่ม แต่ละแก๊งค์ พอมาเจอกัน ทุกคนก็เป็นเพื่อนพี่น้องที่มีความชอบในเรื่องเดียวกันหมด โดยไม่สนใจในเรื่องฐานะการแต่งตัวหรือว่าชีวิตของเขาจะเป็นเช่นไร เราจะโฟกัสในเรื่องของอาร์ตและความหลงใหลในความเป็น HipHop แบบเพียวๆ

170320-hiphopScreen Shot 2560-03-16 at 1.06.50 AM-02

ช่วยเล่าถึงวัฒนธรรม HipHop บ้านเราในปัจจุบัน หลังจากที่เราก็เคยมีโอกาสไปสัมพัสกับต้นกำเนิดจริงๆ มาแล้ว?

XD : สมัยนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปเร็วมาก มีเด็กรุ่นใหม่แร็ปกันเยอะมากและผมอยากให้คนมองเกี่ยวกับสังคม HipHop ใหม่ สมัยเรานี้เรามีกลุ่มแก๊งค์กันก็จริงแต่เป็นในเชิงทีมการทำเพลงเสียมากกว่า คนหนึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ คนหนึ่งแร็ป คนหนึ่งเป็นผู้จัดการ ไม่ได้มาพกปืน ขายยา เหมือนที่เราเห็นในต่างประเทศแล้วและเวลาไปเจอกับแก๊งค์อื่นก็เป็นการแลกเปลี่ยนความคิด วัฒนธรรม ช่วยกันทำเพลงเสียมากกว่า ไม่ได้ตีกัน แม้แต่ในต่างประเทศก็เป็นในลักษณะนี้แล้วเช่นกัน

170320-hiphopScreen Shot 2560-03-16 at 12.54.45 AM-10

ช่วยขยายคำว่า HipHop ในมุมมองของ PEECLOCK หน่อย?

PC: HipHop หรอถ้าสำหรับผมขอเป็นด้านการ Rap ดีกว่า เพราะ HipHop มันก็มีหลายแบบแตกแขนงออกไป แต่สำหรับผมมันเป็นการใช้ชีวิต Life stlye เราใช้ชีวิตมาแบบไหนเราอยากจะเล่ามันในเพลงอะไรแบบนั้น อารมณ์นั้นมากกว่า อย่างผมทำเพลง ก็ไม่ได้ทำแบบว่ารุนแรง คือที่รุนแรงมากก็มี แต่เพลงรักผมก็มี มันเป็นเรื่องอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าที่อยากพูดมันออกมา คือคุณจะเป็นคนขับ Taxi คุณก็เป็น HipHop ได้ถ้ามึงฟังเพลง HipHop แล้วชอบ หรือจะเป็นอะไรก็ได้ไม่ต้องแต่งตัวแต่งอะไรเลย แต่คุณเป็น HipHop ได้ ถ้าคุณชอบ HipHop แบบนี้ก็พอแล้ว “โตมาแบบไหนก็เป็นแบบนั้น”

17017058_1256113827838700_1917512821767110974_o

LIVE & PERFORM

ทำไมต้องเป็นงานเพลง ที่ FIIXD เลือกที่จะใช้ในการสื่อสารความเป็น HipHop ในตัวเรา ไม่เลือกเต้น B-Boy เหมือนเมื่อก่อน?

XD : ผมรู้สึกถึงจุดอิ่มตัวในเรื่องเต้นละ มันไม่ได้มีอะไรเป็นเป้าหมายต่อไป เราเริ่มไม่สนุกละเต้นไปงั้นๆ แต่หลังจากที่เริ่มหันร้องแร็ป เรารู้สึกปลดปล่อยมากกว่าเต้นเลยเลือกทำเพลง บวกกับเราเป็นคนชอบฟังเพลงมันก็ซึมซับมาทีละนิดเรื่อยๆ จนมาลองหัดเขียนเพลง ลองอัดเอง จนทุกวันนี้กลายเป็นเสพติดการทำเพลง

170320-hiphophiphop-4-42

ไปหาความรู้วิธีการทำเพลงจากไหน?

XD : Youtube เลยครับ เข้าไปหาบีทในอินเตอร์เน็ตแล้วก็แร็ปตามบีท จากนั้นอยากทำเพลงก็ลองทำมั่วๆ ใน Garage Band จนหาความรู้มาเรื่อยๆ ว่ามันต้องเป็นอย่างนี้นะ แล้วก็มาเจอกลุ่มเพื่อนที่ถนัดทำเพลงมาช่วยเราทำ เราก็มีหน้าที่ร้องแร็ปคิดเนื้ออย่างเดียว

170320-hiphophiphop-5-28

แล้วเราไม่ได้เกิดในครอบครัวที่ยากลำบากเหมือน HipHop ต่างประเทศ เราจะสื่อสารได้อินเท่าเขาหรอ?

XD : ความจริงในสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องแร็ปถึงการสู้ชีวิตแบบดิ้นรนถูกกดขี่อีกต่อไปแล้ว HipHop คือการเล่าเรื่องชีวิตตัวเองในหลายๆ แง่มุม อย่างเช่นการเล่าถึงการต่อสู้ตามหาคำฝันก็สามารถนำมาเล่าในมุม HipHop ได้ เรื่องความรักยังใช้ทำเพลงได้เลย

170320-hiphophiphop-6-31

อยากเป็น HipHop จำเป็นต้องร้องเร็วอย่างเดียวใช่ไหม?

XD : ไม่จำเป็นขึ้นอยู่กับคาแรกเตอร์ของแต่ละคนมากกว่า คนที่ไม่เข้าใจ HipHop จริงๆถึงจะไปตีความว่าการร้องเร็วคือเก่ง อันที่จริงแล้วคนที่เป็น HipHop เขาจะดูที่เนื้อหาและวิธีการนำเสนอมากกว่า ทุกวันนี้ดนตรีแทบจะไม่มีข้อจำกัดแล้ว HipHop มันเหมือนภาพวาดภาพหนึ่งที่ไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับการตีความและความชอบส่วนบุคคลล้วนๆ

170320-hiphopDSC_9572-36

ความรู้สึกแรกบนเวทีเป็นยังไง?

PC: จำได้เลยตื่นเต้นมาก ตอนนั้นไปแข่งงาน Battle  ก็เตรียมไปนั้นแหละ แต่พอขึ้นไปผม Rap มั่วมากคือหลุด อารมณ์ไม่เป็นตัวของตัวเอง แล้วผมก็เริ่มเรียนรู้ว่าเออ Battle เนี่ยมันต้องมีสมาธิ ต้องอยู่กับเกมไม่ใช่จะจำแล้วก็ไปใส่ๆ อย่างเดียวมันก็ไม่ได้อะครับ จำได้ตอนนั้นตื่นเต้นสุดๆ

170320-hiphophiphop-15-08

photos courtesy of Siam2nite

แล้วเห็นอย่าง Rap is now คือเขาปะทะคารมกันบนเวทีแบบดุดัน แล้วตัวตนในชีวิตจริงเป็นแบบนั้นหรือเปล่าครับ?

PC: ถ้าหมายถึงตอนด่า ผมอาจจะเป็นคนที่มีความหยาบนิดนึง (แต่ดูในคลิปนี่ไม่นิดนึงนะ) แต่ถามว่าตัวจริงๆ คือตอนแรก Rapper ที่ Battle ผมไม่รู้จักใครเลยในวงการ ผมก็รู้สึกแบบว่าตัวจริงมันต้องน่ากลัว ขึ้นไปมันด่ากันมันปะทะกันรุนแรงเหลือเกิน แต่พอผมได้เจอตัวจริงคือ Rapper แม่ง friendly ทุกคน คือบนเวทีกับหลังเวทีไม่เหมือนอะครับ มันก็เหมือนการแข่งขันนึงมากกว่าที่ขึ้นไปใส่กัน เหมือนกีฬาชนิดหนึ่ง เล่นมีแพ้มีชนะจบไป ก็จับมือกัน

170320-hiphophiphop-21-09

photos courtesy of Siam2nite

เคยมีโกรธกันจริงๆ ไหมเวลา Battle กัน?

PC : คือมันไม่ใช่โกรธจริงๆ แค่โกรธในช่วงนั้นมากกว่า เรียกให้อารมณ์ร่วมกับมัน แต่พอจบก็ตัดอารมณ์โกรธตรงนั้นทิ้งหมด คือใช้เวลาร่วมกับแค่ 1-2 นาทีตรงนั้นครับ  สมัยก่อนคนฟังอาจจะฟังว่าแค่สัมผัสสวย แต่สมัยนี้คนฟังก็เก่งขึ้น คนทำเพลงก็เก่งขึ้น คือเขาจะเริ่มรู้แล้วว่าต้องมีการสวนกลับ มึงต้องสวนนะ มึงต้องนี่นะ มันก็จะมีการจับประเด็นมีหลายอย่างคนมีทุกรูปแบบเลย เพราะเดี๋ยวนี้มันโพสกันได้คีย์บอร์ดมันเยอะ (หัวเราะ)

เห็นว่าแข่งมายังไม่เคยแพ้ใครเลย ถ้าเกิดวันหนึ่งแพ้ขึ้นมาหละ?

PC : ผมมองว่าที่มาแข่งนี่ผมไม่ได้อยากได้อะไร ให้คิดแบบถึงแม้จะแพ้ตรงนี้ มึงยังมีเพลงให้ทำ คือพยายามหาของขวัญให้มัน จะได้ไม่รู้สึกท้อเวลาแย่ แต่ก็เตรียมใจอยู่แล้วว่าใครมันจะมาค้ำฟ้าตลอด ไม่มีทาง ยังไงก็ต้องแพ้สักวันนึ่งไม่ว่าจะรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง แล้วทุกครั้งที่แพ้เราก็จะเก่งกว่าเดิม

170320-hiphophiphop-16-13

photos courtesy of Rap Is Now

รู้สึกอย่างไรที่ตอนนี้วัฒนธรรม HipHop ได้กลายเป็นเทรนด์ในบ้านเรา?

XD : อาจเพราะมันมีในเรื่องของ street culture เข้ามาเกี่ยวด้วยทำให้วัฒนธรรม HipHop เป็นที่สนใจมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งมันก็ดีนะเอาจริงๆ แล้วที่ทุกคนอยากมีส่วนรวมกับมัน เพราะคนจะหันมาฟังเพลงแร็ฟกันมากขึ้น มันก็ยิ่งทำให้ศิลปินแร็ปในบ้านเรามีโอกาสได้โชว์ความสามารถหรือขายเพลงได้ หากมันกลายมาเป็น mainstrem ในบ้านเราเหมือนที่ต่างประเทศ พวกนักดนตรี Underground ก็จะอยู่ได้ด้วยการขายเพลงทำงานที่ตัวเองรัก

170320-hiphopDSC_9668-38

PC : รู้สึกดีมากเพราะว่า ก็ไม่คิดว่าคนจะมาเปิดใจฟัง HipHop เยอะมากขนาดนี้ในไทย คือเดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่แม่งสามารถมีเวที Rap is now ที่สามารถปล่อยของกันได้ คือแต่ก่อนอย่างผมก็ฟังเพลง HipHop มาเยอะเหมือนกัน แล้วแบบประมาณว่าคนสนใจ หรือง่ายๆ วัดจากยอดวิว มันไม่เยอะเหมือนในสมัยนี้ครับ คือสมัยนี้ Underground สามารถขึ้นไปสู้กับบนดินได้ คือทำให้คนสนใจได้ กลายเป็นเพลงตลาดได้ ผมก็รู้สึกดีครับ รู้สึกดีมากครับ

170320-hiphophiphop-20-04

มองเป้าหมายการทำเพลงไปถึงไกลขนาดไหน?

XD : ตอนนี้อยากมีอัลบั้มของตัวเองที่ทำเอาสนุก มันส์ สนองนี้ดตัวเอง ไม่ได้คิดถึงเรื่องรายได้สักเท่าไหร่ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราชอบอยากเต็มที่กับมันให้ถึงที่สุดก่อน ณ ตอนนี้ที่เรายังทำไหว

170320-hiphopDSC_9581-25

PC : อันนี้บอกตรงๆ ก็ไม่รู้ว่าผมก้าวมาก้าวแรกมาหรือยัง หรือมาครึ่งทางแล้วหรือยัง หรือว่ายังไง ทำเพื่ออารมณ์ และใจของผมก่อน ถ้าใจผมอยากทำผมก็ทำเลย คนชอบหรือไม่ชอบส่วนนั้นมองมันเป็นของแถม รู้สึกดีทุกเพลงที่ได้ทำ มันได้ปลดปล่อยได้ระบาย

170320-hiphoppc-3-10

นี่ก็เป็นบทสัมภาษณ์ของสองวัยรุ่นไทยที่ดูเหมือนจะไม่ได้เกิดในยุคที่วัฒนธรรม HipHop กำลังเฟื่องฟูแต่พวกเขากลับได้รับผลกระทบจากการตกตะกอนของวัฒนธรรมที่เรียกได้ว่าทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลกอย่าง HipHop ที่สำคัญพวกเขาเลือกที่จะเดินทางตามวิธีชีวิตของตนเอง เลือกว่าต้องการอะไรแล้วลงมือทำแม้ว่าจะไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นเช่นไร ซึ่งทางทีมงานก็อยากจะฝากติดตามผลงานทั้งของ FIIXD และ PEECLOCK สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงาน HipHop สาย Undergorund ที่ดิบๆ มีความเป็นตัวเองสูง หรือจะไปหาชมโชว์ส่วนตัวของพวกเขาก็ตามได้ Facebook ส่วนตัวของทั้งคู่ที่รับประกันว่าโชว์สนุกเดือดแน่นอน

สุดท้ายก่อนจบ เรามีแร็พสด ๆ จาก PEECLOCK aka PattayaBoy มาฝาก

 

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก  Rap is Now  และ  Siam2nite

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line