EVENT

ZERO TO HERO TALK: “THE ART OF NOT GIVING UP” อีเวนต์ที่ชวนมาปรับมุมคิดเพื่อให้ชีวิตเปลี่ยน

By: G-NEAK November 14, 2019

‘ความล้มเหลว’ เป็นคำนามที่ผู้ชายคนไหนก็คงไม่อยากเติมเข้าไปในประโยคชีวิต ต่างจาก ‘ความสำเร็จ’ ที่ไม่ว่าใครก็อยากไขว่คว้ามาไว้ในครอบครอง และพยายามมองหาหนทางแห่งความสำเร็จให้กับชีวิตตน

แต่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกมองฉากที่คนอื่นประสบความสำเร็จ มากกว่ามองย้อนกลับไปว่าพวกเขาต้องเผชิญอุปสรรค ความพ่ายแพ้ หรือความล้มเหลวอะไรมาบ้างก่อนจะประสบความสำเร็จได้

แม้นิยามความล้มเหลวจะหมายถึงข้อผิดพลาด ความผิดหวัง หรือความพ่ายแพ้ แต่บางคนกลับมองความล้มเหลวเป็นการเรียนรู้แบบต่อเนื่อง ยิ่งล้มเหลวมากเท่าไร ก็ยิ่งได้ประสบการณ์ มีภูมิคุ้มกัน และเดินเข้าใกล้เส้นชัยที่เรียกว่า “ความสำเร็จ” มากเท่านั้น มุมมอง (Perspective) จึงกลายเป็นเส้นบาง ๆ ที่คั่นกลางระหว่าง “คนที่ล้มเหลวแล้วยอมแพ้” กับ “คนที่เรียนรู้จากความล้มเหลว”

จาก ZERO สู่ HERO แค่เปลี่ยนมุมคิด ชีวิตก็ ENJOY

ทุกเรื่องในชีวิตไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดหวังไว้ทุกอย่าง ทำให้คุณ เขา เธอ หรือใคร ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงความล้มเหลวในชีวิตได้ แต่บางครั้งเลข 0 ที่เป็นตัวแทนของความล้มเหลว ความว่างเปล่า หรือความสูญเสีย ก็อาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด

เราเชื่อเสมอว่าคนที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก และไม่เกรงกลัวความล้มเหลวหรือเลข 0 ที่อยู่เบื้องหน้า และเครื่องดื่ม Heineken® กับ UNLOCKMEN ก็เชื่อเหมือนกันว่าการพลิกมุมมองความคิดนั้นเปลี่ยนชีวิตคนได้จริง ๆ

แทนที่จะมองความล้มเหลวเป็นเชือกที่พันธนาการเราไว้

ให้มองมันเป็นบทเรียนชิ้นสำคัญ ที่เปลี่ยน ‘คนล้มเหลว’

ให้กลายเป็น ‘คนที่ประสบความสำเร็จ’

ZERO TO HERO TALK AND CONCERT: “The Art of Not Giving Up”

เพราะความเชื่อในการไม่ยอมแพ้ของ UNLOCKMEN และ Heineken® นำมาสู่งาน ZERO TO HERO TALK AND CONCERT: “The Art of Not Giving Up” เมื่อวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ DUKE Contemporary Art Space at Gaysorn

งานนี้ไม่ได้เน้นเรื่องความสำเร็จแต่อย่างใด หากจะพาคุณไปดื่มด่ำรสชาติของชีวิตที่ไม่ราบรื่นและศิลปะแห่งการไม่ยอมแพ้ เพลิดเพลินไปกับบทสนทนาสุดดื้อและเส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบของ ม่อน-อุทิศ เหมะมูล” นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2552 และ เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร” หรือ “เล็ก Greasy Cafe” ศิลปินผู้ไม่เกรงกลัวการเริ่มใหม่จากเลข 0 และเดินหน้าสู่เส้นทางดนตรีของตนด้วยความมุ่งมั่น

ในงานนี้คุณจะได้เรียนรู้ความหมายใหม่ของเลข 0 ที่อาจไม่ได้แปลว่าต้องเริ่มต้นจากก้าวที่ศูนย์ หากหมายถึงการ ‘ทิ้ง’ และ ‘สูญเสีย’ บางสิ่งบางอย่างในชีวิต เพื่อกระโจนเข้าใส่อีกอย่างที่เป็นทั้งความรักและความฝัน

นอกจากพลังแห่งเรื่องเล่าและบทสนทนาเปี่ยมแรงบันดาลใจ ZERO TO HERO TALK AND CONCERT: “The Art of Not Giving Up” ยังมีคอนเสิร์ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟของ Greasy Cafe ที่ไม่ได้มอบแค่ประสบการณ์ทางดนตรี แต่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตและรสชาติแห่งการไม่ยอมแพ้ของผู้ชายทั้งสองคนนี้

“ไม่ใช่ว่าเราไม่พยายามทำให้ทุกคนรัก แต่เราคิดว่าชีวิตนี้ไม่ได้มีโจทย์เพียงข้อเดียว

น่าจะมีวิธีอื่น ๆ ที่ทำให้เราเจอสิ่งที่ตัวเองรักและค้นพบตัวเองจริง ๆ

แม้จะต้องเสียสละอะไร ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี

ม่อน อุทิศ

 

“แม้จะมีเพียงคนเดียวที่ชอบเรา แต่มันก็เป็นเชื้อเพลิงมากพอที่จะผลักดันให้เราดื้อ ดื้อในสิ่งที่เชื่อมั่น

ดื้อในเส้นทางดนตรี ต่อให้ต้องเริ่มใหม่หรือทุ่มเทจนแทบล้ม เราก็ตอบตัวเองได้ว่าเราทำแล้ว เราพยายามแล้ว

จบก็คือจบ เราจะไม่เสียดายวันและโอกาสที่ผ่านไป

เล็ก Greasy Cafe

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความล้มเหลวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางชีวิต หรืออาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำเราไปสู่ความสำเร็จเลยก็ว่าได้ ม่อน-อุทิศ เหมะมูล และ เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร ต่างมีความดื้อ เคยล้มเหลว และพ่ายแพ้มาแล้วนับไม่ถ้วน แต่พวกเขากลับไม่ยอมแพ้ ทั้งยังพิสูจน์ให้เห็นว่าการพลิกมุมมองชีวิต ด้วย Fresh Perspective’ ช่วยเปลี่ยนความล้มเหลวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ

งานดี ๆ แบบนี้คงไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่มี Heineken® ผู้ที่เชื่อในพลังแห่งการไม่ยอมแพ้และเชื่อว่าการพลิกมุมความคิดนั้นเปลี่ยนชีวิตคนเราได้จริง ๆ ขอขอบคุณเครื่องดื่ม Heineken® ที่ช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศสนุกสนานในงาน ZERO TO HERO TALK AND CONCERT: “The Art of Not Giving Up” ในครั้งนี้ นอกจากจะเพิ่มความลื่นไหลให้บทสนทนาในวงทอล์ก Heineken® ยังสนับสนุนการถ่ายทอดเรื่องราวแบบ Fresh Perspective ตามความเชื่อของแบรนด์ที่ตรงกันกับความเชื่อของเรา UNLOCKMEN

มีเพียงคนเดียวที่ไม่เคยล้มเหลว คนนั้นคือคนที่ไม่กล้าลองผิดลองถูก ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความพ่ายแพ้ และไม่กล้าแม้แต่จะลองทำอะไรตามใจตัวเองดูสักครั้ง แต่หากลองปรับมุมมองความคิดและมองโลกด้านบวกมากขึ้น คุณจะรู้ว่าความล้มเหลว หรือเลข 0 ไม่ได้เท่ากับสูญเปล่าทุกครั้งไป

ในวันนี้ ม่อน-อุทิศ เหมะมูล และ เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ต่อให้เริ่มต้นชีวิตจาก 0 และล้มลุกคลุกคลานมากแค่ไหน ถ้ายังเชื่อมั่นในตัวเอง กล้าที่จะดื้อในสิ่งที่รัก และไม่กลัวการเริ่มใหม่จากเลข 0 สักวันก็จะมี 1, 2, 3 หรือ 4 ตามมาจากเลข 0 ตัวนั้นอย่างแน่นอน

แม้ตลอดเส้นทางการใช้ชีวิตจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ซ้ำร้ายอาจต้องเจอกับหนทางที่ขรุขระหรือเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ถ้าคุณพลิกมุมมองชีวิต ด้วย ‘Fresh Perspective’ เหมือนกับผู้ชายสองคนนี้ เลิกมองโลกด้านลบที่ฉุดชีวิตดำดิ่งลงเหว และเพิ่มมุมมองด้านบวกที่ทำให้ชีวิตสนุกสนานยิ่งกว่าเดิม คุณเองก็สามารถมีความสุขและเอนจอยกับชีวิตได้ ต่อให้จะต้องพบเจอกับความล้มเหลวกี่ครั้งก็ตาม

 

PHOTOGRAPHERS: Krittapas Suttikittibut & Warynthorn Buratachwatanasiri

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line