Survival

เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ทำไงดี ? ลอง 5 วิธีที่เอาชนะความโดดเดี่ยวในที่ทำงาน

By: BAO October 30, 2020

ในการทำงาน สิ่งหนึ่งที่เราเห็นว่าสำคัญมากเลย คือ สังคม เพราะถ้าเราสามารถเข้ากับคนในที่ทำงานได้ดี ความสุขในการทำงานมันก็จะมีมากขึ้น และทำงานได้นานขึ้นด้วย Annie McKee ผู้เขียนหนังสือ “How To Be Happy At Work” เคยกล่าวไว้ว่า วิธีการหนึ่งที่ช่วยสร้างความสุข และทำให้รู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จมากขึ้นในการทำงาน คือ การสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรกับคนที่ทำงานกับเรา ทำงานเพื่อเรา และหัวหน้าของเรา

ซึ่งคำกล่าวนี้สอดคล้องกับผลการวิจัยของ Harvard Study of Adult Development ที่ได้ตามติดชีวิตของผู้ชาย 724 คนเป็นเวลาเกือบ 80 ปี เพื่อค้นหาความลับที่ทำให้มนุษย์ประสบความสำเร็จ มีความสุข และมีชีวิตที่ดี

จากการสอบถามและศึกษาผู้เข้าร่วมการทดลอง นักวิจัย พบว่า ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต เกี่ยวข้องกับ การมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนในครอบครัว เพื่อน และสังคม มากกว่าปัจจัยอื่นๆ เช่น ชื่อเสียง ความร่ำรวย ระดับชั้นทางสังคม ฯลฯ อีกทั้งความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพยังส่งผลดีต่อ สุขภาพ ความสุข และคุณภาพชีวิตของเรา

การมีเพื่อน หรือ การมีความสัมพันธ์กับคนในที่ทำงาน ช่วยให้เราเกิดความจงรักภักดีและความผูกพันกับที่ทำงาน ส่งผลดีต่อความคิดสร้างสรรค์ การทำงานเป็นทีม ความร่วมมือกันทำงาน รวมถึง ประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะความสัมพันธ์ที่ดีช่วยสร้างแรงจูงใจในการทำงาน เราจึงสามารถทุ่มเทกับงานได้อย่างเต็มที่ และมีความสุข

ในทางกลับกัน ถ้าเราเข้ากับเพื่อนในที่ทำงานไม่ได้ หรือ รู้สึกแปลกแยกจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ เราอาจทำงานได้อย่างไม่มีความสุข เพราะไม่รู้สึกผูกพันกับที่ทำงาน ไม่รู้สึกว่าตัวเองมีความจำเป็นกับบริษัทหรือองค์กรที่ตัวเองทำงานให้ ไม่มีแพสชั่นในการทำงาน ส่งผลให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ และอาจตัดสินใจลาออกได้ง่ายด้วย

วิธีการรับมือเมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้

เมื่อความรู้สึกไม่เป็นหนึ่งเดียวกับคนในที่ทำงาน เป็นปัญหาใหญ่ต่อการทำงานของเรา เราเลยจำเป็นต้องรู้วิธีรับมือกับมันอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เราทำงานได้อย่างมีความสุข และอยู่กับบริษัทไปได้นานๆ ซึ่ง UNLOCKMEN ได้นำวิธีการรับมือกับความแปลกแยกมาฝากทุกคนด้วย

 

อย่ามองหา ‘เพื่อน’ แต่ให้มองหา ‘พวกพ้อง’

การทำงานร่วมกับเพื่อนสนิท อาจเป็นอุดมคติของใครหลายๆ คน แต่ในความเป็นจริง ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้ (เพราะ ยิ่งสนิทกันก็อาจยิ่งเกรงใจกันมากขึ้น) การสร้างความสัมพันธ์แบบมองหาพวกพ้อง จึงอาจดีกว่า แบบมองหาเพื่อน ในบริบทของการทำงาน และอาจช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีความสุขมากกว่าด้วย เพราะพวกพ้องในที่ทำงานจะคำนึงถึงผลประโยชน์ที่มีร่วมกัน มากกว่าเรื่องความเกรงใจ เวลามีปัญหาอะไรก็อาจจะกล้าพูดกันตรงๆ มากกว่า เพื่อปกป้องผลประโยชน์ นอกจากนี้ พวกเขาจะอยู่กับเราเสมอเวลาเจอปัญหาในการทำงานด้วย การมีพวกพ้องในที่ทำงานจึงทำให้เราทำงานได้อย่างราบรื่น

ประยุกต์วิธีการสื่อสารที่ใช้กันทั่วไปในที่ทำงานให้เข้ากับสไตล์ของเรา

สัญชาตญาณสำคัญมากเวลาที่เรากำลังเผชิญกับความรู้สึกแปลกแยกในที่ทำงาน ถ้าเราสามารถสังเกตรูปแบบการมีปฏิสัมพันธ์ของคนในออฟฟิศได้ เราก็จะสามารถปรับวิธีการสื่อสารของตัวเองให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานได้มากขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าที่ทำงานของเราชอบการพูดคุยต่อหน้ามากกว่าการรับส่งอีเมล์ เราก็จะรู้ว่าต้องปรับวิธีการสื่อสารของเราไปทางนั้น จะช่วยให้เรากลมกลืนกับคนในที่ทำงานได้เร็วขึ้น

 

อย่าหนีการเข้าสังคม

ถ้าเรารู้สึกว่า เพื่อนร่วมงานกีดกันเราออกจากวงแบบตั้งใจ หลายคนคงเกิดอาการไม่อยากคุยกับใคร และอยากกักตัวเองอยู่แต่ในห้องทำงาน แต่เวลาที่เกิดสถานการณ์แบบนี้ เราไม่แนะนำให้ทุกคนถอยห่างจากเพื่อนร่วมงาน เพราะจะทำให้เรารู้สึกแปลกแยกมากขึ้น และทำให้เราสูญเสียผลประโยชน์ทางสังคมที่อาจทำให้เราก้าวหน้าในการทำงานด้วย ควรพยายามเปิดใจให้กับคนอื่นมากขึ้น ทำตัวให้คนอื่นเข้าหาได้ง่าย รวมถึง ทำให้เพื่อนร่วมงานเห็นว่าเรามีประโยชน์ต่อที่ทำงาน แล้วทุกอย่างมันจะง่ายขึ้นเอง!

เช็คว่าตัวเองคิดมากไปรึเปล่า

เวลาปัญหาเกิดขึ้น เรามักโทษตัวเองต่างๆ นาๆ ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ช่วยอะไรแล้ว ยังทำให้เราเป็นทุกข์มากกว่าเดิม เราเลยอยากแนะนำให้ทุกคนลองตั้งคำถามกับความคิดของตัวเอง โดยเฉพาะความคิดที่ทำให้เรากล่าวโทษตัวเอง เช่น ความคิดแบบนี้มันเป็นจริงแค่ไหน และส่งผลเสียต่อเราอย่างไร แล้วเราอาจจะพบว่า เราอาจคิดมากไปเอง และเริ่มปรับเปลี่ยนความคิดใหม่ที่ส่งผลดีต่อปัญหามากขึ้น

 

พัฒนาทักษะที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน

แม้การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงาน จะส่งผลต่อความก้าวหน้าในที่การงานได้ เช่น ถ้าเราสนิทกับหัวหน้า โอกาสทำงานในตำแหน่งสูงขึ้นก็อาจจะสูงขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นประเภทที่เข้าสังคมไม่เก่ง หรือ Introvert เราอยากบอกว่า คุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นก็ได้ แต่พยายามพัฒนาทักษะของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อใช้มันเป็นปากเสียงที่บอกว่าคุณมีคุณค่าต่อที่ทำงานของคุณ แล้วคุณจะถูกมองข้ามน้อยลง พร้อมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของที่ทำงานมากขึ้น

 

 

Appendixs: 1 / 2 / 3

 

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line