Business

สตาร์ท 5 วิธีง่าย เปลี่ยนชายเดินดินธรรมดาสู่บุรุษมั่งคั่งทางการเงิน

By: anonymK February 12, 2018

สำหรับเดือนแห่งความรัก สเปคหนุ่มยอดฮิตติดโพลของสาว ๆ ส่วนใหญ่ยังคงเป็น “คนมั่งคั่ง ตังค์เต็มกระเป๋า” ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิด เพราะถ้าเลือกได้ทำไมใครจะไม่อยากมีชีวิตที่มั่นคง อาจไม่ต้องเข้าขั้นมหาเศรษฐี แต่หน้าที่ของลูกผู้ชายยังไงก็ต้องมีสภาพคล่อง มีความมั่นคงที่เพียงพอต่อการดูแลคนรัก และครอบครัว

ซึ่งปัญหาที่เกิดก็คือพวกเราชาว UNLOCKMEN บางส่วน มักมีเหตุให้เก็บเงินกันไม่ค่อยอยู่ ต่อให้ลงทุนวางแผนตัดเงินต้นเดือนไปฝาก ตกกลางเดือนก็ยังต้องถอนมาใช้เพราะเจอคอลเลคชั่น gadget ยั่วใจ หรือแบรนด์ที่ชอบส่งรองเท้าตัวเด็ดออกมากระตุ้นความอยากเป็นเจ้าของ กระทั่งชวนสาวไปเที่ยวก็เงินล้วน ๆ จนจากเงินออมกลายเป็นเงินทอนติดบัญชี ทำให้ทุกวันนี้เราออกห่างจากความมั่งคั่ง แต่ใกล้คำว่า “ทรัพย์จาง” ต่างจากข่ายที่สาว ๆ ปรารถนาจะให้อยู่ข้าง ๆ

ทำไมต้องรวย? จนหมดสิทธิ์เหรอ?

อย่าไปโทษโชคชะตาที่เราไม่เกิดมาบนกองเงินกองทอง และต่อว่าสาว ๆ ที่หมางเมินใส่กระเป๋าแบน ๆ ของเรา เพราะความจริงพวกเธอส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการให้เรารวยล้นฟ้าแบบมหาเศรษฐีอย่างที่เราได้บอกไป แต่พวกเธอแค่อยากเห็นอนาคตร่วมกันมากกว่าการใช้ชีวิตแบบเช้าชามเย็นชาม และหวังความสัมพันธ์มั่นคงที่จะฝากชีวิตให้เพื่อไม่ให้เสียเวลาศึกษากันเท่านั้นเอง ซึ่งอันที่จริงมันเป็นข้อดีนะ เพราะสุดท้ายความมั่งคั่งทางการเงินคือเพื่อนตายสำหรับชาว UNLOCKMEN ทุกคนเสมอและไม่ทิ้งเราไปเวลาเราโสดด้วย

 

5 วิธีตีสนิทความมั่งคั่ง

เพื่อก้าวสู่เป้าหมายทางการเงินที่ใฝ่ฝัน สิ่งที่ผู้ชายอย่างเราต้องการที่สุดคือวิธีที่ง่าย เข้าถึง และทำได้จริง ดังนั้นเราจึงขอแนะนำแนวคิดพื้นฐานเรื่องการวางแผนทางการเงินเก็บเกี่ยวได้จากการติดตามพี่หนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ หรือ “Money Coach” 5 วิธีมาฝากทุกคน ใครเคยทำแล้วสนับสนุนให้ทำต่อไป ส่วนใครที่ยังตกหล่นวิธีไหนคงถึงเวลาแล้วที่ต้องเอาจริงเสียที รับรองชีวิตดี ๆ ไม่หนีไปไหนแน่

 

1. ส่องสถานะการเงินที่ผ่านมา

เงินเหมือนผู้หญิงสักคนที่คุณต้องตามจีบ ถ้าเดินหน้าจีบแต่ไม่คิดจะรู้จัก background กันเลยส่วนใหญ่ก็มักจะแห้ว แล้วยิ่งถ้าเราแห้วจากคนนี้ ตามจีบคนใหม่แบบไร้แผนเหมือนเดิมก็ยังกินแห้วอีก ไม่เอาบทเรียนมาดูว่าเคยทำพลาดอะไรไปบ้างยิ่งไม่ต้องสงสัย การเงินไม่ต่างจากความรัก นั่นล่ะคือคำตอบที่ทำให้เราจนเหมือนเดิม

หวนดูอดีตการเงินต้องทำยังไง? ก่อนอื่นต้องตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า “ปีที่ผ่านมามั่งคั่งเพิ่มขึ้นหรือเปล่า? หรือมีเงินเพิ่มขึ้นบ้างไหม” ถ้าคำตอบคือ “ไม่” ก็ถึงเวลาเริ่มต้นได้แล้ว ส่วนคำถามว่าจะออมเท่าไรถึงจะเริ่มเซฟ บอกตรงนี้เลยว่าสัก 10 – 20 % ของเงินเดือนถือว่าเยี่ยมมาก ไม่ว่าจะการจายการลงทุนแบบซื้อสินทรัพย์ ออมเงินสด กองทุนหรือหุ้นตามความชอบ แบบไหนก็โอเค

 

2. หนี้สูญหรือพอกพูน?

ผู้หญิงไม่ชอบผู้ชายมีหนี้ ยิ่งถ้าเป็นหนี้บริโภคไร้ประโยชน์ยิ่งแล้วใหญ่ (ถ้าคุณไม่ได้จ่ายเพื่อเอาใจเธอ) ดังนั้นหนี้ที่ดีคือหนี้ที่แปลงเป็นสินทรัพย์ แต่หนี้พวกนี้ต้องมีวันหมดไม่ใช่พอกไว้แล้วไปไม่รอด เราจึงต้องเช็กกันก่อนว่าปีนี้หนี้เราลดลงจากเดิมบ้างไหม ถ้าเพิ่มแสดงว่าสัญญาณการเงินเราเริ่มส่อความร่อแร่ ถึงเวลาต้องลดอะไรไม่จำเป็นได้แล้ว ส่วนเวลาที่เหมาะสมกับการทวนสอบเสมอคือทุก 6 เดือน อย่าทิ้งเวลาไว้ให้ไกลเกินกู่กลับเด็ดขาด

 

3. สร้างพิมพ์เขียวดีกว่าแค่จดบัญชี

คนส่วนใหญ่ทำตัวละเอียดด้วยการจดบัญชีรายรับรายจ่าย แต่การจดบัญชีรายวันเพื่อเอาตัวรอดไปแต่ละเดือนไม่เรียกความมั่งคั่งมาให้ จดไป 3 เดือน 10 เดือน หรือหลักปีแต่ลงท้ายไร้เงินเก็บก็ไม่มีประโยชน์อยู่ดี งานนี้การวางงบการเงินส่วนตัวระยะยาวต่างหากที่จะช่วยได้ เพราะถ้าเห็นตัวเลขแล้วเราจะมองออกทันทีว่าชีวิตกำลังติดลบอยู่ไหม หรือต้องควบคุมการใช้จ่ายอย่างไร แค่อาศัย bottom line สุดท้าย อย่าให้เหลือ 0 หรือติดลบก็พอ

วิธีทำงบการเงินง่ายๆ

  • เขียนรายรับแต่ละเดือนทั้งหมด 12 เดือนที่เข้าบัญชีโดยไม่รวมโบนัส
  • เขียนรายจ่ายประจำที่มีทุกอย่างแบบหลวม ๆ ทั้งค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าพาสาวเที่ยว รวมถึงเงินออมด้วย
  • เช็กว่าสุดท้ายเมื่อหักลบบรรทัดสุดท้ายเหลือเท่าไร ติดลบหรือไม่ ถ้าติดลบให้ควบคุมการเงินให้สมดุลด่วน!

แล้วอย่าติดกับดักคิดเอาว่าตัดออมไปแล้วเลขเหลือ 0 ก็ช่างมัน เพราะในความเป็นจริงตัวเลขที่คำนวณคิดขึ้นจากสิ่งที่ต้องจ่ายแน่ๆ แต่รายจ่ายที่คาดไม่ถึง วันดีคืนร้ายเราต้องออกไปปาร์ตี้ แล้วไม่เหลือเงินเผื่อส่วนนั้นเลยก็เห็นหายนะมาเคาะประตูแล้ว ที่สำคัญเห็นภาพรวมรายได้ก็ต้องดูเรื่องภาษีด้วย ว่าเราจะวางแผนเพื่อลดหย่อนแบบไหนได้บ้าง เท่าไรถึงจะเหมาะสม อย่าลืมล่ะ

 

4. กำหนดเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน

ใกล้จะรวยมาเป็นชาติ แต่ไม่รวยสักทีเพราะใจไม่แกร่งดุจหินผา เรื่องนี้เขาพิสูจน์กันมาแล้วว่าการวางเป้าหมายรวยหลวม ๆ มักจะโดนเลื่อนเป็นว่าเล่น ดังนั้นถ้าอยากให้ได้ผลจริงต้องตั้งตัวเลขในใจไว้เลยว่าอยากจะเก็บเท่าไร และเก็บให้ได้เมื่อไร (วันเดือนปี ใส่ไปให้สุดเลย) หรือถ้าไม่ใช่การเก็บเงินออมจะเป็นเป้าหมายระยะสั้นพวกซื้อความสุขไปเที่ยว ซื้อของ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน เพราะการเติมความสุขให้ล้นปรี่ให้ผลทางจิตวิทยาสร้างแรงบันดาลใจในการหาเงินรายได้เพิ่มให้เราด้วยเช่นกัน

 

5. ตรวจสุขภาพ

ผู้ชายแมน ๆ แข็งแรงหุ่นดีสาว ๆ ชอบ แต่แค่รูปลักษณ์มันไม่พอ เพราะสุขภาพที่ต้องตรวจมี 2 ส่วน เริ่มต้นจากสุขภาพกายที่เราต้องตรวจเป็นประจำ เพราะถ้าไม่ตรวจจนตอนหลังมาเจอว่าเจ็บป่วยหนัก เงินเก็บที่สะสมมานานคงละลายหายไปจนหน้ามืดแน่ ๆ กับอีกส่วนคือการตรวจสุขภาพทางการเงิน คือข้อมูลเครดิตที่ควรไปเรียกดูทุก 6 เดือน ไม่ว่าเราจะมั่นใจว่าจ่ายตรงเวลาแค่ไหนก็ต้องตรวจสอบ เพราะมีโอกาสเสมอที่จะเกิดทั้ง human error และ technical error ซึ่งมีผลกับการดับโอกาสทางการเงินของเราในอนาคต

ครบสูตรการเงินง่าย ๆ จากการเปลี่ยนพฤติกรรมทางการเงินเพื่อเป็นผู้ชายในจินตนาการของพวกเธอแล้ว อย่าลืมเพิ่มความใส่ใจสไตล์การใช้ชีวิตด้านอื่นเข้าไปบาลานซ์ด้วย ทั้งวิธีเอาใจสาว พัฒนาศักยภาพความรอบรู้ของตัวเองจากหมวดอื่น ๆ ที่ UNLOCKMEN มี มันใจได้เลยว่าจะยิ่งสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

งานดี ความรักเด่น เก็บเงินอยู่ …ถ้าปีนี้ยังโสดอีกก็ให้มันรู้ไป !

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line