Business

คิดเยอะไม่เท่ากับหาทางโกหก!! งานวิจัยเผย คนมักมีอคติชอบตัดสินคนที่คิดคำตอบนานว่าไม่จริงใจ

By: BAO February 24, 2021

ดูเหมือนว่าชีวิตของเราจำเป็นจะต้องมีความเร่งและรีบตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางที่เราต้องตื่นเช้าเพื่อขึ้นรถเมล์ในช่วงที่คนไม่เยอะ หรือ ขับรถในช่วงที่การจราจรไม่ติดขัด รวมถึง การพูดคุยตอบคำถามกับคนอื่น ซึ่งถ้าเราตอบกลับอีกใฝ่ายช้า เรามักจะถูกมองว่าเป็นคนไม่จริงใจ อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ที่เพิ่งตีพิมพ์ใน Journal of Personality and Social Psychology

งานวิจัยชิ้นนี้ทำโดยนักวิจัยจากสถาบัน Grenoble Ecole de Management และมหาวิทยาลัย James Cook University ซึ่งพวกเขาได้เริ่มทำการทดลองทั้งหมด 14 ครั้งกับผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด 7,565 คนที่มาจากประเทศทางฝั่งยุโรปอย่าง สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ซึ่งในแต่ละการทดลอง ผู้เข้าร่วมการทดลองจะได้ทำสิ่งเหล่านี้ ได้แก่ ฟังไฟล์เสียง ดูวิดีโอ หรือ อ่านการตอบสนองของคนที่มีต่อคำถามง่าย ๆ อย่างเช่น ชอบเค้กที่เพื่อนทำหรือไม่ ? หรือ ขโมยเงินจากที่ทำงานมารึเปล่า ? เป็นต้น

เวลาในการตอบสนองของคนจะแตกต่างกันไปในแต่ละซีนาริโอ เช่น บางคนสามารถตอบคำถามได้ในทันที ในขณะที่บางคนตอบดีเลย์ไป 10 วินาที เป็นต้น ซึ่งผู้เข้าร่วมจะต้องสำรวจการตอบสนองเหล่านั้น และประเมินความจริงใจของคนที่พวกเขาได้สังเกตไปแล้ว

ผลการวิจัยพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองจะตัดสินคนที่ใช้เวลาในการตอบคำถามนานว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความจริงจังอยู่เสมอ โดยไม่เกี่ยวกับว่าพวกเขาจะถูกถามในเรื่องที่ซีเรียสหรือไม่ซีเรียส

แต่ก็มีบางเงื่อนไขที่ไม่ทำให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การตอบคำถามในลักษณะที่สร้างความอึดอัด หรือ นำไปสู่ปัญหาทางสังคมได้ (เช่น ตอบว่า ไม่ชอบเค้กที่เพื่อนของพวกเขาทำ) ผู้เข้าร่วมการทดลองจะประเมินว่ามันเป็นคำตอบที่แสดงถึงความจริงจัง โดยที่ไม่สนใจว่าคนที่พวกเขาสังเกตจะตอบช้าหรือตอบเร็วแค่ไหน

รวมถึง การตอบคำถามที่ต้องใช้เวลาในการคิด (เช่น ต้องนึกถึงสิ่งที่เคยทำหรือไม่เคยทำเมื่อหลายปีก่อน) ความน่าเชื่อถือของคนที่ผู้เข้าร่วมการทดลองสังเกต จะไม่ได้รับผลกระทบจากการตอบช้า

ภาพรวมของงานวิจัยชิ้นนี้อาจชี้ให้เห็นถึง ธรรมชาติของมนุษย์ (bias) ที่มักจะประเมินความน่าเชื่อถือหรือความจริงใจของคนอื่นจากเวลาในการตอบสนองของพวกเขา ซึ่ง bias นี้อาจส่งผลเสียต่อการตัดสินใจในเรื่องใหญ่ ๆ เช่น การรับคนเข้าทำงาน ถ้าเราเป็นคนที่ต้องสัมภาษณ์คนเข้าทำงาน 2 คน ได้แก่ A และ B แล้วพอ A สามารถตอบคำถามของเราได้เร็วกว่า B เราอาจตัดสินว่า B ดูจริงใจน้อยกว่า A แบบอัตโนมัติ และให้โอกาส A มากกว่า B

การตัดสินจากเรื่องความเร็วในการตอบเพียงอย่างเดียว อาจทำให้เราลืมพิจารณาเรื่องอื่น ๆ ที่สำคัญไป เช่น สภาพจิตใจ ความสามารถในการทำงาน รวมถึง คุณสมบัติด้านนิสัยที่ B อาจมีเรื่องเหล่านี้ดีกว่า A ก็ได้ ดังนั้นถ้าเรารู้ทันเรื่องนี้ มันก็จะมีประโยชน์ต่อการทำงาน และการใช้ชีวิต เช่น คราวหลังเวลาจะรับใครเข้าทำงาน ก็จะพิจารณาคุณสมบัติของะวกเขาได้อย่างรอบคอบและถี่ถ้วนมากขึ้นกว่าเดิม


Appendixs: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line