Business

วิเคราะห์กระแสเซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) กีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดฮิต! กับแคมเปญการตลาดของเหล่าแบรนด์ดัง

By: BAO March 10, 2002

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสที่ตอนนี้คนไทยแห่ทำตามกันอย่างไม่ขาดสาย คือ การเล่นเซิร์ฟสเก็ต ไม่ว่าจะดารา รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ นักเรียน วัยทำงาน แต่ละคนต่างมีบอร์ดเซิร์ฟสเก็ตเป็นของตัวเองอย่างน้อยคนละแผ่นกันทั้งนั้นและด้วยความบูมนี้เองที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ พยายามเกาะกระแสนี้กันอย่างล้นหลาม ซึ่ง UNLOCKMEN อยากพาทุกคนไปดูว่า แคมเปญการตลาดที่แต่ละแบรนด์ทำออกมานั้นไปได้ไกลแค่ไหน โดยอ้างอิงข้อมูลจากบริษัท Wisesight ่ ซึ่งเขาได้รวบรวมข้อมูลของแบรนด์ที่เกาะกระแสเซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 – 4 มีนาคม 2564 เพื่อดูว่าแต่ละแบรนด์ได้ครีเอทแคมเปญการตลาดอะไรออกมาบ้าง แล้วแบรนด์ไหนได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุดบนโซเชียล โดยใช้เครื่องมือ ZOCIAL EYE ซึ่ง 10 อันดับแบรนด์ที่เกาะกระแสความฮอตของเซิรฟ์สเก็ตได้น่าสนใจและได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุดบนโซเชียลมีทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ เครื่องแต่งกาย และการเดินทาง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้


อันดับ 1: Protinex (58,112 เอ็นเกจเมนต์

แบรนด์ Protinex มีการใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นเคน ธีรเดช เพื่อโปรโมทเครื่องดื่มโปรตีนที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่มีช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป สื่อสารคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ผ่าน Key message ของแบรนด์ “เราเชื่อว่าทุกการเคลื่อนไหวของวัย 40+ เต็มไปด้วยความหมายให้คุณออกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ พร้อมเผชิญความท้าทายในแต่ละวัน” โดยแบรนด์เลือกใช้กีฬาเซิร์ฟสเก็ตที่เคนและครอบครัวเล่นอย่างจริงจังอยู่แล้วเพื่อความสมจริง และเป็นการแสดงถึงความแข็งแรงของพรีเซนเตอร์ผ่านเครื่องมือสื่อสารการตลาดต่าง ๆ เป็นการตอกย้ำจุดขายของผลิตภัณฑ์


อันดับ 2: Rip Curl (47,447 เอ็นเกจเมนต์)

Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าที่ออกมาเอาใจหนุ่มสาวที่รักการเล่นกีฬา Extreme และสไตล์การแต่งตัวแบบ Street ซึ่งขึ้นชื่อด้านการขายสินค้าสำหรับนักโต้คลื่น และกีฬาทางน้ำต่าง ๆ อยู่แล้ว ได้ร่วมกับสิงห์ และแบรนด์อื่น ๆ เป็นสปอนเซอร์จัดงาน SurfSkate Festival ครั้งแรกในประเทศไทยที่ลานมรกต ข้างเซ็นทรัลชิดลมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา โดยในงานมีการแข่งขันการเล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างเป็นทางการ และรวมบอร์ดจากแบรนด์ต่าง ๆ ให้ได้ทดลองเล่นกัน

ในงานยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น พื้นที่ให้ได้ฝึกเล่นโดยมีครูฝึกคอยให้คำแนะนำ และมีเวทีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง เช่น โจอี้บอย ที่ชื่นชอบการเล่นสเก็ตบอร์ดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถือได้ว่าเป็นก้าวที่สำคัญของการสนับสนุนวงการเซิร์ฟสเก็ต และยังช่วยเปิดตลาดให้กับแบรนด์เซิร์ฟสเก็ตต่าง ๆ ในไทยให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังคงมีการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง เช่น การทำคอนเทนต์ถ่ายทอดสดสอนการเล่นเซิร์ฟสเก็ตโดย คุณเคน ยาชิโร่ นักโต้คลื่นชื่อดัง ร่วมกับดาราคู่จิ้น มิวกลัฟ ที่มีฐานแฟนคลับจำนวนมาก โดยโปรโมทสินค้าของ Rip Curl ไปด้วย รวมถึงไม่พลาดที่จะเกาะกระแสแอพลิเคชั่นสุดฮิตอย่าง Clubhouse เปิดห้องเพื่อพูดคุยกับนักโต้คลื่นร่วมกับศิลปิน เป้ อารักษ์ พูดคุยเรื่องเซิร์ฟสเก็ต


อันดับ 3 : Keds (19,477 เอ็นเกจเมนต์)

แบรนด์ Keds ใช้อินฟลูเอ็นเซอร์เป็นแพรว-เฌอมาวีร์ ผู้นำเทรนด์ด้านการเล่นเซิร์ฟสเก็ตอีกคนหนึ่งอย่างต่อเนื่อง โดยให้พรีเซ็นเตอร์ใส่รองเท้า Keds ทำให้ผู้ติดตามเห็นว่ารองเท้านี้ก็ใส่เล่นสเก็ตได้ และเข้ากับผู้หญิง ซึ่งตรงกับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ ที่เน้นขายรองเท้าให้ผู้หญิงเป็นหลัก


อันดับ 4 : เมืองไทยประกันภัย (15,682 เอ็นเกจเมนต์)

เมืองไทยประกันภัย ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการให้ความรู้ และสัมภาษณ์นักกีฬาเซิร์ฟสเก็ตที่กำลังเป็นที่นิยมบน Clubhouse


อันดับ 5 : Harley-Davidson (14,009 เอ็นเกจเมนต์)

Harley-Davidson จัดงานในพื้นที่บริเวณหน้าโชว์รูมเพื่อผสมผสานการพบปะกันของกลุ่มคนที่ชื่นชอบมอเตอร์ไซค์ กับเปิดพื้นที่ให้คนที่สนใจได้ทดลองเล่นเซิร์ฟสเก็ต โดยร่วมกับแบรนด์ Sunova ให้ลองเล่นบอร์ดได้ฟรี รวมถึงมีการแข่งขันด้วย


อันดับ 6 : Singha (4,300 เอ็นเกจเมนต์)

Singha จัดงาน SurfSkate Festival ครั้งแรกของประเทศไทยร่วมกับ RipCurl เมื่อช่วงปลายปี โดยในงานได้มีการตั้งบูธเครื่องดื่มทั้งเบียร์และน้ำเปล่าเพื่อขายให้กับผู้ร่วมงานโดยได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม นอกจากนี้เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ยังมีจัดการพูดคุยเรื่องเซิร์ฟสเก็ตภายใต้หัวข้อที่ชื่อว่า “ไถ แล้วไปไหน ? Life on SurfSkate by Singha Life x Ripcurl” ด้วย ซึ่งมีสปีกเกอร์ที่น่าสนใจอย่าง เป้-อารักษ์ และ พะแพง แชมป์เซิร์ฟสเก็ตหญิงคนแรกของไทย มาแชร์ประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟสเก็ต


อันดับ 7 : Netflix (3,257 เอ็นเกจเมนต์)

Netflix โพสต์รูปของนักแสดงทั้งไทยและต่างประเทศลงบน Instagram โดยเป็นการรวมรูปนักแสดงกับกีฬาประเภทผาดโผน โดยมีเซิร์ฟสเก็ตเป็นหนึ่งในนั้น


อันดับ 8 : Krungthai AXA X (3,012 เอ็นเกจเมนต์)

Krungthai AXA ทำคอนเทนต์เพื่อแชร์ทริคในการเล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างปลอดภัย และปิดท้ายด้วยการพูดถึงสุขภาพที่ดีได้จากการเล่นเซิร์ฟสเก็ต และสามารถดูแลด้วยการวางแผนด้วยประกัน iHealthy ซึ่งเป็นบริการหนึ่งของแบรนด์ด้วย


อันดับ 9 : Central Plaza (1,435 เอ็นเกจเมนต์)

เพจ Facebook ของเซ็นทรัลสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยโพสต์คอนเทนต์เพื่อแชร์ทริค ประโยชน์และข้อควรระวังจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ต ที่น่าสนใจคือ แอดมินของเพจบางสาขามีการพูดคุยเพื่อเล่นสนุกกับลูกเพจของตัวเอง อีกทั้งมีการเข้าไปร่วมสนุกกับเพจอื่น เช่น เข้าไปพูดคุยกับเพจ นี่เพื่อนไงจำไม่ได้หรอ? ที่ทำคอนเทนต์เรื่องเซิร์ฟสเก็ต


อันดับ 10 : Bangkok Airways (885 เอ็นเกจเมนต์)

Bangkok Airways จัดโปรโมชั่นพิเศษ ให้ผู้ที่เดินทางกับสายการบินตั้งแต่ 1 มีนา – 31 พคนี้ สามารถโหลดเซิร์ฟสเก็ตหรือสเก็ตบอร์ดประเภทอื่น ๆ ได้ฟรี 1 ชิ้น ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ว่าเอาใจใส่ผู้บริโภคและอินเทรนด์

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อื่น ๆ ที่ไม่พลาดการเกาะกระแสเซิร์ฟสเก็ต กีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดฮิตไม่ว่าจะเป็น Keen ที่ทำคอนเทนต์การ์ตูนเป็นภาพการเล่นเซิร์ฟสเก็ตโดยใส่รองเท้า keen เพื่อสื่อสารเรื่องราวของสินค้า และทำให้คนเห็นว่าสามารถใส่รองเท้ารูปแบบนี้เล่นได้ด้วย, Garmin ที่มีพรีเซ็นเตอร์ชื่อดังอย่าง นาย ณภัทร ก็ไม่พลาดที่จะอินเทรนด์กับเซิร์ฟสเก็ต นอกจากโปรโมทว่านาฬิกามีฟังก์ชั่นรองรับกีฬาเซิร์ฟสเก็ตแล้ว ยังมีการทำคอนเทนต์เพิ่มเติมเรื่องวิธีการตั้งค่าเพื่อสอนผู้ใช้อีกด้วย, ห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่าง CentralWorld ได้จัดงานเปิดท้ายขายของสินค้า Street style และเปิดลานกิจกรรมให้ผู้ที่สนใจได้นำสเก็ตบอร์ด และเซิร์ฟสเก็ตเข้ามาใช้พื้นที่ รวมถึงการจัดงาน Soul Skaters เพื่อเชิญชวนนักกีฬาสเก็ตบอร์ดให้มาพบปะสังสรรค์ โดยในงานมีบอร์ดให้ทดลองเล่น และมีดนตรีจากดีเจชื่อดังเพื่อสร้างความบันเทิง รวมถึงหนึ่งในสปอนเซอร์ที่ร่วมจัดงาน SurfSkate Festival อย่าง GoPro ได้มีการเปิดบูธในงานให้ความรู้เรื่องการใช้งานกล้องที่เหมาะกับการเล่นกีฬาประเภทผจญภัย และผาดโผนอย่างเซิร์ฟสเก็ต เพื่อแนะนำการใช้งานให้เหมาะสม

และยังมีอีกหลายแบรนด์ที่กำลังให้ความสนใจ และสร้างกิจกรรมการตลาดรูปแบบใหม่ ๆ ให้เราได้เห็นกันอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลานี้ จับตากันดูครับว่าแบรนด์ไหนจะเข้าไปครองพื้นที่ในใจชาวเซิร์ฟสเก็ตได้อย่างทรงพลังที่สุด หรือจะมีกีฬาประเภทไหนเข้ามาสร้างกระแสใหม่ๆ ให้กับวงการนี้ในอนาคต .. รอติดตามไปด้วยกันครับ


บทความโดย ณัชชา เวชพานิช

เรียบเรียงโดย วัศพล โอภาสวัฒนกุล 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line