Entertainment

รวม 10 ศิลปิน NFT ไทยน่าติตตามที่อยากให้บรรดานักสะสมงานศิลปะดิจิทัลได้รู้จัก

By: unlockmen February 14, 2022

ตลาด Non-Fungible Token (NFT) ยังคงเป็นพื้นที่ให้ศิลปินได้แสดงตัวตนผ่านงานศิลปะอย่างไร้กรอบจำกัด ทำให้ศิลปินหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวัน ทั้งศิลปินในหลากหลายวงการ อย่างนักเขียนการ์ตูน นักวาดภาพประกอบก็กระโดดเข้ามาในโลก NFT เช่นกัน วันนี้ UNLOCKMEN ขอรวบรวม 10 ศิลปินไทยที่มีผลงานน่าสนใจให้เหล่าบรรดานักสะสมงานศิลปะดิจิทัลได้ติดตาม

 

The Duang

THE DUANG (เดอะ ดวง) หรือ วีระชัย ดวงพลา นักวาดการ์ตูนไทยที่หลายคนรู้จักกันผ่านผลงานรวมเล่มอย่างการ์ตูน Innocent Side Stories, เด็กชายตุ๊กตา : The Lesson of a Doll Boy หรือ การ์ตูน Around the Duang Artwork สำหรับในตลาด NFT เดอะ ดวง ปล่อยคอลเลกชัน Gangster All Star ซึ่งเป็นการ์ดตัวละครมุมหันข้างคาแรกเตอร์สายบู๊ที่หลายคนบอกว่าสุดเท่และเขาเองก็มั่นใจว่าเท่มาก ๆ คอลเลกชันนี้ขายหมดไปแล้วทั้ง 50 ตัว ใครที่สนใจไม่ต้องเสียใจไป เพราะตอนนี้เดอะ ดวงกำลัง Drop งาน Gangster All Star Universe Vol.2 และกำลังวาง Roadmap วาดชาวแก๊งลงในซีรีส์ Blackboy

FACEBOOK: THE DUANG
IG: AROUNDTHEDUANG
TWITTER: AROUNDTHEDUANG
FOUNDATION: @aroundtheduang

 

Kun Vic

ก้าวขึ้นเป็นผลงาน NFT ของคนไทยที่มียอดเทรดสูงที่สุดในโลกในปี 2021 สำหรับคอลเลกชัน Ape Kids Club 10,000 ชิ้น โปรเจกต์อันดับ 3 ในแพลตฟอร์ม OpenSea ที่มีมูลค่าซื้อขายที่ 7.4k ETH หรือประมาณ 1 พันกว่าล้านบาท โดยมี Kun Vic หรือ วิค – วันชนะ อินทรสมบัติ ศิลปินเจ้าของเพจ Art of Vic และผู้ก่อตั้ง Studio Kun เป็น Co-Founder (Artist) กับประสบการณ์ออกแบบในวงการแอนิเมชัน เกม และโฆษณาระดับโลกมานานกว่า 10 ปี อย่างผลงานการมีส่วนร่วมชิ้นล่าสุดคือวิดีโอเกม Kena: Bridge of Spirits

FACEBOOK: Art of Vic
IG: victoriorcg
TWITTER: @VictoriorCG
WEBSITE: www.kun-victorior.com
FOUNDATION: @victorior

 

Suntur

เริ่มเห็นผลงาน NFT ของ SUNTUR หรือ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล อาร์ตติสสายมินิมัลที่มีนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะของตัวเองมาหลายครั้งกันมากขึ้น เพราะเหล่าคนดังในหลายวงการมาจับจองเป็นเจ้าของกับคอลเลกชัน 8760 hours ที่ SUNTUR หยิบจับช่วงโมเมนต์ของชีวิตมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราว 8,760 ชิ้นในทุกช่วงเวลาตลอดระยะเวลา 1 ปี โดยเปิดสิทธิ์ให้มีผู้ครอบครองเพียง 1 สิทธิ์ต่อ 1 ชิ้นงานเท่านั้น เพียงสัปดาห์แรกก็มียอดจำหน่ายกว่า 1,000 ชิ้น

FACEBOOK: SUNTUR
IG: SUNTUR
TWITTER: @SUNTEROFFICIAL
WEBSITE: illusuntur.com, 1b1.art

 

YAKYAKs

น่าสนใจมากทีเดียวกับ YAKYAKs ที่วางคอนเซ็ปต์การพูดถึงโลกในยุค Ethereum (2984) ยุคที่มนุษย์อยู่ร่วมกับหุ่นยนต์โดยสมบูรณ์ โดยมี YAK’s FACTORY หนึ่งในโรงงานผลิตหุ่นยนต์ที่เป็นที่จับตามองของฮิปสเตอร์ในยุคนั้น YAKYAKs ได้แรงบันดาลใจจากตัวละครยักษ์ในวรรณคดีไทย (Tossakan) ร่วมกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ขั้นสุดของยุคผ่านโปรแกรม sketch up สำหรับ 1st Generation ปล่อยมาเพียง 99 ตัว และเซ็ต 2 ที่เพิ่งปล่อยไป 12 ตัวก็มีคอลเลกเตอร์มาจับจองไปถึง 9 ตัวด้วยกัน

IG: yaksfactory
TWITTER: @yaksfactory
WEBSITE: opensea.io/collection/yakyaks

 

1dontknows

การผสมผสานที่ลงตัวทุกมิติถือเป็นเสน่ห์ของงานคอลลาจ และนี่คืองานศิลปะที่ 1dontknow นำเสนอ เรียกได้ว่าเป็นงานขยันของ มิว-ภานุวัฒน์ ชูเกิด ที่นิยามผลงานตัวเองว่าเป็นแนว Collage Surreal นำภาพจาก Public Domain ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ ใช้ได้ทั่วโลกมาสร้างสรรค์ อย่างชิ้น Combination เลือกธีมที่แสดงกลิ่นอายของกรีกโรมันผสมระหว่างอียิปต์และเรนาซองซ์ และผลงาน Time to be King เป็นชิ้นที่ได้รับการประมูลสูงสุดอยู่ที่ 120,000+ บาท ในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

FACEBOOK: 1dontknows
IG: 1dontknows
TWITTER: @1dontknows
FOUNDATION: @1dontknows

 

LATTE LATTE

Jean Varasirikul ศิลปินผู้วาดภาพ LATTE LATTE หรือที่เธอเรียกว่า น้องลาเต้ แรงบันดาลใจจากหนูแฮมสเตอร์ที่เคยเลี้ยงไว้ ไม่ว่าจะวาดออกมากี่คาแรกเตอร์ก็ SOLD หมดอย่างต่อเนื่องด้วยความสีสันและแต่ละชุดที่ดูเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ล่าสุดได้นำผลงานไปจัดแสดงใน Bangkok NFT Art Festival ด้วย

FACEBOOK: Jean Varasirikul
OpenSea: opensea.io/collection/lattelatte

 

ตั้งโอ๋ Thai yantra

จากจุดเริ่มต้นของเด็กหญิงที่กลัวผีเลยอยากรู้ว่ายันต์กับผีทำงานกันยังไง แล้วค้นพบว่ายันต์เรียกสติได้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ ตั้งโอ๋ – รามิรา ทองภูเบศร NFT Creator มือใหม่ที่อายุเพียง 14 ปี ออกแบบ Thai Yantra เช่น ยันต์ Nang Kwak ยันต์ Na Rai Klearn Sa Mut และคอลเลกชันใหม่เกี่ยวกับพญานาค ที่บอกได้เลยว่าน่าติดตามมากทีเดียว

FACEBOOK: Ramira Thongbhubesr
OpenSea: opensea.io/collection/thai-yantra

 

wawawawin

wawawawin หรือ วิน–ณัฐวัตร์ สุพรรณกูล ศิลปินไทยที่มียอดประมูลผลงานบน NFT สูงถึง 3.88 ETH กับภาพ The Incredible Doge แอนิเมชั่นลูปสั้น ๆ ประกอบเพลงความยาว 1 นาที โดยรวมความสนใจหลาย ๆ อย่างไว้ด้วยกัน ทั้ง Pop culture (หนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่) วัฒนธรรมอินเทอร์เน็ต (มีม) และ cryptocurrency (Dogecoin) แล้วนำทั้งหมดมาประกอบเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีคอลเลกชัน wawawaworld คาแรกเตอร์สนุกๆ ที่ได้รับความสนใจมากไม่แพ้กัน

FACEBOOK: wawawawin
IG: wawawawin
FOUNDATION: @wawawawin

 

โบว์ ปัณฑิตา

โบว์ – ปัณฑิตา มีบุญสบาย ศิลปินดาวรุ่งจากภาพวาดสีน้ำมันแนวแฟนตาซีที่กำลังได้รับการจับตามองจากนักสะสมที่ครั้งนี้เธอขอกระโดดมาลงประมูลงาน NFT 2 ภาพ กับภาพชื่อ “Banana is a truth art. (Add it can eat” ปิดการประมูลไปที่ 1.97 ETH หรือราว 123,000 บาท และ “Reject humanity return to monkey.” ปิดการประมูลไปที่ 2.6951 ETH หรือราว 173,000 บาท จึงน่าติดตามกันต่อว่าผลงาน NFT ชิ้นต่อไปของเธอจะปล่อยผลงานอะไรมาให้นักสะสมกัน

Facebook: Puntita Meeboonsabai (ปัณฑิตา มีบุญสบาย)
IG: puntitabow

 

Thaighost

ผีไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ด้วยเรื่องเล่าเรื่องราวและคาแรกเตอร์คุ้นตาถูกจับมาวาดใหม่ในลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ และสีสันสุดจัดจ้าน ทำให้ Thaighost ผลงาน NFT ของ ไตเติ้ล – ฐิติพันธ์ ทับทอง Executive Creative Director เอเจนซี Brilliant & Million ขายได้แบบไม่ถึงหนึ่งนาทีที่ลง แม้จะออกตัวว่าไม่ใช่คนกลัวผี แต่ด้วยความสนใจเรื่องผีไทยก็ทำให้สามารถถ่ายทอดผีไทยในสไตล์ Thaighost ได้อย่างน่าสนใจ และกลายเป็นคอลเลกชันผีไทยที่เป็นของแรร์ในวงการนักสะสม

IG: @thaighostnft
TWITTER: @thaighostnft
OpenSea: OpenSea.io/collection/thaighost
Discord: discord.gg/GPUEkzR4d3

จบไปแล้วกับรายชื่อสุดยอดศิลปิน NFT ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ซึ่งผลงานของพวกเขาแสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านงานศิลปะที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกของคนไทย


 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line