Business

​#THINKต่าง: 20 Mindset สำคัญที่เด็กจบใหม่วัยเริ่มทำงานควรเข้าใจ เพื่ออนาคตที่ไปได้ไกลกว่าเดิม

By: Thamesnati Suvanplai March 13, 2018

เมื่อช่วงที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปงานรับปริญญาน้องชายของตัวเอง พอเห็นบรรยากาศแห่งความยินดี ช่อดอกไม้ รอยยิ้มของเพื่อนและคนที่มาแสดงความชื่นชม ก็แอบคิดไม่ได้ว่า ตัวผมก็ผ่านบรรยากาศแบบนี้มา 7 ปีกว่าแล้ว (นั่งนับผมหงอกของตัวเอง)

ผมยังจำความรู้สึกในวันรับปริญญาของตัวเองได้ดี ผมคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จในชีวิตไปอีกก้าวหนึ่ง โดยไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจว่าโลกใบใหม่ โลกของความเป็นผู้ใหญ่ โลกของวัยทำงานที่กำลังจะเข้ามา มันจะแตกต่างจากเดิมจากหน้ามือเป็นหลังมือ

เล่าเรื่องยาวให้เป็นเรื่องสั้น 7 ปีกว่าที่ผ่านมา โลกแห่งการทำงานมันให้บทเรียนดีๆหลายๆอย่างที่ประเมินค่าไม่ได้กับผม ซึ่งผมว่ามันคงจะดี ถ้ามีคนมาเล่าไอ้เรื่องแบบนี้ให้ผมฟังตั้งแต่แรก เมื่อคิดแบบนี้ เลยรู้สึกว่า เออ งั้นก็เอามันออกมาเล่าให้คนอื่นฟังเลยแล้วกัน จะได้ไม่มีคนมานั่งเสียดายเหมือนผมว่า “น่าจะรู้เรื่องนี้ตั้งแต่แรก” ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าบทเรียนนี้จะช่วยประหยัดเวลาชีวิตและเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ลองไปอ่านกันดู

 1. อย่าเลือกงานจากความสามารถที่ตัวเองมี แต่ให้เลือกจากความสามารถที่ตัวเองอยากจะมี ความรู้ที่ได้จากการเรียนไม่เคยเพียงพอต่อการทำงานจริง ในเมื่อมันไม่พออยู่แล้ว จะมีประโยชน์อะไรที่จะเลือกงานจากความสามารถที่ตัวเองมี นื่คือสาเหตุที่คุณควรเลือกงานที่จะช่วยฝึกคุณให้สร้างความสามารถเพิ่มในแบบที่คุณอยากได้แทน
 2. จงเข้าใจว่าเงินไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุดในตอนเริ่มต้น (ถ้าคุณยังไม่ต้องรับผิดชอบชีวิตของใครหลายคนน่ะนะ) อย่าเลือกงานที่ให้เงินเยอะกว่า จงเลือกงานที่ให้ความสามารถที่ตัวเองต้องการมากกว่า เมื่อมีความสามารถ เงินจะตามมาเอง
 3. Passion เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของความก้าวหน้าเท่านั้น งานที่เติมเต็มชีวิตต้องประกอบด้วย งานที่คุณอยากทำ + งานที่คุณทำได้ดี + งานที่สร้างประโยชน์ให้ผู้อื่น + งานที่สร้างรายได้ให้เพียงพอกับที่คุณต้องการ
 4. ไม่มีความฝัน ความสำเร็จของใครที่เหมือนกัน คุยกับตัวเองให้ดีๆ เรามีที่มีทางบนโลกนี้ในแบบของตัวเองเสมอ อย่าให้เสียงของสังคมรอบตัว มาบอกว่าคุณต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ จงกำหนดจุดยืนเบื้องต้นให้กับชีวิตของตัวเองเพื่อช่วยในการตัดสินใจว่า สิ่งไหนที่คุณจะลองทำ สิ่งไหนที่คุณจะไม่ทำ (จุดยืนสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา อย่ายึดติด เมื่อเติบโตคุณจะเข้าใจมันมากขึ้นเอง)
 5. วัยเริ่มต้นการทำงานเป็นวัยที่เปี่ยมด้วยพลัง เมื่อมีพลัง จงใช้เวลาในการสร้างตัวเอง พัฒนาความสามารถ เรียนรู้เรื่องที่อยากเรียนให้เต็มที่ ถึงแม้การเริ่มต้นดีจะไม่ได้การันตีความสำเร็จใดๆในตอนท้าย แต่การพยายามเริ่มต้นให้ดีในเวลาที่มีกำลัง มันก็ดีกว่าอยู่แล้วไม่ใช่หรอ?
 6. จงเข้าใจเรื่องการเงิน อะไรคือทรัพย์สิน อะไรคือหนี้สิน อย่ารีบสร้างหนี้ระยะยาวถ้าไม่มีความจำเป็น หนี้ระยะยาวจะเป็นสิ่งที่ขัดขวางโอกาสในชีวิตหลายๆอย่างที่กำลังวิ่งเข้ามาในระยะยาวเช่นเดียวกัน
 7. ตำแหน่งไม่ใช่สิ่งสำคัญ อย่ายึดติดกับมัน เพราะมันจะตีกรอบความคิดของคุณว่า สิ่งนี้คือหน้าที่ของฉัน ฉันจะทำ สิ่งที่อยู่นอกเหนือชื่อตำแหน่งนั้น ฉันจะไม่สนใจ ฉันจะไม่ทำ คุณต้องเป็นคนที่อยากก้าวหน้าในชีวิตประเภทไหนถึงลิมิตความคิดและการเรียนรู้เรื่องใหม่ๆในชีวิตของตัวเอง
 8. จงคิดเพื่อคนอื่น แล้วคุณจะมองเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้น คนที่ไม่เคยคิดถึงคนอื่นจะมีมุมมองที่แคบ เมื่อมุมมองแคบ จึงไม่มีวิสัยทัศน์ เมื่อไม่มีวิสัยทัศน์จึงไม่รู้ว่าอนาคตควรจะไปไหน ควรจะทำอะไร เมื่อไม่รู้ว่าอนาคตจะทำอะไร จึงใช้ชีวิตทุกวันไปอย่างไร้แบบแผน พอเห็นภาพไหม?
 9. ถ้ายังไม่รู้ว่าชีวิตจะไปไหน ให้ถามตัวเองว่าฉันจะทำยังไงให้ตัวเองในวันนี้เป็นคนที่ดีกว่าเมื่อวาน
 10. คุณต้องมีเวลาส่วนตัว เวลาที่นั่งคุยกับตัวเองคนเดียวบ้าง เพราะนั่นคือเวลาที่คุณจะตกผลึกความเข้าใจและกำหนดทิศทางของชีวิตได้ดีที่สุด
 11. โลกยุคนี้ไม่มีงานที่มีความมั่นคงจริงๆอีกต่อไป ไม่ว่าคุณจะอยากเป็นพนักงานประจำหรือเจ้าของธุรกิจ ความมั่นคงของงานจะเกิดจากความสามารถที่จะเรียนรู้ ปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยี ความรู้ใหม่ๆที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นี่คือเหตุผลที่การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตัวเองเป็นเรื่องจำเป็น อย่าเป็นน้ำเต็มแก้ว
 12. อย่ากดดันตัวเองเกินไป สำเร็จเร็วไม่ได้แปลว่าสำเร็จกว่า สำเร็จช้าก็ไม่ได้แปลว่าไม่สำเร็จ ไม่มีต้นทุนของชีวิตใครที่เท่ากัน อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ต้นทุนน้อยก็เป็นกำไรชีวิตที่ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการสร้างอะไรใหม่ๆขึ้นมาจากศูนย์ จงรู้จักวิธีมองโลกที่เอื้อประโยชน์ต่อชีวิตของตัวเอง
 13. Mindset ที่ดีคือเกราะป้องกันตัวชั้นยอดให้คุณออกไปเผชิญกับโลกที่ทุกอย่างรอบตัวดูเปราะบางเกินความจำเป็น จงศึกษาเรื่องวิธีคิดให้มาก วิธีคิดที่ดีจะเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้ชีวิตคุณเติบโตอย่างแข็งแรง
 14. วิธีคิดอย่างเดียวก็ไม่พอ คุณต้องมีทักษะที่จำเป็นเพื่อสร้างชีวิตในแบบที่คุณต้องการ จงหาวิธีพัฒนาทักษะไปพร้อมๆกัน
 15. ความสำเร็จในชีวิตมีหลายด้าน สุขภาพ การงาน การเงิน ความสัมพันธ์ จิตวิญญาณ การพักผ่อนหย่อนใจ คุณต้องคุยกับตัวเองให้ดีว่าจะให้ความสำคัญในแต่ละด้านยังไง เพราะคุณไม่สามารถเป็นแบบ Elon Musk, Kanye West, Mozart หรือคนสำเร็จที่คุณรู้จักบนโลกหลายคนได้พร้อมๆกัน เวลาชีวิตเรามีเท่ากัน การให้ความสำคัญกับเรื่องใดที่มากกว่าหมายความว่าคุณกำลังโอนถ่ายเวลามาจากด้านอื่นเสมอ คิดให้ดี
 16. อย่าตัดสินใจเลือกสิ่งต่างๆในชีวิตจากความชอบ จากความคิดชั่ววูบ บางคนอาจคิดว่ามันมาจากใจ เออใช่ แต่คุณจะลดน้ำหนักได้ยังไง ถ้ายังเลือกที่จะกินของอร่อยตรงหน้าในปริมาณมากตลอดเวลา บางครั้งการใช้ใจจะทำให้คุณมีความสุขในระยะสั้น แต่สร้างความทุกข์ในระยะยาว ก่อนตัดสินใจอะไร จงใช้สมองคิดถึงสิ่งที่จะตามมาให้ดี (ไม่ได้บอกว่าต้องใช้สมองตลอดเวลา แต่ให้เข้าใจว่าทุกการกระทำจะนำมาซึ่งผลลัพธ์บางอย่างเสมอ)
 17. จงรู้บางอย่างในทุกอย่าง และรู้ทุกอย่างในบางอย่าง การเรียนรู้แบบนี้จะทำให้คุณเป็น specialist ที่มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถประยุกต์เรื่องต่างๆและสร้างสิ่งใหม่ๆให้ชีวิตได้
 18. ไม่มีใครไม่เคยเจอปัญหาในการทำงาน เพราะถ้าไม่มีปัญหา ผมก็ไม่รู้ว่าเขาจะจ้างคุณมาทำไม ยอมรับว่าปัญหาคือเรื่องในชีวิตประจำวัน อย่าเสียเวลามานั่งโอดครวญ โวยวาย ไปทำ ไปแก้ ยิ่งแก้คุณจะยิ่งเก่ง ยิ่งเก่ง ปัญหาที่เคยเป็นปัญหาจะยิ่งหายไป ไม่มีหรอกปัญหาใหญ่ มีแต่ความสามารถของคุณที่เล็กไปต่างหาก
 19. ช่วงเริ่มต้นการทำงาน จะเป็นช่วงที่คุณยังมีเวลาให้ชีวิตอยู่เยอะ ใช้มันไปเปิดโลกการเรียนรู้ใหม่ๆ พาตัวเองไปสนุก ไปลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำแต่อยากลองทำ อย่าเอาแต่คิด ไปลอง ใครหลายคนตอบตัวเองไม่ได้ซักทีว่าฉันชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เก่งตรงไหน ไม่เก่งตรงไหน เพราะเอาแต่ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้วนอยู่ในสมอง ไม่ยอมเคลื่อนย้ายมันไปใส่ไว้ที่มือสองข้างของตัวเอง
 20. สุดท้าย ไม่มีวิธีคิดข้อไหนที่ผมเล่าไปเป็นจริงทุกสถานการณ์ อย่าเชื่อในสิ่งที่ผมเล่า อย่าเชื่อในสิ่งที่ใครๆเล่า จงคิดต่อเสมอว่า สถานการณ์ไหนใช้ได้ สถานการณ์ไหนไม่เหมาะสม นี่คือโรงเรียนชีวิต ไม่ใช่มหาวิทยาลัย มันไม่ได้มีคำตอบที่ถูกต้องตายตัวแค่ข้อเดียว จงเอาสิ่งที่คุณเรียนรู้ไปพัฒนาต่อให้เหมาะกับตัวเอง

 

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ขอมีความสุขกับการทำงาน และประสบความสำเร็จในแบบที่ต้องการครับ

Ps. สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนงานประจำธรรมดาให้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชีวิตในอนาคตได้ ไม่ว่าคุณจะอยากเป็นพนักงานประจำที่เติบโตในการทำงานต่อไป หรืออยากจะออกไปสร้างอะไรเป็นของตัวเอง ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าหนังสือ #เปลี่ยนงานประจำธรรมดาเป็นวิชาสร้างชีวิตเล่มนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างชีวิตของคุณให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปครับ

ติดตามวิธี THINKต่าง และเทคนิคการพัฒนาตัวเองสำหรับพนักงานประจำได้ที่ : THINKต่าง by เธมส์ DECgeneration (https://www.facebook.com/decgeneration)

 

Thamesnati Suvanplai
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line