APPS

คลายความเหงาในช่วงกักตัวอยู่บ้านด้วย 5 แอปมือถือที่ช่วยฟื้นฟูจิตใจของคุณ

By: unlockmen June 14, 2021

ช่วงนี้คนที่อยู่คนเดียวอาจรู้สึกเหงาหรือดาวน์กันบ้าง เพราะช่วงนี้จะไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ต้องอยู่แต่ในบ้านอย่างเดียว ซึ่งอาจส่งผลให้สุขภาพจิตเสียได้ UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำแอปพลิเคชั่นมือถือที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถคลายเหงาได้เวลาอยู่บ้าน

QUARANTINE CHAT

Extroverts คนไหนที่ช่วงนี้รู้สึกเหี่ยวเฉา เพราะไม่ได้ออกไปปาร์ตี้ หรือ ไปเที่ยวผจญภัยข้างนอกบ้าน และขาดการพูดคุยกับญาติสนิทมิตรสหายมาเนินนาน เราขอแนะนำให้ลองใช้ Quarantine Chat ซึ่งเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ได้รับการพัฒนาโดย Danielle Baskin และ Max Hawkins นักสร้างสรรค์มัลติมีเดียที่อาศัยอยู่ในยุโรป ซึ่งแอปนี้เกิดขึ้นมาเพื่อให้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในยุค COVID-19 สามารถหาเพื่อนคุยระบายความเหงาในช่วงกักตัวได้ง่ายขึ้น โดยมันจะสุ่มให้เราได้คุยกับคนแปลกหน้าที่กำลังกักตัวอยู่เหมือนกันเพื่อคลายความโดดเดี่ยว อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ในการลงทะเบียน ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://quarantinechat.com/

TALK LIFE

สำหรับคนเหงาที่อยากระบายความรู้สึกในใจของตัวเอง เราขอแนะนำให้ลองใช้ TalkLife ซึ่งเป็นแอปที่ช่วยให้เราสามารถระบายความรู้สึกแย่ที่อยู่ในใจออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ซึมเศร้า ความกังวล ความเครียด รวมไปถึง ความเหงา แอปนี้เกิดขึ้นมาเพื่อให้คนกลัวการพูดถึงความรู้สึกแย่ ๆ ของตัวเองน้อยลง โดยมันจะทำตัวเป็นเหมือนคอมมิวนิตี้ที่มีคนเข้ามาระบาย รับฟังปัญหาของคนอื่น แลกเปลี่ยน และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.talklife.com/

MindDoc

ใครที่ไม่ชอบการพูดคุยกับคนอื่น เราขอแนะนำให้ลองใช้ MindDoc ซึ่งเป็นแอปที่ช่วยให้คำแนะนำเราเรื่องการรับมือปัญหาสุขภาพจิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซึมเศร้า ความโดดเดี่ยว หรือ วิตกกังวล โดยเราจะต้องเขียนบันทึกสภาพอารมณ์ของเราในแต่ละวัน เพื่อให้แอปมีข้อมูลในการประเมินว่าจะให้คำแนะนำวิธีการพัฒนาสุขภาพจิตของเราได้อย่างไรบ้าง ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://mymoodpath.com

Sanvello

Sanvello จะเป็นแอปบำบัดปัญหาสุขภาพจิตที่พัฒนาโดยนักจิตวิทยา และมีรากฐานมาจากวิธีการบำบัดแบบ Cognitive Behavioral Therapy (CBT) โดยตัวแอปจะช่วยให้เราสามารถเข้าใจปัญหาหรือความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น และสามารถรับมือกับมันได้ดียิ่งขึ้น ตัวแอปจะมีการแนะนำเทคนิคที่ช่วยให้เรารับมือกับปัญหาทางอารมณ์ได้ดีขึ้น ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sanvello.com/

Happify

แอปสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ คือ Happify ซึ่งเป็นแอปที่ต้องการพัฒนาอารมณ์และความรู้สึกของคน โดยตัวแอปจะให้เราเล่นเกมหรือทำกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสนุกและทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ซึ่งเกมและกิจกรรมที่อยู่ในแอปได้รับการพัฒนาโดยใช้หลักการ positive psychology CBT, และ mindfulness ไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.happify.com/

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแอปที่จะช่วยให้เราคลายความเหงาโดดเดี่ยว และฟื้นฟูจิตใจให้กลับมาบวกอีกครั้ง เราหวังว่าทุกคนจะมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้นหลังจากที่ได้ลองใช้มันแล้ว


 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line