Guide

GUIDE: ดื่มให้ความเหงาเหมือนอยู่ในภาพยนตร์ของ ‘หว่องกาไว’ กับ 5 บาร์บรรยากาศจีน-ฮ่องกงในกรุงเทพ

By: PERLE September 14, 2018

แสงไฟนีออนสาดกระทบกับเครื่องดื่มสีอำพันในแก้ว ควันบุหรี่อ้อยอิ่งลอยฟุ้งก่อนจะจางสลายหายไป เสียงเพลงผ่านลำโพงส่งผ่านความเศร้าเข้าสู่บรรยากาศ

เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนของปรมาจารย์ผู้กำกับชาวฮ่องกงอย่าง ‘หว่องกาไว’ คงคุ้นเคยกับภาพเหล่านี้เป็นอย่างดี ภาพที่ชวนเหงาแต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกอยากดื่มขึ้นมาอย่างประหลาด จนอยากหาโอกาสไปดื่มในบรรยากาศแบบนั้นสักครั้ง ใครที่รู้สึกเหมือนกัน ไม่ต้องลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินไปไกลถึงฮ่องกงเพราะในกรุงเทพเองก็มีบาร์เหงา ๆ อย่างที่ว่านี้

Ba Hao

Image: FB Ba Hao

ถ้าพูดถึงวัฒธรรมจีนในไทยแล้วไม่พูดถึง ‘เยาวราช’ ไชน่าทาวน์ชื่อดังคงผิดมหันต์ และที่นี่เองก็เป็นที่ตั้งของบาร์เล็ก ๆ แต่อัดแน่นความเป็นจีนไว้อย่างเต็มเปี่ยม

Ba Hao หมายถึงเลข 8 ซึ่งเป็นเลขมงคลของชาวจีน เป็นบาร์ในห้องแถวเก่าแก่สูง 4 ชั้นตั้งอยู่หัวมุมถนนนานา ตกแต่งด้วยผนังสีม่วงสลับกับเปลือยอิฐ นอกจากนั้นยังโดดเด่นด้วยแสงไฟสีแดงและตัวอักษรจีน ทำให้เรารู้สึกเหมือนไปเยือนบาร์ในประเทศที่ใช้ภาษาจีนจริง ๆ

Ba Hao ไม่ได้เป็นบาร์ที่มาเพื่อดื่มเท่านั้น เพราะเรื่องอาหารที่นี่ก็มีให้เลือกมากมาย และส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารต้นตำรับจีน รสชาติดี ไม่เลี่ยนอย่างที่หลายคนคิด ส่วนเครื่องดื่มก็มีทั้งคราฟต์เบียร์และค็อกเทล โดยค็อกเทลของที่นี่จะเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นจีนและตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน

Location: 8 ซอยนานา แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 12.00 pm

Contact: 064 635 1989

Facebook: Ba Hao

Pijiu

Image: FB Pijiu Bar

ยังคงอยู่ที่ย่านไชน่าทาวน์เยาวราช กับร้าน Pijiu หรือ ผีจิ่ว (ซึ่งแปลว่าเบียร์ในภาษาจีนนั่นเอง) ร้านเบียร์สไตล์จีนแท้ ๆ ตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม ตัวอักษรจีน ป้ายแดงทอง ภายในร้านขับกล่อมลูกค้าด้วยเพลงแจ๊ส คล้ายกับภาพที่เราเคยเห็นในหนัง

แน่นอนว่าขึ้นชื่อเป็น Beer Bar ก็ต้องมีเบียร์หลากหลายชนิดให้เลือกดื่ม อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าจะมีแค่เบียร์จีนเท่านั้น แต่ที่นี่รวมเบียร์แปลกใหม่จากทั่วโลกให้ได้ลิ้มลอง รวมถึงเบียร์ที่มีความเป็นท้องถิ่นด้วย

ใครอยากหามุมสงบ ๆ ไว้จิบเบียร์พักใจผีจิ่วบาร์ยินดีต้อนรับ

Location: 16 ซอยนานา แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 12.00 pm

Contact: 081 839 2832

Facebook: Pijiu

Ninetails Bar & Booster

Image: FB Ninetails

ย้ายจากย่านเยาวราชสู่ย่านลาดพร้าวกันบ้าง ถึงทำเลที่ตั้งจะดูไม่จีนแต่บอกเลยว่า Ninetails Bar & Booster มีความจีนที่ไม่แพ้ใคร เพราะตั้งแต่เราก้าวเข้าไปในร้านก็เหมือนโดนหว่องกาไวกำกับการถ่ายทำอยู่ แสงไฟนีออนสีแดงสลัวเป็นเอกลักษณ์ กรงนกมากมายห้อยลงจากเพดาน บรรยากาศดูลึกลับเชื้อเชิญให้เราอยากหาเครื่องดื่มมาจิบ

Ninetails Bar & Booster มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการ แต่สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่คือค็อกเทลสูตรของทางร้าน โดยเฉพาะ Ninetails Poison ที่ใช้รัมเป็นเบสผสมกับชาจีน พร้อมจะนำพาคุณเข้าสู่ห้วงแห่งความเมามาย

ชาวหว่องลาดพร้าวคนไหนกำลังหาที่ดื่มอยู่ลองแวะเวียนมา Ninetails Bar & Booster ดูสักครั้ง

Location: ลาดพร้าวซอย 4 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 1.00 am

Contact:  086 301 0769

Facebook: Ninetails Bar & Booster

FooJohn

Image: FB FooJohn

‘In the Mood for Love’ หนังขึ้นหิ้งของหว่องกาไวและคงเป็นหนังในดวงใจใครหลายคนรวมถึงเราด้วย ซึ่งทันทีที่เรามาถึง ‘FooJohn’ บาร์เล็ก ๆ ดูลึกลับ ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุงภาพของฉากหนึ่งในหนังเรื่องนี้ผุดขึ้นมาซ้อนทับทันที

แต่ความจีนของที่นี่เป็นเพียงบรรยากาศเท่านั้น เพราะในเรื่องอาหารและเครื่องดื่มเป็นสไตล์ตะวันตกทั้งหมด จึงทำให้เราค้นพบว่าการได้นั่งทานหรือจิบอาหารตะวันตกในบรรยากาศจีนย้อนยุคก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ รู้สึกตัวเองเป็นเหลียงเฉาเว่ยที่กำลังนั่งทานชีสอยู่

Location: เจริญกรุง 31 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์  กรุงเทพ

Open: 6.00 pm – 12.00 pm

Contact:  087 593 9973

Facebook: FooJohn

Rabbit Hill

Image: khaosodenglish

ปิดท้ายด้วยการกลับมาที่เยาวราชอีกครั้ง กับบาร์ที่มีความเป็นจีนไม่แพ้ที่นาม ‘Rabbit Hill’ 

เนินเขากระต่ายแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนสันติภาพ เมื่อเปิดประตูสีแดงเข้าไปจะพบกับการตกแต่งสไตล์ Loft ทุกสิ่งทุกอย่างดูเป็นสีแดงไปหมด และที่สะดุดตาที่สุดเห็นจะเป็นภาพวาดผู้หญิงชาวจีนบนผนังที่เหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ของร้านนี้ไปแล้ว

ยอมรับตามตรงว่าตอนที่เราไปเราไม่ได้สั่งอาหารมาทาน แต่เท่าที่ดูคร่าว ๆ จากชื่อเมนู อาหารที่นี่จะเป็นอาหารต้นตำรับจากจีนแท้ ๆ  ส่วนเครื่องดื่มบอกได้เลยว่าครบครันทั้งเหล้า เหล้าบ๊วย และเบียร์ ซึ่งเบียร์ของที่นี่เป็นคราฟต์เบียร์เลื่องชื่อสัญชาติฮ่องกง ส่งตรงจาก Moonzen Brewery ให้เราได้มาเมาถึงกรุงเทพ

Location: 1 ถนนสันติภาพ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

Open: 5.00 pm – 12.00 pm

Contact:  09-2646-6636

Facebook: Rabbit Hill

 

และนี่คือทั้ง 5 ร้านที่เราขอแนะนำ เติมเต็มสุดสัปดาห์นี้ด้วยความหว่องกันดีกว่า แต่ก่อนจะไปเยือนเราขอแนะนำให้หยิบหนังหว่องกาไวมาดูสักเรื่อง แล้วคุณจะดื่มด่ำกับการนั่งในบาร์จีนมากขึ้นแน่นอน

 

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line