Business

เงินมันหายาก หรือไม่รู้วิธีหา! แจกวิธีหาเงินเพื่อการเป็นเสี่ยในอนาคต

By: anonymK February 4, 2020

ทำงานเก่งมันจะมีประโยชน์อะไรถ้าเป็นงานฟรี งั้นเรามาเรียนรู้วิธีทำงานให้ได้เงินกันดีกว่า ขอไม่นับงานประจำนะเพราะเชื่อว่าทุกคนก็คงมีกันอยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยู่ในช่วงว่างงานจะเอาไอเดียด้านล่างที่เราแจกไว้หาเงินไปใช้เป็นงานหลักก็ได้ไม่ว่ากัน

การมีเงินเก็บเยอะ ๆ มันสบายใจดีเพราะเราสามารถซื้อในสิ่งที่ทุกคนต้องการได้ แต่รู้ไหม อะไรที่ทำให้เศรษฐีกับคนธรรมดาต่างกัน ทั้งหมดมันอยู่ที่ช่องทางการหาเงินและการคว้าโอกาสที่อยู่รอบกายไว้ และนี่คือ 5 โอกาสสร้างรายได้ที่เราแนะนำ ลองเลือกที่เหมาะกับคุณดู เลือกได้มากกว่าหนึ่งอย่าง แล้วจะรู้ว่าดีกว่านั่งหายใจทิ้งไปวัน ๆ แน่ ๆ

อดทนหน่อยแล้วไปเหนื่อยกับการนับเงินทีหลังมันชื่นใจกว่ากันเยอะ

ปล่อยบ้านให้เช่าระยะสั้น

ตัวอย่างบ้านที่ปล่อยเช่าใน Airbnb ของไทย ราคาจริง ๆ ก็ไม่ได้แตกต่างจากการจองผ่าน Booking แต่โดนหักเปอร์เซนต์ค่าดำเนินการน้อยกว่า

ทำงานประจำอาจจะต้องใช้เวลาทั้งเดือน แต่ถ้าบ้านมีที่เหลือ การปล่อยพื้นที่บ้านเราให้คนอื่นเช่าผ่านเว็บไซต์ยอดฮิตอย่าง Airbnb.com, VRBO.com, Homeaway.com หรือ FlipKey.com ชั่วคราวแค่ 3-5 วันหรือมากกว่านั้นเล็กน้อยอาจเป็นบ่อเงินให้เราได้ง่ายกว่าที่คิด วิธีนี้คือการจับเสือมือเปล่า เพราะการลงทะเบียนฝากที่ปล่อยเช่าผ่าน Airbnb ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่าย เว้นแต่เมื่อมีคนจองแล้ว ทาง Airbnb จะเรียกเก็บค่าบริการราว 3% จากเราเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ

สิ่งที่เราต้องทำเพื่อแลกการทำงานนี้คือการลงทะเบียนโปรโมตฟรี และทำความสะอาดบ้านก่อน-หลังคนเข้าพักให้น่าอยู่ ส่วนนี้ถ้าคิดเสียว่าทำความสะอาดบ้านตัวเองเรื่องนี้ก็ไม่ลำบากอะไร

สำหรับใครที่ยังคิดภาพไม่ออกว่าการปล่อยเช่าผ่าน airbnb เป็นแบบไหน ลองเข้าไปดูได้ใน https://th.airbnb.com/s/Thailand

 

ขายของที่เก็บไว้ในบ้านแต่ไม่ได้ต้องการ

ข้าวของแปรเป็นเงินสดได้เสมอ บางครั้งเราลืมนึกไปว่ามีของในบ้านเยอะแยะที่ไม่สร้างประโยชน์ ไม่ได้ใช้งาน แต่จะให้ทิ้งก็เสียดาย ดังนั้น ทางออกที่ลงตัวคือการนำของเหล่านั้นไปปล่อยขายเพื่อหาเจ้าของใหม่ ไม่ใช่แค่ดีที่ของเดิมจะมีคนดูแล บ้านเราจะกว้างขึ้นไม่ต้องเก็บกวาด แต่เรายังได้เงินกลับมาใช้สอยด้วย ส่วนช่องทางการขายลองเลือกในที่ ๆ demand สูง ๆ มูลค่าของมันจะมากกว่าตั้งไว้เฉย ๆ ที่บ้านอย่างแน่นอน เช่น ขายของผ่าน ebay, amazon หรือตามกรุ๊ปเฉพาะ เป็นต้น

 

ส่งอาหาร

ไทยแลนด์แดนของกิน อย่าดูถูกการสนองนี้ดสายแดก ถึงแม้บางคนจะมองว่างานดิลิเวอรีอาหารมันไม่เท่เอาเสียเลย ดูใช้แรงงานได้เงินไม่น่าจะเยอะ แต่ทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันรับคนส่งอาหารมากมายทั้ง LineMan ทั้ง Grab ดังนั้นเราไม่ต้องไปประจำตามร้านให้เสียเวลาหรือเหนื่อย แค่รับออเดอร์ในพื้นที่ที่เราสะดวก เลือกได้ตามความสบายใจ

ถึงอาจจะเห็นข่าวว่าต้อง Advance เงินไปก่อนแล้วโดนแคนเซิลออเดอร์ แต่ลองคิดถึงคนที่ยังส่งหรือยังทำงานอยู่สิ ข่าวมันก็ออกแต่เคสรายไม่ได้ดีทั้งนั้นแหละ ถ้ารายได้มันไม่ดีจริงใครเขาจะทำกัน กระซิบว่าบางคนที่เราเคยถามเขาบอกว่าได้หลายหมื่นต่อเดือน เผลอ ๆ อาจจะมาเงินดีกว่าที่เราทำงานนั่งโต๊ะกันเสียอีกแค่ต้องตากแดดตากลมและเอาเวลาเข้าแลกหน่อยเท่านั้น

 

เปิดคอร์สออนไลน์

ในโลกที่ทุกคนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้จากอินเทอร์เน็ต ถ้าเรามั่นใจว่าวิชาที่เรามี เราสามารถแบ่งปันมันต่อได้ ลองขายคอร์สออนไลน์จากความรู้ของเราดู ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้นักเรียนจากที่บ้านโดยไม่ต้องไปสมัครเป็นครูตามสถาบันหรือสร้างสตูดิโอสอนเองก็สามารถรับเงินเหนาะ ๆ ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยอยู่บ้านแบบสบาย ๆ

 

ขับรถ

มีรถวันนี้อย่าปล่อยเสียของระหว่างขับทางผ่านไปหาสาวเราอาจจะหาเงินได้ แต่ถ้าไม่มีรถ แค่มีใบขับขี่ก็พร้อมจะทำเงินได้แล้วเช่นกัน เพราะบริการส่งคนถึงบ้านประเภท Line หรือ Grab ในบ้านเราจัดว่าค่อนข้างดีทีเดียว เพราะคนขับ GRAB ที่เราเคยนั่งเขายืนยันกับเราเลยว่า ถ้าพัฒนาตัวเอง บางคนสามารถหาเงินได้จาก GRAB สูงสุดเดือนละเกือบแสนเชียว! แต่ทริคที่เขาเปิดเผยกับเราคือการเข้าร่วมกิจกรรมของบริษัทบ่อย ๆ เพื่ออัปเวล เขามีสังคมของการดูแลกันแบบรุ่นพี่รุ่นน้อง มีกลุ่มก้อน ถ้าใครยังไม่ได้พัฒนาไปถึงจุดนี้ก็อย่าเพิ่งบ่นกันว่าเงินน้อย ลองก่อนนะ

 

LACK OF MONEY IS THE ROOT OF ALL EVIL – George Bernard Shaw

ไร้เงินก็เหมือนหายนะมาเยือน เงินฝืดแบบนี้อย่าฝืนทำตัวแบบเดิม อย่ามัวแต่ใช้วิธีการเดิม ๆ ที่ไม่ได้ผล แค่ลองเปลี่ยนเส้นทางการเงินแบบไม่ต้องลงทุนมากตามทั้ง 5 วิธีนี้ รับรองว่าไม่เสียหายแน่นอน

 

COVER PHOTO

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line