GADGETs

รู้หรือไม่? “7 สาเหตุ Laptops ช้า” ที่เราอาจเผลอมองข้ามมันไป

By: myfifthday March 28, 2017

ในชีวิตของมนุษย์ทำงาน อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน เราว่าคงจะเป็นพวก Laptop ที่เป็นเหมือนหัวใจหลักในการทำงาน ส่งผลให้ทุกอย่างราบรื่นไปได้สวย และวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่หลายๆ คนอาจเคยเจออาการ Laptop ช้า ค้าง ทำงานได้ไม่ทันใจ แถมยิ่งเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ กลับยิ่งรู้สึกว่ามันไม่เห็นเร็วแรงเหมือนกับตอนที่ชื้อเครื่องมาแรกๆ เลย แบบนี้มันเกิดจากอะไร และจำเป็นต้องชื้อใหม่เลยไหม วันนี้  UNLOCKMEN ได้รวบรวมสาเหตุเครื่องช้ามาไว้ให้ลองสำรวจเครื่องตัวเองกันดู

 Harddisk กำลังจะเต็ม

170328-7-why-laptops-slowly-2

หลายคนอาจงงและสงสัยว่าพวกหน่วยความจำเกี่ยวอะไรกันกับการที่เครื่องช้าลง จริงๆ แล้วไม่ว่าคุณจะใช้ Mac os หรือ Windows ก็ล้วนแต่ควรมี Harddisk เหลือพื้นที่ให้ใช้งานไม่ควรน้อยกว่า 5% ของพื้นที่ทั้งหมดที่มีในตัว Harddisk เนื่องด้วยเวลาที่เราทำงาน OS จะมีการเรียกใช้พื้นที่การทำงานบน Harddisk มาใช้ในการประมวลด้วยส่วนหนึ่ง ดังนั้นหากเหลือน้อยจนเกินไปอาจทำให้เครื่องช้าลง เพราะงั้นอย่าปล่อยให้เต็มมากเกินไป ควร backup ไฟล์ออกมาบ้าง

หน้า Desktop รกจนเกินไป

170328-7-why-laptops-slowly-5

ใครที่ชอบวางไฟล์รกๆ ไว้เต็มหน้าจอและคิดว่ามันจะช่วยให้ทำงานได้ไวขึ้นเพราะเข้าถึงง่าย เราขอแนะนำให้เปลี่ยนความคิดนั้นซะใหม่ได้แล้ว เพราะยิ่งหน้า Desktop มีไฟล์อยู่เป็นจำนวนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้เสียเวลาในการเปิดเครื่องมากเท่านั้น ถ้าสังเกตดูดีๆ จะเห็นได้เลยว่ากว่าจะหมุนขึ้นมาเป็นรูป icon ได้ครบใช้เวลาพอสมควรกันเลย เนื่องจากทุกครั้งที่เปิดเครื่องเข้าสู่หน้า Desktop ระบบจะทำการเรียกรูป (icon) Preview ของไฟล์ขึ้นมาโชว์ทั้งหมด นั้นแปลว่ายิ่งเยอะยิ่งช้านั้นเอง

เปิด Browser หลายหน้าพร้อมกัน

170328-7-why-laptops-slowly-1

นี้เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เครื่องช้าลงแบบเห็นได้ชัด และมีหลายคนยังไม่รู้ตัวอีกว่าการเปิดเว็บเยอะๆ หลายหน้าจอมันทำให้เครื่องช้าลง จริงแล้วทุกคนหารู้ไม่ว่า Web Browser พวกนี้แต่ละหน้ากิน RAM และ CPU หนักมาก นึกภาพตามนะครับ อย่างเช่นเราเปิด Youtube วิดีโอแบบ FullHD อยู่ แล้วเปิดเพิ่มแบบนี้อีก10หน้า เท่ากับว่ามันจะโหลดวิดีโอ FullHD แบบอันนี้อีก10ครั้งเลยนะครับ เครื่องมันจะไม่ช้าได้ยังไง และยิ่งพวกที่ชอบเปิดทิ้งไว้ก็จะยิ่งทำให้ RAM ถูกเรียกใช้งานไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่อาจเต็มและช้าในที่สุด

Antivirus ทำงานอยู่ตลอดเวลา

170328-7-why-laptops-slowly-3

เราเชื่อว่าเหตุผลที่หลายคนตัดสินใจลงตัวสแกนไวรัสในเครื่องก็คงเพราะกลัวเรื่องของไวรัสที่จะเข้ามาคุกคามเครื่องและข้อมูลของเรา ซึ่งวิธีคิดนี้ก็ไม่ได้ผิด แต่ก็ไม่ได้ถูกไปซะหมด เพราะบางครั้งการลงโปรแกรม Antivirus พวกนี้ ถ้าเราไม่เข้าใจและไม่ศึกษาดีๆ ของพวกนี้อาจทำให้เครื่องช้าลงได้ เนื่องจากว่าโปรแกรมเหล่านี้มักจะทำงานอยู่ตลอดเวลา (ด้านหลังระบบ) ที่เราไม่ทันได้รู้ตัว กินทั้ง RAM และ CPU จำนวนมาก ซึ่งเราจะแนะนำว่าให้ลองสังเกตดูระหว่างก่อนลงและหลังลงดูว่าเครื่องทำงานช้าลงหรือเปล่า

ลง OS ไม่เหมาะกับเครื่อง

170328-7-why-laptops-slowly-4

เพราะว่าสมัยนี้ OS เวอร์ชั่นใหม่ๆ มักจะมีลูกเล่นและฟังก์ชั่นที่น่าสนใจมากขึ้น เมื่อออกเวอร์ชั่นใหม่ทำให้ใครๆ ก็อยากอัพเดทกันทั้งนั้น แต่มันก็แลกมากับการกินทรัพยากรตัวเครื่องที่เยอะขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการเลือกที่จะอัพเดทอะไรใหม่ๆ ควรจะดูสังขารของเครื่องตัวเองด้วยว่าบางรุ่นอาจจะไม่เหมาะกับ OS นั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น : Laptop มี RAM 4 GB แต่ลง Windows 10 64bit แบบนี้แค่เปิดเครื่องก็ถูกระบบปฏิบัติการกิน RAM ไปเกือบหมดแล้ว ผลที่ตามมาคือเครื่องจะมีอาการค้าง หน่วง กระตุก ไม่สามารถใช้งานโปรแกรมได้อย่างที่ควร

เปิดโปรแกรมใช้งานหลายๆ ตัวพร้อมกัน

170328-7-why-laptops-slowly-7

อย่างที่บอกไปก่อนหน้าแล้วว่า ปัญหาส่วนใหญ่ของเครื่องช้ามักมาจากการที่เราไม่รู้ว่า HDD, RAM, CPU, GPU ต่างๆ ถูกเรียกใช้งานหนักมากเกินไป จนเป็นเหตุทำให้ช้า ซึ่งพวกนี้มันจะมาจากการที่เราเปิดโปรแกรมทำงานพร้อมๆ กันมากเกินไป อย่างเช่นเฉพาะ Photoshop ก็กินแรมมากแล้ว ดันเปิด illustrator, Premiere Pro พร้อมกันอีก ถ้าเครื่องไม่แรงจริงเราบอกเลยว่ามีค้างกระจุยกระจายแน่นอนงานนี้ ส่วนวิธีแก้ไขง่ายๆ ก็คือเปิดให้มันน้อยๆ ลงหน่อย ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแล้ว

เครื่องมันเก่าเต็มทน

170328-7-why-laptops-slowly-6

บางครั้งถ้าเรามัวแต่โทษตรงโน้นตรงนี้ว่ามันทำให้เครื่องช้าก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะบางครั้งมันอาจเป็นที่เครื่องของเราสเปคเก่าเต็มทนก็เป็นได้ ที่ไม่สามารถตามทันโปรแกรมและเกมส์ใหม่ๆ ในสมัยนี้ได้ เพราะงั้นเราแนะนำเลยว่าถ้า RAM น้อย ให้เพิ่มแรมเต็มเท่าที่เครื่องรับไว้ ส่วน CPU ถ้ามันเปลี่ยนไม่ได้อาจต้องทำใจ เน้นการใช้งาน CPU ในน้อยลง ส่วน HDD ก็ตรวจเช็คว่ายังสมบูรณ์อยู่ไหม ติด Bed หรือเปล่า ยิ่งถ้าเป็น HDD แบบธรรมดา ก็ตัดใจเพิ่มเงินเปลี่ยนเป็น SSD ซะ มันช่วยได้เยอะเลย และยิ่งถ้าเพิ่มทุกอย่างแล้วมันยังไม่ช่วยอะไรอีก ก็เก็บเงินเปลี่ยนเครื่องใหม่ซะเถอะ

โดนกันไปคนละกี่ข้อกันบ้างครับ อย่างเราเนี้ยโดนแทบจะเกือบทุกข้อที่กล่าวมา และจากการลองทดสอบไม่เปิดโปรแกรมหลายๆ หน้าพร้อมกัน ก็ช่วยให้ทำงานได้ไวขึ้นเยอะเลย แถมเครื่องก็ไม่ร้อนเพราะทำงานหนักอีกด้วย ทั้งหมดที่เรากล่าวมาก็ล้วนแต่มีวิธีแก้ไขง่ายๆ และได้ผลจริงอีกด้วย แนะนำว่าเพื่อนๆ ก็ควรจะลองทำกันดูเผื่อว่ามันจะเพิ่มความเร็วให้กับเครื่องได้ไวขึ้นอีก

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line