TECH

รวม 9 เว็บไซต์ฝึก Digital Marketing Skill ครบทุกสาย

By: unlockmen January 25, 2021

ไม่เพียงโลกที่เกิดปรากฏการณ์มากมายในแต่ละวัน ผู้คนต่างก็ไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนาทักษะใหม่ ๆ ต้องยอมรับว่า Digital Marketing Skill นับเป็นอีกหนึ่งทักษะยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจในยุคนี้ เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมาก ที่สำคัญ ยังเป็นสายงานที่อาศัยการลงมือทำจริงและอัปเดตความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ เรียกได้ว่าไม่มีหลักสูตรหรือทฤษฎีตายตัวตราบใดที่อัลกอริธึ่มยังพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ

Source:  Theverge

ไม่ว่าคุณจะเป็น first jobber จบใหม่ไฟแรงที่อยากหาความท้าทายในชีวิตการทำงาน หรือกำลังวางแผนเปลี่ยนสายมาทำเกี่ยวกับ Digital Marketing ต่างก็ต้องศึกษากระแสใหม่ ๆ ทั้งในแวดวงธุรกิจที่สนใจและทักษะ Digital เฉพาะทางควบคู่กันไปด้วย นอกจากลงคอร์สเรียนแล้ว การอ่านเกร็ดความรู้หรือติดตามข่าวสารก็จำเป็นเช่นกัน

บทความได้รวบรวมบล็อกและเว็บไซต์ Digital Marketing ตามสายงานมาไว้ให้ เอาไว้กด follow หรือ subscribe กัน มาดูกันว่าจะมีเว็บไซต์ไหนที่ตรงกับสายงานในอนาคตของเรากันบ้าง

 

Digital Marketing Skill สายการจัดการ/สายวางแผน

Source: 108Novel

จริง ๆ แล้ว สายงาน Digital Marketing ที่ต้องใช้ทักษะด้านการจัดการและวางแผนมักเป็นอาชีพที่ต้องทำหน้าที่ติดต่อพบปะกับลูกค้าภายนอกองค์กรและประสานงานกับทีมภายใน ส่วนใหญ่เรามักคุ้นเคยกับอาชีพนี้ในชื่อตำแหน่ง Strategic Planner, Account Manager หรือ AE นอกจากต้องมีทักษะเจรจาต่อรองที่ยอดเยี่ยมแล้ว อาชีพแพลนเนอร์หรืองานที่ต้องติดต่อประสานงานกับคนทั้งภายในและภายนอกองค์กรที่เน้นให้คำปรึกษาหรือบริการด้านการตลาดและโฆษณาออนไลน์ จำเป็นต้องรู้ลึกและรู้รอบเรื่องเทรนด์และเทคโนโลยีต่าง ๆ ของแวดวงนี้ด้วย เพื่อที่จะได้ให้ข้อมูลหรือโน้มน้าวใจลูกค้าได้

HubSpot

เดิมที HubSpot เป็นธุรกิจให้บริการคำปรึกษาด้านการตลาด สร้างยอดขาย และซอฟต์แวร์ในการจัดการส่วนต่าง ๆ ของการทำการตลาดออนไลน์ ครอบคลุมตั้งแต่ระบบ CRM, Lead Generation, Content Management, Web Analytic, SEO และ Customer Services หากคุณสนใจวิธีทำการตลาดแบบ Inbound Marketing (กลยุทธ์การตลาดที่เน้นสร้างคุณค่าแบรนด์และเพิ่มฐานลูกค้าระยะยาว) การติดตามอ่านบล็อกหรือศึกษาแนวทางทำธุรกิจของ HubSpot ถือว่าตอบโจทย์มากทีเดียว เพราะเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีวางแผนงานหรือบริหารกลยุทธ์การตลาด งานขาย ที่นำเสนอออกมาในรูปแบบฮาวทู อัปเดตข่าวสารเรื่องเครื่องมือหรือแพลตฟอร์มใหม่ที่น่าสนใจ รวมไปถึงเทคนิคการจัดการและสร้างความสัมพันธ์การทำงานกับทีมภายในองค์กร
ติดตามอ่าน HubSpot

Hootsuite

ถือเป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการด้านการตลาดออนไลน์ โดย Hootsuite เป็นแพลตฟอร์มให้บริการด้าน Social Management ช่วยจัดการ Brand Account ในช่องทางสื่อโซเชียลต่าง ๆ ให้ง่ายขึ้น ทั้งดราฟต์คอนเทนต์ จัดตารางลงงาน เผยแพร่โพสต์ ไปจนถึงวิเคราะห์และติดตามผลคอนเทนต์ในแต่ละแคมเปญ เชื่อมต่อได้ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ลิงก์อิน และอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อมาดูบล็อกของ Hootsuite แล้วมักเน้นเนื้อหาครอบคลุมทุกเรื่อง Social Marketing โดยเฉพาะ ทั้งสถิติ เกร็ดความรู้ ทิปส์ หรือเทรนด์ทำการตลาดผ่านสื่อโซเชียลระดับโลก หากอยากรู้ว่าอะไรกำลังมาในโลกโซเชียล ต้องติดตามที่บล็อกนี้ที่เดียว
ติดตามอ่าน Hootsuite

GrowthHackers

หากใครติดตามข่าวสารแวดวง Digital Marketing มาตลอด คงได้ยินชื่อ Growth Hacking ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาพอสมควร Growth Hacking ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทำการตลาดออนไลน์แบบใหม่ของยุคนี้ เน้นทำการตลาดแบบเห็นผลระยะยาวและยั่งยืน โดยเกิดจากการคิดค้นของ Sean Ellis ผู้ปลุกปั้นการทำธุรกิจยั่งยืนให้กับ Dropbox, Eventbrite, Logmein และ Lookout ที่สำคัญ ยังเขียนหนังสือ Hacking Growth ที่ได้รับการแปลถึง 16 ภาษา ทำพอดแคสท์ The Breakout Growth และก่อตั้งเว็บไซต์ GrowthHackers ขึ้นมา

GrowthHackers ไม่เพียงนำเสนอเนื้อหาความรู้ทำการตลาดแบบ Growth Hacking แต่คุณยังได้มีโอาสเรียนรู้แนวทางทำการตลาดดังกล่าวจากนักธุรกิจที่ใช้แนวคิดนี้ผ่านการพูดคุยใน online community หรือจะเข้าไปอ่านกรณีศึกษาของสตาร์ทอัปดังระดับโลกเกี่ยวกับการประยุกต์ Growth Hacking ในการทำธุรกิจ ซึ่งได้ทั้งเทคนิคทำธุรกิจและแรงบันดาลใจในการทำงานควบคู่กันไปด้วย
ติดตามอ่าน GrowthHackers

Neil Patel

นับเป็นเว็บบล็อกที่ขมวดจบทุกเรื่อง Digital Marketing ที่พลาดไม่ได้เลย เดิมที Neil Patel เป็นนักเขียนที่ได้ชื่อว่าติดอันดับขายดีของนิวยอร์กไทมส์ และเป็นหนึ่งในสิบนักการตลาดที่คนมักพูดถึง เว็บไซต์ของเขาเน้นนำเสนอเนื้อหาทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร ฮาวทู เทคนิคต่าง ๆ โดยนำเสนอออกมาค่อนข้างละเอียดและเจาะลึกพอสมควร เหมาะแก่การอ่านในวันว่าง ๆ หรือช่วงเริ่มต้นสัปดาห์ของการทำงาน และที่เป็นที่รู้จักก็คือ Ubersuggest เครื่องมือช่วยทำ SEO ที่ช่วยวิเคราะห์คีย์เวิร์ด site backlinks และการติดตามผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ติดตามอ่าน Neil Patel

 

 

Digital Marketing Skill สายคอนเทนต์

Source: Amorepace

อาชีพนักเขียนหรือคนทำคอนเทนต์ถือเป็นสายงานที่มาแรงและเป็นที่ต้องการของตลาดไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเอเจนซี่ อินเฮ้าส์ หรือในรูปแบบ outsources นอกจากจะอาศัยความรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับประเภทคอนเทนต์ที่ชำนาญแล้ว การเขียนงานออนไลน์ก็มีรูปแบบเฉพาะและพลิกแพลงอยู่เสมอ ยิ่งเป็นงานเขียนที่ใช้สื่อสารเชิงการตลาด โฆษณา หรือเกี่ยวเนื่องกับการสร้างแบรนด์แล้วนั้น จำเป็นต้องเข้าใจและชำนาญด้านเนื้อหาที่จะเขียน กลุ่มคนอ่าน และลักษณะเฉพาะของแพลตฟอร์ม

Content Marketing Institute

เชื่อว่าทุกคนคงต้องได้ยินกลยุทธ์ Content Marketing มาตลอดนับตั้งแต่การทำการตลาดออนไลน์เริ่มเป็นที่นิยม หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด Content Marketing คือศาสตร์ที่ว่าด้วยการสร้างเนื้อหาดึงดูดและหล่อเลี้ยงกลุ่มเป้าหมายให้ติดตาม เชื่อมั่น และ make a commit บางอย่างตามเป้าหมายของแบรนด์ เพราะการสื่อสารในโลกออนไลน์เป็นการสื่อสารแบบ Two way communication ผู้รับสารเลือกได้ว่าจะเสพหรือไม่เสพคอนเทนต์จากแบรนด์เรา การทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคจึงสำคัญมาก Content Marketing Institute หรือ CMI ได้คัดสรรประเด็นน่ารู้ที่ช่วยให้เข้าใจวิธีสร้างคอนเทนต์คุณภาพและเสริมการทำธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น โดยรวบรวมทั้งกลยุทธ์ทำการตลาด ข้อมูลข่าวสาร สถิติที่น่าสนใจ รวมทั้งฮาวทูอ่านเข้าใจง่ายมาไว้ให้
ติดตามอ่าน Content Marketing Institute

Copyblogger

ถือเป็นโรงเรียนฝึกนักเขียนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ Copyblogger รวบรวมแนวทางการเขียน Copywriting ตลอดจนการทำดิจิทัลคอนเทนต์ ที่ช่วยให้นำไปปรับใช้กับการสื่อสารเชิงการตลาดและการขายได้อย่างเหมาะสม ครอบคลุมเนื้อหาตั้งแต่ Copywriting 101 สำหรับมือใหม่หัดเขียน ซึ่งเป็นเหมือนใบเบิกทางต่อยอดไปสู่บทเรียนขั้นต่อไป จนมาถึง Articles ที่รวบรวมทฤษฎีการเขียนแบบมืออาชีพ เคล็ดลับสร้างงานเขียนให้น่าสนใจ และเรื่องน่ารู้ของการทำคอนเทนต์ที่หาอ่านที่ไหนไม่ได้ ทั้งหมดนี้กลั่นกรองมาจากปลายปากกาของทีมผู้สร้างที่มีประสบการณ์ในสายงานนี้โดยตรง
ติดตามอ่าน Copyblogger

Influencer Marketing Hub

จริง ๆ แล้ว Influencer Marketing Hub คือศูนย์กลางที่รวบรวมทุกเรื่องการทำการตลาดออนไลน์แบบครอบจักรวาล แบ่งออกเป็น Hub ของเอเจนซี่และแพลตฟอร์ม และ Hub ของคอนเทนต์ โดยส่วนแรกครอบคลุมข้อมูลของเอเจนซี่และแพลตฟอร์มสำหรับทำการตลาดแต่ละแบบว่ามีเจ้าไหนที่ให้บริการบ้าง คนที่ต้องการหาเอเจนซี่หรือเครื่องมือสำหรับทำการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ social marketing เขียนเว็บทำ ux/ui หรืออื่น ๆ ตามต้องการ สามารถเข้าไปดูรายชื่อและอ่านรีวิวได้ตามหมวดต่าง ๆ

ส่วน Hub ของคอนเทนต์จะรวบรวมบทความให้ความรู้หรืออัปเดตข่าวสารทำการตลาดโซเชียล และเทคนิคการปล่อยคอนเทนต์ลงในสื่อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เหมาะแก่การเก็บไว้อ่านเสริมความรู้ด้านการทำคอนเทนต์ลงสื่อโซเชียล โดยเฉพาะคนที่วางแผนจะทำงานเกี่ยวกับการสร้างคอนเทนต์ลงอินสตาแกรมหรือแพลตฟอร์มใหม่ ๆ
ติดตามอ่าน Influencer Marketing Hub

 

Digital Marketing Skill สาย Data

Source: Thenorewichradical

แน่นอนว่าตลาดแรงงานในแวดวง Digital Marketing ต้องการคนที่มีทักษะและความรู้ด้าน Data สูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่แปลกที่จะเห็นมือใหม่และผู้คร่ำหวอดในแวดวงนี้หลายคนเริ่มผันตัวมาทำงานสายนี้ นอกจากจะมีโอกาสการจ้างงานล้นหลามแล้ว ยังได้รับค่าตอบแทนสูงด้วย สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนทำงานสาย Data ที่โดดเด่นได้นั้น ต้องพัฒนาทักษะเดิมให้เฉียบคม รู้รอบทุกเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมทั้งพร้อมฝึกฝนและเรียนรู้ตลอดเวลา

KDnugget

หากกล่าวถึงแหล่งข้อมูลเรื่องปัญญาประดิษฐ์และ Digital Data แล้ว ต้องมีชื่อของ KDnuggets ติดอยู่ด้วยแน่นอน KDnuggets เป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลและอัปเดตข่าวสารเกี่ยวกับ AI, Analytics, Big Data, Data Mining, Data Science และ Machine Learning การันตีด้วยรางวัลและการจัดอันดับในสื่อมากมาย คอนเทนต์ของเว็บไซต์จะเน้นสรุปประเด็นร้อนน่าสนใจ มานำเสนอให้อ่านเข้าใจง่าย รวมทั้งส่งอีเมลอัปเดต
ทุกอาทิตย์ ที่สำคัญ ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ให้ลงทะเบียนเรียนฟรีอีกด้วย
ติดตามอ่าน KDnuggets

DZone

หากใครสนใจเรื่องการเขียนโค้ดแบบเจาะลึก DZone คือแหล่งรวมตัวของบรรดา Geek ผู้หลงใหลการเขียนเว็บและ Data ที่ต้องไปเยือนให้ได้ โดยจะเน้นเนื้อหาประเภทฮาวทูหรือเทคนิคที่ค่อนข้างละเอียดและเจาะลึกขึ้นมาอีกขั้น เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่สนทนาภาษาโค้ดก็ว่าได้ ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือจัดหมวดหมู่เนื้อหาแยกตามประเด็นต่าง ๆ ไว้ชัดเจน ประกอบด้วย Agile, AI, Big Data, Cloud, Database, DevOps,Integration, IoT, Java, Microservices, Open Source, Performance, Security และ Web Dev
ติดตามอ่าน DZone

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line