Life

BIKER 70’S สงครามระหว่างแก๊ง ความสับสนของคนหนุ่มสาว และเรื่องราวของสิงห์นักบิดชายขอบ

By: TOIISAN August 13, 2019

“Live fast, die young, and make a beautiful corpse”

แต่ละคนต่างก็มีคติในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป สำหรับเหล่านักซิ่งฝรั่งเศสในยุค 1970 ก็มีคติเป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน พวกเขาไม่กลัวความตาย หลงใหลการขับขี่บนมอเตอร์ไซค์ที่เป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจ และแตกสลายยากจะเยียวยา

ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจและไลฟ์สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่ม Biker วัยรุ่นชายขอบของปารีส UNLOCKMEN จะพาย้อนเวลาไปยังวันเก่าก่อน กลับไปสู่ยุค 70 เพื่อสัมผัสความเท่ของสิงห์นักบิดผู้มีความคิดเป็นของตัวเอง

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในปี 1970 ที่มหานครปารีสอันเต็มไปด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่มีความคิดเป็นของตัวเอง เมื่อช่างภาพชาวฝรั่งเศสนาม Yan Morvan สนใจวิถีชีวิตของเหล่านักบิดหนุ่มสาวที่ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่กับครอบครัวในย่านชานเมืองปารีส เขาจึงมุ่งหน้าไปยังชายขอบของเมืองหลวงเพื่อสัมผัสความคิดและวัฒนธรรมของเหล่าวัยรุ่นที่ฝากชีวิตไว้บนมอเตอร์ไซค์

กลุ่มวัยรุ่นที่ชอบขี่มอเตอร์ไซค์ถูกผู้คนทั่วไปเรียกว่าแก๊ง Biker พวกเขาจะชอบออกมารวมกลุ่มกันในคืนวันเสาร์พร้อมกับออกตะลุยไปตามเส้นทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ชื่อก้องโลกอย่าง Champs-Elysees ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นถนนที่สวยที่สุดในโลก หรือขี่รถเล่นกันเป็นกลุ่มรอบย่าน Bastille เมืองที่มีคุกบัสตีย์อันโด่งดัง เพื่อสัมผัสบรรยากาศของปารีสยามค่ำคืน

Yan Morvan ใช้เวลาเกือบสามปีเข้าไปคลุกคลีอยู่ในแก๊งนักบิด บันทึกทุกเรื่องราวผ่านภาพถ่ายให้ได้รับรู้ถึงไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของพวกเขา ว่านอกจากจะขี่รถไปทั่วแล้วเวลาว่างที่เหลือเหล่าวัยรุ่นทำอะไรกันบ้าง และก็ได้รู้ว่ากิจกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่นอกจากออกไปซิ่งรถคือการต้มเหล้ากินเอง ปาร์ตี้ เสพยา ตีกับแก๊งคู่แค้น และเดินเล่นรอบเมืองพร้อมกับพกมีดสวิตช์ไปไหนมาไหน

เหล่านักบิดที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนมักมีงานอีเวนต์หรือปาร์ตี้ครั้งใหญ่เรียกว่า BFF Party โดย BFF ย่อมาจาก ‘beer’ ‘fuck’ และ ‘fight’ ที่บอกจุดประสงค์ของงานชัดเจนว่าจะมีทั้งเบียร์ เพศสัมพันธ์ และการต่อสู้ ซึ่งใครชอบอันไหนก็สามารถเลือกได้ดั่งใจ โดยงาน BFF Party จะจัดขึ้นในโรงงานร้างในเมือง Boulogne-Billancourt 

ความคิดของเหล่าวัยรุ่นนักขับฝรั่งเศสช่วงปี 1970 ค่อนข้างจะหัวรุนแรงและก้าวร้าวในสายตาของคนทั่วไป เพราะพวกเขาถูกล้อมด้วยดนตรีเฮฟวีเมทัล ความร็อกแบบจัดเต็มที่เต็มไปด้วยความคิดอันเป็นเอกเทศ แถมนอกจากงานปาร์ตี้ BFF แล้วก็ยังมีงานช่วงท้ายของสัปดาห์ที่เรียกว่า “Drinking, Nazi chanting, ritual mating, and canned cassoulet”  ที่แสดงออกให้เห็นถึงแง่คิดและมุมมองอันแตกต่างได้อย่างชัดเจนว่าพวกเขาชอบอะไรและไม่ชอบอะไร 

งานชื่อดูหัวรุนแรงที่ว่าคือการรวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่าง ๆ บอกเล่าความเกลียดชังที่พบเจอมา ไม่ว่าจะเป็นความเกลียดชังของพวกเราต่อผู้ใหญ่ หรือจะเป็นความเจ็บปวดที่เขาพบเจอจากคนที่ไม่เข้าใจ กลุ่มวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยจะพกอาวุธและเสื้อที่มีสัญลักษณ์ของสวัสติกะ จากนั้นสวมใส่มันในงานนี้เพื่อแสดงออกว่าพวกเขาเกลียดและต่อต้านชาวยิว

ในมุมมองของคนนอกที่เข้าไปอยู่ในกลุ่มอย่าง Yan Morvan กล่าวว่าการกระทำทั้งหมดที่แก๊ง Biker ทำลงไป ไม่ว่าจะเป็นการพกอาวุธ แสดงความเกลียดชังยิว และชื่นชอบลัทธินาซี พนันเลยว่าพวกเขาไม่รู้ความหมายจริง ๆ ว่าการกระทำทั้งหมดมันรุงแรงและส่งผลกระทบมากแค่ไหน 

นอกจากงานปาร์ตี้และแนวคิดสุดโต่ง สิ่งที่จะพูดถึงต่อมาคือการต่อสู้ระหว่างแก๊ง เพราะนักซิ่งไม่ได้มีเพียงแค่กลุ่มเดียว Yan Morvan บอกว่ามีกลุ่ม Biker สองกลุ่มที่ไม่ค่อยจะกินเส้นกันเท่าไหร่ พวกเขาคือ Hells Angels of République ศัตรูคู่อาฆาตของกลุ่มที่ปักหลักอยู่ในย่าน Crimée ซึ่งทั้งสองเป็นกลุ่มนักซิ่งขนาดใหญ่ของฝรั่งเศสและมักจะมีเรื่องกระทบกระทั่งกันเป็นประจำ 

การต่อสู้ครั้งใหญ่ระหว่างแก๊งที่ช่างภาพได้เจอมาเขาเล่าว่ามันไม่ธรรมดาเพราะมันรุนแรงเกินกว่าที่เขาคิดไว้ ด้วยจำนวนคนมากกว่า 50 คน ยกพวกตีกันอยู่ในบาร์ย่าน Boulevard Voltaire ของปารีส และวิ่งกรูกันออกมาเต็มถนน เสียงปืนดังสนั่น หน้าต่างบาร์แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย 

Morvan เล่าต่อว่าสมาชิกของกลุ่ม Crimée คนหนึ่งเห็นเขาจึงมุ่งตรงมาหาพร้อมขวานอันใหญ่ในมือ เมื่อเห็นดังนั้น Morvan จึงรีบวิ่งไปยังมอเตอร์ไซค์และพยายามจะขี่หนีแต่ก็โดนชายคนนั้นคว้าแขนเสื้อไว้ทัน ด้วยแรงเหวี่ยงรู้ตัวอีกทีทั้งคู่ก็ไถลไปกองอยู่บนพื้น อย่างไรก็ตามหลังจากเหตุการณ์เสี่ยงตายในคืนนั้นเขาก็สามารถเอาตัวรอดมานั่งเล่าเรื่องให้เราฟังได้

หลังจากที่เราได้เห็นมุมมองและวิถีชีวิตของแก๊งนักบิดฝรั่งเศสมาพอหอมปากหอมคอ สิ่งต่อไปที่ใครหลายคนอยากเห็นคงหนีไม่พ้นรถจักรยานยนต์ที่เหล่า Biker นิยมใช้ ซึ่งรถที่ใช้จะแตกต่างหลากหลายกันไปตามความชอบและรสนิยมส่วนตัว อย่างนักขี่บางคนได้รถมอเตอร์ไซค์ Norton Commando 850 จากแฟนสาว เขาก็นำรถมาแต่งถังน้ำมันใหม่พร้อมกับปรับแต่งเครื่องยนต์ให้เท่ไม่เหมือนใคร

นักบิดฝรั่งเศสยุค 70 จำนวนไม่น้อยทำงานหนักเพื่อเก็บเงินเพื่อซื้อรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกัน Harley-Davidson เพราะพวกเขาเชื่อมั่นในพลังขับเคลื่อนของรถแบรนด์ดังกล่าว

หลังจากที่ Morven ได้ใช้เวลาอยู่กับชาวแก๊ง เขาเกิดไอเดียโปรเจกต์ถ่ายภาพชื่อเท่ ๆ ว่า “Bad trip in the suburbs” และเมื่อเขาส่งภาพทั้งหมดไปให้เอเจนซี่กลับได้รับคำตอบที่น่าหงุดหงิด พวกเขาจะไม่เผยแพร่ภาพเหล่านี้เพราะมันเต็มไปด้วยความก้าวร้าว รุนแรง แต่สุดท้ายคอลเลกชันภาพแก๊ง Biker ของเขาก็ได้ออกสู่สายตาโลกอยู่ดี เพราะเบื้องหลังของความรุนแรงบ่งบอกให้เห็นถึงความสับสนในใจ การแตกสลายยากจะคืนกลับของเหล่าวัยรุ่นชายขอบของปารีสได้เป็นอย่างดี

เรื่องราวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นสไตล์ ความคิด ค่านิยม ความสนุกในงานปาร์ตี้ การขับขี่ที่ได้ปลดปล่อยอารมณ์ ไปจนถึงการต่อสู้ระหว่างแก๊งนักบิดด้วยกัน ทำให้ Yan Morvan ที่ได้ไปคลุกคลีอยู่กับกลุ่ม Biker มานานหลายปี พบมุมมองที่น่าสนใจว่าสมาชิกของแก๊งส่วนใหญ่จะไม่อยู่ถึงวัยชรา เพราะไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของพวกเขาโหดเกินไป ทั้งเสพยาอย่างหนัก ต้มเหล้าเถื่อนดื่มเอง การทะเลาะวิวาท รวมถึงการเอาชีวิตไปแขวนไว้กับความเร็วทำให้พวกเขามักตายก่อนที่จะแก่

แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือใครเคยได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสกับไลฟ์สไตล์ของชาวแก๊งก็สามารถบอกเล่าแลกเปลี่ยนเรื่องราวให้เราฟังกันได้นะครับ 

 

All images courtesy of the artist. ©Yan Morvan

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line