Business

ADSPARK: ย้อนเวลาไปหาโมเมนต์แห่งความเข้าใจสไตล์พ่อลูกให้สุดซึ้งที่ MAGURO

By: Chaipohn December 4, 2017

ตอนเราเป็นเด็ก เราคงไม่เข้าใจที่หลายคนต่างบอกว่า ชีวิตที่มีความสุขที่สุดคือตอนเป็นเด็ก เพราะถ้าย้อนภาพไปตอนนั้น เราจำได้ว่าตอนเป็นเด็กมันช่างลำบาก ไม่มีอิสระ โดนพ่อแม่สั่งนู่นนี่ โดนตีโดนดุอยู่ตลอดเวลา

อยากออกไปเล่นกับเพื่อน ก็โดนดุ

ขอให้พ่อพาไปเที่ยวอย่างที่คนอื่นได้ไป บางทีพ่อก็ไม่ว่าง

ไปเล่นซนจนจมน้ำเกือบตาย แต่ก็ฟื้นขึ้นมาโดยที่จำอะไรไม่ได้ว่าใครช่วย รู้ตัวอีกทีก็โดนพ่อด่าจนร้องไห้หนักกว่าเดิมซะแล้ว

พวกเราอาจจะเคยโกรธคุณพ่อ เกลียดคุณพ่อ ไม่เข้าใจถึงเหตุผลใด ๆ ที่พ่อต้องดุ ต้องตีเราขนาดนั้น

เรียกว่าชีวิตวัยเด็กของหลายคน น่าจะเห็นคุณแม่เป็นนางฟ้า แต่เห็นคุณพ่อเป็นที่สุดของคนดุ ที่แค่เปิดประตูไปเจอหน้า ก็เกร็งจนทำอะไรไม่ถูก มีอะไรก็เรียกหาแม่ก่อนเป็นประจำ ‘พ่อ’ จะเป็นคนสุดท้ายที่เราอยากใช้เวลาด้วยเสมอ

แต่มาถึงวันนี้ วันที่หลายคนกลายเป็นผู้ใหญ่ เรากลายเป็นพ่อคนบ้าง เราถึงจะเข้าใจในเหตุผลความเป็นพ่อ จากความโกรธ ความกลัว ต้องผ่านเวลายาวนานหลายสิบปี กว่าจะแปรสภาพเปลี่ยนเป็นความเข้าใจในสิ่งที่พ่อทำ ความลำบากใจ ความห่วงใยที่พ่อทำลงไป บางคนอาจจะเข้าใจได้ทันเวลา สามารถวิ่งไปหาคุณพ่อเพื่อบอกว่าเราเข้าใจแล้ว แต่บางคนอาจจะไม่กล้าพูดคุยเรื่องซึ้ง ๆ กับพ่อ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะรู้หรือไม่ว่า คุณพ่อเองก็เขินที่จะพูดเรื่องซึ้ง ๆ กับเราไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะท่านเลือกที่จะมองดูพวกเราเติบโตอยู่ข้างหลังเสมอ ความเป็นห่วง คอยช่วยเหลือ คอยถามแม่ว่า ‘วันนี้ลูกเป็นยังไงบ้าง ลูกสบายดีมั้ย ลูกมีปัญหาอะไรหรือเปล่า?’

ดังนั้นในช่วงเดือนแห่งวันพ่อ ใครที่ไม่กล้าชวนพ่อกินข้าว หรือไม่กล้านั่งคุยกับพ่อจริง ๆ จัง ๆ เราอยากชวนให้ใช้โอกาสทองครั้งนี้นั่งคุยกันบนโต๊ะอาหาร ย้อนไปถึงเรื่องราวที่ผ่านมาในมุมมองที่เปลี่ยนไป ในวันที่เราเข้าใจความรักของพ่อ เปลี่ยนความไม่เข้าใจในวัยเด็กที่เคยมี ให้กลายเป็นบรรยากาศความเข้าใจที่ชัดเจน เพราะไม่มีอะไรจะรู้สึกดีไปกว่าการสร้างความสัมพันธ์ผ่านช่วงเวลาดี ๆ บนโต๊ะอาหาร

นี่คืออารมณ์ที่เรารู้สึกขึ้นมาทันทีหลังจากได้ดูหนังสั้นความยาว 4 นาทีของ MARUGO เรื่องนี้ เป็นคลิปที่เราดูแล้วมีทั้งรอยยิ้มปนน้ำตาไหล ทำให้เราได้ย้อนความทรงจำดี ๆ ในชีวิตที่เราอาจจะลืมมันไปแล้วได้อีกครั้ง  เบื้องหลังไอเดียการสร้างผลงาน ที่เกิดจากการมองเห็นภาพครอบครัวชวนกันมาทานข้าว พูดคุยถึงเรื่องราวดี ๆ ในอดีต การแสดงออกถึงความรักที่ต่างคนอาจจะไม่กล้าทำในเวลาอื่น โมเมนต์บนโต๊ะอาหารเหล่านั้นทำให้เกิดเป็นผลงานที่สะกิดใจทุกคนชิ้นนี้ขึ้นมา

คลิปสั้นคลิปนี้อาจจะไม่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ครบถ้วนทุกสถานการณ์สำหรับทุกคน เพราะเราเชื่อว่าต่างคนต่างมี BEST MOMENT ที่ต่างกัน แต่อย่างน้อยเราก็มั่นใจว่าคลิปนี้จะทำให้มีรอยยิ้ม น้ำตารื้น และพร้อมจะเดินไปหาคุณพ่อแล้วพูดว่า “ไปกินข้าวกันมั้ยพ่อ”

MAGURO : Give More with Sushi Moment
Facebook : www.facebook.com/magurogroup
IG : maguro.sushi
Line@ : @magurosushi
Website : www.maguro.co.th

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line