Work

หยุดยาวนี้ไม่เสียเปล่า! แบ่งเวลาทำตาม 3 เทคนิค FORBES เพิ่มโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน

By: anonymK December 23, 2019

แม้หลายคนจะใช้วันหยุดเพื่อนนอนตายเพื่อชาร์จแบตตัวเอง แต่บางคนข่มใจไว้ไม่ไหว ติดงาน ก็กระสับกระส่ายเพราะไม่ชอบทิ้งเวลาว่างไว้เฉย ๆ หรือมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็อยากใช้ให้คุ้มค่าเพื่อพัฒนาตัวเองเพื่อให้อนาคตหน้าที่การงานสดใส

วันนี้เราจึงอยากแบ่งปัน 3 วิธีการพัฒนาสายงานตัวเองช่วงวันหยุดเพื่อคนอยากใช้เวลาว่างให้คุ้มที่ได้จาก Caroline Castrillon ผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการที่เป็นนักเขียนของ Forbes หยุดยาวนี้ใครว่างนั่งจิ้มมือถือเฉย ๆ บอกเลยว่าสามารถแบ่งเวลามาใช้พัฒนาตัวเองตามรอยนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอน

การอัปเดตโพรไฟล์งาน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าการอัปเดตโพรไฟล์ส่วนตัวใน Resume หมายถึงกำลังหางานใหม่ แต่เราอยากให้มองว่าทุกวันนี้พนักงานทุกคนเหมือนแบรนด์ เราต้องรู้จักพรีเซนต์ตัวเองเพื่อสร้างคุณค่า เพราะถ้าเราไม่อัปเดตข้อมูลประสบการณ์หรือผลงานเราให้โลกเห็นเลย โอกาสที่จะทำให้เราโดดเด่นกว่าคนอื่นมักมาในรูปแบบการตั้งรับ ทั้งที่จริง ๆ เราสามารถรุกได้ก่อนเพื่อให้บริษัทที่กำลังตามหาคนคุณสมบัติเดียวกับเราติดต่อมา เช่น การสร้างประวัติใน Linkedin เพราะเป็นแพลตฟอร์ม Resume ระดับโลกที่ทำให้คุณมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับบริษัทข้ามชาติ เป็นต้น

แค่แบ่งเวลา 30 นาทีวันหยุดหรือน้อยกว่านั้นมาเข้าเว็บไซต์เพื่ออัปเดต Resume ให้เป็นปัจจุบันตามเว็บไซต์ออนไลน์ หรือถ้าให้ดีใครที่ยังไม่มี Linkedin ลองเข้าไปสมัครดูได้

หมายเหตุ เคล็ดลับการอัปเดต Resume ให้มีประสิทธิภาพควรระบุคำอธิบายที่กระชับสั้นได้ใจความ ตรงตามคุณสมบัติไว้ด้วย เพราะบริษัทที่กำลังหาคนมีศักยภาพเหมาะสมอาจจะไม่มีเวลาอ่านข้อความโดยละเอียด หรือหลายแห่งเริ่มใช้ AI สำหรับสแกนผู้สมัครแล้ว ดังนั้นอะไรที่เยิ่นเย้อเข้าใจยากมักจะถูกปัดตกไปก่อน

ลงทุนกับการสร้างเน็ตเวิร์กแบบธรรมชาติ

หยุดทั้งที แนะนำให้ใช้เวลาแฮงก์เอ้าต์ซึมซับบรรยากาศเทศกาลเพื่อสร้างเน็ตเวิร์ก หรือเปิดบ้านปาร์ตี้กับคนรอบข้าง อดีตเจ้านาย และอดีตเพื่อนร่วมงานบ้างเพราะช่วงเทศกาลเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ลดความกดดัน ทำให้เรารู้สึกสบาย ๆ เวลาพบกัน ที่สำคัญยังได้ทั้งประโยชน์และคอนเน็กชันกลับมา

ประโยชน์ที่เราพูดถึงคือการเปิดโลกกว้าง เพราะเวลาเราพบคนเรามักจะได้รับคำแนะนำที่น่าสนใจกลับมา อาจเพิ่มไอเดียในการทำงานให้ และหลายครั้งมันยังเป็นการสร้างคอนเน็กชันเพื่อสร้างโอกาสให้คุณได้ด้วย แต่เคล็ดลับคืออย่าพยายามคิดจะจู่โจมจนรู้สึกเหมือนการประจบประแจง ให้เราคิดว่าเป็นโอกาสในการเชื่อมความสัมพันธ์แล้วจะพบว่าเวลาเราสร้างตัวตนไว้ในใจคนรอบข้าง พอถึงเวลาที่เหมาะสมเขาจะคิดถึงเราและอาจได้ลาภลอยด้านการทำงานไม่รู้ตัว ที่สำคัญโอกาสที่คนที่เราพบในวันนี้จะกลายเป็นเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายในวันหน้ามีอยู่เยอะมาก วงการมันแคบ ผูกมิตรไว้จึงเหมาะสมที่สุด

แต่ถ้าคิวยาว ไปพบใครช่วงวันหยุดนี้ไม่ได้จริง ๆ แค่ 30 นาทีสำหรับการส่งอีเมลแสดงความห่วงใยไปให้ แชทข้อความหา หรือการโทรไปคุยสั้น ๆ ก็ช่วยให้คุณติดอยู่ในความทรงจำใครสักคนอย่างแน่นอน

ทำตัวเป็นผู้ให้

วันหยุดแบบนี้ การเติมพลังงานด้วยการแบ่งเวลา มอบประโยชน์สู่สังคมก็เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ การเข้าร่วมอาสาสมัคร หาคนที่มีความตั้งใจแบบเดียวกันไปสร้างชุมชนใหม่นอกพื้นที่เดิมจะยิ่งสร้างคอนเน็กชันที่แข็งแกร่งได้ บางคนอาจจะเจอเพื่อนใหม่ต่างสายอาชีพที่มีโอกาสได้พึ่งพากันทีหลัง หรือถ้าใครอยากจะเริ่มก่อนด้วยการช่วยคนอื่นให้ก้าวหน้าในหน้าที่การงานเขียนคำแนะนำให้ผู้สมัครงานคนอื่นที่รู้จักตาม Linkedin ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ

จำไว้ว่าการสร้างเน็ตเวิร์กที่ดีต่อกันคือความสัมพันธ์สองทาง และเมื่อเรามอบให้คนอื่นก่อนก็มีความเป็นไปได้สูงที่ใครสักคนที่คุณช่วยไว้วันนี้จะกลับมาช่วยพาคุณไปถึงงานในฝันได้ไม่ยาก

ถ้ามาพิจารณาให้ดี 3 วิธีนี้ไม่ใช่การพัฒนาศักยภาพงานที่ต้องใช้ความเครียดและเหมาะกับวันหยุดมากเพราะใช้เวลาไม่นาน แต่ล้วนเป็นทักษะที่ช่วยเพิ่มโอกาสการทำงานเติบโตได้จริงจากทักษะด้านการสร้างแบรนด์และความสัมพันธ์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในแวดวงการทำงานแบบไหนก็ตาม สุดท้ายคุณมักได้พบเจอคนเดิมอยู่เสมอ ลองไปทำกันดูนะ เพราะวงการนี้มันแคบ ยิ่งรักกันไว้ยิ่งโตไวกว่า

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line