Work

วิธีสร้างสรรค์ผลงานให้พุ่งกระฉูดสไตล์ ANDY WARHOL ศาสดาแห่งศิลปะ POP ART

By: PERLE August 10, 2018

Pop Art คือศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้คนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนและสังคมในปัจจุบันที่กำลังได้รับความสนใจหรือถูกวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนั้น เป็นเหมือนกระบอกเสียงสะท้อนภาพแท้จริงของสังคมในขณะนั้น

เมื่อพูดถึง Pop Art หนึ่งในศิลปินแนวนี้ที่โด่งดังที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘Andy Warhol’ ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการ Pop Art ซึ่งโลดแล่นสร้างสรรค์ผลงานอยู่ในช่วงยุค 60-80 ถึงแม้ว่าในตอนนี้เขาจะไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว แต่ผลงานและเรื่องราวของเขายังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เหมือนที่ Henry Geldzahler ผู้ดูแล Metropolitan Museum of Art ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในปี 1973 ว่า

“Andy จะเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นหลังไปอีกนานแสนนาน”

หนึ่งใน Icon แห่งวงการศิลปะอย่าง Andy มีระบบความคิดไม่ธรรมดา วันนี้ UNLOCKMEN จึงจะพาไปสำรวจว่าวิธีการทำงานอย่างสร้างสรรค์สไตล์ Andy Warhol มีอะไรกันบ้าง ไม่แน่ว่าอาจจะมีเคล็ดลับอะไรที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานตัวเองได้ โดยเฉพาะสาย Creative บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

Crossbreed

หนึ่งในสินค้าที่คุ้นตาชาวอเมริกันที่สุดคือซุปมะเขือเทศกระป๋องยี่ห้อ Campbell’s ส่วนหนึ่งในผลงานศิลปะชิ้นที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของ Andy Warhol คือภาพวาดซุปมะเขือเทศกระป๋องยี่ห้อ Campbell’s เช่นกัน

ถือเป็นความฉลาดและสร้างสรรค์ของ Andy ที่เลือกหยิบจับของใกล้ตัวที่ทุกคนรู้จักกันดีมาผสมผสานกับไอเดียของเขาจนเกิดเป็นผลงานศิลปะที่ตอนนี้มูลค่าของมันพุ่งสูงมากกว่า 80 ล้านเหรียญ และถึงแม้เวลาจะผ่านมาหลายสิบปีแต่ก็ยังมีคนนำผลงานศิลปะของเขาชิ้นนี้มาสร้างสรรค์ใหม่ในเชิงล้อเลียนจำนวนมาก

Appropriate

ในปี 1964 Andy Warhol โดนฟ้องโดยผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ Patricia Caulfield โดยเธอกล่าวหาว่า Andy ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพถ่ายดอกไม้ของเธอที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Modern Photography

การที่ Andy นำภาพถ่ายของเธอมาลงสีใหม่และเสริมเติมแต่งความคิดสร้างสรรค์ลงไป แม้ว่าเมื่อพิสูจน์แล้ว Patricia จะเป็นฝ่ายถูกเนื่องจาก Andy ได้นำภาพถ่ายของเธอไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจริง แต่ก็ต้องยอมรับว่าภาพ ‘Flowers’ ของ Andy เป็นการเปลี่ยนจากภาพถ่ายดอกไม้ธรรมดาเป็นภาพวาดอันบรรเจิดสวยงาม โดยแนวคิดของ Andy ในเรื่องนี้คือ ‘ในบางครั้งการเสริมเติมแต่งผลงานที่มีอยู่แล้วให้อยู่ในสภาพอันเหมาะสมอย่างที่มันควรจะเป็นก็สามารถสร้างสรรค์อะไรได้ยิ่งใหญ่เสียกว่าการสร้างสรรค์มันขึ้นมาใหม่เสียอีก’

Delegate

หนึ่งในเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือ Andy Warhol นั้นมีโรงงานสร้างผลงานศิลปะเป็นของตัวเอง เขามีคนงานมากมายที่ช่วยเขาสร้างงานศิลปะ โดยที่บางรูปนั้นเขาเพียงแค่เซ็นชื่อลงไปเท่านั้น นอกจากนั้นเขายังชอบให้ผู้ช่วยปลอมตัวเป็นตัวเขาเองเพื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อต่าง ๆ ด้วย ด้วยเหตุนี้ Andy Warhol จึงเป็นหนึ่งในคนดังที่ลึกลับที่สุดในโลกและมีชีวประวัติที่เชื่อถือได้น้อยที่สุด แต่ในอีกแง่นี่คือความสร้างสรรค์ของ Andy ในการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ

Obfuscate

ในปี 1972 ช่วงการแข่งขันชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการะหว่าง Richard Nixon และ George McGovern กำลังเข้มข้น Andy Warhol ได้วาดภาพเหมือน Richard Nixon ด้วยสีสันสดใสสไตล์เดียวกับภาพวาด Marilyn Monroe ผลงานเลื่องชื่ออีกชิ้นของเขา แต่ด้านล่างของผลงานชิ้นนี้กลับเขียนว่า Vote McGovern และรายได้จากการขายภาพเขียนชิ้นนี้ยังบริจาคให้กองทุนเพื่อการเลือกตั้งของ George McGovern อีกด้วย

เป็นการหยิบสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเจ็บแสบจริง ๆ

Repeat

Andy Warhol คือหนึ่งในศิลปินที่มีภาพวาดเดียวกันหลากหลายแบบมากที่สุด เขามักจะนำภาพที่ตัวเองเคยวาดมาแล้วมาเปลี่ยนการลงสีหรือใส่ไอเดียเพิ่มเติมลงไป สาเหตุมาจากความทะเยอทะยานของเขาที่คิดว่างานของตัวเองนั้นไม่สมบูรณ์แบบเสียที จึงมักจะนำมันมาทำใหม่เรื่อย ๆ

ถ้าตอนนี้ Andy ยังมีชีวิตอยู่เชื่อได้เลยว่าเขายังคงเอาภาพวาดเก่า ๆ ของตัวเองมาทำใหม่แน่นอน เนื่องจากในความคิดของ Andy ความสมบูรณ์แบบนั้นไม่มีที่สิ้นสุด

 

นี่คือวิธีการสร้างสรรค์ผลงานของ Andy Warhol ที่ต้องบอกว่าแต่ละวิธีนั้นไม่ธรรมดาเกินกว่าแนวคิดของวิญญูชนทั่วไปหลายขั้น แต่จะให้มันธรรมดาได้ไงล่ะ นี่มันเจ้าพ่อ Pop Art นะ! ใครที่เห็นว่าวิธีหรือแนวคิดไหนมีประโยชน์กับงานตัวเองก็หยิบจับไปทดลองใช้กันดู

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line