Survival

ไม่อยากสนใจอะไรแล้ว !! รู้จัก Apathy และวิธีรับมือกับอาการหมดความสนใจอย่างมีประสิทธิภาพ

By: BAO March 24, 2021

หลายคนคงเคยเกิดอาการหมดความสนใจในการใช้ชีวิต ไม่สนใจอยากทำงานหรืออยากคุยกับใครเลย ซึ่งอาการนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของ Apathy ซึ่งมันส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตของเราได้อย่างมหาศาล แต่ถ้าเรารับรู้ถึงมัน และมีวิธีป้องกันมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาวะนี้ก็คงทำอะไรเราไม่ได้มากนัก และเราจะมีความสุขอย่างยืนยาวต่อไป


WHAT IS APATHY ?

Apathy คือ ภาวะหมดอาลัยตายอยาก ไม่สนใจชีวิตหรือคนที่อยู่รอบตัว ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของสมองกลีบหน้า ภาวะซึมเศร้า โรคพาร์กินสัน จนถึง โรคจิตเภท และทำให้ชีวิตของเราได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น ทำให้หมดแรงในการใช้ชีวิต ไม่สามารถวางแผนชีวิตของตัวเองได้ต้องให้คนอื่นช่วย แถมยังทำให้ชีวิตหยุดนิ่งด้วย เพราะเราจะไม่ต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ หรือ ออกไปเจอกับประสบการณ์ใหม่ และที่แย่ไปกว่านั้น คือ Apathy จะทำให้เราไม่สนใจปัญหาของตัวเอง และอยู่ในภาวะ ‘ไร้อารมณ์’ อันส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ การทำงาน และการใช้ชีวิตของเรา


HOW TO OVERCOME APATHY ?

เมื่อ Apathy ส่งผลเสียต่อเราอย่างมากมาย เราเลยต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้ เพื่อเรียกคืนความสุขในชีวิตกลับมาอีกครั้ง ซึ่ง UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีป้องกันการอาการ Apathy ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย และให้ผลดีที่เห็นได้ชัด เพื่อให้ทุกคนกลับมาเอนจอยชีวิตได้อีกครั้ง โดยเริ่มจาก

ออกจากบ้านบ้าง

บางครั้งการหมกตัวอยู่ในบ้านคนเดียวเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการจมจออยู่กับความรู้สึกด้านลบของตัวเอง และทำให้เรายิ่งดาวน์ลงได้ นอกจากนี้การไม่คุยกับใคร ยังทำให้เกิดความเหงารวมถึงอาการซึมเศร้าได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน ดังนั้น เราเลยต้องพาตัวเองออกไปข้างนอกบ้านบ้าง เพื่อไปพบกับผู้คน พูดคุย และใช้เวลาร่วมกับพวกเขา ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเหงา และทำให้เรามีอารมณ์ที่ดีขึ้น

ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

เมื่อเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น ไปดูคอนเสิร์ต หรือ ดูหนังกับเพื่อนฝูง กิจกรรมเหล่านี้มักทำให้เราอารมณ์ดี และกระตุ้นแรงจูงใจในการใช้ชีวิตได้อยู่เสมอเสมอ ฉะนั้น อย่าลืมทำในสิ่งที่ตัวเองชอบทำเป็นประจำ เพื่อรักษาสภาพจิตใจ และมีแรงพอที่จะต่อสู้ความยากลำบากนานับประการ

ทำเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็ก

การทำงานหลายชิ้นสำเร็จ ย่อมสร้างความรู้สึกดีที่มากกว่า การทำงานชิ้นเดียวเสร็จ ดังนั้น ลองแบ่งงานใหญ่ออกเป็นงานย่อยดู จะช่วยให้เราได้ความรู้สึกของการทำงานหลายชิ้นสำเร็จได้มากขึ้น และมีความสุขในการทำงาน รวมถึง การใช้ชีวิตมากขึ้นตามมา

พักผ่อนให้เพียงพอทุกวัน
การนอนหลับในเวลาที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะถ้าเรานอนไม่พอ มันจะทำให้เราหมดแรง และยิ่งทำให้อาการ Apathy ยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิมอีกต่างหาก ดังนั้น เราควรบริหารเวลาให้ดีพอจนสามารถมีเวลานอนหลับแบบปกติได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Apathy สามารถเกิดขึ้นได้จากโรคทางจิต การไปพบจิตแพทย์ หากมีอาการก็เป็นเรื่องที่ทุกคนควรพิจารณาเหมือนกัน เพราะมันอาจต้องใช้ยาบางชนิดในการรักษาโรค และอาจรักษาให้หายเองได้ยาก หรือ ไม่สามารถทำได้เลย


Appendixs: 1 /

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line