Business

หรือหุ้น TECH เทพ FAANG สัญญาณแผ่ว? เมื่อ APPLE เลิกรายงานยอดขาย iPhone รายไตรมาส

By: anonymK November 9, 2018

ตอนนี้กระแส Apple Store ที่มาเปิดในบ้านเราฟู่ฟ่าสุด ๆ เรียกได้ว่าสาวก Apple ทุกคนคงต้องอยากไปเยือน ไปซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านมาสักอย่าง แต่ดูเหมือนจะโคตรตรงกันข้ามกับสถานการณ์ภาพรวมธุรกิจเวทีโลกโดยสิ้นเชิง เพราะตอนนี้ฝั่งนั้นเขาประกาศว่า

“ขอไม่รายงานยอดขายทุกโปรดักส์ในเครือแบบไตรมาสละนะ ตอนนี้ขอไปโฟกัสเรื่องธุรกิจบริการก่อน อีกอย่างมันไม่ได้โชว์ประสิทธิภาพของเราด้วย”

เหตุผลที่จู่ ๆ ขา Tech ยักษ์อย่าง Apple ขาดส่งสมุดพกรายงานยอดขายรายไตรมาสครั้งนี้ นักวิเคราะห์ตลาดหลายคนเขาออกมาให้ความเห็นว่าน่าจะเป็นเพราะไม่อยากจะเผยยอดขายให้ช้ำนัก ขอแอบเลียแผลใจลำพังไปก่อน เพราะมันโตขึ้นจากปีที่แล้วเพียงนิดเดียวเท่านั้น

แต่ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นครั้งนี้ก็ส่อให้เห็นว่าไม่ใช่แค่ Apple เท่านั้นที่ต้องกล้ำกลืนกับยอดขาย เหล่าหุ้นเทพสาย Tech ทั้ง 5 ตัวที่มีผลการดำเนินงานดีที่สุดของกลุ่มเทคโนโลยี อย่าง FAANG ซึ่อย่อมาจากตัวอักษรของแบรนด์ทั้ง 5 ได้แก่ F – Facebook(FB), A – Apple(AAPL), A – Amazon(AMZN), N – Netflix(NFLX) และ G – Google(GOOG) เองทุกตัวก็กำลังชะลอตัวเช่นกัน

APPLE ประกาศอุบตัวเลขไตรมาสนี้

กว่าจะเป็นที่มาของการวิเคราะห์ตลาดอย่างดุเดือด กลิ่นของหุ้นเตรียมขึ้นดอยที่กำลังมาเยือน Apple ครั้งนี้ หลายคนตั้งข้อสังเกตการอุบตัวเลขของ Apple ว่ามีเหตุผลทะแม่ง ๆ หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยอดขายของไตรมาสนี้ที่ดูทรง ๆ ทั้งที่เมื่อไม่นานมานี้ Apple เปิดตัวโปรดักส์ใหม่ของ iPhone หลายรุ่น แถมยังมีแคมเปญเทิร์นเครื่อง ลดราคามากมายกระตุ้นยอด แต่กลับคิดจะปิดตัวเลขแทนที่จะอวด

ยิ่งพอเทียบกับตัวเลขไตรมาสล่าสุดที่ปิดไปเมื่อปลายเดือนกันยายน มีการประกาศยอดการขาย iPhone ไว้ที่ 46.89 ล้าน แล้วหลังจากนั้นแค่ 2 วันก็เจอเหตุการณ์หุ้นร่วงไป 6.6% จึงไม่น่าแปลกใจกับการตัดสินใจเลิกโชว์ยอดขายรายไตรมาสของ Apple ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าแนวโน้มเรื่องหุ้นจะลบแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะทำให้ Apple กำไรหดขนาดนั้น เพราะว่ายอดกำไรโดยรวมจากผลิตภัณฑ์อื่นที่สาวกผู้ภักดีจากทั่วทุกมุมโลกพร้อมใจจะซื้อก็ยังทำให้ Apple มีรายรับสูงถึง 62.90. พันล้านดอลลาร์สหรัฐอยู่ดีเมื่อปลายเดือนกันยา ซึ่งสูงกว่าที่ Zacks Consensus ประเมินไว้ถึง 2.29 % ที่สำคัญเรื่องบริการที่ Apple แย้บว่าจะขอไปโฟกัสเพิ่มขึ้นก็ทำทีว่ารายได้จะพุ่งพรวดจริงจากเงินที่เข้าเฉพาะส่วน service ที่สูงถึง หนึ่งหมื่นล้าน ซึ่งเทียบตัวเลขเรียกได้ว่าโตขึ้นถึง 17% ปีที่แล้ว

 

กลุ่มหุ้น TECH เตรียมเจ็บตัว

สำหรับสถานการณ์การพยากรณ์ยอดขายไตรมาสสิ้นปี 2018 ของ  Apple ถึงแม้ว่าจะเป็นซีซั่นของเทศกาลที่คิดว่ายอดขายน่าจะกระเตื้องตัวที่สุดในรอบปี แต่ทางบริษัทก็ออกมาเปรยให้นักลงทุนขวัญเสียนิด ๆ ด้วยการบอกว่ายอดอาจจะไม่แตะไปถึงจุดที่คาดการณ์ไว้

ด้าน Amazon’s เองก็ทิ้งดิ่งไม่แพ้กันหลังเจอข่าวของประธานาธิบดี Donald Trump ที่กล่าวว่ารัฐบาลกำลังเพ่งเล็งเรื่องกฎหมายต่อต้านการผูกขาดจากบริษัท ฝั่ง Google ก็โดนลากร่วงเพราะข่าวเรื่องการรักษาความลับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ ส่วน Facebook โดนสองเด้งทั้งเรื่องความปลอดภัยข้อมูลและข่าวฉาวของ Cambridge Analytica จากการเลือกตั้งที่ทำให้นักลงทุนเริ่มหันหลังให้เป็นช่วง ๆ

สรุปว่าเรื่องกำไรรายได้บริษัทกับความผันผวนของหุ้นสายเทคโนโลยีตอนนี้เป็นเรื่องที่นักลงทุนชาว UNLOCKMEN ทุกคนต้องจับตาดูให้ดีก่อนลงทุน โดนทักรัว ๆ แบบมีมูลอย่างนี้ก็อย่าผลีผลามหน้ามืดซื้อนัก ไม่งั้นติดดอยยาวจะหาว่าเราไม่เตือนนะหนุ่ม ๆ

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line