Guide

แก้วเบียร์แบบไหน เหมาะกับเบียร์ประเภทใด ที่นี่มีคำตอบ!

By: unlockmen February 12, 2016

ไม่ว่าคุณจะเป็นคอเบียร์ หรือไม่ก็ตาม การดื่มเบียร์เย็นๆ สักแก้วหลังเลิกงานก็ช่วยทำให้เราสบายอารมณ์ และหายเหนื่อยจากงานได้แล้ว ยิ่งถ้าได้ดื่มเบียร์จากแก้วดีๆ ก็น่าจะช่วยเพิ่มอรรถรสให้เราได้แล้ว บางครั้งเราอาจมีความสงสัยว่าทำไมแก้วเบียร์ถึงจะต้องมีหลากหลายประเภท UNLOCKMEN มีคำตอบมาฝากว่าแก้วเบียร์แต่ละประเภทไว้ใช้ดื่มเบียร์ประเภทไหนบ้าง จะดื่มทั้งทีก็ต้องเรียนรู้กันซะหน่อย

160212-beerglass-1

  • Snitfer

160129-beerglass-1

มาเริ่มกันที่แก้วแรก Snitfer หรือที่บางคนเรียกว่า Balloon เป็นแก้วที่หลายครั้งหลายหนเราก็จะเห็นเขาใช้กับการดื่มบรั่นดี คอนยัคด้วยเช่นกัน จุดเริ่มต้นของการใช้แก้วเบียร์ประเภทนี้เริ่มต้นขึ้นและเป็นที่นิยมในเบลเยี่ยม เป็นแก้วที่เหมาะกับการ stir เบียร์ให้ได้กินอโรม่าจากตัวเบียร์ เหมาะกับเบียร์ที่มีความสตรอง! อย่าง Double IPAs และ Belgian ales

  • Pilsner

160129-beerglass-2

เป็นแก้วที่มีลักษณะสูงโปร่งบาง จริงๆ ก็จะมีไซส์ และรูปแบบที่หลากหลายอยู่เหมือนกัน แต่ลักษณะก็คือจะเน้นความสูง และเพรียวของตัวแก้ว เป็นแก้วที่นักดื่มเบียร์ในยุโรปและอเมริกันนิยมใช้ดื่ม เหมาะกับเบียร์หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น Lager, Light Beer, American Pale Ale และอีกมากมายซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่ Lager ค่ะ

  • Mug

160129-beerglass-3

เป็นแก้วยอดนิยมอีกหนึ่งประเภท ใช้งานง่าย จับถือสะดวกสบาย และเหมาะกับเบียร์หลากหลายประเภท ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นเยอรมัน อังกฤษ และอเมริกา ความหนาของตัวแก้วจะช่วยรักษาความเย็นของตัวแก้ว และการที่มันมีด้ามจับทำให้เราไม่ต้องใช้มืออุ่นๆ ในการจับแก้ว รักษาอุณหภูมิเพิ่มไปอีก เหมาะใช้กับเบียร์ประเภท American Lagers, English Ales และ German Lagers

  • Weizen

160129-beerglass-4

เป็นแก้วอีกหนึ่งแบบที่เราเห็นได้ทั่วไป แล้วก็มีลักษณะใกล้เคียงกับ Plisner แต่จะมีความอ้วนที่ปากแก้ว เริ่มแรกแก้วชนิดนี้ทำขึ้นเพื่อ wheat beer (Weizenbier) ปากแก้วช่วยทำให้เกิดฟองหนานุ่มสร้างกลิ่นของ wheat beer เพิ่มอรรถรสให้กับการดื่ม เหมาะกับเบียร์ Hefeweizen, Kristalweizen, Weizenbock, Dunkelweizen และ พวก wheat ale

  • Nonic

160129-beerglass-5

Nonic หรือที่รู้จักกันในชื่อ Pint Glass เป็นแก้วสุดสามัญขั้นพื้นฐานที่นักดื่มเลือกใช้ ตามข้อมูลที่เราศึกษามา Nonic คือเป็นแก้วแบบ English Style ส่วน Pint Glass เป็นแก้วแบบ American Style ความแตกต่างจะอยู่ตรงที่ Nonic จะมีส่วนโค้งเว้าสไลด์เข้าไปในปากแก้ว โดยแก้วทั้งสองแบบนั้นเหมาะใช้กับเบียร์ lager ถ้าอย่าง Pint ก็จะใช้กับ IPA และ Stout ด้วย ส่วน Nonic ก็จะใช้กับ English Ale นั่นเอง

  • Tulip

160129-beerglasss-6

แก้วนี้สาวๆ อาจจะชอบ Tulip ซึ่ง Tulip นั้นจะช่วยขับกลิ่นของ Hop และ Malt ในเบียร์ออกมามีลักษณะคล้ายคลึงกับ Goblet และ Snitfer มากทีเดียว ในขณะเดียวกันก็มีแก้วอีกประเภทที่คล้ายๆ กับ Tulip คือ Thistle ซึ่งไว้ใช้ดื่มกับเบียร์แบบ Scottish Ale ส่วน Tulip นั้น เหมาะกับเบียร์เข้มๆ อย่าง Double / Imperial IPA, Belgian Strong Dark Ale,
Belgian Strong Pale Ale เน้นใช้กับเบียร์ที่ค่อนข้างสตรอง!

  • Goblet

160129-beerglass-7

มาถึงแก้วใบสุดท้าย Goblet หรือ Chalice เป็นแก้วที่เราจะได้เห็นสีสันของเบียร์ที่ดูสวยงาม มีการออกแบบที่ทำให้ฟองของเบียร์ได้ความหนาที่พอดี ไม่เยอะ ไม่น้อยจนเกินไป ตัวแก้วจะมีลักษณะใหญ่เหมือนชาม เหมาะกับเบียร์ประเภท Belgian ale, Belgian IPA, Imperial IPA or Stout และ German Bocks

160212-beerglass-2

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเบียร์แต่ละประเภท เรียกว่าเป็นเรื่องที่รู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไร การได้ดื่มเบียร์อร่อยๆ ในแก้วเบียร์ที่เหมาะสมก็น่าจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มเบียร์ และการสังสรรค์ของคุณให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น ขอให้มีความสุขกับการดื่มด่ำเบียร์อร่อยๆ ในแก้วดีๆ นะคะ

 

source : truebeerlearn.kegeratorbeer advocate

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line