FASHION

Black Mamba Forever ยลโฉมรองเท้า Signature ของอดีตตำนานบาสเก็ตบอล Kobe Bryant

By: unlockmen January 27, 2021

ครบรอบ 1 ปี หลังการจากไปอย่างไม่มีวันกลับมาของอดีตยอดนักบาสเก็ตบอลระดับตำนาน Kobe Bryant จากทีม La Laker ซึ่งเสียชีวิตอย่างกะทันหันจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2020 พร้อมลูกสาวและผู้ร่วมเดินทางอีก 9 ชีวิต ซึ่งนับได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ต่อวงการกีฬาของโลก เพราะ Kobe Bryant เปรียบดังซุปเปอร์สตาร์หรือไอดอลลำดับต้น ๆ เทียบเท่ากับ Michael Jordan ของวงการบาสเก็ตบอล ถึงขั้นมีการถกเถียงระหว่างแฟน ๆ ว่าใครเจ๋งกว่ากัน หรือแม้แต่นักกีฬาในสาขาอื่น ๆ ต่างออกมาคารวะในความสามารถทางด้านกีฬาอันเป็นเลิศของเขา

source

นอกเหนือจากเรื่องผลงานบนคอร์ทไม้ที่ สวยงาม ดุดัน รวดเร็ว และทรงพลังดั่ง Black Mamba อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญตลอดการเล่นอาชีพของ Kobe Bryant คงจะหนีไม่พ้นรองเท้า Signature Shoes ซึ่งเขาเป็นนักกีฬาที่มีรองเท้าของตัวเองมากกว่า 10 รุ่น และ colorway อีกนับไม่ถ้วน ที่ต่างโดนใจทั้งนักสะสมรองเท้าหรือแม้แต่นักบาสด้วยกันต้องมีเก็บสะสมอยู่ในคลัง วันนี้ทางเราเลยขอนำทุกท่านมาไล่ไทม์ไลน์อดีตรองเท้ารุ่นต่าง ๆ ของสุดยอดชู้ตติ้งการ์ดเจ้าของฉายา Black Mamba เพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไปของเขากัน

source


source

 

Adidas Era

หลังจากถูกดราฟ์ทเข้าร่วมลีคในปี 1996 ด้วยวัยเพียง 17 ปี ทำให้เขาถูกจับตาเป็นอย่างมากในฐานะดาวดวงใหม่แห่งวงการ NBA ซึ่ง Kobe Bryant ก็ได้ไปแตะตาค่ายกีฬาสามขีดยักษ์ใหญ่ ที่หมายหมั้นปั้นมืออยากจะผลักดันไลน์สินค้า Basketball จึงได้ทำการเซ็นสัญญาว่าจ้างเขาด้วยจำนวนเงินมหาศาลกว่า $8 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งรองเท้ารุ่นแรกที่เขาใส่เดบิวต์ลงสนามคือ adidas Elevation EQT และมี colorway ตามออกมามากกว่า 5 รุ่นด้วยกัน ก่อนที่ในปีถัดมา Kobe Bryant จะมี Signature Shoes เป็นของตัวเองเสียทีในรุ่น adidas KB8 โดยตระกูล KB8 มีทั้งหมด 3 เจน ด้วยกัน คือ Kobe8 I , Kobe8 II , Kobe8 III

 

adidas Elevation EQT
source

 

source

 

adidas KB8

 


adidas KB8 II

 

adidas KB8 III

 

จากนั้นในปี 2000 ทาง adidas และ Kobe ได้เปิดตัวรองเท้า Signature รุ่นใหม่ เพื่อตอนรับศักราชใหม่ ด้วยดีไซน์ล้ำ ที่มีชื่อว่า The Kobe โดยโมเดลนี้มีแรงบันดาลใจมาจาก รถ Audi TT roadster ยิ่งไปกว่าในมันคือรองเท้ารุ่นที่พา Kobe คว้าแหวนแชมป์ NBA สมัยแรกอีกด้วย ซึ่งภายหลังมีการปรับชื่อโมเดลเป็น The Crazy 1 เหมือนว่าสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่จะเดินไปได้ด้วยดี แต่แล้วก็เดินทางมาถึงจุดแตกหักระหว่าง adidas และ Kobe Bryant หลังจาก The Kobe 2 วางจำหน่าย ซึ่งมีการอัพเกรดภายนอกในดูทันสมัยขึ้น แต่กลับไม่ค่อยถูกใจแฟน ๆ และถูกยกให้เป็นรองเท้าที่ออกแบบแย่ที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว และ Kobe เองก็ดันไม่ชอบรองเท้าคู่นี้เอาเสียเลย เนื่องจากเขารู้สึกว่ารองเท้าไม่เข้ารูปกับเท้าสวมใส่ไม่สบาย จึงเป็นที่มาของการแยกทางระหว่างทั้งสองฝ่าย เป็นอันสิ้นสุดระหว่าง Kobe Bryant และ adidas

The Kobe

 

The Kobe 2

 

Free – Agent Year and Beginning of Nike

เมื่อแยกทางอย่างเป็นทางการกับ adidas ตัว Kobe ที่ในเวลานั้นนับว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์ของลีค NBA แล้วเป็นที่เรียบร้อย หลังจากคว้าแชมป์มา 2 สมัย ก็ปล่อยตัวเองให้เป็น Free Agent อยู่นานแรมปี เพื่อทดลองรองเท้าแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Air Jordan ที่เขาหยิบเอาหลายๆ โมเดลมาสวมใส่ หรือ Reebok และ Converse ก่อนที่เขาจะตกลงปลงใจจรดปากกาเซ็นต์สัญญาเข้าค่าย Nike อย่างเป็นทางการ และเปิดตัวรองเท้ารุ่น Player Edition รุ่น Nike Zoom Air Hurricane 2k4 และ Nike Zoom Air Hurricane 2k5 ตามลำดับ ซึ่งทั้งคู่มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ Kobe เป็นผู้นำของโมเดลรองเท้าบาสเก็ตบอลเลยทีเดียว

 


Nike Zoom Air Hurricane 2k4

 

Nike Zoom Air Hurricane 2k5

 

Nike Era


source

ปี 2005 ถึเวลาเปิดตัว Signature อย่างเป็นทางการรุ่นแรกระหว่าง Kobe Bryant และ Nike นั้นคือ Nike Zoom Kobe ที่อัดแน่นด้วยโฟม Zoom นวัตกรรมซัพพอร์ตที่ดีที่สุดของยุคนั้น และโมเดลนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือการทำสถิติยิงคะแนนมากสุดเป็นอันดับสองต่อ 1 เกมส์ ของประวัติศาสตร์ NBA ที่ Kobe ทำไปได้ 81 แต้ม และปีนั้นเขาได้ทำคะแนนเฉลี่ย 35 แต้มต่อเกมส์อีกด้วย

 

Kobe 1

 

Kobe 2

 

Kobe 3

 

หลังจากถยอยออกรองเท้า Nike Zoom Kobe 1 ,2 ,3 ตามลำดับ ทาง Kobe Bryant ได้มีการย้ายไปใส่รองเท้าบาสรุ่นเรือธงอีกหนึ่งรุ่นอย่าง Nike HyperDunk Kobe เพื่อเป็นการช่วยโปรโมตในขณะนั้น Nike ที่ใส่เทคโนโลยี Flywire ซึ่ง Kobe ได้ใส่มันลงเล่นในกีฬา Olympics ปี 2008 ที่ Beijing และภาพโฆษณาที่คนจดจำคงจะหนีพ้นภาพที่ Kobe กระโดดข้ามรถ Aston Martin ที่เป็น viral ในเวลานั้น

HyperDunk Kobe

Kobe Bryant ยังคงไม่หยุดที่จะท้าทายขีดจำกัดของรองเท้าที่ตัวเขาต้องการ โดยการพูดคุยกับ Eric Avar ดีไซนเนอร์รองเท้าของ Nike เพื่อจะผลิตรองเท้าบาสที่มีน้ำหนักเบาที่สุด เพื่อให้เขาสามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วราว Usain Bolt ในสนามแข่ง จึงเกิดเป็นรองเท้ารุ่น Kobe 4 ที่มีน้ำหนักเพียง 12 ออนซ์ ก่อนที่จะผลิต Kobe 5 ที่มีน้ำหนักเพียงแค่ 10.6 ออนซ์ และเป็นการเปิดหัวรองเท้าบาสในเวอร์ชั่นข้อต่ำที่มีน้ำหนักเบาที่สุดของ Nike แบบที่ค่อยจะไม่มีนักบาสคนไหนใช้เสียเท่าไหร่ ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอีกครั้งใน Kobe 8 ที่มีการนำเทคโนโลยี Lunarlon เข้ามาใช้แทน Zoom Air ยิ่งตอบย้ำว่ารองเท้าตระกูล Kobe คือหนึ่งในรองเท้าบาสที่เบาที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก

Kobe 4

 

Kobe 5

 

Kobe 6

 

Kobe 7

 

Kobe 8

 

หลังจากประสบความสำเร็จเป็นรองเท้ารุ่นเรือธงในตระกูล Signature เคียงคู่กับ Lebron ( Lebron James ) และ KD ( Kevin Durant) Kobe ก็ถยอยปล่อยรองเท้ารุ่นใหม่ออกมาเป็นประจำ และยิ่งเพิ่ม colorway สีต่างๆ ออกมาตามวาระสำคัญ เพราะรองเท้า Kobe มียอดขายระดับสูงเป็นรองเท้าเพียงไลน์สินค้า Air Jordan เท่านั้น และไล่ตั้งแต่รุ่น 9 ที่มีจุดเด่นคือการนำวัสดุถัก (Flyknit) เข้ามาใช้ โดยมีให้เลือกทั้งแบบ หุ้มข้อ / ข้อต่ำ / EM (engineered mesh) ยิ่งเพิ่มการตอบโจทย์ต่อลูกค้าเลือกได้ตามความต้องการของผู้สวมใส่ ไม่ว่าจะใส่เดินเล่น หรือเล่นกีฬาอย่างจริงจัง และแม้ว่าช่วงขวบปีหลัง Kobe จะต้องประสบกับอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่ตลอดเวลา แต่เขาก็ยังมีรองเท้ารุ่นพิเศษและใหม่ๆ ออกมาให้แฟนๆ ได้คิดถึงอยู่เสมอ ก่อนที่ตำนานของเขาจะมาจบลงที่ Kobe 11 ซึ่งเขาได้ใส่มันลงเล่นนัดสุดท้ายของอาชีพการเล่นและทำคะแนนไปสูงถึง 60 แต้มด้วยกัน

Kobe 9

Kobe 10

Kobe 11

 

 

After Retire


source

แม้ว่า Kobe Bryant จะประกาศรีไทร์อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม แต่ทว่าชื่อเสียงและความโด่งดังของเขาไม่ได้จางหายไปเลยแม้แต่น้อย และยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กยุคใหม่ได้เจริญรอยตาม ทาง Nike จึงตัดสินใจยังคงผลิตไลน์สินค้า Kobe ไว้ แต่มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Kobe A.D ซึ่งย่อมาจากคำว่า After Death เพื่อยังคงสานตำนานรองเท้าบาสข้อต่ำ น้ำหนัก เหมาะสำหรับนักบาสสายสปีด ที่มีจิตวิญญาณของ Kobe Bryant อยู่ในนั้น ซึ่งมีนักบาสระดับท๊อปของลีคอย่าง DeMar DeRozan สวมใส่รุ่น PE (Player Edition) ของตัวเอง รวมถึงอีกหลาย ๆ คน นับว่าเป็นการสานต่อตำนานของ Kobe ให้ยังคงอยู่ตลอดไป ก่อนที่ Nike จะมีการสั่งหยุดไลน์ผลิตสินค้าเกี่ยวกับ Kobe ทั้งหมดไว้ชั่วคราว เมื่อ 2020 หลังข่าวการเสียชีวิตของ Kobe Bryant เพื่อเป็นการไว้อาลัยแด่ยอดนักบาสคนนี้

 

source

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไทม์ไลน์รองเท้าของอดีตยอดนักบาส Kobe Bryant ที่หลายคนยกย่องให้เขาเป็น GOAT ( Greatest of all time ) ซึ่งเรารวบรวมมาให้ในวันนี้ ทีมงาน UNLOCKMEN ก็ขอร่วมรำลึก แล้วก็แสดงความเสียใจกับการจากไปของเขาอีกครั้ง โดย Kobe Bryant จะถูกจดจำในฐานะมนุษย์และนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่โลกมีมาคนหนึ่งตลอดไป

*** ปัจจุบัน Nike ได้มีการนำรองเท้ารุ่นเก่า ๆ ของ Kobe Bryant กลับมา retro ขายใหม่อีกครั้งแล้ว ***

Source : 1 / 2 / 3
source photo : 1

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159