CARS

‘พิชญ์ กาไชย’ เคล็ดลับการซื้อขาย BMW Used สภาพนางฟ้าในราคาเบา ๆ ที่ ‘BMW Premium Selection’

By: HYENA October 4, 2021

ผู้ชายทุกคนมีใครบ้างไม่ชอบรถ ถึงแม้จะมีบางคนที่ไม่ได้อินถึงขั้นใฝ่ฝัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์คือส่ิงสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคนี้ ทำให้ปัจจุบันมีแหล่งขายรถมากมาย ทั้งรถใหม่ รถเก่า หรือที่เราเรียกว่า ‘Used Car’

ซึ่งแน่นอนว่า การซื้อรถใหม่ออกศูนย์นั้น ย่อมขับสบายไร้ปัญหาให้กังวล เพราะรถที่ได้นั้นส่งตรงมาจากโรงงานไม่เคยผ่านมือใคร แถมรถออกศูนย์ส่วนใหญ่ก็มีการรับประกันคุณภาพและการดูแลรักษาให้ต่อเนื่องอีกนานหลายปี

แต่ใช่ว่ารถ Used จะต้องไม่ดีหรือมีความเสี่ยงเสมอไป แต่อาจจะต้องพึ่งพาความรู้มากกว่าโชคชะตา ต้องอาศัยประสบการณ์ความเชี่ยวชาญ หรือพึ่งพาสกิลของผู้รู้ที่อยู่ในวงการมาช่วยกันคัดรถมือสองสภาพสวย ซึ่งข้อดีของรถ Used ก็มีอยู่ไม่น้อย เพราะถ้าหากคุณโชคดีไปเจอรถที่ใช่ คุณก็อาจจะได้รถที่ราคาถูกลงกว่ารถใหม่อยู่มากเลยทีเดียว ทำให้หลายคนที่ไม่ได้ซีเรียสว่าจะต้องเป็นเจ้าของรถมือแรกเท่านั้น เริ่มหันมามองการเลือกซื้อรถ Used กันมากขึ้น

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับผู้ชายคนที่มีความชื่นชอบหลงใหลในรถยนต์ และต้องบอกเลยว่า เขาคนนี้ผ่านการซื้อขายรถมาแล้วหลายต่อหลายคัน ทั้งรถใหม่และเก่า ทั้งรถใช้งานและรถสะสม ซึ่งวันนี้เขาจะมาแชร์ประสบการณ์ และวิธีการเลือกซื้อรถที่ปลอดภัยเชื่อถือได้มาฝากทุกคน กับ คุณ พิชญ์ กาไชย ที่วันนี้มีนัดกับเราไว้ที่ศูนย์รถยนต์​ BMW Europa Motor สาขาราชพฤกษ์ ซึ่งเจ้าตัวกำลังเล็งรถ Used ในศูนย์แห่งนี้ไว้อยู่พอดี

หากใครอยากรู้ว่ารถที่เขาเล็งไว้จะเป็นรถ และมี Tips อะไรดีมาแนะนำบ้าง เดี๋ยวเราไปคุยกับเขาไปพร้อม ๆ กันเลย


หลายคนคงรู้จักหนุ่มมากความสามารถอย่างคุณ พิชญ์ กาไชยกันดีอยู่แล้ว กับผลงานที่มีออกมามากมายไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักแสดง เจ้าของร้านสูทสไตล์วินเทจชื่อดัง และยังมีฝีมือการทำอาหารที่แพรวพราวจนสามารถคว้าแชมป์รายการ Master Chef Celebrity Thailand มาครองได้

ปัจจุบันผู้ชายคนนี้ยังเป็นนักธุรกิจกำลังจะมีร้านอาหาร ทำอสังหาฯ ทำรายการทีวี อีกทั้งยังเป็นเจ้าของรายการชื่อดังในโลกออนไลน์อีกด้วย แต่ถึงแม้ว่าชีวิตของคุณพิชญ์จะมีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง แต่เขาก็สามารถแบ่งเวลาว่างจากการทำงาน มาให้กับสิ่งที่ตัวเองหลงใหล นั่นก็คือเรื่องรถซึ่งคุณพิชญ์ได้เล่าให้เราฟังว่า

มันเริ่มจากที่คุณพ่อเป็นคนชอบรถ ซื้อรถ แต่งรถ เราก็สังเกตตั้งแต่เด็กแล้วว่า ถ้าเราขออะไรเกี่ยวกับรถ คุณพ่อจะให้หมด ไม่ว่าจะขอซื้อเครื่องเสียงติดรถ ขอซื้อล้อแม็ก ขอแต่งรถ

ในขณะที่เราขอซื้อโทรศัพท์มือถือเขากลับไม่ให้ มันก็จะมีข้อดีที่เราสามารถเข้าใกล้วงการรถได้เร็ว


นอกจากจะได้แรงบันดาลใจจากคุณพ่อที่เป็นคนชอบรถแล้ว คุณ พิชญ์ เองก็มีความสนใจ และหลงใหลเสน่ห์ของมันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเริ่มศึกษามันอย่างจริงจัง ซึ่งในที่สุดเขาตกหลุมรักมนต์เสน่ห์ของทรวดทรงยานยนต์ในยุคเก่า นั่นก็คือ รถคลาสสิค หรือรถสายวินเทจนั่นเอง

ถ้าเป็นตอนเด็ก ๆ เนี่ยผมจะชอบรถที่มันเร็ว ๆ แรง ๆ ก็เริ่มศึกษาเริ่มลองแต่ง จนมันก็ทำให้เราเล่นรถลึกเรื่อย ๆ จนหลัง ๆ จะมาเน้นพวกรถเก่าวินเทจ รถเก็บรถสะสม

แต่เอาจริง ๆ มันก็ค่อนข้างหารถยาก เพราะรถพวกนี้มีค่อนข้างน้อย แล้วเรื่องของความสมบูรณ์ของรถอะไรก็ต้องทำใจ คือซื้อมาก็ต้องตั้งงบประมาณไว้เลยส่วนนึงเพื่อฟื้นฟูซ่อมบำรุง

อย่างรถเก่า ๆ ที่ผมชอบส่วนใหญ่ก็จะเป็น BMW อย่าง 6-Series E24 เนี่ยชอบมาก อยากได้มาก แต่ทุกวันนี้รถก็หายาก ราคาก็เพิ่มขึ้นไปไกลมาก

อีกคันก็จะเป็น 8-Series E31 ที่เป็นไฟ Pop-up รุ่นนี้คือตอนเด็ก ๆ เราฝันไว้ว่าสักวันถ้ามีโอกาสเราจะซื้อมัน ทุกวันนี้ก็ยังหาอยู่แต่ก็หาไม่ได้แถมราคาก็มีแต่ขึ้นไปเรื่อย ๆ

เสน่ห์ของรถพวกนี้คือตำนานที่มีความสำคัญในอดีต เป็นรถที่ผลิตมาจำนวนไม่มาก มีคนขับในประเทศไทยน้อยนับคันได้ มันให้เรารู้ว่าบางทีมีเงินอย่างเดียวก็ไม่สามารถเป็นเจ้าของได้’


อะไรทำให้มีความชอบแบบฝังใจกับรถ BMW 

ตั้งแต่เด็กจนโต ผมได้ยินชื่อนี้มาตลอด และ BMW ก็ถูกจัดอันดับให้เป็นค่ายรถที่ยอดเยี่ยมที่สุดค่ายนึงมาทุกยุคทุกสมัย

ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าคลาสสิคยุคเก่า หรือจะเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ เรื่องของคุณภาพ สมรรถนะ และความสวยงาม ผมก็มองว่ายังอยู่ในระดับต้น ๆ ของโลกมาโดยตลอด

เอาจริง ๆ นะ BMW มันเป็นรถในฝันของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะผู้ชาย คือ คาแรคเตอร์มันชัดเจนมาก หรูหรา แต่ก็ยังดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยว ซึ่งมันมีเอกลักษณ์ และถูกออกแบบมาดีมาก เป็นรถที่ดีไซน์และรายละเอียดไม่เคยเก่า และไม่มีวันเบื่อ

ยกตัวอย่างอย่างพวก E24, E31 หรืออย่างพวก E30 ตัว Convertible ที่ยังไม่เก่ามาก ลองดูราคาสิ ตกยาก บางทีขึ้นด้วยซ้ำ เพราะบางทีผมซื้อรถผมก็มองมันเป็น Asset เป็นสิ่งที่เราลงทุนกับมันได้ และบางครั้งมันก็ไม่ได้เสียเปล่าถ้าเราเลือกเป็น


หลังจากที่เราพูดคุยถึงที่มาที่ไปในความหลงใหล และรถที่คุณพิชญ์ชื่นชอบกันไปแล้ว ต่อไปคือสิ่งที่หลายคนคงอยากรู้ รวมไปถึงเราเองด้วยเช่นกันว่า การซื้อรถ Used ให้ได้รถที่ดีที่สุดนั้น มีวิธีการเลือกซื้อ หรือดูรถอย่างไรบ้าง?

ส่วนตัวผมถ้ารถที่เราดูไว้มันไม่เก่ามาก ก็ดูไมล์ก่อน ลองเฉลี่ยปีกับระยะทางการใช้งานดู บางคันรถหลายปีก็จริงแต่วิ่งน้อยอันนี้ผมว่าโอเค

เฉลี่ยว่าเจ้าของเก่าใช้งานตกวันละกี่กิโลดู เราก็จะรู้ว่าเขาใช้งานมาหนักมากน้อยแค่ไหน

ต่อมาก็จะดูพวกรอยเชื่อมว่ารถมีการชนมามั้ย มีการตัดต่อตัวถังมารึเปล่า ส่วนนี้ก็สำคัญ เพราะมันเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงกับตัวรถ

แต่ถ้ารถเก่ามาก ๆ ต้องเริ่มเปิดฝากระโปรง นับตามข้อต่าง ๆ ที่น้ำมันเคยซึม ดูสี ดูตัวถังว่ามีผุหลบในมั้ย มีสนิมขึ้นส่วนไหนบ้าง

คือยังไงรถเก่าเนี่ย ต้องเตรียมใจไว้เลยว่ายังไงต้องทำเพิ่มนิดหน่อย เราเลยต้องประเมินว่าราคาเท่านี้ จ่ายเท่านี้ จะเจ็บอีกเยอะมั้ย


ฟังดูเหมือนง่าย แต่สำหรับคนทั่วไปอย่างเราที่ไม่ได้มีประสบการณ์หรือข้อมูลเชิงลึก ถึงดูแล้วถูกใจแต่ก็ไม่กล้าฟันธงอยู่ดี คุณพิชญ์ มีข้อแนะนำอะไรเพิ่มเติมอีกมั้ย

‘ถ้าไม่มีเวลาศึกษาข้อมูล แนะนำให้หาช่างที่ไว้ใจได้ไปดูด้วยเลยครับ วิธีนี้ก็จะช่วยได้เยอะ แต่สำหรับผม ผมอยากจะแนะนำอีกทางนึง ซึ่งผมเองตอนนี้ก็กำลังหารถ BMW Used มาใช้งานในชีวิตประจำวัน ก็ใช้วิธีนี้อยู่ สบายใจ และมั่นใจได้แบบ 100%

ผมจะเลือกรถที่ไม่เก่ามาก ไม่ใช่พวกรถสะสม อย่างผมกำลังอยากได้ BMW X7 มือสองสภาพดี ๆ อยู่ ก็จะเริ่มจากตามหารถ Used ที่มาจากศูนย์ ซึ่งเชื่อมั้ยว่าวันนี้หลายคนยังไม่รู้เลยว่ามีบริการแบบนี้ด้วย

อย่างที่  ‘Europa Motor’ ที่ผมมาดูรถวันนี้ บอกเลยว่าถ้าเจอรถ Used ที่ชอบก็ถือว่าสบายใจได้ เพราะที่นี่มีโปรแกรมที่ชื่อว่า ‘BMW Premium Selection’ ที่มีรถ Used ที่ผ่านการคัดสรรตรวจสภาพจากทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญรถ BMW โดยเฉพาะแบบละเอียดสุด ๆ โดยที่คุณไม่ต้องเสี่ยงเช็คประวัติและคุณภาพรถเอง หากใครรู้สึกกว่าการดูรถเองมันยาก กลัวจะพลาดเจอรถหมก ๆ มา

ที่สำคัญคือ ราคาที่ทุกคนจับต้องได้ง่าย คุณจะได้รถ BMW ที่มีคุณภาพแทบจะเหมือนรถใหม่ป้ายแดง พร้อมบริการหลังการขายเหมือนออกรถใหม่อีกด้วย’


BMW Premium Selectionที่คุณพิชญ์พูดถึงนี้มีข้อดีและมันแตกต่างจากร้านขายรถมือ 2 ยังไงบ้าง?

อย่างที่รู้กันนะครับว่า Europa Motor ก็คือศูนย์จำหน่าย และ Service รถ BMW อย่างเป็นทางการ ซึ่งก็มีรถใหม่ พร้อมทั้งบริการแบบครบวงจรให้กับลูกค้า BMW  

ส่วนBMW Premium Selectionจะเป็นส่วนที่แยกออกมาเพื่อซื้อขายรถ BMW ที่เป็นรถ Used โดยเฉพาะ

รถที่  ‘Europa Motor’ จับมาอยู่ในโปรแกรม ‘BMW Premium Selection’ จะมีรถอยู่ 2 แบบคือ รถ Demo ที่ไมล์น้อย ป้ายแดง

พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นรถที่เคยผ่านการใช้โดยผู้บริหาร หรืออาจจะเป็นรถ Test Drive ที่ให้ลูกค้าทดลองขับเป็นระยะทางสั้น ๆ แต่ก็มีเลขไมล์ขึ้นแล้ว จึงนำมาจำหน่ายในราคาที่ถูกลง

ซึ่งการซื้อรถแบบนี้ ลูกค้าจะได้รับรถมือแรกป้ายแดง และได้จดทะเบียนเป็นคนแรกเหมือนได้รถใหม่ มี Warranty และ BSI เหลือเฟือ ในราคาที่ถูกกว่ารถใหม่เกือบล้านบาท ถือว่าคุ้มมาก ๆ

ส่วนอีกแบบนึงจะเป็นรถ Used ที่เป็นรถป้ายขาวแล้ว ปีก็จะเก่ากว่ารถ Demo เป็นรถที่ทางศูนย์ได้คัดสภาพ  Trade-in กับลูกค้าที่ใช้ BMW อยู่แล้ว แต่อยากเปลี่ยนเป็น BMW รุ่นอื่น ก็เอารถมาเทิร์นได้

ข้อดีก็คือ รถ BMW ทุกคันที่เข้ามาทางศูนย์จะมีประวัติลูกค้าอยู่ รู้สภาพของรถอย่างละเอียด เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ ทำอะไรมาบ้าง รถผ่านการดูแลมายังไงบ้างตั้งแต่วันแรกที่ซื้อ

ซึ่งทางคุณ พิชญ์และทาง ‘Europa Motor Selection’ ยังเล่าถึงรายละเอียดในการตรวจเช็ครถที่รับเข้ามา และมีการตรวจเช็คแบบ 360 องศา เพื่อหาจุดบกพร่องในทุกรายละเอียด โดยทางศูนย์จะทำการซ่อม หรือเปลี่ยนสิ่งที่ชำรุดออกไปจนหมด ทั้งภายใน และภายนอกให้กลับมาเป็นรถสภาพเหมือนใหม่อีกครั้ง

และที่สำคัญรถ Demo หรือ Used car จากศูนย์ ‘Europa Motor Selection’ มีบริการ Service หลังการขาย มีการส่งมอบรถเหมือนรถใหม่เลย สามารถยืนถ่ายรูป มีโบว์แดงพร้อม มี PG มีทีม BMW Genius แนะนำฟังก์ชันรถให้ละเอียดเช่นเดียวกับการออกรถใหม่ ไม่ใช่แค่ซื้อแล้วจบ ส่งกุญแจให้ ซึ่งทางศูนย์จะดูแลหลังการขายตลอดการใช้งานที่มี BSI เหลือ โดยที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม และส่งรถเข้ามาได้ตลอดเวลา

“สำหรับใครที่กำลังมองหา Used Car BMW อยู่แต่ไม่รู้ว่าจะไปดูรถที่ไหน อยากให้ลองมาที่ ‘Europa Motor’ กันดูก่อน

คือไม่ว่าคุณจะซื้อใหม่ รถเก่า หรือกระทั่งรถ Demo ใช้น้อย ป้ายแดงที่สภาพสมบูรณ์เหมือนออกรถใหม่ คุณจะได้ความคุ้มค่าในราคาที่ลดลงมาเยอะมาก

บางคันหายไปเป็นล้านแลกกับการที่มีไมล์เพิ่มขึ้นมา นิด ๆ หน่อย ๆ มันก็คุ้มอยู่ดี 

เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยน Mindset ใหม่คิดซะว่า เราซื้อรถที่มีคนขับ Run-in มาให้ ทุกอย่างมันก็เข้าท่าดีเหมือนกัน’

‘สุดท้ายครับ อย่างที่บอกเลยว่า ซื้อรถ Used จากศูนย์อย่างเป็นทางการ เรื่องของคุณภาพรถนั้นย่อมสมบูรณ์มากกว่าการไปเสี่ยงดวงข้างนอก

อยากให้ลองเปิดใจเข้ามาพูดคุย แวะมาเดินดูว่าเจอรถคันที่ชอบมั้ย เพราะที่นี่มีทั้งรถใหม่ ทั้งรถ Used ใช้น้อย รถ Demo มีความหลากหลาย พร้อมให้บริการ Service หลังการขายอย่างเต็มระบบ

บางทีไปข้างนอกอาจจะเจอรถย้อมแมวมา ไม่มีประวัติการใช้งานให้ตรวจสอบ แต่ที่นี่มันไม่มีทางอยู่แล้ว ทางศูนย์ Europa เขา Approve มาให้หมดแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่เข้ามาซื้อจะได้ความมั่นใจและความคุ้มค่ากลับไปแน่นอน’


สำหรับใครที่มีความฝันอยากครอบครองรถ BMW สภาพดี ๆ ไว้ใช้งานในราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยาก แถมยังมีบริการหลังการขายแบบครบวงจร ก็สามารถเข้าไปดูรถ พูดคุยกับทีมงาน ‘Europa Motor’ สาขาราชพฤกษ์ กันได้เลย

รับรองว่าที่นี่ จะมีรถ ‘BMW Premium Selection’ ที่คัดคุณภาพมาเป็นอย่างดีมากมายหลายรุ่นไว้คอยให้บริการ ซึ่งทางทีมงานของ ‘Europa Motor’ ก็แอบกระซิบมาด้วยว่า หากใครกำลังมอง BMW X1 หรือ BMW 5-Series อยากให้รีบกันนิดนึง เพราะตอนนี้มีรถสวย ๆ ราคาพิเศษ พร้อมบริการดี ๆ แบบนี้ มาไวไปไวสุด ๆ แน่นอน

ติดต่อ BMW Europa Motor สาขาราชพฤกษ์ ได้ที่เบอร์ 02-408-2266 หรือช่องทางออนไลน์ตามข้างล่างนี้

Line Official : @europa-usedcars หรือ https://lin.ee/zEnZ1yO
IG : Europa_usedcars
*เปิดให้บริการ จันทร์-เสาร์ เวลา 08.30-17.30 น.
HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159