App

เรียนรู้และนำไปใช้ !! 5 บทเรียนธุรกิจจาก Netflix บริษัทสตรีมมิ่งที่ประสบความสำเร็จระดับโลก

By: BAO May 17, 2021

ณ เวลานี้ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ‘Netflix’ หนึ่งในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก และสามารถครองใจคนทั่วโลกได้อย่างอยูหมัด (ข้อมูลจาก Parrot Analytics (2021) บอกเราว่า Netflix ครอบครอง demand share ในไตรมาสแรกของปีสูงถึง 50.2% เลยทีเดียว) วิธีการทำธุรกิจของ Netflix ถือว่าน่าสนใจจน UNLOCKMEN อยากพาทุกคนไปดูว่า เราได้บทเรียนธุรกิจอะไรจาก Netflix บ้าง

เก็บข้อมูลลูกค้าอยู่เสมอ

Netflix เก็บข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น จำนวนการกดไลก์หรือดิสไลก์ ความยาวในการดูวิดีโอของแต่ละคน หรือ วิดีโอที่สมาชิกเคยดูในอดีต ฯลฯ ข้อมูลส่วนนี้ช่วยให้พวกเขาเข้าใจความต้องการของลูกค้า และสามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้แบบรายคนเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น การแนะนำหนังโดยอ้างอิงจากข้อมูลการดูวิดีโอของเมมเบอร์ ระบบนี้ ทำให้สมาชิกของ Netflix ตัดสินใจดูวิดีโอใหม่ ๆ บนแพลตฟอร์มได้ง่ายขึ้น และใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์มนานขึ้นเช่นกัน

ทำคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ และเข้ากับช่วงเวลา

ความโดดเด่นของ Netflix คือ การสร้างคอนเทนต์ที่แสดงถึงตัวตน และความคิดสร้างสรรค์ของแบรนด์ออกมาได้ดี ยกตัวอย่างเช่น แคมเปญโปรโมทซีรีส์The Haunting of Hill House’  หรือ แคมเปญ ‘ไม่ไปไหน ไป Netflix’ ซึ่งการทำคอนเทนต์แบบแหวกขนบ แสดงน้ำเสียง หรือ ความตลกขบขันของแบรนด์ ช่วยให้คนรู้สึกถึงความใกล้ชิด และสามารถจดจำ Netflix ได้อยู่เสมอ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ้ง คือ เรื่องของเวลาในการเผยแพร่คอนเทนต์ เพราะถ้าคอนเทนต์มาในเวลาที่ถูกต้องมันก็จะสามารถดึงดูดคนได้มากขึ้นเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น การออกซีรีส์สยองขวัญ Stranger Things 4 ในช่วงเทศกาลฮาโลวีน เป็นต้น

ทำคอนเทนต์ที่หาได้แค่ที่เดียว (Original Content)

กลยุทธ์การทำคอนเทนต์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ Netflix ประสบความสำเร็จอย่างมาก คือ การสร้าง Original Content หรือ เนื้อหาที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น โดยในปี 2013 ทางบริษัทได้ออกซีรีส์แนวดราม่าการเมืองชื่อว่า House of Card ซึ่งได้รับการแสตอบรับอย่างล้นหล้าม และสามารถดึงลูกค้าหน้าใหม่เข้ามาแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะพวกเขาไม่สามารถหาดูหนังเรื่องนี้จากที่อื่นได้ ปรากฎการณ์นี้ทำให้เกิดกระแสการทำคอนเทนต์แบบ สดใหม่ ออริจินัล และเสพได้ตามต้องการ (on-demand) เพื่อดึงดูดคนมากขึ้น

การใช้งานบนมือถือต้องสะดวก

คนยุคใหม่ใช้เวลาบนสมาร์ทโฟนกันนานขึ้น เทรนด์นี้ Netflix ให้ความสำคัญ และทำให้แพลตฟอร์มเจ้านี้ได้รับความนิยม โดยการใช้งาน Netflix ไม่ว่าจะบน คอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์ มีความสะดวกสบายกว่าช่องทางอื่น ไม่ว่าจะเป็น  การเข้าถึงลิสต์หนังหรือซีรีส์ที่ต้องการรับชม หรือ การเริ่มต้นรับชมได้ในเวลาไม่เสี้ยววินาที แถมยังสามารถใช้งานได้บนหลายอุปกรณ์ไไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ ทีวี หรือ แท็ปเล็ต ความสะดวกสบายในการใช้บริการ จึงเป็นเรื่องที่ธุรกิจมองไปไม่ได้

ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

ย้อนกลับไป เมื่อปี 1997 Netflix ยังเป็นแค่บริษัทให้เช่าแผ่น DVD เท่านั้น โดยมีจุดเด่นอยู่ที่บริการส่งแผ่นให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ และไม่คิดค่าธรรมเนียมเพิ่มหากคืนล่าช้า ก่อนที่พวกเขาจะเปลี่ยนโมเดลธุรกิจของตัวเองจากหน้ามือเป็นหลังมือ มาเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอแบบเก็บค่าสมาชิกในปี 2007 จนถึงปัจจุบัน พวกเขาก็กลายเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และทำให้เกิดปรากฎการณ์สะเทือนวงการภาพยนตร์อย่างการชมวิดีโฮต่อเนื่องจนตาแฉะ หรือ Binge-watching หาก Netflix ไม่กล้าที่จะลงมือทำในสิ่งใหม่ และยึดติดกับความสำเร็จในอดีต เราอาจไม่เห็น Netflix ในแบบที่เราเห็นทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ของ Netflix อาจไม่ได้เหมาะสมกับธุรกิจทุกประเภท และการศึกษาจากแค่แบรนด์เดียวอาจไม่เพียงพอ เราเลยอยากแนะนำให้ทุกคนศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อรวบรวมความรู้ให้มากพอที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจต่อไป


Appendix: 1 / 2 / 3/ 4

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line