Life

BUZZ ALDRIN จากชายผู้ลงเดินบนดวงจันทร์ สู่จุดตกต่ำลงเดินบนพื้นห้องขังเพราะชีวิตเล่นตลก

By: unlockmen May 13, 2019

เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ทั่วทั้งโลกได้เฝ้ามองดู นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน ก้าวลงเดินบนดาวต่างดวง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็คงปรารถนาอยู่แน่ ๆ ทั้งการประทับรอยเท้าไว้บนดวงจันทร์ และชื่อเสียงมากมายที่เข้ามาหาพวกเขาทั้งสอง

อย่างไรก็ตาม ชีวิตของทั้งคู่หลังกลับมาจากดวงจันทร์กลับไม่ได้สู้ดีนัก โดยเฉพาะกับ บัซ อัลดริน ที่ต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้า ปัญหาครอบครัว ติดเหล้า และอีกหลาย ๆ ปัญหา ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นกับเขา

ชีวิตของอัลดรินที่จริงแล้วไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย เขาต้องส่งใบสมัครเข้าเป็นนักบินอวกาศถึง 2 รอบด้วยกันถึงจะติด เนื่องจากในตอนแรกนั้นนาซามีข้อกำหนดว่าผู้สมัครต้องเป็นนักบินทดสอบเพียงอย่างเดียว ทำให้อัลดรินต้องรอการเปิดรับอีกรอบในปี 1963 ที่เปิดรับนักบินเครื่องบินเจ็ตปกติด้วย และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการก้าวมาเป็นนักบินอวกาศของอัลดริน

ภารกิจแรกสู่อวกาศของเขานั้นคือภารกิจเจมิไน 12 ซึ่งเป็นภารกิจที่เก็บกวาดสิ่งที่นาซายังไม่ได้ทดลอง หรือทดลองไม่สำเร็จในภารกิจก่อนหน้า เนื่องจากนี่คือภารกิจสุดท้ายของโครงการเจมิไนแล้ว ก่อนที่พวกเขาจะเข้าสู่โครงการอพอลโลที่ส่งคนไปดวงจันทร์ โดยอัลดรินได้เดินทางขึ้นสู่อวกาศพร้อมกับจิม โลเวล รุ่นพี่ผู้มากประสบการณ์ในเวลานั้น

หลังจากเดินทางขึ้นสู่อวกาศไปแล้วหนนึง เขาก็ได้ออกเดินทางอีกครั้งกับภารกิจอพอลโล 11 ซึ่งเป็นการลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษยชาติ ภาพส่วนใหญ่บนพื้นผิวดวงจันทร์ที่ถูกนำมาเผยแพร่นั้นก็เป็นภาพของอัลดริน (เนื่องจากอาร์มสตรองต้องเป็นคนถือกล้องถ่าย เลยแทบจะไม่มีภาพเขาเลย) แน่นอนว่านี่แหละคือจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางของชื่อเสียงที่โด่งดังของเขา ในฐานะคนกลุ่มแรกที่ลงเดินบนดวงจันทร์

ซึ่งในตอนแรกจะว่าอย่างนั้นก็ไม่ผิด พวกเขาได้ขบวนแห่ฉลองพาเรดในกรุงนิวยอร์ค เหรียญรางวัล Presidential Medal of Freedom ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดที่ประชาชนชาวสหรัฐสามารถได้รับ รวมทั้งการออกทัวร์ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกอีกด้วย

แต่แล้วหลังจากที่งานเฉลิมฉลองจบลง หลาย ๆ อย่างก็ไม่ได้เป็นใจให้กับอัลดรินเอาเสียเลย เขาและเพื่อนร่วมทางอย่างอาร์มสตรอง รวมถึงไมเคิล คอลลินส์ แทบไม่ได้พูดคุยกันเลยหลังจากจบภารกิจ และไม่นานหลังจากกลับจากดวงจันทร์ พ่อของอัลดรินเสียชีวิตลงจากอาการหัวใจวาย (แม่ของเขาตัดสินใจจบชีวิตตัวเองไม่นานก่อนที่อัลดรินจะออกเดินทางไปดวงจันทร์) ปีต่อมาเขาหย่าร้างกับภรรยาคนแรกของเขา สิ้นสุดชีวิตคู่ที่อยู่ร่วมกันมานานกว่า 20 ปีลง การแต่งงานครั้งที่สองของเขาก็จบลงด้วยการหย่าร้างเช่นเดียวกัน อัลดรินในตอนนั้นออกมาจากทั้งนาซาและกองทัพอากาศแล้ว และเขากำลังเข้าสู่จุดตกต่ำที่สุดแบบที่ไม่มีใครคาดคิด

ชายผู้จบปริญญาเอกจาก MIT และเคยออกเดินทางไปดวงจันทร์มาแล้ว กำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้า และติดเหล้าอย่างหนัก จนมาจบที่ตำแหน่งพนักงานขายรถยนต์มือสอง และถ้านั่นยังแย่ไม่พอ เขายังไม่สามารถขายออกได้สักคันอีกด้วย ในตลอดเวลากว่าครึ่งปีที่เขาทำงานอยู่ และยังเคยถูกจับกุม หลังจากพิษสุราส่งผลให้เขาก่ออาลวาด ด้วยการพังประตูบ้านภรรยาของเขา

ท้ายที่สุดแล้วอัลดรินก็สามารถเอาชนะตัวเองได้ และหยุดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดตั้งแต่ปี 1978 ทว่าชีวิตของเขาก็ไม่ได้กลับมาสวยหรูดั่งเช่นที่เขาต้องการ โดยเขาเองได้มีปัญหากับแบรนด์ต่าง ๆ เช่นดิสนีย์ ที่สร้างตัวละครบัซ ไลท์เยียร์ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเขา ซึ่งทำให้อัลดรินเคืองมาก แต่ก็ไม่ได้ฟ้องร้อง เนื่องจากเกรงว่าอาจจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของเขา

แม้ว่าคุณจะบินสูงไปไกลถึงดวงดาว แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นข้อจำกัดให้คุณหยุดพัฒนาตัวเอง เช่นกันกับชีวิตของอัลดริน ผู้ที่ได้ลิ้มรสจุดสูงสุดในชีวิตที่หลายคนต่างหมายปอง และลงไปสัมผัสจุดต่ำสุดที่ไม่น่าเชื่อมาแล้ว แต่ประสบการณ์เหล่านี้นี่แหละที่ได้ทำให้เขาเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาได้

 

Written by: KornKT 

Source:
Source 1
Source 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line