APPS

รู้จัก Clubhouse แอปห้องคุยออนไลน์ที่เป็นแหล่งรวมตัวของคนดังระดับโลก

By: unlockmen February 10, 2021

แอปพลิเคชั่นมือถือเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูงขึ้นในทุกปี เคยมีการรายงานว่าตลาดนี้มีมูลค่าราว 106.27 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2018 และคาดว่ามันจะมีมูลค่าสูงขึ้นถึง 407.31 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2026 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นสตาร์ทอัพให้กำเนิดแอปใหม่ ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในแอปที่น่าจับตามอง และเป็นที่พูดถึงมากในตอนนี้ คือ Clubhouse สตาร์ทอัพที่ให้บริการโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ที่มีผู้ใช้งานเป็นดาราดังมากมาย 


CLUBHOUSE คืออะไร ?

Clubhouse คือ เป็นโซเชียลมีเดียที่ทำงานผ่านระบบวอยซ์แชทของ พอล เดวิดสัน และ โรฮัน เซต ผู้ก่อตั้งบริษัท Alpha Exploration CO มันจะเปิดให้เราเข้าไปฟังไลฟ์การพูดคุย การสัมภาษณ์ รวมถึง การถกเถียงกันในหัวข้อต่าง ๆ ของคนที่น่าสนใจได้ ฟังดูแล้วแอบคล้ายพอดแคสต์อยู่เหมือนกัน แอปนี้โตเร็วมากในเวลาเพียงแค่ไม่ถึง 1 ปี โดยนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว แอปนี้มีผู้ใช้งานราว 1,500 คน และมีมูลค่า 100 ล้านเหรียญฯ มาจนถึงต้นปีนี้ แอปมีผู้ใช้งานเกินกว่า 2 ล้านคนแล้ว และยังกลายเป็น ‘ยูนิคอร์นสตาร์ทอัพ’ ที่มีมูลค่าสูงถึง 1 พันล้านเหรียญฯ อีกต่างหาก 


ทำไมแอปนี้ถึงดังขึ้นมาได้ ?

สาเหตุที่ทำให้แอปนี้โตขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเพราะเมื่อวันที่ 1 ก.พ. (ตามเวลาท้องถิ่น) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีโลกได้เปิดห้องพูดคุยกับ วลาดี เทเนฟ ซีอีโอของ Robinhood บนแอปนี้ ซึ่งมีผู้เข้าฟังจนเต็มห้อง และหลังจากนั้นความต้องการใช้งานแอปก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แถมคนดังหลายคน ไม่ว่าจะเป็น โอปราห์ วินฟรีย์, เควิน ฮาร์ท, คริส ร็อก รวมถึง เดรก ยังเป็นสมาชิกของ Clubhouse อีกด้วย มันเลยกลายเป็น Community ของเหล่าเซเลป และคนที่เป็นสมาชิกแอปสามารถฟังคอนเทนต์พิเศษจากคนเหล่านี้ได้ก่อนใครเพื่อน


เราจะเข้าเป็นสมาชิก CLUBHOUSE ได้ยังไงบ้าง ?

 

ตอนนี้แอปให้เราสมัครสมาชิกผ่านการเชิญเท่านั้น (invite-only) คือ เราไม่สามารถโหลดแอป สมัครไอดี แล้วเล่นได้เลย ต้องให้สมาชิกแอปส่งลิงก์เชิญมาถึงเราก่อน เราจึงจะสามารถเข้าสู่หน้าสมัครสมาชิกของแอปได้ ฝั่งสมาชิกก็ชวนคนมั่วไม่ได้เหมือนกัน เพราะมีโควต้าในการเชิญแค่ 2 รายชื่อเท่านั้น ถือเป็นแอปที่มีสมัครยากพอสมควร จนมีคนที่เห็นโอกาสทางธุรกิจเลยวางขายคำเชิญสมัครสมาชิกแอปในตลาดออนไลน์เหมือนกัน เช่น Idle Fish ของ Alibaba หรือ Xianyu)  

เมื่อเรากลายเป็นสมาชิกแล้ว แอปจะให้เราเลือกหัวข้อที่สนใจ เช่น เทคโนโลยี สุขภาพ หรือ ธุรกิจ เมื่อเรากรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว แอปก็จะนำข้อมูลของเรามาใช้แนะนำห้องสนทนา และ คนที่น่าสนใจ ให้เราไปสำรวจกันต่อ เข้ามาถึงในห้องสนทนา (conversation room) ของแอป จะคล้ายกับการประชุมทางไกล คือ จำกัดให้บางคนเป็นคนพูด ในขณะที่คนส่วนใหญ่ต้องเป็นคนฟัง และเมื่อการสนทนาจบลง ห้องสนทนาถูกปิดแล้ว ระบบจะไม่ทำการบันทึกการสนทนาไว้ เราจึงไม่สามารถกลับมาฟังคอนเทนต์ซ้ำได้เหมือนที่อื่น เช่น Twitch    

อย่างไรก็ตาม แอปยังอยู่ในขั้นเบต้าเทส และเปิดให้โหลดแค่ใน app store เท่านั้น โดยทีมพัฒนา Clubhouse หวังว่าจะทำเบต้าเทสให้เสร็จภายในปีนี้ และหลังจากนั้นจะเปิดให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงแอปนี้ได้


APPENDIXS: 1 /

IMAGE SOURCE

 

 

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line