Entertainment

‘จักรวาลแห่งการปะทะ’ รวมหนังใหญ่ชนยักษ์ อุ่นเครื่องก่อนชม Godzilla VS. Kong

By: unlockmen February 11, 2021

นับเป็นความตื่นตาตื่นใจและปลุกความรู้สึกตื่นเต้นได้อย่างทรงพลังสำหรับตัวอย่าง Godzilla VS. Kong ที่ค่ายหนังต่างหมายมั่นปั้นโปรเจกต์นี้ให้เป็นการเปิดศักราชในการดูหนังในโรงใหญ่อย่างเป็นทางการ หลังจากที่วงการหนังซบเซาจากวิกฤตโคโรนาไวรัสจนโรงหนังแทบจะกลายเป็นป่าช้าให้กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง

แต่การโคจรมาพบกันของ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งโลกภาพยนตร์ ก็นับเป็นการผ่าทางตันของทางผู้สร้างที่ต้องการจะขยายจักรวาลของหนังให้กว้างใหญ่ไพศาลมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเรียกหนังแนวนี้ว่า Crossover Film

และนี่คือ หนังใหญ่ชนยักษ์ในหลายรูปแบบที่เป็นการวอร์มก่อนรับชม Godzilla VS. Kong ที่สามารถหาชมได้จากสตริมมิ่งทั่วไป

 

Freddy vs. Jason

Source Pic: Syfy Wire

เริ่มต้นด้วยหนังฆาตกรโรคจิต 2 รุ่น ที่เป็นหนังคัลท์ระดับคลาสสิคที่สุดท้ายก็ได้โคจรมาพบกันเพื่อมอบประสบการณ์ระทึกขวัญที่สะใจคอหนังเลือดสาดได้เฮ

มุมแดง :
Jason Voorhees เป็นต้นฉบับของนักฆ่าในแคมป์ที่เลือกเอาวันศุกร์ 13 เป็นวันกระหายเลือด ไอ้หน้ากากฮ๊อกกี้ Jason ที่สร้างความสยองมาแล้วจากหนัง Friday the 13th ที่ไล่ล่าฆ่าไม่เลี้ยงมาตั้งแต่ยุค 80s โดยปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง Friday the 13th Part III (1982) และมีภาคต่อตามมาอีกหลายต่อหลายภาค

มุมน้ำเงิน :
Freddy Krueger นักล่าฝัน (ร้าย) ผู้มีกรงเล็บเพชฌฆาต ที่ทำให้ถนนเอล์มสตรีทต้องขวัญผวาไปตามๆกัน Freddy ปรากฏตัวครั้งแรกในหนัง A Nightmare on Elm Street (1984) ที่ฉายไล่หลังหนังศุกร์ 13 ภาค 3 ไป 2 ปี แต่ชั้นเชิงความสยองและโหดหินนั้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

เปิดศึก :
และในที่สุด ทั้ง 2 ก็ได้มาเจอกันในปี 2003 ที่เล่าถึงเมืองที่ Freddy นั้นอยู่ด้วยความเบื่อหน่าย เมื่อประชากรในเมืองเลือกที่จะกินยานอนหลับเพื่อให้หลับได้สนิท เขาจึงปลุก Jason จากประตูนรกเพื่อตามไล่ล่าและฆ่าคนในนั้น แต่ด้วยความคะนองในคาวเลือดเขาจึงฆ่าคนไม่แบ่ง Freddy งานนี้ Freddy จึงต้องเปลี่ยนเป้าหมายมากำจัดฆาตรกรโหดนี้ให้สิ้นซักด้วยกรงเล็บโหดของเขาเอง

ผลลัพธ์ :
นับเป็นความชาญฉลาดของผู้สร้างที่ต้องการจะดึงศักยภาพของฆาตกรโหดนี้ที่ในช่วงนั้นยิ่งสร้างนับวันก็ยิ่งแย่ลง การโคจรมาพบกันจึงเปรียบเสมือนการเติมเชื้อเพลงที่แผ่วของหนังทั้งสองให้ลุกโชติช่วงชัชวาลขึ้นมาอีกครั้ง จึงนับเป็นการสานต่อคาแรคเตอร์อันทรงคุณค่านี้ให้อยู่ยั้งยืนยงบนโลกภาพยนตร์ไปอีกนานแสนนาน

 

Alien vs. Predator

Source Pic: 20th Century Fox

ต่อมาที่มหาวายร้ายแห่งจักรวาล การปะทะกันของสองขั้วตัวร้ายนอกโลก ที่สามารถเชื่อมต่อจักรวาลของตัวร้ายทั้ง 2 ให้มาเจอกันได้อย่างแนบเนียน

มุมแดง :
Alien มฤตยูจากนอกโลก ที่เปลี่ยนภาพของหนังไซไฟสุดตื่นเต้นจากการรุกรานของมนุษย์ต่างดาวจนกลายเป็นหนังไซไฟคลาสสิคตลอดกาล จากการออกแบบคาแรคเตอร์สุดหลอนโดย H.R. Giger และผ่านการกำกับจากผู้กำกับสุดเจ๋งมากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็น Ridley Scott, James Cameron ไปจนถึง David Fincher ที่สร้างทั้งภาคต่อและภาคแยกมากมาย เพื่อเติมเต็มตำนานวายร้ายแห่งห้วงอวกาศให้เต็ม

มุมน้ำเงิน :
Predator นักฆ่าจากต่างดาว ที่เดินทางมายังดาวโลกมาเพื่อทำลายเผ่าพันธุ์ให้สิ้นซาก หนังไซไฟที่มีกลิ่นอายแอ๊คชั่นระทึกขวัญจากภาคแรกที่ออกฉายในปี 1987 จากการปะทะระหว่างหน่วยรบจากต่างดาวกับหน่วยคอมมานโดพันธุ์แกร่งที่แสดงนำโดย Arnold Schwarzenegger ตามติดด้วยภาคต่อที่เปลี่ยนจากป่ามาถล่มเมือง และการรีเมคและรีบู๊ทอีก 2 ครั้ง

เปิดศึก :
แล้วการปะทะของสองขั้วมฤตยูก็เริ่มขึ้น เมื่อสตูดิโอเจ้าของคาแรคเตอร์อย่าง 20th Century Fox ได้ไฟเขียวให้สร้างสรรค์การปะทะกัน หลังจากนักเขียนการ์ตูนได้นำคาแรคเตอร์ทั้ง 2 มาพบกันมาแล้วในคอมมิคบุ๊คเมื่อปี 1989 จนสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างออกฉายในปี 2004 โดยยังคงเอกลักษณ์ของทั้ง 2 ไว้ ไม่ว่าจะเป้นการเอาตัวรอดในพื้นที่จำกัด และการปะฉะดะสุดเดือดของตัวโหดทั้ง 2

ผลลัพธ์ :
คือความฮิตเหนือความคาดหมาย จนสามารถสร้างภาคต่อได้อีกภาคในปี 2007 และกลายเป็นคาแรคเตอร์ที่ทรงคุณค่าที่สตูดิโอสร้างเป็นภาคต่อรวมไปถึงการรีบูทอีกหลายต่อหลายครั้ง

 

 

Batman v Superman: Dawn of Justice

Source Pic: Warner Bros.

จากการปะทะของเหล่าวายร้าย ก็มาถึงการต่อสู้ของซูเปอร์ฮีโร่บ้าง ถึงแม้การข้ามจักวาลมาพบกันจะเป็นเรื่องปกติมากๆของทั้ง Marvel และ DC แต่ถ้าให้นึกถึงเวอร์ชั่นที่น่าสนใจมากที่สุดก็น่าจะเป็นหนังเรื่องนี้

มุมแดง :
Superman ซูเปอร์ฮีโร่จากดาวคลิปตัน ที่ถือได้ว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่เป็นรูปแบบคอมมิคในปี 1938 และเริ่มสร้างเป็นหนังอย่างจริงจังในปี 1978 ก่อนจะสร้างภาคต่อและรีบู๊ทมาหลายรอบ โดยเวอร์ชั่นล่าสุดคือ Man of Steel ที่ออกฉายในปี 2013

มุมน้ำเงิน :
Batman อัศวินแห่งรัตติกาล ผู้รักษาความยุติธรรมในเงามืดแห่งเมืองก๊อตแธมมาอย่างยาวนาน ถือกำเนิดขึ้นตามหลัง Batman ในรูปแบบคอมมิคในปี 1939 และสร้างในเวอร์ชันภาพยนตร์โดย Tim Burton ในปี 1989 และที่ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุดคือไตรภาคแห่ง The Dark Knight จากการกำกับโดย Christopher Nolan และล่าสุดที่จะออกฉายในปี 2022 คือเวอร์ชั่นใหม่ที่รับบทบาทโดย Robert Pattinson

เปิดศึก :
แม้ทั้ง 2 จะเป็นโลโก้สำคัญของ DC และเจอกันบ้างผ่านคอมมิคและแอนนิเมชั่น แต่ทั้งคู่แทบไม่เคยได้มีโอกาสได้มาเจอกันเลยบนจอภาพยนตร์จนปี 2013 ทั้ง 2 ก็ได้เจอกันในจักรวาล DC Extended Universe โดยต่างฝ่ายต่างห้ำหั่นเพื่อยับยั้งการเถลิงอำนาจที่ไม่อาจควบคุมกันได้ จนทั้ง 2 จำต้องจับมือสงบศึกเพราะหายนะครั้งใหม่กำลังคืบคลานเข้ามา

ผลลัพธ์ :
แม้การเจอกันของทั้ง 2 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งโลกซูเปอร์ฮีโร่ จะให้ผลลัพธ์เพียงระดับกลางๆที่แฟนๆจะรู้สึกเฉยๆมากกว่าชื่นชม แต่การเปิดตัวซูเปอร์ฮีโร่อีกคนที่มาช่วยหย่าศึกครังนี้อย่าง Wonder Woman ก็นำมาซึ่งการรับรู้ต่อมาว่า การปะทะกันของทั้ง 2 เป้นเพียงบทเริ่มต้นของมหากาพย์ Justice League (2017) ที่กำลังจะมีภาค Director Cut ที่ยาวเหยียดในชื่อ Zack Snyder’s Justice League ที่กำลังจะฉายในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

 

Escape Plan

Source Pic: Slash Film

ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่การเผชิญหน้ากันของ 2 คาแรคเตอร์ แต่นักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ทั้ง 2 นี้ แม้จะโลดแล่นบนจอหนังในฐานะดาราหนังแอ๊คชั่นมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ แต่ไม่เคยได้เจอกันเลย การนำทั้ง 2 โคจรมาเจอกันจึงเสมือนการเติมเต็มความฝันของคอหนังแอ๊คชั่นที่สมหวังเสียที

มุมแดง :
Sylvester Stallone ดาราหนังแอ๊คชั่นผู้มีคาแรคเตอร์เป็นที่จดจำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักรบเดนตาย John Rambo ที่สู้ในแบบตะลุยเดี่ยว หรือ Rocky ที่เป็นนักมวยในตำนานที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะวีรบุรุษนักสู้สังเวียนผ้าใบ

มุมน้ำเงิน  :
Arnold Schwarzenegger อีกหนึ่งคือแอ๊คชั่นสตาร์ แน่นอนว่าเรารู้จักเขาในฐานะ T-800 ไซบอร์คที่ย้อนเวลามาทั้งในฐานะมิตรและศัตรูเพื่อทั้งฆ่าและปกป้อง Sarah Connor ในมหากาพย์ของหนังชุดคนเหล็ก Terminator จนผูกขาดคำว่า “คนเหล็ก” ที่ติดตัวจวบจนปัจจุบัน

เปิดศึก :
กว่าที่ทั้ง 2 จะโคจรมาโลดแล่นแสดงหนังเรื่องเดียวกัน ก็รอกันจนหง่อมในหนัง Escape Plan ที่ว่าด้วยเรื่องของ 2 ผู้เชี่ยวชาญที่หาทางแหกคุกอัจฉริยะสุดไฮเทคที่มีการล็อคอย่างแน่นหนานั่นเอง

ผลลัพธ์ :
แม้ทั้ง 2 จะเคยเดินสวนกันในหนังอย่าง The Expendables หนังรวมดาวแอ๊คชั่นสตาร์มาแล้ว แต่การมาเจอกันในช่วงเวลาที่ทั้ง 2 ต่างไร้เรี่ยวแรงที่ตีรันฟันแทงกันไปแล้ว ก็อาจจะเป็นได้ว่าในสมัยรุ่งเรือง ทั้ง 2 อาจจะมีบารมีที่กินกันไม่ลง แต่ก็นับความน่าเสียดายไม่ใช่น้อยเมื่อพบว่าการมาในช่วงเวลานี้อาจจะไม่ใช่เรื่องตื่นเต้นเสียแล้วสำหรับนักดูหนังรุ่นใหม่ แต่สำหรับคนที่เติบโตมาพร้อมดาราทั้ง 2 ท่านนี้ เราก็อาจจะถือได้ว่า “ตายตาหลับ” ได้แล้ว

 

Godzilla VS. Kong

Source Pic: Warner Bros.

และแน่นอนว่าจักรวาลแห่งการปะทะ จะไม่พูดถึงหนังเรื่องนี้ไม่ได้ ที่เติมเต็มความฝันในวัยเยาว์ด้วยการเอาสัตว์ยักษ์ในตำนานอย่าง King Kong มาเจอกับ Godzilla ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มหาอำนาจแห่งโลกมอนสเตอร์ได้มาเจอกัน พวกมันเคยปะทะกันมาล้วเมื่อปี 1962 ในเวอร์ชั่นของญี่ปุ่น สมัยที่ยังใส่ชุดยางสู้กันบนโมเดลตึกอยู่เลย

มุมแดง :
King Kong สิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก ที่สร้างความเกรียวกราวมาตั้งแต่ปี 1933 ที่ถือได้ว่าเป็นการบุกเบิกเทคนิค Stop-Motion บนโลกภาพยนตร์ และต่อมาทำออกมาหลายเวอร์ชั่น ที่เจ๋งสุดคือเวอร์ชั่นในปี 2005 ที่ Peter Jackson ได้ทำอย่างตื่นเต้น ก่อนจะรีบูทอีกครั้งในปี 2017 กับ Kong: Skull Island ที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับ Godzilla VS. Kong เวอร์ชั่นล่าสุดนี้

มุมน้ำเงิน :
Godzilla หรือ Gojira หากเรียกขานในภาษาญี่ปุ่น สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ได้รับผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีจนกลายร่างเป็นสายพันธุ์หฤโหดที่ญี่ปุ่นต้องรับมือทุกๆปีมาตั้งแต่ยุคโชวะปี 1954 เพราะกลายเป็นโปรแกรมเด็ดที่ฉายแทบทุกปี และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพที่ต่อต้านสงครามของชาวอาทิตย์อุทัย ก่อนจะย้ายข้ามสายพันธุ์มาโลดแล่นในฮอลลีวู๊ดในปี 1998 ที่โดนวิจารณ์อย่างหนักเพราะเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กลายเป็นกิ้งก่ายักษ์ ก่อนจะมาประสบความสำเร็จกับการสร้างในปี 2014 และเตรียมควบจักรวาลร่วมกันกับ Kong ในปี 2021 นี้นั่นเอง

เปิดศึก :
จากที่รอคอยกันมานานหลังจากที่ Godzilla ปะทะกับเหล่าอสูรในตำนานจากภาคที่แล้ว Godzilla: King of the Monsters ในที่สุดมันก็ได้เจอกับคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อเสียที โดยหนังเล่าถึงการต่อสู้ของสองมอนสเตอร์เมื่อธรรมชาติบีบบังคับให้ทั้งสองต้องห้ำหั่น และมีเพียงผู้เดียวที่จะรอดจากการปะทะครั้งนี้ โดยค่าย Warner ได้ปล่อยตัวอย่างเรียกน้ำย่อยให้คนต้องร้องอู้หูกันไป จนคาดว่าน่าจะเป็นหนังที่คนทั้งโลกตั้งตารอคอยที่จะไปชมในโรง ที่พร้อมพลิกฟื้นให้บรรยากาศของความสนุกในการชมในโรงภาพยนตร์ให้กลับคืนมา และหวังว่าการรอคอยครั้งนี้จะทำให้แฟนๆได้ฟินสมใจ

เป็นอย่างไรกันบางสำหรับหนังที่จับ 2 คาแรคเตอร์มาปะทะกันอย่างสุดเดือด ซึ่งนอกจากจะเติมเต็มจินตนาการของเราแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของหนังให้มีราคามากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line