Play

7 กฎเหล็กสำหรับนักโป๊กเกอร์มือใหม่โดย DANIEL NEGREANU สุดยอดนักโป๊กเกอร์ระดับตำนาน

By: PERLE February 22, 2019

บทความนี้เหมาะสำหรับผู้มีความรู้พื้นฐานในเกมโป๊กเกอร์

ในบรรดาเกมการพนันมากมายในโลก ‘โป๊กเกอร์’ ดูจะมีเสน่ห์ดึงดูดที่สุด เพราะมันไม่ใช่เกมที่อาศัยดวงเพียงอย่างเดียว แต่ฝีมือการเล่นคือสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ต้องใช้ทักษะหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านใจอ่านภาษากายคู่ต่อสู้ คำนวณอัตราความน่าจะเป็น สร้างภาพลักษณ์ของตัวเอง กล้าเสี่ยงในเวลาที่จำเป็น และอีกมากมาย จึงไม่แปลกเลยที่ผู้คนนับล้านทั่วโลกต่างตกหลุมรักโป๊กเกอร์ มันคือเกมที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการพนันและกีฬา

ดังนั้นตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันจึงมีสุดยอดนักโป๊กเกอร์ปรากฏตัวขึ้นมากมาย พวกเขาใช้ความฉลาดและการอ่านใจอันยอดเยี่ยมกวาดเงินเข้ากระเป๋านับล้านเหรียญ ถ้าจะพูดถึงยุคบุกเบิกคงหนีไม่พ้น Doyle Brunson ตำนานนักโป๊กเกอร์ที่ยังมีลมหายใจ เจ้าของฉายา Texas Dolly

 กว่า 60 ปีที่เขาอยู่ในวงการโป๊กเกอร์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเขาคือ Iconic ของเกมนี้ และเป็นแบบอย่างแก่นักโป๊กเกอร์รุ่นหลังมากมาย ยุคต่อมาคือยุคของ Stu Ungar นักโป๊กเกอร์อัจฉริยะระดับปรากฏการณ์ เจ้าของฉายา The Kid น่าเสียดายที่เขาด่วนจากไปก่อนเวลาอันควร

แต่ในยุคปัจจุบันยังไงก็ต้องพูดถึง Daniel ‘Kid Poker’ Negreanu ซูเปอร์สตาร์นักโป๊กเกอร์ผู้มีลีลาการเล่นสุดเร้าใจ ขวัญใจแฟนโป๊กเกอร์ทั่วโลก

อย่างไรก็ตามกว่าจะมาถึงวันนี้ Daniel ก็ผ่านมาเยอะ เจ็บมาเยอะ เขาเข้าใจดีว่าความพ่ายแพ้และรู้สึกว่าตัวเองเป็นไก่อ่อนในโต๊ะมันรู้สึกอย่างไร เขาจึงออกมาแนะนำกฎเหล็ก 7 ข้อสำหรับนักโป๊กเกอร์มือใหม่ ที่รับรองว่าถ้าทำตามอย่างเคร่งครัดอย่างน้อยคุณก็จะไม่ใช่ ‘Fish’ ให้ใครขโมยเงินไปได้ง่าย ๆ แน่นอน

Don’t Show if You Don’t Have To

Oddsninja

เรารู้ดีว่าการโชว์ไพ่หลังจากที่เราใช้ไพ่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินบลัฟชนะคู่ต่อสู้ได้นั้นมันรู้สึกสะใจแค่ไหน อย่างไรก็ตาม Daniel แนะนำว่าทางที่ดีอย่าโชว์ไพ่เลยจะดีกว่า เพราะถึงการเล่นแฮนด์นี้คุณจะชนะ แต่การที่คุณโชว์ไพ่นั้นทำให้คู่ต่อสู้ได้ข้อมูลมหาศาลเกี่ยวกับตัวคุณ เขาจะรู้ทันทีว่าตอนคุณกำลังบัลฟภาษากายคุณเป็นยังไง คุณมีวิธีการเล่นยังไง สรุปคือความสะใจที่ได้นั้นไม่คุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่าย

ไม่ปฏิเสธว่า Daniel เองก็มีหลายครั้งที่เขาโชว์ไพ่หลังจากบลัฟสำเร็จ แต่ทุกครั้งที่โชว์ Daniel รู้ดีว่าทำไปเพื่ออะไร เขามีจุดประสงค์เสมอ ซึ่งมันอาจจะซับซ้อนไปสำหรับมือใหม่ เอาเป็นว่าสำหรับผู้เริ่มต้นจำง่าย ๆ ว่าอย่าโชว์ไพ่ให้คู่ต่อสู้รู้ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

Reading People is About Small Things

การอ่านคู่ต่อสู้ในโต๊ะให้ออกคือสิ่งสำคัญ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่ามันไม่ง่ายเลย เพราะคุณอาจจะโดนหลอกให้คิดแบบนั้นอยู่ก็เป็นได้ เช่นครั้งหนึ่งที่ Daniel ลงแข่งทัวร์นาเมนต์โป๊กเกอร์ซึ่งมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ในครั้งนั้นเขาบลัฟคู่ต่อสู้ก่อนที่จะเอามือมากุมบนใบหน้า แต่โชคร้ายที่คู่ต่อสู้ไม่หลงกล เขา Call

อย่างไรก็ตามความโชคร้ายในครั้งนั้นกลับสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับ Daniel เขาฉลาดพอที่จะรู้ว่าตอนนี้นักโป๊กเกอร์ทั่วโลกติดภาพจำไปแล้วว่าเมื่อเขาบลัฟเขาจะเอามือมากุมบนใบหน้า หลังจากนั้นเขาเลยแผนซ้อนแผน เมื่อเขามีไพ่ดี มั่นใจว่าจะชนะ เขาจะทุ่มเดิมพันสูง แล้วเอามือมากุมบนใบหน้า หลอกคู่ต่อสู้ให้คิดว่าเขากำลังบลัฟ ซึ่งแน่นอนว่ามันได้ผล กว่าที่คู่ต่อสู้จะรู้ตัวเขาก็กวาดเงินเข้ากระเป๋าจนตุงแล้ว

นี่แสดงให้เห็นว่าการอ่านคู่ต่อสู้ไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องทุ่มเทและพิจารณาทุกอย่างโดยละเอียด

Don’t Bluff

‘นักโป๊กเกอร์ที่ดีต้องพูดความจริงมากกว่าเรื่องโกหก’

นี่คือวลีอมตะแห่งวงการโป๊กเกอร์ มันคือสัจจธรรมอันเที่ยงแท้ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังจริงอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าการบลัฟจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเกมโป๊กเกอร์ แต่ไม่ใช่เรื่องดีแน่ถ้าทำมันบ่อย ๆ ดังนั้นทางเลือกดีที่สุดสำหรับมือใหม่คือพยายามบลัฟให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ รอให้ทุกอย่างเป็นใจให้คุณบลัฟจริง ๆ จึงค่อยลงมือ

Don’t Loosen Up Early

Poker Central

ถ้าคุณกำลังคิดว่าการเสียเงินนิด ๆ หน่อย Limp หรือ Call ตอน Pre-Flop เพื่อจะได้เห็น Flop นั้นเป็นเรื่องธรรมดา ขอเตือนเลยว่าคุณกำลังคิดผิด!

การเป็นผู้เล่นประเภท Loose ในตอนเริ่มเกมนั้นไม่ใช่เรื่องดี เพราะ Blind ยังต่ำ Pot ก็น้อย ถึงจะชนะไปก็แทบจะไม่มีความหมาย รอให้เกมเข้าสู่ช่วงท้ายแล้วค่อยเล่น Loose ก็ไม่สาย เพราะในตอนนั้นใน Pot จะมี Ante รวมอยู่ด้วย จึงมีมูลค่าพอที่จะเสี่ยงเพื่อเอามันมา

Get Credit for Playing Tight

เมื่อคุณไม่ได้เล่นแฮนด์เป็นเวลานาน เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องพยายามทำให้คนในโต๊ะรับรู้และจำได้ เพราะเมื่อคุณตัดสินใจเล่นแฮนด์ต่อไป ถึงแม้ในมือคุณจะไม่ได้มีไพ่ดี คู่ต่อสู้ก็จะคิดว่าคุณมีไพ่ดี เนื่องจากภาพลักษณ์ของคุณในตอนนี้เป็นประเภท Tight Player และคุณก็จะสามารถทำกำไรจากพวกเขาได้

ตรงกันข้ามถึงแม้คุณจะไม่ได้เล่นแฮนด์นาน แต่ผู้เล่นในโต๊ะไม่ได้ตระหนักถึงเรื่องนั้น มันก็ไม่มีความหมายเลยเมื่อคุณตัดสินใจลงเล่นในแฮนด์ถัดไป

Have a Purpose

กฎข้อนี้ไม่เกี่ยวกับวิธีการเล่นบนโต๊ะ แต่เกี่ยวกับ Mindset ของผู้เล่น

Daniel บอกว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างคือคุณต้องมีเป้าหมายว่าคุณเล่นโป๊กเกอร์เกมนี้ไปเพื่ออะไร เพื่อเงิน? ก็เป็นเหตุผลที่เข้าท่า แต่คุณต้องตอบให้ได้ด้วยว่าเงินมันสำคัญกับคุณอย่างไร หรือแค่เพื่ออยากเอาชนะ? ก็ไม่ใช่เหตุผลที่แย่ ถ้าคุณตอบได้ว่าทำไมชัยชนะถึงสำคัญกับคุณ

คุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนพอ ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่มีวันไปถึงมัน

Fail

Poker Central

ไม่เคยมีใครไม่ล้มเหลว ไม่เว้นแม้แต่ Daniel หลายปีที่เขาอยู่ในวงการโป๊กเกอร์เขาสูญเงินจำนวนมหาศาลหลายต่อหลายครั้ง แต่ต่อให้จะขาดทุนขนาดไหน Daniel ก็บอกกับตัวเองเสมอว่าเขาได้กำไร ถึงกำไรที่ได้จะไม่ใช่ตัวเงินแต่มันคือบทเรียนที่เขาเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเองในวันนี้

Daniel กำลังบอกเราว่าไม่สำคัญว่าจะล้มเหลวกี่ครั้ง แต่สำคัญว่าคุณได้เรียนรู้จากความล้มเหลวมากแค่ไหนต่างหาก

 

นี่คือ 7 กฎเหล็กสำหรับนักโป๊กเกอร์มือใหม่จากรุ่นพี่ผู้อยู่จุดสูงสุดของวงการ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กฎเหล่านี้คือความตั้งใจและการฝึกฝน กว่าที่นักโป๊กเกอร์ชื่อดังจะทำเงินได้เป็นล้านเหรียญนั้นเขาต้องผ่านการเล่นมานับแสนนับล้านแฮนด์ เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ …

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line