Style

Dentiste’ X Karim Rashid Limited Edition : ชุด Collectible Art จากศิลปินระดับโลกที่นักสะสมห้ามพลาด

By: HYENA December 29, 2017

หลายคนที่คงจะพอคุ้นชื่อกับเทพเจ้าแห่งการออกแบบเชื้อสายอียิปต์อย่าง Karim Rashid กันมาบ้างแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก เราขอแนะนำกันสั้น ๆ กันตรงนี้ซะหน่อย ก่อนที่จะไปรู้จักกับผลงานสุดเจ๋งของเขา  สำหรับนักออกแบบชื่อดังคนนี้มีรางวัลการันตีในความสำเร็จระดับโลกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 300 รางวัล และมีผลงานการออกแบบตั้งแต่สิ่งของเล็ก ไปจนถึงสถาปัตยกรรมใหญ่ ๆ อย่างโรงแรม ซึ่งรวมทั้งสิ้นแล้วกว่า 4,000 ชิ้น ผลงานกระจายอยู่มากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก และภายใต้ความเชื่อส่วนตัวที่ว่า งานออกแบบของเขานั้นทำออกมาเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึง ใช้ได้จริง และยังเต็มไปด้วยไอเดีย ความสวยงาม

นั่นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ Karim Rashid จะกลายเป็น Designer ที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนนึงในยุคสมัยนี้ ทำให้แบรนด์ระดับโลกมากมายมักร่วมงานกับเขาเพื่อที่จะสร้างผลิตภัณฑ์เจ๋ง ๆ ออกมา ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อทุกครั้งที่มีผลงานใหม่ ๆ ของ Karim เกิดขึ้นก็สามารถเรียกเสียงฮือฮา และความนิยมได้อย่างมาก เห็นได้จากการที่มูลค่าของสินค้าต่าง ๆ จะเพิ่มขึ้นทันทีเพียงแค่มีชื่อ Karim Rashid เป็นผู้ออกแบบ ไม่เว้นแม้แต่ดารา หรือ Celebrity ระดับโลกที่เป็นแฟนตัวยงก็มักจะซื้อ หรือสวมใส่ Collection ที่เป็นผลงานการออกแบบของ Karim Rashid กันทั้งนั้น

ในวันนี้เราเลยหยิบอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบว์แดงของเขามาฝากกัน และที่ยิ่งไปกว่านั้น ผลงานสุดเจ๋งจากนักออกแบบระดับโลกระดับนี้ ใคร ๆ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ใน Collaboration ที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาแล้วในประเทศเกาหลีอย่าง ‘The Ikon Collection’ กับโปรเจ็ค Dentiste’ X Karim Rashid Limited Edition ชุด Collectible Art สุดคูลที่เป็นมากกว่ายาสีฟันพกพานั่นเอง

Dentiste’ X Karim Rashid Limited Edition

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า วันนี้เราจะมาพูดถึงผลงานของ Karim Rashid อีกชิ้นหนึ่งได้รับความนิยมมากในประเทศเกาหลีจากการ Collab กับแบรนด์ยาสีฟันระดับโลกอย่าง Dentiste’ กัน โดยเดิมที ยาสีฟัน Dentiste’ ถือเป็น No.1 Nighttime Toothpaste ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศเกาหลีอยู่แล้ว แต่ในครั้งนี้ Dentiste’s ได้ใส่ความพิเศษเพิ่มขึ้นไปอีก ด้วยการนำเอา Karim Rashid นักออกแบบที่ได้รับการยกย่องว่าติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก มารับหน้าที่ออกแบบ Package ใหม่ให้ทรงคุณค่ายิ่งขึ้นจนกลายเป็น Dentiste’ X Karim Rashid Special Limited Edition ชุดยางสีฟันหลอดที่มาพร้อมกระเป๋าซิลิโคลนกันน้ำ และใช้โอกาสนี้เป็นการฉลองในการได้รับรางวัล The Brand of The Year ในปี 2019 ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวที่เกาหลีเป็นที่แรก จาก 30 ประเทศที่มียาสีฟัน Dentiste’ จัดจำหน่าย

สำหรับงานออกแบบในครั้งนี้ Karim ได้นำเอาภาษาภาพที่เขาออกแบบขึ้นมาเองซึ่งมีชื่อว่า ‘Karim Ikon’ ที่มีทั้งหมด 55 สัญลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์หยดน้ำ, ดาว, วงลี และอื่น ๆ อีกมากมาย โดย Karim ได้เลือกมา 16 สัญลักษณ์ซึ่งแต่ละรูปจะมีความหมายต่างกัน มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว 4 เรื่องได้แก่ ‘Love’, ‘Natural’, Life และ ‘Empathy’ ผ่านลวดลายที่อยู่บนหลอดยาสีฟัน Dentiste’ ทั้ง 4 หลอด ภายใต้คอนเซ็ปของแบรนด์ Dentiste’ อย่าง “If you Love, Dentiste’”

นอกจากลวดลายที่ Karim Rashid เป็นคนออกแบบแล้ว เขายังเป็นคนออกแบบหลอดยาสีฟันแบบ ‘Slim Tube Design’ ที่บรรจุยาสีฟันขนาด 40 กรัมเอาไว้ด้วยตัวเองอีกด้วย สำหรับใน Dentiste’ X Karim Rashid Special Limited Edition ในชุดจะประกอบไปด้วย ยาสีฟัน Dentiste’ จำนวนหลอด และยังมีกระเป๋าซิลิโคลนกันน้ำดีไซน์เท่ ๆ มาให้ด้วย ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าด้วยดีไซน์อันโดดเด่น และลวดลาย ‘Karim Ikon’ อันล้ำลึก ทำให้ใครก็ตามที่เห็นมันเป็นครั้งแรกไม่คิดว่ามันจะเป็น Package ยาสีฟัน แต่มันเป็นเหมือนงานศิลปะที่ล้ำค่ามากกว่า ทำให้มันเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะให้เป็นของขวัญพิเศษสำหรับ คนรัก, คนในครอบครัว, เพื่อนรวมไปถึงเพื่อนร่วมงานเพราะทุก ๆ ข้อความที่อยู่บนหลอดยาสีฟันนั้นแฝงไว้ด้วยความหมายที่ล้ำลึก ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่า ในแต่ละ ‘Ikon’ นั้นมีความหมายว่าอะไรบ้าง

Concept of ‘Karim Ikon’

Design Concept of IKON 1

(Keyword) FLUID / LOVE / BLOBISM / KINDNESS

มาดูความหมายที่แฝงไว้ในงานออกแบบที่แฝงไว้ใน Ikon ชุดแรกของโปรเจ็ค Dentiste’ X Karim Rashid Limited Editoin บนยาสีฟันหลอดแรกกันเลยดีกว่า โดยคอนเซ็ปแรกนั้นก็คือ ‘Love’ ที่ถือเป็นหัวใจหลักของแบรนด์ Dentiste’ เลยก็ว่าได้ โดย Karim ได้ถ่ายทอดข้อความผ่าน ‘Karim Ikon’ ออกมาว่าความรัก คือต้นกำเนิดของพลังงาน ทุกชีวิตกำเนิดขึ้นด้วยความรัก ความรักเปรียบเสมือนหน้าต่างที่เปิดไปสู่โลกกว้าง แต่ในขณะเดียวกัน ความรักก็เป็นเหมือนโล่ที่ปกป้องเราจากโลกกว้างได้เช่นกัน

Design Concept of IKON 2

(Keyword) Birth / Nature / Empathy / Energy

คอนเซ็ปของ Ikon ชุดต่อมาเป็นการอธิบายความหมายของคำว่า ‘Birth’ กับ ‘Death’ ในมุมมองของ Karim Rashid มองว่าการเกิด และการตายของมนุษย์ทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ดังนั้นเราควรเห็นอกเห็นใจกัน และอยู่ร่วมกันแบบกลมเกลียวไปกับธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้สามารถแปรเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานในการดำเนินชีวิตได้

Design Concept of IKON 3

(Keyword) Sensorial / Omni / Unity / Community

คอนเซ็ปของ Ikon ชุดที่ 3 ก็คือ ’Sensorial’ หรือ ประสาทสัมผัสที่เราใช้ในการสื่อสาร โดย Karim Rashid บอกว่า “พวกเราทุกคนสามารถสื่อสารกับอะไรก็ได้บนโลก เช่นกันกับความรักในแบบของ Dentiste’ ที่ไม่ได้หมายความถึงการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากเท่านั้น แต่มันคือการผสมผสานกันระหว่าง ‘Function’ และ ‘Emotion’

Design Concept of IKON 4

(Keyword) Life / Nurture / Organomics / Balance

คอนเซ็ปสุดท้ายคือ ‘Life’ หรือ ชีวิต โดย Karim Rashid ต้องการจะพูดถึงเรื่องความเข้าใจในชีวิต ซึ่งในชีวิตคนเรานั้น เราทุกคนพยายามเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้สมดุลกับปัจจัยที่มีอยู่นับไม่ถ้วนในเกิดเติบโตของชีวิต คนเราจึงต้องมองการไกล รู้จักเรียนรู้ และพัฒนาชีวิตตัวเองไปจนตาย

 

 

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งการ Collaboration ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกของจริงเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการเจอกับของแบรนด์ยาสีฟันระดับโลก กับนักออกแบบระดับโลก แน่นอนว่า ถ้าหากใครได้ครอบครอง Dentiste’ X Karim Rashid Special Limited Edition ชุดนี้ล่ะก็ นอกจากคุณจะได้ยาสีฟันดี ๆ ไปใช้แล้ว ทุกอย่างที่คุณได้ไปก็ถือเป็นผลงานศิลปะของนักออกแบบที่ติด Top 3 ของโลกไปเก็บสะสมเอาไว้ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ่อย ๆ หากใครที่สนใจอยากได้ Collectible Art เจ๋ง ๆ เก็บไว้ในครอบครองก็สามารถเข้าไปติดตามข่าวสาร หรือสั่งซื้อได้ที่ >> https://www.dentiste-oralcare.com/shop/dentiste-x-karim-rashid-limited-edition-set/ รวมไปถึง Dentiste Shop ใน Lazada, Gourmet Market และร้านขายยาทั่วประเทศ

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line