Play

จับ DICK มาทำฟิกเกอร์ รู้จัก “DIKKU-SAN” ของเล่นสุดเฉียบจาก MIGHTY JAXX

By: anonymK June 15, 2018

Toy boy ชิ้นนี้เห็นแล้วทำเอาผู้ชายอย่างเราต้อง (กล่องดวง)ใจสั่นกันเป็นแถวกับความครีเอทของมันที่โคตรจะมันส์โดดข้ามกฎศีลธรรมมาหน้าตาเฉย มันส์แรกยกให้กับความเหมือนของการออกแบบ และมันส์ที่สองต้องให้ห้าดาวกับการแสดงสีหน้าท่าทางของพวกมันที่ขอสบถว่า เชี่ย! ทำออกมาให้น่ารักได้ยังไงกันวะ

ชื่อเสียงเรียงนามของฟิกเกอร์ชุดนี้มันชื่อว่า “DIKKU-SAN” ซึ่งแน่นอนว่าคงต้องแปลงมาจากคำว่า DICK อย่างแน่นอน ผลิตขึ้นจากทีมดีไซน์เนอร์ชื่อ MIGHTHY JAXX โดยจะทำเป็นซีรีส์มีหลากแอคชั่นให้เลือกไว้เก็บสะสมถึง 12 แบบ แต่อย่างว่าแหละจะเอาของลับออกมาอยู่ในที่แจ้งมันทั้งทีก็ต้องลึกลับอีกหน่อยถึงจะดี ผู้ผลิตเขาเลยทำเป็น Blind Box หรือกล่องสุ่มขาย ดังนั้น พวกเราจะไม่รู้ล่วงหน้าเลยว่าน้องชายที่อยู่ด้านในมีหน้าตาเป็นแบบไหนกันแน่

เชื่อว่าชาว UNLOCKMEN คงสงสัยแล้วว่า ที่มาของไอเดีย Dikku-san มันมาจากไหน งั้นอย่ารอช้า เรามา dig down ไปพร้อมกันเลย

 

Who’s MIGHTY JAXX

Credit photo: Mighty Jaxx Facebook

ใครที่อยู่ในวงการ Toy ขอให้ข้ามย่อหน้านี้ไป เพราะเราเชื่อว่าคุณคงรู้จักและเคยเห็นผลงานของพวกเขาดีอยู่แล้ว เนื่องจากพวกเขาถือเป็นคนดังในวงการนี้ และที่สำคัญงานของพวกเขายังเคยมาปรากฏในมหกรรมของเล่นไทย Thailand Toy expo อีกด้วย

MIGHTY JAXX คือทีมดีไซน์เนอร์ผู้ได้รับรางวัลจากเวที Designer toys Award ในสาขา BRAND OF THE YEAR 2015 ตั้งอยู่ที่สิงค์โปร์และเซียงไฮ้ ตั้งแต่ปี 2012 มีผลงานขายนับพันชิ้นและลูกค้ามากกว่า 50 ประเทศ ที่สำคัญพวกเขายังออกแบบผลงานร่วมกับศิลปินดัง ๆ ทั่วโลกด้วย

 

จักรวาลของ DIKKU-SAN

เรื่องนี้ไม่ได้โม้ แต่ทาง MIGHTY JAXX เขามีสตอรี่ของน้องดิ๊กคุแบบเป็นเหตุเป็นผล มีที่มาที่ไป อย่างแรกคือนายเป็นคนที่สงสัยว่า เฮ้ย! อย่างนี้ก็ได้หรอ? เอาเจ้าโลกมาทำเป็นของเล่นมันหยาบคายไปหรือเปล่า ทางแบรนด์เขาก็บอกเสียงแข็งว่า ไม่สักนิด คาแรคเตอร์ของเจ้าดิ๊กคุซังในโลกของดิ๊กคุซังเนี่ยมันไม่ได้หยาบคาย โลกของมนุษย์ทั่วไปจะคิดว่าหยาบยังไงก็ช่าง ผมไม่เกี่ยว โลกดิ๊กมันเท่าเทียม ดิ๊กกินเหล้า ดิ๊กเมา ดิ๊กทำงาน ดิ๊กจะมีคาแรคเตอร์ยังไงก็ได้ ที่สำคัญชาวดิ๊กคุมีนิสัยขี้อายอีกต่างหาก ไม่เพียงคาแรคเตอร์สุดขัดแย้งที่แบรนด์บอกมา ดิ๊กคุยังมีที่ความลับซ่อนไว้ถึงสามอย่างด้วย

 

5 ตัวนี้เป็นคาแรคเตอร์โปรดที่เฟ้นมาจากการสเก็ตหลายโหลที่ทีมงานบอกว่ายังไงก็จะทำมันออกมาให้ได้ เมื่อไรซื้อแล้วก็ลุ้นดูแล้วกันว่ามีครบไหม

#1 – Dikku-san originated from dick-doodles

ต้นแบบของดิ๊กคุซังเกิดจากการวาดเล่นหรือที่เรียกว่า Doodle Art บนกระดานไวท์บอร์ดของห้องประชุม แรก ๆ มาเป็นคู่ก่อน จากนั้นพอเห็นมากขึ้น ๆ วันนึงทีมงานก็เลยคิดว่า “เฮ้ย! มันตลกว่ะ เอามาทำเป็น Blind Box Series กันดีไหม” จากนั้นก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเป็นของเล่นทั้งหมดนี้ขึ้นมา สรุปก็คือไม่ได้มีสาระอะไร แต่เอาเรื่องเล่นมาตั้งใจทำกันจริง ๆ นั่นเอง!

 

#2 – The initial sculpts of Dikku-san were done by a girl

ดิ๊กคุซังกำเนิดจากผู้หญิง ใครว่าน้องชายเป็นเรื่องของผู้ชายอย่างเดียว กว่าจะได้ชิ้นนี้ทุกรายละเอียดมันได้รับการสเก๊ตช์ภาพโดยเด็กผู้หญิงมาก่อน แล้วถึงมาปิดท้ายขึ้น 3D ด้วยผู้ชาย งานนี้แม้เธอจะไม่ได้ขึ้น 3D ชิ้นนี้ด้วยตัวเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอไม่เก่งนะ เพราะแท้จริงแล้วเธอเป็นคนสร้างงานปั้นดัง ๆ อย่าง Maneki-Dino ที่ตอนนี้ Sold Out ไปแล้ว

 

#3 – We put Dikku-San on beer bottles for Chinese New Year 2018

ดิ๊กคุเคยเป็นป้ายฉลากเบียร์กับเขาช่วงตรุษจีนด้วย! แปลกแต่จริงที่หนึ่งในผู้ก่อตั้ง MIGHTY JAXX ที่ชื่อ Jackson อยากจะทำฉลากติดขวดเบียร์ตัวเองขึ้นมา แล้วก็ไม่คิดเปล่าลุกขึ้นมาทำมันเลยซะอย่างนั้น ตอนนั้นเขาทำออกมาในช่วงตรุษจีนโดยเป็นภาพ 2 แบบ ได้แก่ ดิ๊กคุซังเมา และดิ๊กคุซังนักธุรกิจ ซึ่งจะว่าไปมันก็ถือเป็นการสื่อสารได้ดีทีเดียวเพราะคนที่ดื่มที่กินส่วนใหญ่ก็มีคาแรคเตอร์แบบนั้นทั้งนั้น มีคนสันนิษฐานว่าทั้งสองคาแรคเตอร์นี้อาจจะเป็นดิ๊กคุซังตัวเดียวกันเนี่ยแหละ ตอนแรกก็แต่งชุดธุรกิจดีแล้วพอเหล้าเข้าปากก็เมาเอาไทด์ผูกหัว แหม่ ช่างเข้าใจซึมลึกคาแรคเตอร์ผู้ชายอย่างเรา ๆ ได้ดีจริง ๆ

จบเรื่องลับมาต่อเรื่องควักกันบ้าง ถ้าชาว UNLOCKMEN คนไหนอยากเริ่มสะสมฟิกเกอร์เจ็บ ๆ ไว้สักตัวสองตัว น้องดิ๊กคุซังนี่ถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว สนนราคากล่องร่วมลุ้นให้พรีออเดอร์ตกกล่องละ 9.99 $ หรือราว 322 บาท ไม่รวมค่าชิ้ปปิ้ง ใครอยากได้ก็ไปกดเข้าไปซื้อที่นี่ได้ ที่สำคัญบอกได้เลยว่าของมันเนี้ยบมาก ๆ

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line