GADGETs

‘เปลี่ยนกระป๋องน้ำให้กลายเป็นแก้ว’ ด้วย Draft Top อุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณฟินกับการดริงค์มากขึ้น

By: unlockmen June 23, 2021

ใครที่ชอบดื่มน้ำกระป๋อง ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ น้ำอัดลม หรือ กาแฟ UNLOCKMEN มี Gadget อันหนึ่งที่น่าสนใจอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก มันมีชื่อว่า Draft Top ซึ่งเป็นอุปกรณ์เปิดกระป๋องน้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Armand Ferranti

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ชาวเมืองนิวเจอร์ซีย์คนหนึ่งชื่อว่า Armand Ferranti ได้ริเริ่มโครงการระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter เพื่อรวบรวมเงินไปพัฒนาและผลิตอุปกรณ์เปิดกระป๋องสุดเจ๋งชื่อว่า ‘Draft Top’ ซึ่งเขาเคลมว่ามันจะเป็น bar tool ชิ้นแรกของโลกที่สามารถเปิดกระป๋องเครื่องดื่มอลูมิเนียมได้ และจะช่วยยกระดับประสบการณ์การดื่มเบียร์กระป๋องของนักดื่มให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเขาได้ใช้ในการเวลาพัฒนามันมานานกว่า 3 ปี

สำหรับแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาสามารถผลิตอุปกรณ์นี้ มาจากช่วงที่เขากำลังเรียนที่โรงเรียนการบินในเซาท์แคโรไลน่า เขามีเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งที่เอนจอยกับการดื่มเบียร์กระป๋องโดยใช้ฟันตัดฝากระป๋องเบียร์ ช่วงนั้นจึงเป็นครั้งแรกที่เขาได้ลองชิมเบียร์กระป๋องแบบไม่มีฝา และสามารถดื่มเบียร์กระป๋องแบบได้รสชาติเต็ม ๆ เพราะในระหว่างที่เขาดื่ม เขาได้กลิ่นอโรม่าของเบียร์อย่างเต็มที่โดยไม่มีฝากระป๋องมากันมันไว้

เขาเก็บประสบการณ์นี้ไว้ในความทรงจำ จนกระทั่งหลังจากนั้นอีกหลายปี เขาได้ลองเปิดไวน์โดยใช้ที่ตัดฟอยล์ (Foil Cutter) ซึ่งพอเขาหมุนอุปกรณ์จนสามารถตัดฟอยล์ขาดและสามารถเปิดจุกไวน์ได้อย่างง่ายดายแล้ว เขาก็เกิดไอเดียขึ้นมาว่าทำไมเขาถึงไม่ลองทำอุปกรณ์ที่สามารถตัดฝาด้านบนของกระป๋องเบียร์ได้ดูละ และเกิดเป็น Draft Top ขึ้นมาหลังจากนั้น

สำหรับ Draft Top เรียกได้ว่าเป็นโครงการระดมทุนที่ประสบความสำเร็จมากทีเดียว เพราะจนถึงปัจจุบันมีผู้สนับสนุนโครงการแล้วกว่า 16,000 คน และเจ้าของโครงการก็ได้รับเงินสนับสนุนไปกว่า $210,000 หรือ คิดเป็นเงินราว 6 ล้านบาทเลยทีเดียว

Draft Top คือ อุปกรณ์สำหรับเปิดฝาด้านบนของกระป๋องอลูมิเนียม และทำให้เราสามารถยกซดเครื่องดื่มกระป๋องได้แบบฟินยิ่งขึ้น โดยตัวอุปกรณ์จะมาพร้อมกับใบมีด (slitter) 4 อันไว้ใช้สำหรับการตัดฝากระป๋อง และ handle ซึ่งช่วยในการปรับระยะห่างของใบมีดให้พอดีกับฝาของกระป๋องที่เราจะตัด  และยังช่วยในการยึดกระป๋องให้เราสามารถบิดใบมีดเพื่อตัดกระป๋องได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งความโดดเด่นของอุปกรณ์ชิ้นนี้ คือ มันสามารถตัดฝากระป๋องได้โดยที่ไม่ทำให้ขอบฝาได้รับความเสียหาย หรือ เกิดรอยแหลมที่เป็นอันตรายต่อปากของเรา

วิธีการใช้งาน Draft Top ก็แสนง่ายดาย เริ่มจากดึง handle ที่อยู่ด้านข้างของอุปกรณ์ออกมาก่อน จากนั้นนำอุปกรณ์ไปไว้ด้านบนกระป๋องน้ำที่คุณต้องการเปิด เช็คให้ดีก่อนว่ากระป๋องมีความสมดุล แล้วค่อยใช้มือกดอุปกรณ์ลงไปที่กระป๋องเบา ๆ เพื่อให้มั่นใจว่ากระป๋องมีความมั่นคงแล้ว จากนั้นใช้มืออีกข้างหนึ่งที่ไม่ได้ถืออุปกรณ์อยู่ จับบริเวณด้านบนหรือด้านล่างของกระป๋องตามถนัด

ต่อมาให้บีบ handle อย่างนุ่มนวล และหมุนกระป๋องไปด้วย โดยขั้นตอนนี้เราต้องไม่รู้สึกว่าตัวเองออกแรงมากเกินไป และสามารถหมุนกระป๋องได้อย่างง่ายดาย และถ้ารู้สึกว่าบิดแล้วเหมือนกระป๋องจะแตกหรือบุบ ให้ลองเช็คอีกทีว่าเราจับถูกตำแหน่งรึเปล่า หรือ จับอุปกรณ์แน่นเกินไปรึเปล่า

สุดท้ายให้เราบิดกระป๋องไปเรื่อย ๆ จนได้ยินเสียงฝากระป๋องแตก แล้วปลดอุปกรณ์ออกมาจากด้านบนของกระป๋อง เราจะพบว่าสามารถใช้มือเปิดฝากระป๋องได้แบบง่ายดาย แล้วก็เอนจอยกับเครื่องดื่มได้เลย

สำหรับใครที่สนใจ ตอนนี้ทาง Draft Top มีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการแล้ว สามารถไปดูรายละเอียดหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Draft Top Specifications

  • Dimension: 4.5″H x 3″L x 0.5″W
  • Colors: Available in black and grey
  • Four rotating blades
  • Made stainless steel and high impact ABS
  • Panted design
  • Easy to care and maintain – Hand wash only
  • Fit 52mm to 57 mm cans
  • It comes with a 3-month warranty.

Appendix: 1 / 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line