TECH

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอัจฉริยะที่ทรงพลังมากที่สุด DYSON V11™ ระบบรับความรู้สึก ปรับเปลี่ยน ทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

By: LIT November 7, 2019

Dyson เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ที่นำระบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาพัฒนาใช้ด้วยกัน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและปรับใช้งานได้ตามสภาพแวดล้อมส่วนตัว หนึ่งในผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson V11™ ผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนามานานมากกว่าทศวรรษ รวมถึงการพัฒนาดิจิตอลมอเตอร์ จากทีมวิศวกรถึง 315 คน ที่มีส่วนร่วมในโครงการและมีชิ้นส่วนต้นแบบมากกว่า 32,500 ชิ้น

ตัวไมโครโปรเซสเซอร์ทั้งสามตัวของเครื่องดูดฝุ่น Dyson V11™ นำมาซึ่งการทำความสะอาดอันชาญฉลาดไปอีกขั้น ด้วยประสิทธิภาพการตรวจสอบได้สูงสุดถึง 8,000 ครั้งต่อวินาที ตัวไมโครโปรเซสเซอร์ทั้งสามจะติดตั้งอยู่ในตัวเซ็นเซอร์โหลดแบบไดนามิก ที่อยู่ในหัวแปรงทำความสะอาดแรงบิดสูง ภายใน Dyson ดิจิตอลมอเตอร์ V11 และในตัวแบตเตอรี่ เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเหล่านี้ช่วยให้ระบบการดูดฝุ่นเปลี่ยนโหมดได้โดยอัตโนมัติตามประเภทของพื้น โดยผู้ใช้สามารถเห็นระยะเวลาใช้งานที่เหลืออยู่ได้

“เราได้มีการพัฒนาเครื่องดูดฝุ่นมานานกว่า 25 ปี วิวัฒนาการของเราไม่เคยหยุดนิ่ง สำหรับเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson V11™ เราไม่เพียงมุ่งเน้ปรับปรุงประสิทธิภาพ แต่ยังได้เพิ่มระบบอัจฉริยะที่จะช่วยผู้ใช้งานทำความสะอาดได้อย่างแท้จริง” James Dyson กล่าว

หัวแปรงทำความสะอาดแรงบิดสูงพร้อมเซ็นเซอร์โหลดแบบไดนามิก (DLS)

ระบบ DLS ทำให้หัวทำความสะอาดมีเอกลักษณ์ สามารถตรวจจับแรงต้านทานของแถบแปรงได้ถึง 360 ครั้งต่อวินาที และจะทำการสื่อสารแบบอัตโนมัติไปยังตัวไมโคโปรเซสเซอร์ของมอเตอร์และแบตเตอรี่เพื่อทำการปรับเปลี่ยนโหมดพลังดูดระหว่าพื้นพรมและพื้นแข็ง ช่วยให้ทำความสะอาดพื้นพรมได้อย่างล้ำลึก และยังคงมีเวลาใช้งานเหลือพอที่จะทำความสะอาดพื้นประเภทแข็งต่อ

หัวแปรงทำความสะอาดแรงบิดสูงคือหัวทำแปรงความสะอาดของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่ทรงพลังที่สุดของ Dyson มีลักษณะเป็นขนแปรงไนล่อนแข็งที่สามารถทำความสะอาดพื้นพรมได้อย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ลึกในพื้นพรม และมีเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ที่ป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ สามารถดักจับฝุ่นบนพื้นแข็งและพื้นที่มีรอยแยกได้ ตัวดิจิตอลมอเตอร์สามารถมอบพลังหมุนแปรงได้สูงสุดถึง 60 ครั้งต่อวินาที

• ปรับประสิทธิภาพพลังดูดและเวลาทำงานอย่างชาญฉลาด ทำความสะอาดอย่างล้ำลึก
• ทำความสะอาดได้นานสูงสุด 60 นาที ด้วยแบตเตอรี่ที่ทรงพลังที่สุดของ Dyson
• ทำงานทรงพลังด้วย Dyson ดิจิตอลมอเตอร์ V11
• พลังดูดที่เพิ่มขึ้นกว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson Cyclone V10™ ถึง 20%
• หน้าจอ LCD แสดงโหมดการทำความสะอาด และสลับโหมดการทำงานได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น Eco, Auto และ Boostand
• หัวทำความสะอาดแรงบิดสูงพร้อมระบบเซ็นเซอร์โหลดแบบไดนามิก (DLS) สามารถปรับเปลี่ยนระบบการทำงานระหว่าพื้นพรมและพื้นแข็งได้โดยอัตโนมัติ
• สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กเพียง 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.97%

นอกจากนี้ นักวิศวกรของ Dyson ยังได้คิดค้นวิธีในการบังคับหัวทำความสะอาดให้ติดกับบนพื้น โดยใช้หัวต่อที่ทำจากโพลียูรีเทนที่มีความยืดหยุ่นประกอบ

หน้าจอ LCD ช่วยรายงานโหมดการทำความสะอาดแบบเรียลไทม์

หน้าจอออนบอร์ดแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานปัจจุบัน รวมทั้งโหมดพลังที่ใช้งาน และเวลาทำงานที่เหลืออยู่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมแผนการทำความสะอาดได้

นอกจากนี้หน้าจอยังสามารถช่วยเตือนผู้ใช้เมื่อถึงเวลาที่จะต้องทำความสะอาดตัวกรอง เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า และจะเตือนผู้ใช้หากมีสิ่งอุดตันใด ๆ เกิดขึ้น รวมทั้งวิธีการแก้ไข และต้องขอบคุณตัวแม่เหล็กเซ็นเซอร์ที่ฝังอยู่ในตัวกรอง ทำให้หน้าจอสามารถรายงานผู้ใช้ได้ หากตัวกรองปิดไม่สนิท

 

ทำความสะอาดพื้นได้นานสูงสุด 60 นาที ด้วยแบตเตอรี่ที่ทรงพลังที่สุดของ Dyson

แบตเตอรี่ที่ทรงพลังที่สุดของ Dyson มีขนาดใหญ่กว่าแบตเตอรี่ 7 ก้อน เซลล์ความจุสูงพร้อมนิกเกิล – โคบอลต์ – อลูมิเนียม แคโทด เพื่อให้มีพลังดูดที่แรงขึ้น

แบตเตอรี่ของเครื่องดูดฝุ่น Dyson V11™ และระบบการตรวจสอบจะทำงานร่วมกัน เพื่อวัดระยะเวลาของเวลาใช้งานที่เหลืออยู่ ระบบจะวัดความจุของเซลล์และใช้อัลกอริทึมที่สามารถ “เรียนรู้” ได้ว่าเครื่องดูดฝุ่นของผู้ใช้ทำงานประมาณไหน ใช้งานกับพื้นประเภทใด และใช้เวลาประมาณเท่าใด เพื่อคำนวณเวลาใช้งานที่เหลืออยู่ ซึ่งมันจะเรียนรู้ไปสักระยะหนึ่ง และจะสามารถปรับระบบให้ชินกับพฤติกรรมการทำความสะอาดของผู้ใช้ได้

 

พลังดูดที่มากกว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson Cyclone V10™ ถึง 20%

วิศวกร Dyson ได้วิเคราะห์ทุกรายละเอียดของ Dyson ดิจิตอลมอเตอร์ V10 รุ่นก่อนหน้า โดย Dyson ดิจิตอลมอเตอร์ V11 นี้ สามารถหมุนได้สูงถึง 125,000 รอบต่อนาที ซึ่งมีการใช้ตัวกระจายถึงสามจุด ตัวกระจายสองจุดแรกจะช่วยทำให้การไหลของอากาศเป็นระเบียบและลดความระส่ำระสาย และช่วยเพิ่มพลังการดูด ในขณะที่ตัวกระจายจุดที่สามช่วยลดเสียงที่ดังรบกวน และปรับปรุงเสียงของเครื่องให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนใบพัด – ส่วนหนึ่งของมอเตอร์ที่ทำงานโดยการขับเคลื่อนของอากาศ – มีการออกแบบใบพัดใหม่ซึ่งมีความยาวและบางกว่า เพื่อเพิ่มพื้นที่ที่สัมผัสกับอากาศได้โดยที่ไม่ต้องเพิ่มมวลของใบพัด สามารถช่วยลดการโหลดของใบพัดต่อหน่วยพื้นที่ ลดการรั่วไหลของอากาศ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเคลื่อนที่ของอากาศ

โปรไฟล์ใบของใบพัดได้รับการออกแบบใหม่เช่นกัน ใบพัดแต่ละใบจะมีรูปร่างเป็นตัว ‘S’ เพื่อให้เข้ากับรูปทรงของตัวห่อหุ้มใบพัดที่ติดตั้งอยู่ สิ่งนี้จะช่วยลดพื้นที่ห่างขนาดมิลลิเมตรระหว่างปลายใบพัดและตัวห่อหุ้ม สามารถช่วยลดการรั่วไหลของอากาศและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ดีขึ้น

วัสดุที่ใช้กับอากาศยานสามารถหาพบได้ในตัวมอเตอร์ ประกอบไปด้วย ปลอกสารประกอบฟีนอลที่ใช้ในดาวเทียม และมอบอัตราส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนัก เพลาใบพัดเซรามิกของตัวมอเตอร์จะมีขนาดที่ 1600C แกร่งกว่าเหล็ก 3 เท่า แต่มีความหนาแน่นเพียงครึ่งเดียว ความหนา 880 ชั้นของกระดาษที่ลอกเป็นแผ่นเหล็กกล้า จะช่วยสร้างสนามแม่เหล็กเพื่อหมุนตัวมอเตอร์ ในขณะที่ตัวใบพัดของมอเตอร์ทำด้วยพอลิอีเทอร์อีเทอร์คีโทนและคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิตที่พบในลูกสูบที่มีความเข้มสูง

ความดันของเซ็นเซอร์ภายในตัว Dyson ดิจิตอลมอเตอร์ V11 จะช่วยรายงานข้อมูลกลับไปยังตัวไมโครโปรเซสเซอร์ ทำให้บนหน้าจอสามารถรายงานผู้ใช้หากมีสิ่งอุตตันในทันที เนื่องจากความดันจะลดลงอย่างรวดเร็วและบ่งชี้ให้เห็นถึงการอุดตัน และหากตรวจพบว่าพลังลดช้าลง มันจะแสดงให้เห็นว่าตัวกรองถึงเวลาที่จะต้องทำความสะอาดแล้ว

การกรองขั้นสูง

การสัมผัสกับฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพเราได้ เครื่องดูดฝุ่น Dyson V11™จะมีระบบการกรองที่ปิดผนึกอย่างแน่นสนิท สามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กเพียง 0.3 ไมครอน ได้ 99.97% ขับกรองอากาศให้สะอาดขึ้น นอกจากนี้ ไซโคลนทั้ง 14 ตัวจะช่วยสร้างพลังมากกว่า 79,000g เพื่อดักจับอนุภาคขนาดที่เล็กมาก มองเห็นด้วยกล้องจุลทรรศน์ เช่น เกสร และแบคทีเรียเข้าไปในถังฝุ่น

 

• เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson V11™ มีวางจำหน่ายที่เว็บไซต์ https://www.dyson.co.th/ ร้าน Dyson Demo สยามพารากอนและไอคอนสยาม และห้างสรรพสินค้าหลักแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ในราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท

• โหมดทำความสะอาดทั้งสามของเครื่องดูดฝุ่น Dyson V11™ ถูกออกแบบมาเพื่อการทำความสะอาดแบบหลากหลาย ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดที่ตนเองต้องการได้ทุกครั้งที่จะใช้งาน

• โหมดอัตโนมัติ มีระบบรับความรู้สึก ปรับเปลี่ยน และทำความสะอาดอย่างล้ำลึก มอบความสมดุลของพลังงานและเวลาในการใช้งานที่เหมาะสม และปรับการทำงานให้เข้ากับประเภทของพื้นได้อย่างชาญฉลาด

• โหมดเร่งความเร็ว ถูกออกแบบมาเพื่อการทำความสะอาดอย่างละเอียดของพื้นที่มีสิ่งสกปรกหนาแน่น สามารถทำงานมอบพลังดูดสูงสุดถึง 5 นาที

• โหมดประหยัดพลังงาน สามารถทำงานได้นานสูงสุดถึง 60 นาที ใช้สำหรับการทำความสะอาดพื้นทุกประเภท

• ระบบ ‘ถังฝุ่นแบบยิง’ ทำให้การเทฝุ่นออกจากถังนั้นง่ายและถูกสุขอนามัย

• หัวแปรงทำความสะอาดแรงบิดสูง จะสามารถปรับเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาดได้แบบอัตโนมัติหากกำลังใช้โหมดอัตโนมัติอยู่ ซึ่งมันจะปรับเปลี่ยนหัวแปรงตามประเภทพื้นที่กำลังทำความสะอาด โดยจะมีหัวแปรงความสะอาดที่อ่อนนุ่มแบบลูกกลิ้ง ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทำความสะอาดพื้นแบบแข็ง สามารถดูดฝุ่นและเศษขยะชิ้นใหญ่ไปพร้อมกันได้

• เครื่องมือตรวจจับขนาดเล็ก สามารถดูดเส้นผมและสิ่งสกปรกบนพื้นในที่แคบ ๆ เช่น บันได และในรถยนต์

• อิสระในการใช้เครื่องดูดฝุ่นไร้สายและความสามารถในการเปลี่ยนหัวต่าง ๆ เพียงแค่หนึ่งคลิกเราก็สามารถทำความสะอาด ดูดฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ภายในบ้านและบนพื้นทุกประเภท และภายในรถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

LIT
WRITER: LIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line