Guide

อยากลาออก! FIRE MOVEMENT ฝันที่เป็นจริงของคนรุ่นใหม่ กับการเกษียณก่อนอายุ 40!

By: unlockmen March 9, 2023

ทำยังไงถึงจะเกษียณก่อนอายุ 40 ได้? วันนี้ UNLOCKMEN มีคำตอบมาฝากครับ

ในยุคปัจจุบันเป็นยุคที่คนรุ่นใหม่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันถึงการเกษียณตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อที่จะได้มีชีวิตที่เป็นอิสระ ออกไปเที่ยว ไปใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการได้ ฟังดูเหมือนจะเป็นความฝันที่ห่างไกลความเป็นจริงใช่ไหมครับ แต่!…ในตอนนี้แนวคิดนี้ได้เกิดขึ้นจริง ๆ แล้วในหมู่วัยรุ่นชาวตะวันตก ที่วางแผนเกษียณก่อนวัย 40! ด้วยแนวคิด “FIRE MOVEMENT”


“FIRE MOVEMENT” มาจากคำว่า FI : Financial Independence และ RE : Retire Early ใช้นิยามถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยากจะมีอิสรภาพทางการเงิน มีชีวิตที่เป็นอิสระเร็วกว่าคนปกติ หรือเกษียณอายุในช่วงอายุ 30 – 40 ปี  นั่นเองครับ นั่นแปลว่าพวกเขาก็ต้องวางแผนทางการเงินอย่างเข้มข้น จริงจังกว่าคนทั่วไปด้วยเช่นกัน

นั่นคือ ‘การเก็บออม’ และ ‘การลงทุน’ โดยมีเป้าหมายในการเก็บออมให้ได้ 50% – 80% ของรายได้ และสร้างพอร์ตการลงทุนที่มีขนาดประมาณ 25 เท่าของรายได้ในแต่ละปี ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะตั้งเป้าหมายในการสร้างพอร์ตการลงทุนดังกล่าวให้ได้ภายใน 10 ปี

เป็นระยะเวลาที่เหมือนจะนาน แต่ไม่นานเลยนะครับลองคิดภาพว่าหลังจากนี้เราต้องเก็บออมเงิน ใช้เงินให้น้อยลงกว่าที่เคย หรือหาเงินให้ได้มากกว่าที่เคย เพื่อนำมาลงทุนให้ได้เม็ดเงินจากการลงทุนที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตของเราหลังเกษียณ นั่นแปลว่าหากคุณยังคงสนุกกับการใช้เงิน และไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ควรจะเป็นได้ อาจทำให้การทำ “FIRE MOVEMENT” นั้นเป็นจริงได้ยาก


แต่ด้วยความยากของการทำ “FIRE MOVEMENT” ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การหาเงิน การเก็บออมเงิน และการลงทุนของแต่ละคนที่แตกต่างกันนั้น จึงทำให้แนวความคิดนี้เกิดการแตกแขนงออกมาเป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ที่มีเป้าหมายเดียวกันคือการเกษียณก่อน 40 แต่มีวิธีไปถึงจุดหมายที่แตกต่างกันคือสไตล์การบริหารการเงินที่ไม่เหมือนกัน

การทำ “FIRE MOVEMENT” จึงถูกแตกออกมาเป็น 5 สไตล์ดังนี้


คือกลุ่มคนที่มีสไตล์การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย มินิมอล ลดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยลง เพื่อที่จะได้เกษียณแบบใช้เงินน้อยที่สุด ใช้จ่ายเพียงแค่ปัจจัยพื้นฐานในการใช้ชีวิตคือ ค่าที่อยู่ ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเครื่องนุ่งห่ม  ไม่ใช้จ่ายไปกับสิ่งบันเทิงที่ตนมองว่าเกินความจำเป็นในการดำรงชีวิตเช่น การท่องเที่ยว หรือจับจ่ายใช้สอยสิ่งของฟุ่มเฟือย


คือกลุ่มคนที่มีสไตล์การใช้ชีวิตแบบที่ใกล้เคียงกับคนทั่วไปมากที่สุด มีการวางแผนการเงินหลังเกษียณตามค่าใช้จ่ายตามจริง โดยรักษามาตรฐานความเป็นอยู่แบบเดิม ใช้ชีวิตไม่ต่างจากเดิมมากนัก คือเก็บออมแบบพอดี ไม่ฟุ่มเฟือย ยังคงใช้จ่ายเพื่อสิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ตามปกติ


คือกลุ่มคนที่ต้องการมีสไตล์การใช้ชีวิตแบบสะดวกสบาย คาดหวังว่าจะมีชีวิตหลังเกษียณที่มีความสุขมากกว่าเดิม มีเป้าหมายในการท่องเที่ยว เพื่อให้รางวัลชีวิตกับตัวเอง หรือที่เรียกว่าการท่องเที่ยว และใช้ชีวิตเพื่อแก้แค้นช่วงเวลาที่ยากลำบาก จึงต้องวางแผนทางการเงินมากกว่าคนทั่วไป และอาจจะต้องใช้เวลามากกว่าคนทั่วไปในการเกษียณเช่นเดียวกัน


คือกลุ่มคนที่ต้องการสไตล์การใช้ชีวิตแบบ Work Life Balance ลาออกจากงานหลัก มาทำงานเสริมที่เบาสบายลงเช่น บาริสต้า เพื่อรับสิทธิ์สวัสดิการประกันสุขภาพ และหารายได้มาเติมเต็มค่าใช้จ่ายส่วนเกิน จะได้ไม่เป็นการรบกวนพอร์ตการลงทุนที่ตัวเองได้สร้างไว้ ทำให้สามารถใช้ชีวิตได้สบายขึ้น ไม่ต้องเครียดกับงานหลัก และมีชีวิตที่เป็นอิสระ จึงเป็นการเกษียณที่สามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว


คือกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์รักการเก็บออม มาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว บางคนอาจจะเก็บเงินมาตั้งแต่อายุ 20 ทำให้มีความพร้อมมากพอที่จะเกษียณอายุของตัวเองได้อย่างสบาย ๆ ในระยะเวลาที่ไม่บีบคั้นให้ต้องใช้ชีวิตแบบประหยัดมากจนเกินไป เก็บเงินเพื่อนำไปลงทุนแบบค่อยเป็นค่อยไปจนเพียงพอสำหรับการเกษียณที่สามารถเก็บกินไปได้ตลอดชีวิต


การทำ “FIRE MOVEMENT” ทั้ง 5 สไตล์ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือ การมีชีวิตที่เป็นอิสระ ได้ใช้ชีวิตแบบปลอดโปร่งสบายใจ ในแบบที่ตนอยากใช้จริงๆ ได้ทำสิ่งที่รัก และหลงใหล แต่ไม่สามารถทำได้ในตอนที่ยังทำงานประจำ หรือได้ทำงานอดิเรก ที่ไม่ใช่การทำงานเพื่อเงิน และไม่ต้องตกเป็นทาสของระบบทุนนิยมอีกต่อไป

“FIRE MOVEMENT” นั้นนับเป็นแนวคิดที่ดี แต่ก็ต้องเลือกแผนที่เหมาะสมกับเราที่จะทำให้เรามีความสุขจริง ๆ หากวางแผนผิดพลาดเพราะความรีบร้อนอย่างไม่เหมาะสม อาจจะกลายเป็นข้อผิดพลาดที่ ทำให้เราเสียใจได้ในภายหลัง ดังนั้นลองวางแผนดีไซน์ชีวิต และการเงินของตัวเองให้มีความสุขกันดูนะครับ เป็นกำลังใจให้คนรุ่นใหม่ที่ต้องการเกษียณก่อนอายุ 40 ทุกคนครับ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line