Business

รู้จัก ‘FIRST PRINCIPLES’ วิธีแก้ปัญหาที่คนอย่าง ELON MUSK และ JEFF BEZOS ใช้เป็นประจำ

By: BAO May 18, 2021

การตัดสินใจทำอะไรสักอย่างในยุคนี้เป็นที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเราถูกรายล้อมไปด้วยข้อมูลจำนวนมาก และบ่อยครั้งมันก็ทำให้เรา ‘โอเวอร์เวล์ม’ จนทำอะไรต่อไม่ถูกได้เหมือนกัน UNLOCKMEN เลยอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับวิธีคิดแบบหนึ่งที่นักธุรกิจชื่อดังระดับโลกอย่าง ‘อีลอน มัสก์’ ‘เจฟฟ์ เบโซส’ หรือ ‘รีด แฮสติ้งส์’ นำมาใช้แก้ไขปัญหาธุรกิจของตัวเอง วิธีคิดนี้มีชื่อว่า ‘First Principles’

First Principles เป็นแนวคิดของ ‘อริสโตเติล’ นักปรัชญาชาวกรีก ผู้มีชีวิตเมื่อหลายพันปีก่อน โดยเขาเชื่อว่า หากทุกคนเข้าใจ ‘หลักการพื้นฐาน’ (Fundamental Principles) ของเรื่องที่ต้องการศึกษา จะเข้าใจสิ่งที่แต่ละคนต้องการเรียนรู้มากขึ้น พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ First Principles แนะนำให้เราค้นหาข้อเท็จจริงหรือข้อสรุปที่เป็นจริงในทุกสถานการณ์ ย่อยมันลงมาให้เหลือแค่ความจริงพื้นฐาน จากนั้นก็เริ่มคิดวิธีการแก้ปัญหาหรือหาข้อสรุปจากข้อมูลตรงนั้นต่อ

ตัวอย่างการนำ First Principles ไปใช้จริงก็เช่น ถ้าเราเริ่มอยากดูแลอาหารการกินของตัวเอง แต่ปัจจุบันมีเทรนด์การกินอาหารเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น คีโต IF หรือ กินคลีน ฯลฯ First Principles จะทำให้เห็นว่า จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องตามเทรนด์ก็ได้ เพียงแค่เราลดอาหารแปรรูปหรือของทอด และหันมาบริโภคโปรตีน ธัญพืช ผัก และผลไม้ให้มากขึ้น ก็สามารถมีสุขภาพที่ดีขึ้นและลดน้ำหนักได้เหมือนกัน

การนำ First Principles ไปใช้จริง จะทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นทั้งในด้านการงานและการใช้ชีวิต เพราะเมื่อเราเข้าใจความจริงพื้นฐาน เราจะเข้าใจปัญหาที่แท้จริงของสิ่งที่เราเผชิญอยู่ และการค้นหาวิธีการแก้ปัญหามันก็จะง่ายขึ้นตามมา สำหรับใครที่จะนำ First Principles ไปใช้ เราอยากแนะนำให้ลองทำตาม 3 ขั้นตอนนี้ ได้แก่

1.ระบุหรือนิยามสมมติฐานที่มีต่อปัญหา

ปกติเวลาเราเจอปัญหา เรามักจะมีสมมติฐานเกี่ยวกับมันอยู่แล้ว เช่น “เราไม่ออกกำลังกายเพราะเราไม่มีเวลา” หรือ “การทำธุรกิจมีค่าใช้จ่ายสูง” เป็นต้น สิ่งแรกที่เราควรทำ เมื่อเจอกับปัญหา คือ ลิสต์สมมติฐานเกี่ยวกับปัญหานั้นออกมาให้หมด

2.ย่อยปัญหาเป็นหลักการพื้นฐาน

ต่อมาเราจะนำสมมติฐานที่เราลิสต์ไว้มาย่อย เพื่อหาหลักการพื้นฐานของมัน ขั้นตอนนี้จำเป็นต้องมีการตั้งคำถามที่ถูกต้อง ในเรื่องนี้ มีตัวอย่างที่ อีลอน มัสก์ เคยพูดถึงสมมติฐานทั่วไปของแบตเตอรี่ว่า มันเป็นสิ่งที่มีราคาแพงมาตลอด ($600 ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง) และในอนาคตก็คงไม่ดีขึ้น แต่ด้วย First Principles จะทำให้เกิดคำถามว่า “อะไรคือวัสดุพื้นฐานของแบตเตอรี่” “ราคาหุ้นของวัสดุเหล่านั้นอยู่ที่เท่าไหร่” ฯลฯ จนเราสามารถค้นพบวิธีการซื้อแบตเตอรี่ในราคาที่ถูกลงเพียง $80 ต่อกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงเท่านั้น คือ การซื้อวัสดุมาประกอบหรือสร้างแบตเตอรี่เอง

3.ค้นหาวิธีแก้ปัญหาจากศูนย์

เมื่อเราย่อยปัญหาหรือสมมติฐานเป็นความจริงพื้นฐานแล้ว เราก็สามารถเริ่มค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาตอบคำถามที่เราตั้งไว้ หรือ ประกอบการตัดสินใจเลือกวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุดได้

จะเห็นว่า First Principles เป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย และนำไปใช้กันได้ไม่ยาก แถมยังมีประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาในระยะยาว เพราะหลักการพื้นฐานที่เราค้นพบ มักจะไม่เปลี่ยนแปลงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม มันจึงเป็นวิธีการคิดที่ช่วยให้เกิดประสิทธิภาพในการแก้ปัญหามากมายทีเดียว


Appendix: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line