Work

พลาดจนงานใหญ่พัง! 5 วิธีกู้ซากความล้มเหลวแบบแมน ๆ ที่ยังคงใช้ได้ผลทุกสถานการณ์

By: anonymK October 25, 2018

ตั้งใจแค่ไหนก็ยังพังได้ คือสัจธรรมที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคนบนโลกใบนี้ เพราะเส้นทางการเติบโตของการทำงานมันต้องเจอกับภาระความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ยิ่งเมื่อเราทำงานจนชำนาญและเจ้านายเห็น potential จนได้รับมอบหมายให้ทำงานสำคัญ ๆ ด้วยแล้ว แม้คำตอบของเราคือ “ห้ามพลาด” เด็ดขาด แต่เชื่อว่าเราทุกคนก็ยังมีโอกาสพลาดได้อยู่ดี

ถ้างานในมือของคุณตอนนี้มันแหลกเป็นผุยผง หรือเห็นท่าว่าร่อแร่เต็มที่ UNLOCKMEN คิดว่าแทนที่จะแก้ตัวแบบแกน ๆ เรามาใช้ทั้ง 5 วิธีตามลำดับต่อไปนี้กู้ซากความล้มเหลวแบบแมน ๆ ไปใช้กันแทนดีกว่า เพราะถึงแม้มันจะไม่ได้ทำให้งานกลับมาเหมือนเดิม 100% แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นหนทางแลนด์ดิ้งนุ่ม ๆ อย่างลูกผู้ชาย

1. บอกตัวเองว่าใครก็ทำผิดกันทั้งนั้น

เรื่องหนึ่งที่จะว่าสำคัญก็ว่าได้คือการฟื้นฟูจิตใจตัวเอง ก่อนที่จะรับผลของความผิดพลาดที่จะทำให้ผู้ชายร่างกำยำอย่างคุณใจเหลือนิดเดียว ให้บอกตัวเองไว้ว่าใครก็มีสิทธิพลาดด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครมันจะสมบูรณ์แบบทั้งหมด เมื่อยอมรับสิ่งนี้มันจะทำให้คุณมีกำลังใจลุกขึ้นแก้ไขอีกครั้ง และกล้ายอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแบบแมน ๆ โดยไม่ต้องหนีปัญหา

 

2. สงบใจเข้าไว้ เพื่อสยบทุกความเคลื่อนไหว

เจองานพังปุ๊บ บางคนถึงกับสติแตกไปเลยก็มี แม้ชาว UNLOCKMEN จะคิดว่าผู้ชายอย่างเราไม่อ่อนไหวเท่าผู้หญิง แต่เรื่องนี้ไม่จริงเพราะจากการสำรวจโดย Accountemps เผยว่า 45% ของคนที่เป็นมือโปรที่เราเห็นในออฟฟิศล้วนเคยร้องไห้เสียน้ำตาในที่ทำงานมาแล้วทั้งนั้น ขณะที่ 52% ของพนักงานเหล่านั้นก็เคยระเบิดอารมณ์ระหว่างทำงานเช่นกัน ดังนั้น ถ้าเราเจอสถานการณ์แบบนี้สิ่งที่ควรทำคือการสูดหายใจให้ลึกไว้เพื่อรวบรวมสติ และลำดับขั้นตอนที่ถูกต้องรวมทั้งจดจำให้แม่นเข้าไว้ และไม่ฟูมฟายเพื่อไม่ให้ปัญหาเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

 

3. จดจำทุกมุมและเรียนรู้ความผิดพลาด

ถ้าคุณไม่ใช่ทั้งหมอหรือนักบิน มองโลกในแง่ดีไว้ว่าการตัดสินใจพลาดหรือทำงานพลาดของคุณครั้งนี้ อย่างน้อยมันก็ไม่เสียหายระดับทำให้ใครต้องตาย ในความเป็นจริงพวกหัวหน้าหัวกะทิทั้งหลายที่เราเห็นส่วนใหญ่ก็เติบโตและได้เรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านี้ท้ังนั้น เพราะพวกเขาจะพยายามทดลองหาทางใหม่เพื่อทำในสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม เอาเป็นว่าคุณควรทำงานที่ยังอยู่ในมือของคุณตอนนี้ให้ดีที่สุด แต่ถ้ามันสุดมือสอยจนต้องยอมปล่อยไป อย่างน้อยก็ควรเรียนรู้ข้อผิดพลาดนั้นเสียเพื่อให้สามารถแก้ไขจัดการมันได้ในครั้งหน้า

 

4. พังแล้วไม่พังเลย อย่าหยุดหาทางออกเพื่ออนาคต

หากเจ้านายให้โอกาสอภัยเรื่องความผิดพลาดของคุณในครั้งนี้ อย่ามัวแต่ไปขอบคุณโชคชะตาแล้วทำเป็นลืมปัญหา แต่ให้เตรียมหาทางออกสำหรับเพื่อแก้ไขเรื่องนี้ในอนาคตด้วย ยิ่งกว่านั้นยังต้องวางแผนและประเมินการทำงานของตัวเองให้รอบคอบขึ้นกว่าเดิมเพื่อกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นคราวหน้า

ทางที่ดีลองหาจังหวะดี ๆ หลังจากคิดหาทางแก้ออก เข้าไปสื่อสารกับเจ้านายเรื่องนี้สักนิดเพื่อให้เจ้านายเห็นความกระตือรือร้นของคุณ เพราะมันจะเป็นแต้มต่อช่วยเรียกความเชื่อมั่นจากเจ้านายให้กลับมาได้มากกว่าการอยู่เฉย ๆ ก้มหน้ารับผิด

5. สนุกไปกับมัน

จำไว้ว่าพลาดไม่ได้แปลว่าแพ้ และมันอาจหมายถึงก้าวที่ยาวกว่าเดิม หลายครั้งเราพบว่าอุปสรรคนั้นแหละคือตัวแปรให้ไปได้ไวกว่า สิ่งที่เกิดจากความผิดพลาดของคุณในวันนี้มันอาจเป็นหนทางในการแก้ปัญหาหรือสร้างนวัตกรรมใหม่ให้กับบริษัทก็ได้ เหมือนการทำงานแบบ Agile นั่นแหละ พอเจอปัญหาเราก็หาทางแก้ใหม่จนได้ในสิ่งที่ดีที่สุด

สุดท้าย จำไว้ว่า “การพัง” มันทำให้เราได้เรียนรู้ ทุกหนทางไม่ได้ราบรื่นดุจกลีบกุหลาบ การเรียนรู้ความผิดพลาดและแก้ไขจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผู้ชายเราแข็งแกร่งและสามารถเข้าใกล้ความฝันมากขึ้น เช่นเดียวกับประโยคที่ Michael Jordan เคยพูดไว้ว่า

“Obstracles don’t have to stop you. If you run into the wall, don’t turn around and give up. Figure out how to climb it, go through it, or work around it.

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line