Life

Fredagsmys เมื่อการอยู่บ้านในคืนวันศุกร์ช่วยให้ชาวสวีเดนได้คลายเครียด

By: BAO June 4, 2021

ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียให้ความสำคัญกับการพักผ่อนระหว่างสัปดาห์อย่างมาก อย่างเช่น สวีเดนที่มีวัฒนธรรมชื่อว่า ‘Little Saturday’ ซึ่งกำหนดให้มีวันหยุดย่อยในช่วงกลางสัปดาห์ (วันพุธ) เพื่อให้คนเกิดความรู้สึกว่าไม่ได้ทำงานหนักติดต่อกันนานเกินไป

นอกจากนี้พวกเขายังมี ‘Fredagsmys’ หรือ ‘Cozy Friday’ อันเป็นการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนหรือครอบครัวที่บ้านในคืนวันศุกร์อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราอยากมาพูดถึงเรื่อง Fredagsmys และแนะนำวิธีการพักผ่อนหย่อนใจแบบชาวสวีเดน

Fredagsmys เป็นวัฒนธรรมการอยู่บ้านของชาวสวีเดนในคืนวันศุกร์ ซึ่งคำว่า Fredagsmys เป็นภาษาสวีเดนที่มีความหมายว่า วันศุกร์สบาย (Cozy Friday) หรือ เป็นวันศุกร์ที่เราสามารถพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างไร้ความเครียดและความกังวล

สำหรับที่มาของ Fredagsmys ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด เรารู้เพียงว่าคำนี้ถูกบรรจุในพจนานุกรมของสวีเดีนเมื่อปี 2006 และผู้ผลิตมันฝรั่งแผ่นทอดรายหนึ่งชื่อว่า OLW เป็นคนทำให้มันได้รับความนิยมในหมู่ชาวสวีเดนมากขึ้นผ่านการโฆษณาสินค้าของตัวเอง

คนที่เข้าร่วม Fredagsmys จะไม่ไปสังสรรค์นอกบ้าน หรือ ทำงานจนดึกดื่นในวันศุกร์ แต่หลังจากเลิกงาน หรือ เสร็จภารกิจของตัวเองแล้ว พวกเขาจะกลับมาทานอาหารเย็น (ทาโก้) ที่บ้าน และใช้ชีวิตอยู่ในที่พักอาศัยตลอดจนเข้านอน

มีการสำรวจที่พบว่า ชาวสวีเดนส่วนใหญ่จะเข้าร่วม Fredagsmys เดือนละครั้ง และทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อผ่อนคลายตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ดูทีวี เล่นเกม กินของอร่อย หรือ พักผ่อนหย่อนใจกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว เป็นต้น

ถ้าถามว่าทำไมถึงควรพักผ่อนอยู่บ้านในคืนวันศุกร์ คำตอบ คือ วันศุกร์เป็นวันก่อนเข้าสู่ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ การพักผ่อนที่บ้านในวันนี้จึงทำให้เราสามารถเริ่มต้นวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ดี เพราะเราจะมีพลังงานเหลือล้น และสามารถเอนจอยกับทุกกิจกรรมในช่วงสุดสัปดาห์ได้อย่างเต็มที่

สำหรับใครที่อยาก Fredagsmys แบบชาวสวีเดน เราขอแนะนำให้ลองทำกิจกรรมเหล่านี้ที่บ้านในคืนวันศุกร์ดู ได้แก่ ทานทาโก้เป็นอาหารเย็น ทานมันฝรั่งทอด ดูทีวี หรือ สตรีมมิ่ง และ เล่นบอร์ดเกมกับเพื่อน ครอบครัว หรือ คนที่รู้ใจ

อย่างไรก็ตาม แม้ Fredagsmys จะดูเป็นวัฒนธรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่ แต่มันก็ทำให้เราเห็นคุณค่าของการพักผ่อน ดังนั้น ใครที่มีภาระเยอะหรือทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์ เราเลยอยากแนะนำให้ลอง Fredagsmys กันดู จะรู้สึกเหนื่อยล้าน้อยลง


Appendix: 1 / 2

Image

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line