Play

GAME HIGHLIGHTS: 5 เกมต๊อง เบาสมอง เล่นสบาย ช่วยคลายเครียดในวันน่าเบื่อหน่ายที่ต้องอยู่บ้าน

By: unlockmen March 26, 2020

สำหรับหนุ่มคนไหนที่ดูซีรีส์จนตาแฉะและฟังเพลงจนหมดเพลย์ลิสต์แล้ว ก็ยังไม่หายเบื่อที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ แบบนี้ UNLOCKMEN ขอเสนออีกวิธีแก้เบื่ออย่างการเล่นเกมที่จะช่วยคลายเหงา คลายเครียด และทำให้คุณแฮปปี้ที่ได้อยู่บ้านมากขึ้น

คอลัมน์ Game Highlights เดือนนี้เลยจะพาหนุ่ม ๆ ไปเล่นเกมติงต๊อง เบาสมอง เล่นสบาย แต่สนุกจนทำเอาใครหลายคนติดงอมแงมและแทบวางมือไม่ลงเลย จะมีเกมเด็ดเกมไหนน่าเล่นบ้าง ไปดูกัน!

Animal Crossing: New Horizons

วิดีโอเกมแนว Life Simulation ที่ซ่อนกลิ่นอายเกม RPG จากค่าย Nintendo เกมนี้จะส่งตัวผู้เล่นไปยังเกาะร้างและจำลองชีวิตบนเกาะให้คุณหาหนทางเอาตัวรอดในเกาะนี้ให้ได้ นี่ถือเป็นเกมชุดที่ห้าจากตระกูล Animal Crossing ที่เหล่าเกมเมอร์หลายคนตั้งตารอ แถมรอบนี้ยังอัปเกรดกราฟิกมาให้ดูคมชัด น่ารัก และสดใสมากกว่าเดิมด้วย

polygon.com

ระบบเกมเพลย์ก็แสนง่ายเหมือนเกมติดเกาะทั่วไปที่คุณต้องดีไซน์รูปลักษณ์ตัวละครเอง กู้ยืมเงินเพื่อสร้างถิ่นฐาน ค้นหาทรัพยากร ทำมาหากิน และเป็นเพื่อนบ้านที่ดีของคนอื่น ๆ Animal Crossing: New Horizons’ ไม่ใช่เกมปลูกผักทำไร่ไถนา คุณจึงใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ยืดหยุ่น และไม่ต้องรีบเร่งเก็บผักตามเวลาหรือรีบร้อนนอนเพื่อเก็บค่าพลังชีวิต

ถ้าเล่นต่อไปเรื่อย ๆ คุณยังสามารถปรับแต่งภูมิประเทศหรือชวนเพื่อนมาเยี่ยมเกาะแบบออนไลน์เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันได้อีกด้วย เกมนี้เหมาะกับคนที่อยากหนีความวุ่นวายและรักชีวิตอิสระ เพราะเล่นแล้วไม่เคร่งเครียดกดดันเลยแม้แต่น้อย

เล่นได้ที่: Nintendo Switch

Grounded

จะทำอย่างไรถ้าโชคชะตาบันดาลให้คุณเกิดมาเป็นคนจิ๋วที่ต้องผจญภัยในโลกใหญ่? Grounded’ เกมแนวเอาชีวิตรอดแหวกแนวจากค่าย Obsidian Entertainment ที่จะพาคุณไปสำรวจโลกใบเดิมที่ใหญ่กว่าเดิม ตั้งแต่บนบก ใต้ดิน และดำดิ่งลงไปใต้น้ำ ด้วยกราฟิกคมชัดและมุมมองผู้เล่นแปลกใหม่ ทำให้นี่เป็นอีกเกมเบาสมองที่น่าสนใจในตอนนี้

microsoft.com

Grounded ใช้รูปแบบ multiplayer ที่รองรับผู้เล่นได้สูงสุดถึงสี่คน คุณจะได้สวมบทเป็นตัวละครจิ๋วที่ออกผจญภัยในสวนหลังบ้านกับเพื่อน ๆ ทว่ามีอุปสรรคและสัตว์ป่ามากมายรออยู่ ทั้งมด เต่าทอง หิ่งห้อย ไปจนถึงแมงมุมนักล่าผู้โหดเหี้ยม

นอกจากต้องแหวกดงพงหญ้าและขุดหลุมสำรวจใต้ดิน คุณยังต้องหาอาหาร ทรัพยากร และวัตถุดิบในป่ามาคราฟต์อาวุธและสร้างที่พักอาศัยเป็นของตัวเอง แถมยังต้องเตรียมรับมือกับสัตว์ร้ายที่จ้องจะมารุกรานคุณอย่างไม่หยุดหย่อน

เล่นได้ที่: Windows PC และ Xbox One

Sable

Sable เป็นเกมของค่าย Shedworks ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน E3 PC Gaming Show ปี 2018 และเรียกเสียงฮือฮาจากแฟนเกมได้เป็นอย่างมาก เพียงแวบแรกที่เห็นลายเส้น ภาพกราฟิก และโทนสีแบบนวนิยาย ก็ทำเอาใจของเกมเมอร์อย่างเราไม่อยู่กับเนื้อกับตัวและเฝ้ารอการเปิดตัวของเกมนี้อย่างเป็นทางการ

store.steampowered.com

คุณจะได้รับบทเป็นนักสำรวจดวงดาวที่ออกเดินทางไปยังดาวเคราะห์ที่ไม่รู้จัก มีมนุษย์ต่างดาว และห้อมล้อมไปด้วยทัศนียภาพของทะเลทรายอันแปลกตา ขณะเดียวกันก็ต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์และค้นหาความลับบางอย่างจากซากปรักหักพังและโบราณสถานในดาวดวงนี้

จะเดินทางสำรวจหรือใช้รถมอเตอร์ไซค์บินได้ (Hoverbike) เป็นตัวช่วยก็ได้ คุณจะพบกับชนเผ่าเร่ร่อนและมีเควสต์ให้ช่วยเหลือพวกเขาเพื่อสืบเสาะหาความลับบางอย่างที่ซ่อนอยู่ หากคุณกำลังเบื่อหน่ายชีวิตช่วงนี้ Sable เป็นอีกเกมที่จะพาคุณหนีไปโลกใบใหม่ โลกในจินตนาการ และสำรวจดินแดนอันไกลโพ้นที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

เล่นได้ที่: PlayStation 4, Xbox One และ Windows PC

Skatebird

Skatebird เกมอินดี้สุดกวนจากค่าย Glass Bottom Games ที่ชวนผู้เล่นไปไถสเกตบอร์ดแก้เบื่อโดยมีนกเป็นตัวละครหลัก เนรมิตพื้นที่ในบ้านให้กลายเป็นลานสเกตขนาดย่อม และผู้เล่นอย่างคุณมีหน้าที่ควบคุมสเกตบอร์ดให้แล่นผ่านลานยากหลากรูปแบบ

store.steampowered.com

แม้จะคุ้นชินกับการเล่นสเกตจริง ๆ แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะเล่นเกมนี้ได้อย่างมืออาชีพหรอกนะครับ เพราะมีทั้งลานสเกตในครัว ลานบนโซฟาโค้งงอ ลานในห้องทำงาน และลานอื่น ๆ ที่เต็มไปด้วยอุปสรรค ความยาก และสิ่งกีดขวางแตกต่างกัน

นอกจากนั้น Skatebird ยังมีเสื้อผ้า หมวก และเครื่องประดับซ่อนอยู่ตามฉากรอให้คุณเก็บมามิกซ์แอนด์แมตช์ตัวละครนกให้โดดเด่นที่สุดด้วย แต่ถ้ากลัวว่าเล่นสเกตเพียงอย่างเดียวแล้วจะเหงา เกมนี้ยังมีเพลงประกอบและเควสต์จากนกตัวอื่น ๆ ที่รอความช่วยเหลือจากคุณอยู่

เล่นได้ที่: Nintendo Switch, Xbox One, Windows PC และ Linux

Spiritfarer

เกมเบาสมองจาก Thunder Lotus Games ที่เล่าเรื่องราวนักเดินเรือหนุ่มผู้ที่ต้องขนย้ายวิญญาณ ผจญภัยท่ามกลางท้องทะเล และฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อส่งเหล่าวิญญาณไปสู่สุคติ หน้าที่ของคุณคือนำทางวิญญาณข้ามน้ำข้ามทะเลลึกลับและปลดปล่อยพวกเขาไปสู่ชีวิตหลังความตาย

แม้เกมนี้จะใช้ภาพวาดสองมิติ แต่บอกเลยว่าทีมพัฒนาทำออกมาได้อย่างคมชัดและสมจริงราวกับกำลังดูการ์ตูนสักเรื่องหนึ่งอยู่เลย นอกจากภารกิจที่ต้องต่อกรกับวิญญาณสุดป่วนที่กลายร่างเป็นสัตว์ได้ คุณยังต้องสร้างบ้านบนเรือ ตกปลา หาอาหาร และซ่อมแซมเรือที่ชำรุดด้วยตัวเอง รวมทั้งต้องพูดคุยและทำเควสต์กับตัวละครในเกมเพื่อเดินเรื่องต่อไป

ถ้าชอบเล่นเกมคนเดียวก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ารู้สึกเหงาขึ้นมาเมื่อไร Spiritfarer’ เกมนี้มีฟีเจอร์ Daffodil the Cat ช่วยให้คุณเดินเรือล่องไปในทะเลกับเพื่อนซี้คู่ใจได้เพิ่มอีกหนึ่งคน

เล่นได้ที่: Nintendo Switch, PlayStation 4, Xbox One, Windows PC และ Linux

 

ช่วงที่มีแต่เรื่องราวข่าวสารเคร่งเครียดแบบนี้ UNLOCKMEN แนะนำให้หนุ่ม ๆ ผ่อนคลายตัวเองสักหน่อย ด้วยเกมติงต๊อง เบาสมอง เล่นสนุก ทั้ง 5 เกมนี้ ไม่แน่มันอาจทำให้คุณมีความสุขที่ได้อยู่บ้าน หรือค้นพบตัวเองว่าชอบเกมแนวนี้ขึ้นมาก็ได้

 

COVER SOURCES: 12 /345  SOURCE

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line