GADGETs

สุดแกร่ง! เมื่อกล้อง GOPRO ยังคงทำงานได้อยู่แม้จะโดนลาวาร้อนระอุกลบจนมิด

By: TOIISAN February 7, 2019

“เคยลองคิดเล่น ๆ บ้างไหมว่ากล้อง GoPro ที่ซื้อมาสามารถใช้กับสถานการณ์ไหนได้บ้าง ?” และคำตอบที่ได้คือกล้อง GoPro นั้นสามารถอยู่คู่กับเจ้าของในทุกกิจกรรมไม่ว่าจะดำน้ำ ขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก เล่นกีฬา หรือกระโดดร่ม แต่ใครจะคิดว่าเจ้ากล้องตัวเล็กนี้จะแข็งแกร่งขนาดทนความร้อนสุด ๆ แม้แต่ลาวาก็ไม่สามารถหยุดการบันทึกภาพได้

International Business Times

เหตุการณ์พิสูจน์ความแข็งแกร่งของกล้อง GoPro เกิดขึ้นเมื่อ Erik Strom ไกด์ท่องเที่ยวของบริษัททัวร์แห่งหนึ่งได้พาลูกทัวร์ของเขาเดินทางไปชมภูเขาไฟที่ Hawai’i Volcanoes National Park

เพราะความสวยงามของลาวาทำให้ผู้คนต่างต้องหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกภาพปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้ ไกด์คนดังกล่าวเองก็เช่นกัน เขาตั้งกล้อง GoPro ไว้ในร่องเขาแคบ ๆ เพื่อเก็บภาพการไหลของลาวา แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อเขาคำนวณทิศทางการไหลของลาวาผิด ทำให้กล้องที่ตั้งไว้จมลงไปในธารความร้อน

hawaiianlavadaily

Afar

ลาวาร้อนระอุมีอุณหภูมิสูงถึง 700-1,200 องศาเซลเซียส ทำให้ Housing ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่อิริคใส่ไว้เพื่อป้องกันตัวกล้องโดนเผาไหม้จนหมดทันทีที่สัมผัสกับลาวา รวมถึงบอดี้ของกล้องก็โดนเผาด้วยเช่นกัน

“ตอนนั้นกล้องของผมโดนลาวากลบจนมิด แถมยังมีไฟลุกขึ้นมาเล็กน้อยด้วย สิ่งที่คิดในตอนนั้นคือกล้องของผมต้องไม่รอดแน่ ๆ รวมถึงฟุตเทจในกล้องด้วย” นี่คือคำบอกเล่าของอิริค และทุกคนในเหตุการณ์ต่างก็คิดเหมือนกันกับเขาว่ากล้องตัวนี้จะต้องพังจนใช้ไม่ได้อย่างแน่นอน

The Independent

เมื่อความร้อนในธารลาวามีอุณหภูมิลดลง อิริคได้ใช้ค้อนหินธรณีวิทยากะเทาะลาวาและดึงกล้อง GoPro ออกมา พร้อมกับพาซากกล้องของเขากลับบ้านเพื่อตรวจเช็คสภาพถึงแม้จะรู้ดีว่ากล้องตัวนี้ไม่สามารถใช้งานซ้ำได้แน่ ๆ เพราะทั้ง Housing และบอดี้เสียหายเกือบทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามเลนส์กลับไม่โดนเผาด้วยความร้อน และสัญญาณไฟ Wi-Fi ของกล้องก็ยังกะพริบอยู่

อิริคตัดสินใจแกะ microSD ในเครื่องออกมาเพื่อเช็คข้อมูลว่าการ์ดเสียหรือไม่ และก็ได้พบคำตอบที่น่าทึ่งว่ากล้องของเขาได้บันทึกภาพช่วงเวลาที่ลาวากำลังไหลเข้ามาอยู่ตลอดเวลา และแม้จะโดนกลบไปด้วยความร้อน แต่กล้อง GoPro ตัวนี้ก็ยังคงไม่หยุดทำงานเป็นเวลาหลายนาทีด้วยกัน

National Geographic

ถึงแม้กล้องตัวดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานได้อีก แต่เรื่องราวในครั้งนี้สร้างความสนใจให้กับเหล่าผู้คนที่เล่นกล้อง GoPro เป็นอย่างมาก เพราะบริษัทผู้ผลิตก็ไม่เคยระบุว่ากล้องจะสามารถทนความร้อนของลาวาและสามารถบันทึกภาพได้เป็นนาที และพิสูจน์ให้เห็นว่าการตลาดที่ดีที่สุดคือการทำสินค้าให้มีคุณภาพและคำบอกเล่าจากผู้ใช้จะช่วยกระตุ้นยอดขายโดยไม่ต้องโฆษณาอะไรมากมายเลย

SOURCE

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line