Business

ทุกวันนี้โลกไม่ต้องการเรื่องใหม่ แค่ต้องการเรื่องเก่าที่เล่าได้ดีกว่าเดิม

By: anonymK September 10, 2018

ขณะที่ดิจิทัลซึ่งเคยเป็นสิ่งแปลกปลอมกำลังก้าวขายาว ๆ เข้ามาในชีวิตเรา ทำให้เราทุกคนต้องแบกรับการโดน disrupt ทุกอย่างที่เคยเป็นมาชั่วชีวิต หลายคนเลือกที่จะไล่กวด วิ่งแซง และนำเสนอสิ่งที่ใหม่กว่า เร็วกว่า content มากมายผุดขึ้นมาเพื่อหวังพิชิตใจฐานคนอ่านเดิม สร้างความสดเสมอเพื่อชิงตำแหน่งผู้นำ แต่สิ่งที่เราตั้งข้อสงสัยคือ ความสดใหม่ จะเอาชนะใจลูกค้าได้จริงหรือ?

และนี่คือคำตอบในอีกมุมที่เราค้นพบ…

สดหรือเน่า? รักษาหรือทำลาย

จากการพูดคุยกับคนจำนวนไม่น้อยในวงการสื่อ เราพบว่าอัลกอริทึมที่แต่ละโซเชียลแพลตฟอร์มตั้งขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อเรียกเงินออกจากกระเป๋าให้มากกว่าเดิมหรือไม่ก็ตาม คำว่า “คุณภาพ” ของเนื้อหา ได้กลายเป็นมาตรฐานกลางที่เจ้าของพื้นที่โซเชียลเป็นผู้ “เลือก” ว่าเนื้อหาที่คุณทำมีค่าเพียงพอต่อการปรากฎในสายตาคนอื่นหรือไม่

“ความเร็ว” ของการผลิตเนื้อหาในนาทีนี้จึงเริ่มไม่ใช่ตัวแปรสำคัญที่ใช้ตัดรอบเหมือนยุคก่อนหน้า ผู้บริโภคยินดีจะเสพเรื่องราวของคน ๆ เดียวกันได้หากนำเสนอด้วยมุมมองที่แตกต่างกันตามความต้องการของตัวเอง ความสดที่เร่งผลิตก่อนแต่ไม่ได้เนื้อหาที่ดีหรือลึกพอจึงอาจตกกระป๋องทำหน้าที่เป็นแค่ทีเซอร์หนังที่ทำได้แค่ตัวแทนรอตัวจริงเท่านั้น ดังนั้น สิ่งสำคัญจึงไม่ใช่การวิ่งหาเรื่องที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนในสายคนอื่น แต่เป็นการรีเมคประเด็นที่เคยมีให้น่าสนใจขึ้น

“การทำออนไลน์ในเว็บมันง่าย ไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรเยอะ…ในมุมของผู้ผลิตคอนเทนต์ เราต้องแข่งกับคนที่มีเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม การสร้างคอนเทนท์ต้องมีประโยชน์และแตกต่าง” – วิสูตร แสงอรุณเลิศ

เก๋าเก่ากลับมาเรียกแขกด้วยประเด็นใหม่

สิ่งที่เรามองเห็นได้ดี คือการปรับเปลี่ยนค่านิยมการนำเสนอสินค้าเดิมให้เข้าถึงกลุ่มคนที่หลากหลายขึ้นไวรัลได้มากขึ้น ตัวแสดงในโฆษณาอาจไม่ใช่นักแสดงค่าตัวหลายหลัก แต่เป็นคนทั่วไปที่ทำให้คนรู้สึกเข้าถึงได้มากกว่า ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้เป็นการทำเพื่อสังคม

ตัวอย่างคลิปโฆษณาที่คนธรรมดาใช้ แต่ไวรัลในหมู่คนดู ไม่ว่ายอดขายจะเป็นเช่นไร แต่ยอดแชร์ถล่มทลายและจับจองพื้นที่ใจผู้บริโภคเข้าไปแล้วเต็ม ๆ Awareness โดดเด่นขึ้นในกลุ่มสินค้าเดียวกัน

Vaseline Thailand

เบื่อไหมที่ดูโฆษณาครีมทาผิวทีไรก็มีแต่ผู้หญิงผิวขาวใสที่เอาชนะใจชายหนุ่มได้ทุกที?.ไม่ทันรู้ตัว เราก็เดินไปกินข้าวกลางวันในเสื้อคลุมแขนยาวทั้งๆ ที่แดดร้อนสุดๆ ทุลักทุเลกางร่มตอนนั่งวินมอเตอร์ไซค์เพียงเพื่อจะปกป้องผิว กิจกรรมกลางแจ้งที่เคยชอบกลายเป็นเพียงอดีต ภูเขาและทะเลกลายเป็นเพียงภาพหน้าจอ แต่เราจะใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นแบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่?.เพราะผิวที่ดีไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่คือผิวที่ได้สัมผัสสิ่งที่รักและเต็มไปด้วยประสบการณ์ จะดีกว่าไหมถ้าเราได้ออกไปทำกิจกรรมที่ชอบโดยไม่ต้องกังวล ส่วนเรื่องผิวให้ Vaseline เป็นคนดูแล เพราะผิวที่เสียสามารถฟื้นฟูกลับมาได้ แต่ชีวิตที่ไม่ได้ใช้ จะให้ย้อนเวลากลับไปก็คงทำไม่ได้อีกแล้ว #เต็มที่กับสิ่งที่รัก

โพสต์โดย a day magazine เมื่อ วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2018

อย่าทริกกี้นักอ่าน เพราะเขามีสิทธิ์เหวี่ยงคุณออกจากเกม

อย่าคิดว่าคนจะชอบของฟรีทุกอย่างที่คุณยื่นให้ ไม่ว่าคุณจะพยายามเดาทางหรือหลอกเขาขนาดไหน เพราะการสร้าง Headline ไว้ล่อเหยื่อเพื่อให้เสียเวลาบางทีส่งผลลบกว่าที่คิด เพียงไม่กี่คลิ้กที่ไม่ถูกใจอาจจะโดนแบนจากสังคมได้เลย และนั่นคือสิ่งที่ยุคนี้คุณไม่สามารถทำอะไรส่ง ๆ ได้อีกต่อไป เพราะทุกคนจับตามองคุณอยู่

ถ้าอยากจะเกิดและเติบโต นอกจากจะทำความเข้าใจคนอ่านให้ดีแล้ว จงสื่อสัตย์กับจรรยาบรรณในการเขียนและนำเสนอสื่อของคุณด้วย สุดท้าย คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ มีความแตกต่างจริง ๆ จึงจะสามารถอยู่ในตลาดได้

STAT FOR SUCEESS

สุดท้ายแล้ว ดิจิทัลยังคงเป็นเรื่องของตัวเลข เคล็ดลับของจักรวาลอยู่ในหลักหน่วยที่ผสมปนเปกันตั้งแต่ 0-9 จึงมีชุดตัวเลขจำนวนที่ถูกวิจัยขึ้นจาก Obero เพื่อใช้เป็นสูตรสำเร็จของการอยู่รอดทางดิจิทัล และนี่คือสัดส่วนทองคำที่หลายคนเชื่อว่าจะสามารถนำมาใช้ได้กับการสร้างเนื้อหาที่ดีเพื่อให้คอนเทนต์สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน

คุณจะลองนำมันไปใช้เป็นสูตรที่ช่วยให้คอนเทนต์ที่ทำประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นก็ได้

แต่อย่าลืมล่ะ ว่าคุณภาพคือพื้นฐานที่สำคัญที่สุด

 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line