Guide

GUIDE: ดื่มด่ำศาสตร์แห่งอาหารกับ 5 ร้าน FINE DINING ที่เราอยากแนะนำ

By: PERLE January 3, 2019

What is Fine Dinning?

ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปดื่มด่ำกับศาสตร์แห่งอาหารชั้นเลิศในร้านที่เราอยากแนะนำ เรามาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าว่าคำว่า ‘Fine Dining’ ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ หรืออย่างน้อยก็ต้องเคยเห็นผ่านตานั้นความหมายที่แท้จริงของมันคืออะไร

ไม่มีอะไรซับซ้อน Fine Dining ก็คือห้องอาหารตามความเข้าใจของคนทั่วไปนั่นแหละ เพียงแต่ความพิเศษของมันคือ บรรยากาศที่หรูหราเป็นทางการและบริการด้วยเมนูคุณภาพสูงกว่าร้านทั่วไป เครื่องดื่มจะให้บริการด้วยไวน์คุณภาพสูง รวมถึงมีบริการผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์หรือ Sommeliers ประจำร้าน เพื่อให้คำแนะนำและเสนอไวน์ที่เหมาะกับอาหารแต่ละจาน แน่นอนว่าเมื่อเป็นห้องอาหารที่เป็นเลิศในทุกด้าน จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าในเรื่องของราคานั้นก็จะสูงกว่าร้านธรรมดาทั่วไปด้วยเช่นกัน

เอาล่ะอุ่นเครื่องความรู้กันพอหอมปากหอมคอ ไปดูทั้ง 5 ร้านที่เราอยากแนะนำกันเลยดีกว่า

OSHA

FB OSHA

OSHA คือห้องอาหารสไตล์ไทยโมเดิร์นที่ได้รับการแนะนำจากมิชลินไกด์ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพย่านถนนวิทยุ โดดเด่นด้วยการรังสรรค์เมนูจาก เชฟหนุ่ม ธนินทร จันทรวรรณ ผู้คร่ำหวอดอยู่ในเมนูอาหารมามากกว่า 20 ปี นอกจากนั้นยังเคยร่วมงานกับเชฟระดับโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Heston Blumental จาก Fat Duck และ Dinner by Heston Blumental หรือแม้กระทั่งสุดยอดเชฟชื่อดังอย่าง Gordon Ramsey

OSHA ตกแต่งร้านด้วยสไตล์ไทยที่งดงามทุกรายละเอียด เน้นโทนสีดำ-ทองเป็นหลัก ยิ่งช่วยทำให้ Fine Dining แห่งนี้หรูหรามีระดับขึ้นไปอีกขั้น

FB OSHA

อย่างที่บอกไปว่า OSHA นั้นนำเสนออาหารไทยสไตล์โมเดิร์น จึงทำให้ทุกจานเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่เสิร์ฟมาพร้อมความอร่อยสมราคา เนื่องจากทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพดีมาจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ

ด้วยเหตุนี้เอง OSHA จึงเป็นห้องอาหาร Fine Dining สไตล์ไทยที่ไม่ควรพลาด

Location:  99 ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

Open: 11.00 am – 2.30 pm, 6.00 pm – 12.00 am

Contact: 0-2256-6555

Facebook: OSHA Thai Bangkok

 

Cuisine de Garden BKK

FB Cuisine de Garden BKK

เมื่อเอ่ยถึง Fine Dining ทุกคนน่าจะนึกถึงบรรยากาศห้องอาหารที่หรูหราและเป็นทางการ แต่ร้าน Cuisine de Garden BKK ที่เรากำลังจะแนะนำต่อจากนี้ค่อนข้างจะแตกต่างจาก Stereotype ทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากที่นี่ตกแต่งร้านอย่างเรียบหรูแต่กลับให้อารมณ์สบาย ๆ สดชื่นเหมือนนั่งทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติ ด้วยคอนเซ็ปต์ Casual Fine Dining

Cuisine de Garden BKK มีต้นกำเนิดมาจากเชียงใหม่ เริ่มก่อตั้งโดย เชฟแนน – ลีลวัฒน์ มั่นคงติพันธ์ ดังนั้นเมื่อทางร้านตัดสินใจเปิดสาขาในกรุงเทพย่านเอกมัย จึงเป็นโอกาสที่ดีให้พวกเราได้ไปลิ้มลองรสชาติกัน

FB Cuisine de Garden BKK

ในส่วนของอาหารนั้น เชฟแนนได้รังสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิดที่เน้นความเป็นธรรมชาติผสมผสานกับวัตถุดิบพื้นบ้านของไทย ก่อนจะปรุงรสด้วยเทคนิคการทำอาหารสไตล์ตะวันตก เกิดเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม ล้ำลึกในรสชาติ นอกจากนี้ยังมีไวน์ที่ทางร้านพิถีพิถันเลือกมาให้เข้ากับอาหาร เพื่อเสริมให้รสชาติของอาหารอร่อยยิ่งขึ้น

ถ้าใครกำลังมองหา Fine Dining ในบรรยากาศสบาย ๆ Cuisine de Garden BKK น่าจะเป็นร้านที่ตอบโจทย์

Location:  ซอยเอกมัย 2 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 11.00 pm

Contact: 06-1626-2816

Facebook: Cuisine de Garden Bkk

 

Urbani Truffle Bar & Restaurant

FB Urbani Truffle Bar & Restaurant

‘เห็ดทรัฟเฟิล’ คือเห็ดที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เป็นวัตถุดิบชั้นนำที่อยู่คู่กับสุดยอดเมนูอาหารหรูหราระดับ 5 ดาวมาอย่างยาวนาน เป็นสิ่งที่ทุกคนต่างอยากลิ้มลอง ด้วยเหตุนี้เอง Urbani แบรนด์จัดจำหน่ายทรัฟเฟิลและผลิตภัณฑ์ทรัฟเฟิลที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงเปิดร้าน Urbani Truffle Bar & Restaurant ห้องอาหาร Fine Dining สุดหรูที่ชูโรงด้วยเห็ดทรัฟเฟิลขึ้นในกรุงเทพมหานคร ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของ Roberto Ugolini เจ้าของร้านอาหารอิตาเลียนชื่อดัง

FB Urbani Truffle Bar & Restaurant

ขึ้นชื่อว่า Urbani Truffle Bar & Restaurant แน่นอนว่าอาหารทั้งหมดในคอร์สนั้นมีส่วนผสมของเห็ดทรัฟเฟิลอยู่แทบทั้งสิ้น เชฟของทางร้านนำเห็ดชั้นเลิศนี้มาปรุงรสร่วมกับวัตถุดิบนำเข้าคุณภาพดีอีกนานาชนิด เกิดเป็นอาหารรสเยี่ยมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณและความอร่อย

Urbani Truffle Bar & Restaurant คือร้านที่สาวกเห็ดทรัฟเฟิลไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Location: ชั้น 39 อาคารสาทรสแควร์ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพมหานคร

Open: 11.00 am – 11.00 pm

Contact: 0-2233-1990

Facebook: Urbani Truffle Bar & Restaurant Bangkok

 

วังหิ่งห้อย

FB Wanghinghoi

‘วังหิ่งห้อย’ คือหนึ่งในร้านอาหารที่เราไปเยือนครั้งแรกแล้วรู้สึกทึ่งกับการตกแต่งร้านที่สุด ด้วยคอนเซ็ปต์การผสมผสานกันระหว่างป่าและเมือง จึงทำให้ทันทีที่เข้าไปในร้านจะรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ รายล้อมด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ เป็นสถานที่ที่เราคาดไม่ถึงว่าจะได้พบเจอในใจกลางกรุงเทพมหานคร

FB Wanghinghoi

‘Thai Inspired Cuisine’ คือคอนเซ็ปต์อาหารที่ทางวังหิ่งห้อยภูมิใจนำเสนอ โดยจุดเด่นคือการนำวัตถุดิบแบบไทย ๆ มาประยุกต์เป็นเมนูที่แปลกใหม่ไปจากเดิม แต่ก็ยังคงความเป็นไทยได้อย่างครบถ้วน ทุกเมนูสร้างสรรค์โดย เชฟนิค-ณัฐพล ภวไพบูลย์ ซึ่งนอกจากความคิดสร้างสรรค์ในแง่การใช้วัตถุดิบแล้ว เชฟยังได้นำแนวคิดเรื่องธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ มาประยุกต์เข้ากับอาหารอีกด้วย

Fine Dining บรรยากาศ (โคตร) ดี ใจกลางกรุง แบบนี้ ใครกำลังไขว่คว้าหาธรรมชาติใจกลางกรุงต้องไปเยือนสักครั้ง

Location: สนามกอล์ฟ R.C.A Driving Range ถ.กำแพงเพชร 7 เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

Open: 6.00 pm – 1.00 am

Contact: 09-1979-6226

Facebook: Wanghinghoi

 

Mighty Private Dining

‘Mighty Private Dining’ คือชื่อของห้องอาหาร Fine Dining ที่เราขอยกให้เป็นสุดยอด Hidden Gems ที่ถึงแม้จะตั้งอยู่ในย่านสุขุมวิทใจกลางเมือง แต่ที่นี่กลับมีกฎน่าสนใจตรงที่จะรับลูกค้าเพียง 2 รอบคือช่วงเวลามื้อเช้ากับมื้อเย็น และแต่ละรอบที่รับจอง เขารับจำกัดจำนวนคนไม่เกิน 12 คน เท่านั้น!

ทางร้านแบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนแรกไว้เติมเต็มการนั่งสนทนาชื่อห้อง Maximus Five ห้องซิการ์ในฝันที่หนุ่ม ๆ อย่างเราไม่ควรพลาด ใครใคร่จะเอาซิการ์มาเองที่ร้านเขาก็ไม่ติด แต่ด้านในมีตู้ใส่ซิการ์ทองคำสุดแรร์พร้อมเครื่องดื่มที่เชิญชวนให้เราเข้าไป Pairing พร้อมทิ้งตัวบนเฟอร์นิเจอร์หนัง สัมผัสนุ่มสบาย

ถัดมาโซนที่สองนับเป็นพระเอกของร้าน คือ โซน Private Dining กลางห้องเป็นโต๊ะยาว รายล้อมด้วยการตกแต่งสไตล์ Antique ตั้งแต่ไม้ปูพื้นจนถึงเครื่องเรือนล้วนมีประวัติทุกชิ้น เพราะเป็นของสะสมส่วนตัวที่นำเข้ามาจากที่ต่าง ๆ ทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย ส่วนโซนสุดท้ายที่ยังคงอยู่ในระหว่างการก่อสร้างคือโซน Delivery and Catering มีไว้สำหรับจัดเลี้ยงแบบ outdoor ทำไว้เพื่อขยายมื้อความสุขที่มากกว่านอกสถานที่

จุดเด่นสำคัญที่ถือเป็นเอกลักษณ์ จนอาจเรียกได้ว่าเป็น Agenda ของร้านนอกเหนือการปรุงอาหารให้คนอื่นกินแล้วทำให้มีความสุขมากขึ้น คือการปรุง ‘วัฒนธรรม’ การกินให้เป็นมากกว่า Rush Hour ที่รีบกินรีบไป แทนที่ค่านิยมการกินแบบฉาบฉวยด้วยการใช้เวลาร่วมกัน เสพบทสนทนาดี ๆ ลึก ๆ เงยหน้าสบตากันในโลกแห่งความจริงแทนที่โลกเสมือนจากเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มคุณค่าและคุณภาพของอาหารในมื้อนั้น

สำหรับใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ Fine Dining ส่วนตัวสุด ๆ อย่างนี้สักครั้งในชีวิต Mighty Private Dining ยินดีต้อนรับ

Location: สุขุมวิท 49/14  แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

Open: 10.00 am – 10.00 pm

Contact: 084-161-6406

Facebook: Mighty Private Dining

 

สำหรับเรา Fine Dining คือประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต เอาเป็นว่าถ้าใครไม่เดือดร้อนเรื่องกำลังทรัพย์ เลือกสักร้านจากในลิสต์เราไปลอง เราค่อนข้างมั่นใจว่าคุณจะไม่ผิดหวัง

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line