Guide

GUIDE : แนะนำ 5 ร้านเชฟส์เทเบิ้ลกับ 6 เชฟเท่ที่ต้องไปชิมอาหารของพวกเขาให้ได้สักครั้ง!

By: Lady P. April 2, 2022

พูดถึงศิลปะแห่งการลิ้มรส เชฟส์เทเบิ้ล (Chef’s Table) เริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มนักชิมคนไทยมากขึ้น และมีเชฟหน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเชฟแต่ละคนไม่ได้มีดีแค่ฝีมือทำอาหาร แต่มีลุคเท่ ๆ ที่มีเสน่ห์มากไม่แพ้อาหารของพวกเขา Unlockmen จึงขอรวบรวม 5 ร้านเชฟส์เทเบิ้ลที่มีความโดดเด่น และแตกต่างกันทั้งสไตล์ วัตถุดิบ รสชาติ รวมถึงบรรยากาศร้านมาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก แต่บอกไว้ก่อนว่าทุกร้านต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น 

ไม่มีคนนี้ไม่ได้กับ เชฟหมู-เฉียบวุฒิ คุปสิริกุล ที่เรียกได้ว่าเป็นเชฟเทเบิ้ลคนแรกของประเทศไทย โดยร้านของเชฟหมูมีชื่อร้านว่า Table X ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่ตัวเชฟหมูเองถนัดทั้งอาหารฝรั่งเศสและอาหารจีน เพราะเติบโตมากับครอบครัวที่มีภัตตาคารอาหารจีน แต่สำหรับร้าน Table X นั้นเชฟหมูได้ลงมือคัดสรรวัตถุดิบชั้นยอดมาจากทั่วทุกมุมโลก โดยรับประกันเรื่องความสดใหม่และรสชาติแปลกใหม่ให้ได้สัมผัส สำหรับเมนูต้องห้ามพลาดคือ Foie Gras with Poached Pear เป็นเมนูที่เดิมพันด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ใช้ฟัวกราส์ชิ้นใหญ่นำไปเซียร์ในกระทะจนหอม ข้างนอกกรอบ ข้างในเนื้อนุ่ม สุกกำลังดี ตัดเลี่ยนด้วยลูกแพรตุ๋นไวน์แดงที่อยากให้ทุกคนได้ชิม

บรรยากาศร้านเป็นครัวเปิดที่หลายคนบอกว่าเหมือนได้มาโรงเรียนสอนทำอาหาร เพราะเชฟหมูโชว์ความเก๋าด้วยการบอกเล่าทุกขั้นตอนด้วยความสนุก ใครอยากชิมฝีมือเชฟหมูต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น นอกจากนี้ยังมี Private Dinner ที่ไม่ว่าคุณจะอยากกินอะไร เชฟหมูก็จัดให้ได้!!!

สำรองที่นั่ง
โทร. 08 7429 5465
Facebook: Table X 

ร้านสีดำสุดลึกลับ และน่าค้นหาที่คนสายเนื้อต้องมาโดนให้ได้สักครั้งกับร้าน Chef’s table by All About Beef ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ การันตีความอร่อยโดย เชฟนาย-จิรฐา ภูหัดสวน ที่คว้าตำแหน่งสุดยอดเชฟผู้พิชิตเป็นครั้งที่สองได้สำเร็จจากรายการ IRON CHEF Thailand ที่เลือกผสานวัตถุดิบระดับพรีเมียมทั้งเนื้อไทยวากิวและเนื้อวากิวจากประเทศออสเตรเลียมารังสรรค์เป็นเมนูอร่อย นอกจากนี้ยังทำให้เราได้ตื่นเต้นและรู้สึกมีส่วนร่วมไปกับอาหารทุกจาน เพราะครัวของร้านเป็นครัวเปิด ทำให้สามารถเห็นทุกขั้นตอนของทุกจานที่เชฟกำลังแสดงฝีไม้ลายมือ สร้างความตื่นตาตื่นใจ ตั้งแต่ย่างเนื้อไปถึงอบลมควัน นอกจากนี้ยังสามารถพูดคุยกับเชฟได้ เพราะเชฟนายและเชฟผู้ช่วยทุกคนอารมณ์ดีมาก ๆ

สำหรับ 1 เซ็ตมี 10 เมนู เราขอเรียกน้ำย่อยด้วย Beef Katsu Sando แซนด์วิชสไตล์ญี่ปุ่นที่ใช้เนื้อแฟรงค์ทาจิมะวากิว ออสเตรเลีย นำไปคลุกแป้งแล้วนำไปทอดในระดับ Medium Rare ราดด้วยซอสทงคัตสึตามด้วยขนมปังญี่ปุ่น รับประทานคู่กับไข่ดอง ทำให้เมนูนี้อร่อยยิ่งไปอีก เนื้อแดงสไตล์ฮ่องกงจับคู่กับเส้นโชเมน ให้กลิ่นอายญี่ปุ่นผสมกับจีนฮ่องกง ใช้เนื้อพื้นท้องแองกัสนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย นำมาปรุงแต่งด้วยสูตรลับของเชฟนาย มีสับปะรดเชื่อมให้รับประทานคู่ระหว่างคำเพื่อให้รสชาติที่ชัดเจนและลงตัวสุดๆ

สำรองที่นั่ง
Facebook: Chef’s table by All About Beef 

ตกเอง แล่เอง ขายเอง นักเลงพอ! ชวนหนุ่ม ๆ มาเปิดประสบการณ์โอมากาเสะปลาไทยตามฤดูกาล ส่งตรงจากทะเลบางแสน และที่สำคัญคือจับด้วยสองมือของ เชฟแชมป์ – ธีรวุฒิ แสงวิจิตร และ เชฟตั้ม – กิตติ แก้วสกุล เชฟเจ้าของร้าน คู่หูที่รู้จักกันมากกว่า 20 ปีจากร้าน Dailyfish คงความสดของปลาด้วยวิธีอิเคะจิเมะ (Ikejine) แบบญี่ปุ่นโดยมีคอนเซ็ปต์ร้านสุดเท่คือการเลือกวัตถุดิบที่ได้มาไม่ซ้ำกันในแต่ละวันนำมาเสนอผ่านซาซิมิปลา และอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์และรูปแบบเฉพาะตัว เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสเสน่ห์ของปลาไทยรสชาติเข้มข้นไม่มีไขมัน

รายการอาหารที่อยากชวนให้ลอง ได้แก่ Thai’s Local Fish Sashimi ซาซิมิ ปลาไทย 3 ชนิดที่ผ่านกระบวนการพิเศษของทางร้าน ให้เนื้อปลามีรสและกลิ่นที่พิเศษ ปลาสละทอง , ปลาเต๊กเล้ง , ปลาน้ำดอกไม้ Thai’s Local Fish Sushi ข้าวปั้นปลาไทยประจำวัน Ika Noodle Ponzu Sauce กล้วยกล้วยสไลด์บาง เสิร์ฟกับมะยงชิต และซอสพอนสุหมักพิเศษ Fittucini , Shrimp Oil , Chilli Paste , Cream ฟิตตูชินี่ซอสครีมมันกุ้ง ทั้งหมดนี้จะได้นั่งชิมกันในบรรยากาศสบายๆ ริมทะเลบางแสน มั่นใจเลยว่าถ้าควงสาวๆ ไปด้วยต้องประทับใจมากๆ แน่นอน

สำรองที่นั่ง
โทร. 083-117-7412, 091-446-7897
Facebook: Dailyfish 

ของดีจังหวัดเพชรบุรีมีอะไรบ้าง? เชฟเปอร์โยต์-กิจณรงค์ จันทร์ปลูก รวบรวมมาให้แล้วที่ รัญจวนใจ Local Cuisine ร้านอาหารเล็กๆ ตกแต่งด้วยของเก่า เฟอร์นิเจอร์มือสองที่จัดเป็นโต๊ะไว้น่านั่ง ให้ความรู้สึกเหมือนมากินข้าวอยู่บ้านเพื่อนที่เพชรบุรี โดยเชฟคัดสรรวัตถุดิบในเมืองเพชรบุรี ทั้งมะนาวท่ายาง พริกหนองหญ้าปล้อง น้ำตาลโตนด และเกลือจากนาเกลือเพชรบุรี มาทำเป็นอาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาฉบับคนเมืองเพชรให้ได้ลิ้มลอง โดดเด่นด้วยรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดที่หนุ่ม ๆ ผู้หลงใหลในความจัดจ้านต้องถูกใจ หากใครอยากมารับประทานต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน

สำหรับสำรับฤดูร้อนนี้มีชื่อว่า ฝากรำพันถึงสำรับเพชรบุรี จานแนะนำ ได้แก่ แหนมหมูย่างต้มกะทิ สันคอหมูหมักแบบแหนม 1 คืน นำมาย่างเตาถ่านหอมๆ เปรี้ยวกำลังดี เอามาต้มกะทิรสเค็มหวาน เติมความกรุบกรอบด้วยไหลบัว อีกจานคือ แกงพริกกระเหรี่ยงดองเนื้อตุ๋นน้ำตาลโตนด ที่ได้แรงบันดาลใจจากต้มพุงเนื้อแบบเพชรบุรี แต่เขี้ยวน้ำซุปแบบญี่ปุ่นผสมจีนตุ๋นจนเนื้อน่องลายเปื่อยดี ใส่กลิ่นไทยๆ ด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โรยด้วยพริกมะแข่วนสูตรของร้านที่ประกอบด้วยเครื่องเทศ 14 อย่าง นี่เป็นเพียงสองจานที่เราแนะนำเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าคนเพชรฯ กินอะไรกันอีกต้องปักหมุดไว้แล้วไปลองให้ได้สักครั้ง
สำรองที่นั่ง

โทร. 089-900-0155
Facebook: รัญจวนใจ Local Cuisine 

หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังตามเก็บเชฟเทเบิ้ลในกรุงเทพฯ ต้องรู้จักเชฟเทเบิ้ลหน้าใหม่ ที่มีที่ตั้งร้านคือบ้านทาวน์โฮมในซอยเจริญนคร 20 กระทำการครัวโดย เชฟเต๋อ-ธนาคาร เตชจิรัฐกาล อดีตไกด์ที่ต้องพักงานในช่วงโควิดทำให้มีโอกาสมาเป็นเชฟเต็มตัวจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ลองทำอาหารให้เพื่อนกินในบ้าน โดยข้อได้เปรียบของเชฟเต๋อคือสามารถดีลวัตถุดิบคุณภาพส่งตรงมาจากเมืองต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น และด้วยความที่รู้จักวัตถุดิบอย่างลึกซึ้งจึงสามารถดึงเอารสชาติที่แท้จริงๆ ของวัตถุดิบนั้นๆ ผ่านการปรุงที่พิถีพิถันสุดๆ และตอนนี้หน้าร้านที่เป็นบ้านทาวน์โฮมประตูสีเขียวได้กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนอยากค้นหา

ตอนนี้ Food Hub Home เสิร์ฟคอร์ส Japan Concept Winter and Spring Course : Wagyu ที่เราอยากแนะนำมากๆ คือ HAMI ข้าวผัดมันเนื้อ A5 ที่เชฟเต๋อบอกเองว่าเป็นเมนูที่หลายคนเอ่ยปากชมและอยากกลับมาซ้ำอีกหลายรอบ โดยข้าวผัดมันเนื้อคลุกเคล้าด้วยกระเทียม และซอสฮิเรียวสูตรเฉพาะของร้าน เนื้อ A5 Kagoshima ย่างมาหอมนุ่มละลายในปาก มีไข่ดองวางด้านบน อีกจานที่หน้าตาดีและรสชาติดีไม่แพ้กันคือ Kinoko Kaikan จานนี้กลิ่นหอมสุดๆ เพราะเชฟเต๋อใช้เห็ดพอทาเบลโล นำไปย่างจนได้ความสุกที่พอดี เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ เพิ่มรสสัมผัสด้วยมันแกวและเห็ดหลายชนิดหั่นเป็นลูกเต๋า ตัดเลี่ยนด้วยรสเปรี้ยวของกะหล่ำม่วงบดผสมน้ำส้มสายชู ราดด้วยซอสเห็ดทรัฟเฟิล ส่วนจานที่เหลืออยากให้หนุ่ม ๆ ได้ไปลองด้วยตัวเอง แล้วลองดูซิว่าจะอยากกลับไปซ้ำข้าวผัดมันเนื้อที่เลื่องลือหรือเปล่า

สำรองที่นั่ง
โทร. 083 432 0664
Facebook : FooD HuB Home – Chef Table


อ่านมาถึงตรงนี้เราเชื่อว่า ทุกคนต้องเริ่มหิวกันแล้ว เอาล่ะ! ทำความรู้จักกับ 6 เชพสุดเท่ และอาหารของพวกเขาไปแล้ว ตอนนี้ต้องรีบเข้าไปจับจองที่นั่ง เพราะแต่ละร้านเนื้อหอมมาก ๆ ถ้าหนุ่ม ๆ คนไหนจะชวนสาว ๆ ไปเดตก็เป็นไอเดียที่ดี เพราะถือเป็นการเปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารที่จะเป็นความทรงจำที่น่าจดจำมากทีเดียว

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line